ดึงไทยเที่ยวไทย : วงล้อเศรษฐกิจ

29 มิ.ย. 2563 - 00:01 น.

ดึงไทยเที่ยวไทย : คอลัมน์ วงล้อเศรษฐกิจ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ดึงไทยเที่ยวไทย จากโครงสร้างการท่องเที่ยวของไทย ในปี 2562 ประกอบด้วยต่างชาติเที่ยวไทย 1.93 ล้านล้านบาท (64%) และไทยเที่ยวไทย 1.08 ล้านล้านบาท (36%) ในขณะเดียวกันก็มีกลุ่มไทยเที่ยวนอก ที่นำเงินไปใช้จ่ายในต่างประเทศอยู่ 4.4 แสนล้านบาท ถ้ารวมเม็ดเงินที่คนไทยใช้ท่องเที่ยวจะอยู่ที่ 1.52 ล้านล้านบาท ซึ่งมองว่าเป็นเงินก้อนสำคัญที่สามารถนำไปชดเชยรายได้ท่องเที่ยวต่างชาติได้ถึง 79%

โดยพิษโควิด-19 ฉุดรายได้การท่องเที่ยวต่างชาติหดตัวอย่างรุนแรง ในช่วงครึ่งแรกของปี 2563 รายได้จากนักท่องเที่ยวต่างชาติหดตัวกว่า 65% เนื่องจากมาตรการปิดเมือง

อย่างไรก็ดี เริ่มมีสัญญาณจากต่างประเทศรวมทั้งไทยที่จะคลายล็อกดาวน์ประเทศในรูปแบบ Travel Bubbleในราวไตรมาส 4 ทำให้คาดทั้งปี 2563 นักท่องเที่ยวต่างชาติจะอยู่ที่ 9.3 ล้านคน และรายได้ลดลงเหลือ 4.3 แสนล้านบาท ลดลง 77.8%


สำหรับรายได้จากไทยเที่ยวไทยได้รับผลกระทบหนักเช่นกัน แต่มีแนวโน้มฟื้นตัวได้ช่วงครึ่งปีหลัง โดยมีปัจจัยหนุนกิจการที่เกี่ยวกับท่องเที่ยวในประเทศได้รับการปลดล็อกในเดือนมิ.. และการยกเลิกเคอร์ฟิว รวมทั้งภาครัฐมีมาตรการกระตุ้นท่องเที่ยวในประเทศ กับสามแพ็กเกจท่องเที่ยวกำลังใจเราไปเที่ยวกันเที่ยวปันสุขวงเงิน 2.2 หมื่นล้านบาท ในรูปแบบรัฐช่วยสนับสนุนเงินส่วนหนึ่งให้สำหรับค่าที่พัก ค่าเดินทาง ในการท่องเที่ยว อบรม สัมมนา ในช่วงก..-..ปีนี้ โดยคาดว่าจะกระตุ้นต่อยอดค่าใช้จ่ายท่องเที่ยวได้ 6.4 หมื่นล้านบาท

นอกจากนี้ข้อมูลจาก Google Trend ชี้คนไทยพร้อมเที่ยว สะท้อนจากคำสืบค้นเที่ยว” “จองที่พักเพิ่มขึ้นตั้งแต่ต้นเดือนมิ.. คาดช่วยพยุงรายได้ไทยเที่ยวไทยไม่ให้ทรุดลงหนัก โดยประเมินทั้งปีอยู่ที่ 5.7 แสนล้านบาท หรือลดลง 46.8% จากปีที่ผ่านมา

อีกทั้งกลุ่มกระเป๋าหนักไทยเที่ยวนอกราวปีละ 10 ล้านคน มีค่าใช้จ่ายท่องเที่ยวรวมที่ 4.4 แสนล้านบาท แต่ด้วยสถานการณ์โควิดในต่างประเทศที่ยังสุ่มเสี่ยง ทำให้กลุ่มตลาดกระเป๋าหนักนี้ยังคงชะลอการท่องเที่ยวต่างประเทศ ทำให้คาดค่าใช้จ่ายไทยเที่ยวนอกปี 2563 ลดลงเหลือ 1 แสนล้านบาท จากปกติเฉลี่ยปีละ 4 แสนล้านบาท ซึ่งเป็นโอกาสที่ดึงเม็ดเงินเข้ากระเป๋าไทยเที่ยวไทยได้ปีละ 3 แสนล้านบาท

แนะผู้ประกอบการปรับกลยุทธ์จับตลาดไทยเที่ยวนอกเพื่อขยายตลาดไทยเที่ยวไทยเพื่อดึงเม็ดเงินพร้อมใช้จ่ายราว 3 แสนล้านบาท เข้ากระเป๋าไทยเที่ยวไทยได้

ศูนย์วิเคราะห์เศรษฐกิจทีเอ็มบี

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ  ดึงไทยเที่ยวไทย : วงล้อเศรษฐกิจ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง