Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 31 ต.ค. 2563

รู้ไปโม้ด - ม็อบ-mob

22 ก.ย. 2563 - 13:18 น.

ม็อบ-mob

คําว่า ม็อบ จริงๆ แปลว่าอะไร แฟลชม็อบด้วย ไม่ใช่ไม้ถูพื้นนะคะ

สินทวี

ตอบ สินทวี

อ่านคำอธิบายของราชบัณฑิตยสภาก่อน ว่า ม็อบ-ม็อป เป็นคำทับศัพท์คือคำต่างประเทศที่เขียนด้วยตัวอักษรไทย โดยเขียนในรูปที่อ่านได้สะดวกในภาษาไทย “ม็อบ” ที่มี บ ใบไม้ เป็นตัวสะกด เป็นคำทับศัพท์คำหนึ่งที่มาจากภาษาอังกฤษว่า mob ส่วน “ม็อป” ที่มี ป ปลา เป็นตัวสะกด มาจากภาษาอังกฤษว่า mop ทั้งสองคำเก็บไว้ในพจนานุกรมคำใหม่ เล่ม 1 ของราชบัณฑิตยสถาน โดยมีความหมายต่างกันดังนี้

ม็อบ เป็นคำนาม หมายถึงกลุ่มคนจำนวนมากที่รวมตัวกันเพื่อประท้วง เรียกร้อง หรือแสดงความต้องการอย่างใดอย่างหนึ่งให้สังคมรู้ และยังมี อาทิ ม็อบขาสั้น หมายถึงกลุ่มนักเรียนจำนวนมากที่รวมตัวกันเพื่อประท้วง เรียกร้อง หรือแสดงความต้องการอย่างใดอย่างหนึ่งให้สังคมรู้, ม็อบจัดตั้ง หมายถึงกลุ่มคนจำนวนมากที่ถูกเกณฑ์ให้มารวมตัวกันเพื่อประท้วง เรียกร้อง หรือแสดงความต้องการอย่างใดอย่างหนึ่งให้สังคมรู้, ม็อบมือถือ หมายถึงกลุ่มชนชั้นกลางและนักธุรกิจซึ่งเป็นกลุ่มที่มีโทรศัพท์มือถือใช้และมารวมตัวกันเพื่อประท้วงให้นายกรัฐมนตรีที่ไม่ได้มาจากการเลือกตั้งลาออกเมื่อ พ.ศ.2535

ส่วนคำว่า ม็อป เป็นได้ทั้งคำนามและคำกริยา ถ้าเป็นคำนามหมายถึงไม้ถูพื้นชนิดที่มีผ้าหรือด้ายดิบเป็นต้นเป็นส่วนที่ใช้ทำความสะอาด ถ้าเป็นคำกริยาหมายถึงทำความสะอาด หรือถูพื้นให้สะอาด เช่น พนักงานทำความสะอาดเพิ่งม็อปพื้นเสร็จใหม่ๆ

จะเห็นได้ว่าทั้ง ม็อบ และ ม็อป อ่านออกเสียงในภาษาไทยเหมือนกัน การจะทราบว่าเป็นคำใดนั้นคงต้องพิจารณาจากความหมายและคำแวดล้อม และเนื่องจากทั้งสองคำมีความหมาย ต่างกัน การนำไปใช้ก็ต้องระมัดระวังด้วย อย่าเอาม็อปไปประท้วงแทนม็อบ

ยังมีข้อมูลเพิ่มเติมจากวิกิพีเดียว่า คำว่า “mob” ในภาษาอังกฤษ มาจากศัพท์ภาษาละตินว่า mobile vulgus แปลว่า ฝูงชนวุ่นวาย หมายถึง การรวมตัวกันของผู้คนอย่างไร้ระเบียบ ซึ่งในทางพฤตินัยมักเกิดขึ้นเพราะความกริ้วโกรธหรือไม่พึงพอใจ และบางครั้งก็เป็นส่วนหนึ่งของการจลาจล อันจะเรียกว่าฝูงชนวุ่นวายได้นั้น มักถือเอาจำนวนผู้รวมตัวกันว่ามากกว่าสิบคนขึ้นไป ขณะที่ในทางสังคมศาสตร์ คำว่า ฝูงชุนวุ่นวาย มีความหมายแค่เพียงตามตัวอักษรเช่นนั้นเท่านั้น แต่คนทั่วไปมักเข้าใจว่าเป็นการรวมตัวกันเพื่อประท้วง เรียกร้อง หรือกระทำการใดๆ อันไม่ค่อยสงบเรียบร้อยนัก เป็นต้น

ส่วน ม็อบฉับพลัน หรือทับศัพท์ว่า แฟลชม็อบ (flash mob) คือการรวมตัวของกลุ่มคนในสถานที่หนึ่งอย่างฉับพลัน เพื่อแสดงสิ่งแปลกตาและดูเหมือนไม่มีจุดมุ่งหมายในช่วงระยะเวลาอันสั้น จากนั้นจึงสลายตัว มักจะทำเพื่อจุดประสงค์การบันเทิง การ ล้อเลียน หรือการแสดงออกทางศิลปะ แฟลชม็อบเกิดขึ้นโดยการนัดกันผ่านการสื่อสารโทรคมนาคม เครือข่ายสังคม หรือการส่งอีเมล์ต่อๆ กัน

คำนี้เกิดขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2546 โดยทั่วไปไม่ใช้กับเหตุการณ์หรือการแสดงที่จัดขึ้นเพื่อจุดประสงค์ทางการเมือง (เช่น การประท้วง) ขณะที่การโฆษณาเชิงพาณิชย์ การจัดฉากโฆษณาที่เกี่ยวข้องกับหน่วยงานประชาสัมพันธ์ หรือผู้เชี่ยวชาญที่ได้รับการว่าจ้าง กรณีมีจุดประสงค์ที่ได้วางแผนไว้เพื่อกิจกรรมดังกล่าว เรียกว่า สมาร์ตม็อบ (smart mob)

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ รู้ไปโม้ด - ม็อบ-mob
ข่าวที่เกี่ยวข้อง