Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 31 ต.ค. 2563

หรรษา - Matichon Book Talk

27 ก.ย. 2563 - 00:07 น.

Matichon Book Talk
ผู้สื่อข่าวหรรษา

พลาดไม่ได้! 5 กิจกรรมเสวนาจากบูธมติชน H26 อัดแน่นตลอดงานมหกรรมหนังสือระดับชาติ ครั้งที่ 25 ที่อิมแพ็ค ชาเลนเจอร์ฮอลล์ 2 เมืองทองธานี

ครั้งนี้ มติชนชูธีม ‘Book Rising’ นอกจากหนังสือไฮไลต์ หนังสือแนะนำ และอีกมากหลากหลายครบจบที่บูธเดียว H26 ทั้งหนังสือการเมือง ประวัติศาสตร์ ศิลปวัฒนธรรม วรรณกรรมเข้มข้น ไทย-เทศ หนังสือเสริมสร้างแรงบันดาลใจ ธุรกิจ วิทยาศาสตร์ จิตวิทยาพัฒนาตนเอง ฯลฯ

ยังมีอีก 5 กิจกรรมเสวนา Matichon Book Talk ณ เวทีกลาง 1. Matichon Book Talk : ประวัติศาสตร์อยุธยา ห้าศตวรรษสู่โลกใหม่ เสาร์ 3 ตุลาคม 2563 เวลา 14.00-15.00 น. พบกับ ผาสุก พงษ์ไพจิตร, คริส เบเคอร์ ดำเนินรายการโดย เอกภัทร์ เชิดธรรมธร

2. Matichon Book Talk : เปิดตัวหนังสือ ‘ธรรมดาที่ไม่ธรรมดา’ อาทิตย์ 4 ตุลาคม 2563 เวลา 15.00-16.00 น. พบกับ สมชัย เลิศสุทธิวงค์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) ดำเนินรายการโดย เอกภัทร์ เชิดธรรมธร

3. Matichon Book Talk : ในสาธารณรัฐไวมาร์ ฮิตเลอร์ไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง The Comic เสาร์ 10 ตุลาคม 2563 เวลา 13.00-14.00 น. พบกับ ภาณุ ตรัยเวช, ธีรภัทร เจริญสุข ดำเนินรายการโดย วิกรานต์ ปอแก้ว

4. Matichon Book Talk : มากกว่า 42.195 เสาร์ 10 ตุลาคม 2563 เวลา 14.00-15.00 น. พบกับ อิทธิพล สมุทรทอง ดำเนินรายการโดย วิกรานต์ ปอแก้ว และ 5. Matichon Book Talk : เปิดตัว ‘Soft Power’ เสาร์ 10 ตุลาคม 2563 เวลา 18.00-19.00 น. พบกับ เฌอปราง อารีย์กุล ดำเนินรายการโดย วิกรานต์ ปอแก้ว

นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งของกิจกรรมไฮไลต์จากมติชนที่รอทุกท่านอยู่ที่งานมหกรรมหนังสือระดับชาติ ครั้งที่ 25

 

บุ๊กสโตร์
เล่มใหม่เรียงรายไม่ขาดสาย ‘สำนักพิมพ์มติชน’ เสนอสู่ผู้อ่าน ล่าสุดจัดทัพใหญ่รับมหกรรมหนังสือแห่งชาติครั้งที่ 25 พบกันที่บูธ H26 อิมแพ็ค ชาเลนเจอร์ฮอลล์ 2 เมืองทองธานี

...‘ประวัติศาสตร์อยุธยา ห้าศตวรรษสู่โลกใหม่’ (สนพ.มติชน) ผลงานเล่มล่าสุดจาก คริส เบเคอร์ และ ผาสุก พงษ์ไพจิตร ซึ่งกล่าวไว้ว่า ‘เราไม่สันนิษฐานว่าสิ่งใดปรากฏอยู่ในอดีตจนกว่าจะเห็นได้ในหลักฐาน’

อาณาจักรอยุธยา สามารถดำรงอยู่ยาวนานได้ถึง 5 ศตวรรษ หรือ 500 ปี ซึ่งแม้จะล่มสลายไปแล้วในคราวเสียกรุงครั้งที่ 2 แต่อยุธยายังคงส่งต่อวัฒนธรรม ศิลปกรรม การเมืองการปกครองสู่กรุงธนบุรี และกรุงรัตนโกสินทร์ (กรุงเทพฯ)

‘ประวัติศาสตร์อยุธยา ห้าศตวรรษสู่โลกใหม่’ คือการเขียนประวัติศาสตร์ตามลูกศรของเวลาที่จะมุ่งสู่อดีตไปหาปัจจุบันเสมอ ซึ่งทำให้เราได้เห็นภาพของอยุธยาตั้งแต่ก่อนที่จะกลายเป็นรัฐ เห็นพัฒนาของสังคมมนุษย์เริ่มจากอดีตเมื่อภูมิประเทศว่างเปล่า แล้วตามลูกศรของเวลาดูว่ามนุษยชนใช้ทรัพยากรเพื่อทำมาหากิน สร้างสังคม จัดตั้งสถาบันได้อย่างไร ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในประวัติศาสตร์สังคม-สามัญชน จนกระทั่งเป็นรัฐ-อาณาจักร การสงคราม การค้าซึ่งเป็นหัวใจหลักในการดำรงความยิ่งใหญ่ของอยุธยา ความสัมพันธ์กับจีน เพื่อนบ้าน และชาติตะวันตก การล่มสลาย และการกำเนิดกรุงเทพฯ รวมระยะเวลาทั้งสิ้น 500 ปี ดังที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ทำให้ผู้อ่านจะได้เห็นภาพทั้งในเชิงกว้างและเชิงลึกของอาณาจักรอยุธยาได้สมบูรณ์แบบและครบถ้วนที่สุด

อีกนัยหนึ่ง การเขียนประวัติศาสตร์เช่นนี้จะไม่ได้กล่าวถึงแต่เพียงเรื่องราวของกษัตริย์เฉกเช่นที่ปรากฏในประวัติศาสตร์ชาตินิยมที่ไม่ให้พื้นที่ใดๆ กับสิ่งแปลกปลอมที่ไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของรากเหง้าความเป็นชาติ หลักฐานที่ใช้ในหนังสือเล่มนี้จึงมีความหลากหลายทั้งจากเอกสารของไทย เอเชีย และตะวันตก

พบพัฒนาการของมนุษย์ทุกชีวิตในกรุงศรีอยุธยาได้ในเล่มนี้

...‘จารชนสามก๊กเล่ม 2 ตอน เมฆหมอกเกงจิ๋ว’ (350 บาท, สนพ.มติชน) จากเล่ม 1 ตอน การศึกที่เขาเตงกุนสัน ณ บัดนี้ เล่ม 2 ในชุด จารชน สามก๊ก พร้อมสู่ผู้อ่านแล้ว เล่าเรื่องราวของ ‘กาเอ๊ก’ อดีตนาย กองแห่งจิ้นโจ้วเฉาที่เพิ่งย้ายมาสังกัดเจี่ยฝานอิ๋ง องค์กรจารชนแห่งง่อก๊ก และการได้พบสตรีนางหนึ่งซึ่งมีรูปโฉมเหมือนคนรักของเขาที่ถูกสังหารไป แต่ระหว่างสืบหาที่มาที่ไป ก็มีเหตุลอบสังหารน่าเคลือบแคลง จับต้นชนปลายไม่ได้ว่าบุคคลในเงามืดที่ซุ่มซ่อนอยู่เบื้องหลังปฏิบัติการคือใครและทำเพื่อฝ่ายใด อีกทั้งกาเอ๊กยังพบว่าองค์กรหานฉานที่ตนคิดว่ารู้จักแล้ว แท้จริงยังมีความลับคลุมเครืออีกมากมายที่อำพรางไว้หลังฉากหน้า

เมืองเกงจิ๋วในวงล้อมหมอกหนายังมีหมอกอันน่าสะพรึงล้อมไว้อีกชั้น หมอกซ่อนคมอาวุธที่หลั่งเลือดคนมหาศาลได้ในพริบตาเดียวกระทั่งนำไปสู่จุดจบของผู้ยิ่งใหญ่ หมากกระดานนี้พลิกพลิ้วได้ทุกขณะด้วยมือที่มองไม่เห็น และเบี้ยอย่างกาเอ๊กจำต้องถูกเขี่ยให้เดินบนทางสุ่มเสี่ยงต่อไป

ในเล่ม 2 นี้ เหอมู่ยังคงถ่ายทอดแง่มุมชิงไหวชิงพริบของงานสายลับที่เล่าผ่านสมรภูมิสำคัญของสามก๊กอย่าง ‘ยุทธการเสียเมืองเกงจิ๋ว’ ไว้ได้อย่างเข้มข้น ด้วยกลวิธีเขียนความลึกลับในประวัติศาสตร์ ผสมผสานกับท่วงท่าของประวัติศาสตร์สามก๊ก โดยให้ความสำคัญทั้งด้านอักษรศาสตร์กับประวัติศาสตร์ควบคู่กัน ผสมผสานจินตนาการกับความเป็นจริงเพื่อให้ผู้อ่านสนุกตื่นเต้น เสิร์ฟสู่ผู้อ่านชาวไทยด้วยการบรรจงแปลสุดฝีมือของ ชาญ ธนประกอบ

...‘ธรรมดาที่ไม่ธรรมดา’ (สนพ.มติชน) จากพนักงานขายในบริษัทคอมพิวเตอร์ ก้าวขึ้นเป็นผู้บริหารสูงสุดในบริษัทที่มีมูลค่ามากกว่า 500,000 ล้านบาท

เรื่องราวชีวิต แง่มุมการทำงาน และตัวตนของ สมชัย เลิศสุทธิวงค์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ AIS ที่เคยให้สัมภาษณ์ไว้ครั้งหนึ่งว่า ‘ถ้าคนธรรมดาอย่างผมที่พ่อแม่ไม่ได้รวย นามสกุลไม่ดัง สามารถประสบความสำเร็จได้ แล้วทำไมคนอื่นจะทำแบบนี้บ้างไม่ได้’

ผู้เขียนยังเผย ผมตั้งชื่อหนังสือว่า ‘ธรรมดาที่ไม่ธรรมดา’ ไม่ใช่เพราะเป็นคำสวยหรู กลมกลืนให้น่าสนใจ อีกทั้งผมเองซึ่งเป็นแค่ ‘พนักงานธรรมดาคนหนึ่ง’ ที่กว่าจะก้าวขึ้นมาเป็นผู้บริหารสูงสุดขององค์กรระดับแสนล้านบาทอย่างเอไอเอส ผมใช้วิธีธรรมดาอะไรที่ทำให้ผลลัพธ์ออกมาแบบไม่ธรรมดานี้ได้ หวังว่าหนังสือเล่มนี้จะเป็นประโยชน์แก่ผู้อ่านไม่มากก็น้อย

...‘‘Midnight’s Children’ (สนพ.มติชน) ผลงานของ Salman Rushdie วรรณกรรมหลังอาณานิคม สะท้อนความเป็นไปของชาติชาติหนึ่งซึ่งถือกำเนิดและกระเสือกกระสนดิ้นรนเพื่อเอาชีวิตรอดท่ามกลางความผันผวนที่โถมเข้าใส่ คู่ขนานไปกับชีวิตของพลเมืองคนหนึ่งในชาตินั้น ผู้ไขว่คว้าหาความหมายให้ตัวเองผ่านประสบการณ์ทั้งในฐานะผู้กระทำและ ผู้ถูกกระทำ

