Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 31 ต.ค. 2563

รู้ไปโม้ด - เรือดำน้ำ:แรกมีในไทย (ตอนแรก)

24 ส.ค. 2563 - 13:43 น.

เรือดำน้ำ:แรกมีในไทย (ตอนแรก) - น้าชาติ ย้อนประวัติการมีเรือดำน้ำของประเทศไทยเป็นความรู้ครับ

สาลี

ตอบ สาลี

คำตอบนำมาจากบทความ “ย้อนตำนานเรือดำน้ำ 4 ลำแรกของกองทัพเรือไทย” ว่า แนวคิดการนำ “เรือดำน้ำ” มาประจำการในกองทัพมีมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 6 แต่ภายหลังจากสงครามโลกครั้งที่ 1 ยุติ ฐานะเศรษฐกิจของประเทศก็ไม่อำนวยให้กองทัพจัดซื้อหรือสร้างเรือดำน้ำได้

หลังการเปลี่ยนแปลงการปกครอง สภาผู้แทนราษฎรได้อนุมัติพระราชบัญญัติบำรุงกำลังทางเรือ พ.ศ. 2478 ให้กองทัพจัดการบำรุงกำลังทางเรือให้เสร็จภายในเวลา 5 ปี งบประมาณ 18 ล้านบาท กองทัพจึงได้กำหนดความต้องการเรือดําน้ำไว้ 5 ลำ ประมาณราคาไว้ลำละ 2.3 ล้านบาท ต้องการในขั้นแรก 3 ลำ

นาวาเอก พระยาวิจารณ์จักรกิจ ผู้บัญชาการทหารเรือในสมัยนั้นได้มอบหมายให้ นาวาเอก หลวงสินธุ์สงครามชัย (พลเรือเอก สินธุ์กมลนาวิน) เสนาธิการทหารเรือ เป็นหัวแรงในการจัดหากำลัง ทางเรือ กำหนดประกวดราคาสร้างเรือดําน้ำในเดือนตุลาคม 2478 มีตัวแทนบริษัทต่างๆ เสนอราคา

โดยบริษัทมิตซูบิชิจากประเทศญี่ปุ่นเสนอราคาต่ำที่สุด คือสร้างเรือดำน้ำขนาด 370 ตัน มีปืนใหญ่และลูกปืน มีท่อตอร์ปิโด ไม่มีลูกตอร์ปิโด เสนอสร้าง 3 ลำ ราคาลําละ 826,452 บาท เสนอสร้าง 4 ลํา ราคาลำละ 820,000 บาท กองทัพเรือจึงได้ตกลงเลือกบริษัทมิตซูบิชิ

กองทัพเรือลงนามเซ็นสัญญากับบริษัทมิตซูบิชิ เมื่อวันที่ 5 พฤศจิกายน 2478 ณ เมืองโกเบ ประเทศญี่ปุ่น ตกลงสร้างเรือดําน้ำ 4 ลำ เป็นเรือดำน้ำขนาดเล็ก ระวางขับน้ำลำละ 370 ตันเศษ แต่มีประสิทธิภาพสูง ซึ่งหากเปรียบเทียบกับเรือดำน้ำทั่วไป เรือดำน้ำที่กองทัพเรือจัดสร้างนี้ ก็เป็นเพียงเรือดำน้ำชนิดรักษาชายฝั่งทะเลเท่านั้น

เรือดำน้ำทั้ง 4 ลำ ได้รับพระราชทานชื่อว่า ร.ล. (เรือหลวง) มัจฉาณุ หมายเลข 1, ร.ล วิรุณ หมายเลข 2, ร.ล. สินสมุทร หมายเลข 3 และ ร.ล. พลายชุมพล หมายเลข 4

พิธีวางกระดูกงู ร.ล. มัจฉาณุ และ ร.ล. วิรุณ มีขึ้นเมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม 2479 โดยมีพระมิตรกรรมรักษา อัครราชทูตไทยประจำกรุงโตเกียว เป็นผู้กระทำพิธี และวันที่ 1 ตุลาคม 2479 ได้ทำพิธีวางกระดูกงู ร.ล. สินสมุทร และ ร.ล.พลายชุมพล

กองทัพเรือจัดส่งนายทหารชั้นสัญญาบัตรและทหารชั้นประทวนเป็นรุ่นๆ ไปศึกษาวิชาเรือดําน้ำที่ประเทศญี่ปุ่น จนครบจำนวนทหารประจำการของเรือทั้ง 4 ลำ โดยเรือแต่ละลำมีทหารประจำการ 32 คน รวม 4 ลำ 128 คน

เรือดำน้ำทั้ง 4 ลำ เดินทางออกจากญี่ปุ่นเมื่อวันที่ 5 มิถุนายน พ.ศ. 2481 เดินทางถึงกรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 29 มิถุนายน พ.ศ. 2481 มีพิธีต้อนรับอย่างสมเกียรติ

หลังจากนั้นกองทัพเรือได้ขึ้นระวางประจำการเรือดำน้ำทั้ง 4 ลำออกฝึกซ้อมครั้งแรกที่เกาะคราม ระหว่างวันที่ 26 กันยายน-10 ตุลาคม 2481 จากนั้นก็ฝึกซ้อมเป็นประจำเรื่อยมา กระทั่งเกิดสงครามอินโดจีน พ.ศ. 2484 ภายหลังยุทธนาวีเกาะช้าง เรือดำน้ำทั้ง 4 ลำออกลาดตระเวนใกล้ฐานทัพเรือฝรั่งเศส แต่เพื่อผลทางยุทธการ จึงตัดสินใจเลี่ยงให้เข้ามาปฏิบัติการในน่านน้ำไทย เพราะเกรงว่าจะถูกต่อตีด้วยเรือดำน้ำ

ฉบับพรุ่งนี้ (26 ส.ค.) พบกับ “วันเรือดำน้ำ”

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ รู้ไปโม้ด - เรือดำน้ำ:แรกมีในไทย (ตอนแรก)
ข่าวที่เกี่ยวข้อง