Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 31 ต.ค. 2563

รู้ไปโม้ด - สารทเดือนสิบ-ชิงเปรต

15 ก.ย. 2563 - 14:26 น.

สารทเดือนสิบ-ชิงเปรต

วันชิงเปรตของ ภาคใต้เป็นยังไงเกี่ยวข้องกับงานเดือนสิบยังไง

ปุณณ์

ตอบ ปุณณ์

ประเพณีสารทเดือนสิบ หรือ ประเพณีทำบุญตายาย กำหนดขึ้นในเดือน 10 ตามปฏิทินจันทรคติ ส่วนใหญ่ตรงกับเดือนก.ย. (ปี 2563 นี้ ตรงกับ 17 ก.ย.) เป็นงานบุญประเพณีภาคใต้ รับอิทธิพลความจากศาสนาพราหมณ์และพุทธ เพื่ออุทิศส่วนกุศลให้บรรพบุรุษที่ล่วงลับ

ลูกหลานเชื่อว่าดวงวิญญาณจะได้รับการปล่อยตัวมาจากเปรตภูมิในนรกที่ต้องจองจำอยู่ โดยจะถูกปล่อยตัวในวันแรม 1 ค่ำ เดือน 10 มายังโลกมนุษย์ เพื่อมาขอส่วนบุญส่วนกุศลจากลูกหลานญาติพี่น้องก่อนจะกลับไปยังภูมินรกในวันแรม 15 ค่ำ เดือน 10

เชื่อด้วยว่า ถ้าลูกหลานไม่ทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้ ปู่ย่าตายายที่ตายไปก็จะอดหิวโหยอาหาร อัตคัดขัดสนสิ่งของเครื่องใช้ได้รับความทุกข์ยาก และก่นด่าสาปแช่งลูกหลานที่ไม่กตัญญูรู้คุณบรรพบุรุษ จะได้รับความเดือดร้อนชีวิตไม่เจริญรุ่งเรืองตามไปด้วย

ดวงวิญญาณบรรพบุรุษที่ตกอยู่ในอเวจีและยมบาลปล่อยตัวชั่วคราวมารับส่วนกุศลจากลูกหลานที่ทำบุญให้ในเดือนสิบ เรียกกันว่า “เปรต” ในวันแรม 1 ค่ำ เดือน 10 ถือเป็นวัน“รับเปรต” หรือวันสารทเล็ก ลูกหลานต้องเตรียมขนมมาเลี้ยงดูก่อนกลับเมืองเปรตในวันแรม 15 ค่ำ เดือน 10 คือวัน “ส่งเปรต” หรือวันสารทใหญ่

ขนมได้แก่ ขนมพอง หมายจะให้เป็นแพล่องลอยพาดวงวิญญาณข้ามสังสารวัฏ, ขนมลา ใเป็นแพรพรรณเครื่องนุ่งห่ม หรือเชื่อว่า เส้นเล็กๆ ของขนม ทำให้เปรตกินได้ เพราะเปรตมีปากเท่ารูเข็ม, ขนมกง หรือบ้างใช้ขนมไข่ปลาให้เป็นเครื่องประดับ, ขนมดีซำ หรือขนมเจาะหู ลักษณะกลมเจาะรูตรงกลางคล้ายสตางค์สมัยก่อนให้ เป็นเบี้ยไว้ใช้สอย และขนมบ้า ให้เอาเป็นลูกสะบ้าเล่นรับสงกรานต์ในกรณีที่มีขนม 6 อย่าง จะเพิ่มขนมลาลอยมัน แทนฟูกหมอน

เมื่อมาถึงวัด ลูกหลานจะถวายภัตตาหารพระภิกษุสงฆ์ เสร็จแล้วจะร่วมกัน “ตั้งเปรต” คือตั้งอาหารคาวหวาน โดยเฉพาะ ขนม 5 หรือ 6 ชนิดดังกล่าว ที่แบ่งมาจากสำรับใหญ่ที่เรียกว่า “หมฺรับ” มาจัดวางต่างหากเพื่อแผ่ส่วนบุญส่วนกุศลให้แก่ผู้ที่ล่วงลับไปแล้ว ในอดีตมักตั้งเปรตกันตรงโคนต้นไม้ หรือกำแพงวัด ด้วยความเชื่อว่าเปรตบางตนมีบาปหนาจนเข้าวัดไม่ได้ แต่ปัจจุบันนิยมตั้งบน “หลาเปรต” หรือศาลาเปรตซึ่งก่อเป็นนั่งร้านขึ้น

เมื่อตั้งเปรตเสร็จพระสงฆ์จะสวดบังสุกุล จับสายสิญจน์ที่ผูกไว้กับหลาเปรต เมื่อพิธีสงฆ์เสร็จสิ้น ผู้คนจะเฮละโลกัน “ชิงเปรต” โดยแย่งชิงขนมบนหลาเปรตกันอย่างสนุกสนานด้วยความเชื่อว่าใครได้กินอาหารบนหลาเปรตจะได้รับกุศลแรง เป็นสิริมงคล

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ รู้ไปโม้ด - สารทเดือนสิบ-ชิงเปรต
ข่าวที่เกี่ยวข้อง