Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 31 ต.ค. 2563

สดจากเยาวชน - ไอเดียเยาวชน หุ่นยนต์สู้โควิด

8 ก.ย. 2563 - 08:05 น.

ไอเดียเยาวชน หุ่นยนต์สู้โควิด - ได้ทีมเยาวชนคนเก่งกันไปแล้วสำหรับการแข่งขัน IYRC Thailand online 2020 จัดโดยซีเอ็ดในฐานะสมาชิกสมาคมหุ่นยนต์ยุวชนนานาชาติ (International Youth Robot Association - IYRA) เพื่อคัดเลือกเยาวชนเป็นตัวแทนประเทศไทยเข้าร่วมการแข่งขัน International Youth Robot Competition 2020 online ที่เกาหลีใต้ ในประเภทรายการแข่งขัน Robot Creation การแข่งขันหุ่นยนต์ความคิดสร้างสรรค์ จัดขึ้นในหัวข้อ หุ่นยนต์ช่วยด้วย! (Help us! Robot!) โดยให้ผู้เข้าแข่งขันออกแบบหุ่นยนต์มาช่วยเหลือมนุษย์ในสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19

ทีมบ้านบางกะปิ แชมป์รุ่นจูเนียร์

การแข่งขันแบ่งออกเป็น 2 รุ่น รุ่นจูเนียร์ อายุ 8-12 ปี และรุ่นซีเนียร์ อายุ 12-18 ปี มีทีมเยาวชนส่งคลิปผลงานและโชว์ผลงานหุ่นยนต์ด้วยไอเดียที่หลากหลาย งานประกาศผลจัดขึ้นเมื่อเร็วๆ นี้ ที่ห้างสรรพสินค้าซีคอนสแควร์ ศรีนครินทร์ ชั้น 4
ทีมชนะเลิศ รุ่นจูเนียร์ ชื่อโครงงาน Sterilizer Amazing Robot ทีมบ้านบางกะปิ จากโรงเรียนบ้านบางกะปิ ด.ญ.อาณิสา ลำอิน ตัวแทนของทีมกล่าวว่า "ดีใจมาก เป็นครั้งแรกที่ได้มาประดิษฐ์หุ่นยนต์พร้อมกับได้รับเหรียญทอง เป็นแนวคิดในการสร้างหุ่นยนต์เพื่อคัดกรองฝุ่นพีเอ็ม 2.5 และเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 อีกทั้งยังบอกค่าอุณหภูมิภายในห้องซึ่งควบคุมจากรีโมตคอนโทรล การแข่งขันครั้งนี้ช่วยเพิ่มทักษะความอดทน ช่างสังเกต รางวัลที่ได้รับจะไปต่อยอดพัฒนาหุ่นยนต์ โดยเป้าหมายต่อไปจากแบบจำลองในตอนนี้อยากจะทำให้เป็นจริงเพื่อทำให้เรามีคุณภาพอากาศที่ดีขึ้นค่ะ"
ทีมชนะเลิศ รุ่นซีเนียร์ ชื่อโครงงาน Healthy Delivery Robot ทีมราชาโรบอท จากโรงเรียนราชประชาสมาสัย ฝ่ายมัธยม รัชดาภิเษก ในพระบรมราชูปถัมภ์

ทีมราชาโรบอท แชมป์รุ่นซีเนียร์นายกฤตนัย แดงเผือก ตัวแทนของทีมเล่าว่า หุ่นยนต์ของเราจะช่วยลดภาระและความเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หุ่นยนต์สองตัวมีหน้าที่แตกต่างกัน ตัวที่หนึ่งเป็นหุ่นยนต์จ่ายยาทำหน้าที่เหมือนเภสัชกรในโรงพยาบาล โดยจะส่งหน้าที่ให้หุ่นยนต์ตัวที่สองส่งยาเหมือนพยาบาลที่จัดส่งยาไปตามห้องผู้ป่วยต่างๆ ลดความเสี่ยงในการสัมผัสและเข้าใกล้ผู้ป่วย
สำหรับรางวัลรองชนะเลิศ รุ่นจูเนียร์ ได้แก่ โครงงาน SOS Robot ปุ๊บปั๊บทีม โรงเรียนวัดบุคคโล รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 รุ่นซีเนียร์ โครงงาน Covid-19 Protective Helmet ทีมหมวกป้องกันโควิด-19 โรงเรียนมัธยมประชานิเวศน์ รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 โครงงาน Automatic Mask Distribution Machines นาหลวงโรบอททีม โรงเรียนนาหลวง
ผู้ได้รับรางวัลได้รับสิทธิ์ส่งคลิปวิดีโอผลงานเข้าร่วมการแข่งขัน IYRC online 2020 เมืองแทจอน ประเทศเกาหลีใต้

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ สดจากเยาวชน - ไอเดียเยาวชน หุ่นยนต์สู้โควิด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง