Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 24 ก.ย. 2563

‘เลอโนโว’ชิงเปิดเป็นเจ้าแรก โน้ตบุ๊กสุดล้ำ‘จอพับได้’

21 พ.ค. 2562 - 00:05 น.

‘เลอโนโว’ชิงเปิดเป็นเจ้าแรก โน้ตบุ๊กสุดล้ำ‘จอพับได้’

‘เลอโนโว’ชิงเปิดเป็นเจ้าแรก โน้ตบุ๊กสุดล้ำ‘จอพับได้’ - กระแสหน้าจอพับได้กำลังเป็นเทรนด์ที่มาแรงในอุตสาหกรรมไอที ไม่ว่าจะเป็นสมาร์ตโฟน แท็บเล็ต และล่าสุดเทรนด์ที่ว่านี้กำลังลุกลามไปถึงคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ก

เลอโนโว ผู้พัฒนาคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กยอดนิยมจากประเทศจีน เป็นค่ายแรกที่เปิดตัวเครื่องโน้ตบุ๊กพับได้รุ่นแรกของโลก สร้างเสียงฮือฮาให้กับวงการ ถึงขนาดที่เว็บไซต์เทคเรดาร์ ผู้เชี่ยวชาญไอที ขนานนามให้เครื่องดังกล่าวเป็น “การจุดระเบิดการแข่งขันของเทรนด์คอมพิวเตอร์พับได้” ที่กำลังจะมาถึงในอนาคตอันใกล้

ธิงก์แพด-เอ็กซ์วัน

คอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กรุ่นนี้มีชื่อว่า เลอโนโว ธิงก์แพด เอ็กซ์วัน (Lenovo ThinkPad X1) แม้จะยังเป็นเครื่องโปรโตไทป์ หรือรุ่นต้นแบบ แต่ได้รับคำชื่นชมจากบรรดานักรีวิวไอที ว่าเป็นแนวคิดที่เข้าท่า เพราะหลักการออกแบบของเครื่องธิงก์แพด เอ็กซ์วันนั้นเป็นคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กมาก่อนแท็บเล็ต ผนวกกับฟีเจอร์อื่นๆ อาทิ หน้าจอ OLED ความละเอียด 2K ขนาด 13.3 นิ้ว และกางออกเป็นแท็บเล็ตขนาด 9.6 นิ้วได้ โดยขณะเป็นโน๊ตบุ๊กนั้นหน้าจอด้านบนจะทำหน้าที่เป็นจอภาพ ส่วนหน้าจอด้านล่างจะจำลองตัวเองเป็นทั้งแถบพักข้อมือและแป้นพิมพ์ เป็นการออกแบบที่ลงตัวมากและอาจเป็นต้นแบบของโน้ตบุ๊กต่อไปในอนาคตที่จะมาปฏิวัติผลิตภัณฑ์ดังกล่าวได้

เทคเรดาร์ระบุว่า เลอโนโวซุ่มพัฒนาเครื่องรุ่นดังกล่าวอยู่นานถึง 3 ปี และจะพยายามผลักดันออกมาเปิดตัวอย่างเป็นทางการให้ได้ภายในปี 2563 ภายใต้ตระกูลธิงก์แพด ที่มีชื่อเสียงเรื่องคุณภาพของการประกอบและคุณภาพความคงทน

แน่นอนว่าในระยะแรกราคาน่าจะไม่เบา คาดว่าจะพอๆ กับเครื่องสมาร์ตโฟนพับได้อย่างซัมซุง กาแล็กซี โฟลด์ และหัวเว่ย เมต เอ็กซ์

แป้นพิมพ์ดิจิตัล

การออกแบบภายนอกนั้นหากมองจากภายนอกจะเหมือนกับ แท็บเล็ตที่พับเก็บได้โดยมีหน้าจอแสดงผลอยู่ภายใน ผู้ผลิต หน้าจอ OLED นี้ไม่ใช่ซัมซุง แต่เป็นค่ายแอลจี จากประเทศเกาหลีใต้ โดยทางแอลจีออกแบบหน้าจอมาด้วยวัสดุพลาสติก ไม่ใช้เยื่อแก้วเนื่องจากต้องรองรับการพับ ซึ่งจากการทดสอบเบื้องต้นไม่พบปัญหาว่ามีรอยพับ หรือหน้าจอขัดข้องแต่อย่างใด ขณะที่ด้านนอกนั้นเป็นปกหนังเทียมที่มีปากกาสไตลัสแถมมาให้ด้วย เสียบเก็บไว้ได้ที่บริเวณปกเครื่องด้านนอก

จอภาพของเครื่องสนับสนุนการทำงานทั้งระบบสัมผัสและ ปากกาสไตลัส จากการทดสอบพบว่าหน้าจอมีอัตราการตอบสนองที่ดีเยี่ยมทั้งการใช้นิ้ว และการใช้สไตลัสที่ให้น้ำหนักการเขียนได้สมจริง และตอบสนองรวดเร็วเหมือนกับเขียนบนกระดาษจริงๆ ซึ่งเป็นที่น่าแปลกใจ เนื่องจากคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กเครื่องนี้ใช้ระบบปฏิบัติการวินโดวส์ จากไมโครซอฟท์

เก็บปากกา

อย่างไรก็ดี การเปลี่ยนไปมาระหว่างโหมดแนวตั้งกับแนวนอนขณะกางออกเป็นแท็บเล็ตยังมีดีเลย์ให้เห็นอยู่ประมาณ 0.5 วินาที ดีเลย์ตรงนี้ยังรวมถึงเมื่อพับเครื่องเป็นโน้ตบุ๊กด้วย ซึ่งจุดนี้หวังว่าทางเลอโนโวจะได้นำไปพัฒนาต่อก่อนเปิดตัวผลิตภัณฑ์ออกมาจริงในปีหน้า นอกจากนี้ ด้วยความที่หน้าจอเป็นพลาสติกทำให้จอภาพมีอัตราการสะท้อนค่อนข้างน่าเป็นกังวลพอสมควร

โจ ออสบอร์น ผู้ทดสอบจากเว็บไซต์เทคเรดาร์ กล่าวว่า แม้เครื่องทดสอบจะเป็นเพียงรุ่นต้นแบบ แต่สามารถสร้างความประทับใจให้กับนักรีวิวได้ดีเยี่ยม เพราะเครื่องรุ่นนี้นอกจากจะสนับสนุนคลื่นการสื่อสารต่างๆ ทั่วไปอย่างบลูทูธ และไวไฟแล้ว การออกแบบนั้นเป็นอะไรที่ใหม่และยังไม่เคยมีค่ายใดทำมาก่อน จึงมีความเป็นไปได้ที่ ธิงก์แพด เอ็กซ์วัน จะจุดระเบิดการแข่งขันด้านนี้ในอนาคต

ด้านการทดสอบอ่านบทความ และอีบุ๊ก ขณะกางออกเป็นแท็บเล็ตนั้นพบว่าอ่าน สบายตา เพราะเป็นอัตราส่วนภาพแบบ 4:3 ขณะที่การพับหน้าจอนั้นสามารถทำได้หลายระดับ โดยทางเลอโนโว ระบุว่า เครื่องรุ่นนี้ออกแบบมาให้รองรับการพับหลายครั้งต่อวัน จุดที่ทางเลอโนโวให้ความสำคัญเป็นพิเศษจึงเป็นบรรดาข้อพับที่ออกแบบมาให้รองรับการพับและยึดเหนี่ยวจอไว้ได้หลายระดับองศา

สําหรับสเป๊กเครื่องและประสิทธิภาพ ทางเลอโนโวยังไม่ยอมเปิดเผยออกมามากนัก แต่เท่าที่ทราบพบว่า เครื่องใช้ขุมพลังจากหน่วยประมวลผล หรือซีพียู รุ่นใหม่และยังไม่เปิดตัวของค่ายอินเทล สหรัฐอเมริกา (คาดว่าเป็นชิพที่สถาปัตยกรรมการผลิตระดับ 10 นาโนเมตร) และใช้โอเอสวินโดวส์ที่ยังไม่เปิดเผยชื่อด้วย แต่คาดว่าด้วยหน้าจอ 2K

 

ความที่เป็น OLED นั้นซีพียู และหน่วยประมวลผลกราฟิก หรือจีพียู จะต้องทรงพลังพอสมควร เพราะ OLED นั้นใช้หลักการการควบคุมแบบพิกเซลต่อพิกเซล ยิ่งเมื่อพับเป็นโน้ตบุ๊ก หมายความว่า ซีพียูจะต้องรองรับการทำงานของหน้าจอถึง 2 จอพร้อมกัน

ดังนั้นถ้าจะหวังไปจนถึงใช้เล่นเกม คาดว่าคงยาก ธิงก์แพด เอ็กซ์วัน น่าจะเป็นโน้ตบุ๊กสำหรับทำงานมากกว่า

โดยมีพอร์ต USB-C จำนวน 2 พอร์ต และมีแบตเตอรี่ที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อให้ใช้งานได้เต็มวัน (ประมาณ 8 ชั่วโมง)

นายออสบอร์น มองว่า เลอโนโว ธิงก์แพด เอ็กซ์วัน เป็นผลิตภัณฑ์ที่มีศักยภาพสูงที่จะกลายเป็นผู้ผลักดันนวัตกรรมใหม่ในแวดวงคอมพิวเตอร์และโน้ตบุ๊ก โดยเฉพาะการเข้ามาแทนที่แท็บเล็ต ซึ่งเป็นเป้าหมายของอุตสาหกรรมคอมพิวเตอร์แบบ 2-อิน-1 มานานแล้ว

เลอโนโวต้องการให้ธิงก์แพด เอ็กซ์วัน ทำงานแทนคอมพิวเตอร์พีซี โน้ตบุ๊ก และแท็บเล็ตได้ในอุปกรณ์เดียว มีกลุ่มตลาดผู้บริโภคจำพวกคนทำงานที่ต้องเดินทางบ่อยๆ และผู้รักความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี

สิ่งที่ต้องจับตาต่อไป คือ ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีของจอพับแบบ OLED เพราะปัจจุบันเทคโนโลยีนี้เริ่มมาก็พบปัญหาแล้วอย่างในสมาร์ตโฟน กาแล็กซี โฟลด์ ที่ทางซัมซุง เพิ่งเลื่อนการเปิดตัวไปอย่างไม่มีกำหนด

 

ภาพ - เดอะเวิร์จ

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ‘เลอโนโว’ชิงเปิดเป็นเจ้าแรก โน้ตบุ๊กสุดล้ำ‘จอพับได้’
ข่าวที่เกี่ยวข้อง