เล่าเรื่องราวครั้งบริติชราชยังปกครองอินเดีย ว่าที่คุณแม่คนหนึ่งได้รับคำทำนายถึง ‘ลูกชาย’ ที่ใกล้คลอดของเธอ คำทำนายพิลึกพิลั่นขวัญผวา ครั้นนาฬิกาตีบอกเวลาเที่ยงคืนเข้าสู่วันที่ 15 สิงหาคม 1947 เวลาที่อินเดียได้รับเอกราชจากอังกฤษพอดิบพอดี ซาลีม ซีนาย พลันลืมตาดูโลก

ชีวิตของเขาไม่ธรรมดา มันโลดโผนและบอบช้ำพอๆ กับอินเดียผู้เป็นเช่นแฝดน้องของเขาเอง และด้วยเชื่อว่าชะตาชีวิตของตนถูกผูกโยงเข้ากับประวัติศาสตร์และชะตากรรมของประเทศ ซาลีมจึงบันทึกเรื่องราวของเขาที่หมักบ่มมาตลอดอายุร่วมสามสิบปีแปรรูปเป็นคำบอกเล่ารสเด็ดบรรจุขวดโหล 30 ใบในรูปของ ‘ประวัติครอบครัวฉบับละเมิดกฎฮาลาล’

...‘โลกนี้ไม่ได้มีคำตอบเดียว’ (260 บาท, สนพ.มติชน) ฟาสต์ฟู้ดธุรกิจลำดับที่ 32 ของ หนุ่มเมืองจันท์ พร้อมเสิร์ฟแล้ว

‘โจทย์ใหญ่ของโลกใบนี้ อาจไม่สามารถคลี่คลายได้ด้วยคำตอบเดียว’ อ่าน 30 เรื่องราวเบื้องหลัง ‘คำตอบ’ อันหลากหลายของผู้คนที่พลิกวิกฤตเป็นโอกาส--พลิกโลกทั้งใบด้วยคำตอบใหม่ๆ ที่ไม่มีใครคาดถึง

ทั้ง ประภาภัทร นิยม จากโรงเรียนรุ่งอรุณ ‘นักตั้งคำถาม’ ผู้เชื่อมั่นในพลังของคำตอบที่หลากหลาย, โมริโอกะ สึโยชิ จาก ‘ยูนิเวอร์แซล สตูดิโอ เจแปน’ ที่แก้ปัญหายอดผู้เยี่ยมชมสวนสนุกลดลงเรื่อยๆ ด้วยการพลิกแพลงตะแคงคิดหาคำตอบใหม่ในงบประมาณจำกัด มารุต ชุ่มขุนทด จาก ‘คลาส คาเฟ่’ ผู้เปลี่ยนคำตอบของธุรกิจ สู้โควิดด้วยกลยุทธ์ ‘รถพุ่มพวง’ ธนินท์ เจียรวนนท์ และ ประภาส ชลศรานนท์ สองผู้ทรงอิทธิพลจากสองวงการที่ต่างก็เชื่อว่า ‘ทางที่ง่าย’ ไม่ใช่ ‘คำตอบ’ ของเขา และอีกมากมายหลายคำตอบ หลายแง่มุม

วันที่โลกโกลาหล อาวุธหนึ่งที่จะช่วยเราสู้กับความไม่แน่นอนได้คือความยืดหยุ่นและความพร้อมต่อการเปลี่ยนแปลง ความพร้อมที่จะสร้างคำตอบใหม่ๆ ให้ตัวเองและโลกใบนี้

...พบกันใหม่อาทิตย์หน้า

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ หรรษา - Matichon Book Talk
ข่าวที่เกี่ยวข้อง