Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 25 ต.ค. 2563

สื่ออาวุโสเมืองตรัง ตั้งโต๊ะแถลง ข้าวสารโควิดพ่นพิษ ถูกฟ้องหมิ่นประมาท

25 ส.ค. 2563 - 18:43 น.

สื่ออาวุโสเมืองตรัง ตั้งโต๊ะแถลง ข้าวสารโควิดพ่นพิษ ถูกฟ้องหมิ่นประมาท

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 25 ส.ค. ที่ห้องสำนักงานประชาสัมพันธ์ จ.ตรัง ศาลากลางตรังชั้น 1 นายถนอมศักดิ์ หนูนุ่ม หรือโกตุ้ง อายุ 56 ปี ผู้สื่อข่าวอาวุโส ประจำ จ.ตรัง พร้อมนายไกรสร ชูเพชร ทนายความประจำตัว ร่วมกันแถลงข่าว หลังตกเป็นจำเลยถูกเจ้าของร้านค้าข้าวรายหนึ่งฟ้องดำเนินคดี หมิ่นประมาท

คดีดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากที่ สำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช.ประจำ จ.ตรัง ได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านอ้างว่า อบต.กันตังใต้ได้แจกข้าวสารช่วยเหลือชาวบ้านในช่วงเกิดโรคระบาดโคโรน่า หรือโควิด-19จำนวน 4 กก. 7 ขีด ไม่ครบตามจำนวนคือ 5 กก.

อีกทั้งชาวบ้านยังอ้างอีกว่าข้าวสารที่ได้รับนั้นเป็นข้าวสารที่ไม่มีคุณภาพ หลังจากรับแจ้งทาง สำนักงาน ป.ป.ช.จ.ตรัง จึงได้ประสานให้ทาง นายถนอมศักดิ์ร่วมเดินทางลงไปตรวจสอบและติดตามทำข่าวเพื่อรายงานแก่สาธารณะชน พร้อมด้วย สมาชิกชมรมตรังต้านโกง เมื่อวันที่ 20 พ.ค.63 ที่ผ่านมา

ก่อนที่ทางนายถนอมศักดิ์ จะทำการสัมภาษณ์พร้อมบันทึกเทปเจ้าของร้านค้าข้าวเพื่อชี้แจงในกรณีดังกล่าว หลังจากนั้นนายถนอมศักดิ์ จึงได้เขียนข่าวพร้อมเทปเสียงสัมภาษณ์ ส่งไปยังสำนักข่าวในสังกัด จนกระทั่งข่าวได้นำเสนอออกไปสู่สาธารณะชน เป็นเหตุนำมาสู่การฟ้องร้อง ทั้งที่จากการเนื้อข่าวที่นำเสนอออกไปนำมาเทียบเคียงกับเทปเสียงสัมภาษณ์ ก็ตรงกันทุกประโยค

นายถนอมศักดิ์ หรือโกตุ้ง กล่าวว่า ตนทำงานอยู่ในวิชาชีพสื่อมวลชน ตำแหน่งเป็นผู้สื่อข่าวภูมิภาคประจำจังหวัดมาแล้วกว่า 30 ปี จากเหตุการณ์ดังกล่าวที่ตนได้ถูกฟ้องคดีนี้ กล่าวหาว่ามีการหมิ่นประมาทและ พรบ.คอมพิวเตอร์ ก็ส่งผลกระทบต่อความรู้สึก ความมั่นใจของตนเป็นอย่างมาก

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

ตนรายงานข่าวไม่ได้ใส่ร้ายป้ายสีผู้ใด ที่ผ่านมาตนได้ทำงานร่วมกับทาง ป.ป.ช. ลงพื้นที่ ตามที่ชาวบ้านมีการร้องเรียน เราทำข่าวให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย ไม่ได้เอนเอียงกับฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง ยังถูกฟ้องตนเชื่อว่ากระทบต่อจิตใจของสื่อมวลชนที่ทำหน้าที่เป็นหมาเฝ้าบ้าน

ตนขอเรียกร้อง ขอความเป็นธรรมจากหน่วยงานที่รับผิดชอบให้มาดูการทำข่าวของสื่อมวลชน และปกป้อง สิทธิต่างๆของเราด้วย

ทางด้าน นายไกรสร ชูเพชร ทนายความประจำตัว กล่าวว่า มุมมองทางคดีตนมองว่าตามเนื้อข่าวที่คุณถนอมศักดิ์ ได้ส่งรายงานไปให้ทางกองบรรณาธิการข่าว เป็นการทำข่าวโดยสุจริตและไม่ได้เป็นการหมิ่นประมาท จุดมุ่งหวังเป็นการทำเพื่อประโยชน์แก่สาธารณะ ไม่ได้เป็นประโยชน์แก่ส่วนตัว ผลประโยชน์ตกอยู่กับส่วนรวม

สื่ออาจมีการถูกคุกคามบ้างก็อย่าน้อยใจ ทางตนและสำนักงานทนายไกรสร เต็มใจช่วยเหลือ และดูแลสื่อมวลชน ในส่วนของข้อกฎหมาย และวิธีการกระบวนการพิจารณาในศาลต่างๆ ตามเหตุการณ์ และสถานการณ์ที่เกิดขึ้น เราก็จะเข้าไปดูแล

อย่างไรก็ตาม วานนี้ที่ผ่านมา 24 ส.ค. เวลาประมาณ 13.30 น. ศาล จ.ตรัง ได้นัดฝ่ายโจทย์และจำเลยขึ้นไต่สวนมูลฟ้องแต่ปรากฏว่า ทางทนายฝ่ายโจทย์ได้ขอเลื่อนนัดออกไป โดยอ้างเหตุผลว่าป่วยไม่สามารถเดินทางมาตามนัดของศาลได้ จึงขอเลื่อนนัดไต่สวนมูลฟ้องอีกครั้งในวันที่ 15 ก.ย. ที่จะถึงนี้ ข่าวคืบหน้าจะรายงานให้ทราบต่อไป

 

 

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ สื่ออาวุโสเมืองตรัง ตั้งโต๊ะแถลง ข้าวสารโควิดพ่นพิษ ถูกฟ้องหมิ่นประมาท
ข่าวที่เกี่ยวข้อง