Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 27 ต.ค. 2563

รู้ไปโม้ด - สัปดาห์หนังสือ-มหกรรมหนังสือ

28 ก.ย. 2563 - 20:30 น.

สัปดาห์หนังสือ-มหกรรมหนังสือ

งานสัปดาห์หนังสือ-มหกรรมหนังสือมีความเป็นมาอย่างไร ครั้งล่าสุดปีนี้จัดที่ไหน

มีนนุช

ตอบ มีนนุช

งานเกี่ยวกับการออกร้านจำหน่ายหนังสือที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย แยกออกเป็น 2 งาน เริ่มจาก “งานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ” เป็นงานจำหน่ายหนังสือและสื่อการศึกษาที่มีบริษัทผู้ผลิตหนังสือ สำนักพิมพ์ และร้านหนังสือ ร่วมออกร้านเป็นจำนวนมาก จัดขึ้นครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ.2515 โดยกรมวิชาการ กระทรวงศึกษาธิการ และคณะกรรมการพัฒนาหนังสือแห่งชาติ และต่อมา สมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย เข้าร่วมเป็นผู้จัดงาน ตามปกติจะจัดขึ้นในราวปลายเดือนมีนาคมถึงต้นเดือนเมษายนของทุกปี

สัปดาห์หนังสือแห่งชาติครั้งที่ 1 จัดขึ้นที่บริเวณโรงละครแห่งชาติ จากนั้นได้ย้ายสถานที่จัดงานไปหลายแห่ง ได้แก่ สวนลุมพินี โรงเรียนหอวัง สนามหลวง คุรุสภา และถนนลูกหลวง ข้างกระทรวงศึกษาธิการ กระทั่ง พ.ศ.2544 ย้ายสถานที่จัดงานไปยังศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ โดยจัดงานสัปดาห์หนังสือนานาชาติควบคู่กัน

อีกงานคือ “มหกรรมหนังสือระดับชาติ” ซึ่งเดิมชื่องานมหกรรม (หนังสือและสื่อการศึกษาระดับชาติ) เป็นงานจำหน่ายหนังสือและสื่อการศึกษาซึ่งจัดโดยสมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือ แห่งประเทศไทย ตามปกติจะจัดขึ้นในช่วงเดือนตุลาคมของทุกปี เริ่มจัดขึ้นเป็นครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ.2539 ที่ศูนย์การค้าแฟชั่นไอส์แลนด์ และท้องสนามหลวงตามลำดับ ต่อมาในปี พ.ศ.2541 ได้ย้ายไปจัดที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์มาโดยตลอด

ตั้งแต่ พ.ศ.2562 เป็นต้นไป งานมหกรรมหนังสือระดับชาติ รวมทั้งงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ย้ายไปจัดที่ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมอิมแพ็ค เมืองทองธานี เป็นการชั่วคราว เนื่องจากศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ปิดปรับปรุง

งานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ และงานมหกรรมหนังสือระดับชาติ จัดขึ้นเพื่อรณรงค์ให้คนไทยเล็งเห็นถึงความสำคัญของการอ่าน และส่งเสริมให้อ่านหนังสืออย่างต่อเนื่อง รวมถึงเป็นการช่วยเหลือผู้ปกครอง ครู และบรรณารักษ์ เรียนรู้และทำความเข้าใจเทคนิควิธีการส่งเสริมการอ่านแก่เด็กและเยาวชนอย่างเหมาะสมและได้ผล

นอกจากนี้ยังเปิดโอกาสให้คนไทยสัมผัสกับหนังสือจากนานาชาติ เพื่อเปิดโลกทัศน์และมองเห็นการพัฒนาอุตสาหกรรมหนังสือในต่างประเทศ ขณะเดียวกันก็ถือเป็นการเปิดโอกาสให้ชาวต่างชาติสัมผัสกับหนังสือไทย ทั้งยังสร้างโอกาสให้กับนักเขียนและสำนักพิมพ์ของไทยในการจำหน่ายลิขสิทธิ์ให้กับต่างประเทศ

ผลทางอ้อมของการจัดงาน ยังเป็นการส่งเสริมให้สำนักพิมพ์ในประเทศไทยเกิดความตื่นตัว ปรับปรุงและพัฒนาการผลิตหนังสือให้มีคุณภาพ มีความหลากหลาย เป็นประโยชน์ต่อผู้อ่านและการพัฒนาประเทศในทุกด้าน ตลอดจนกระตุ้นการเรียนรู้ และปฏิบัติตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์อย่างถูกต้อง

สำหรับงานหนังสือครั้งล่าสุดที่จะเริ่มขึ้นในวันที่ 30 ก.ย.และมีไปจนถึงวันที่ 11 ต.ค.นี้ คือ มหกรรมหนังสือระดับชาติ ครั้งที่ 25 ธีม “NO กองดอง : ซื้อไป ไม่กอง ไม่ดอง ต้องอ่าน” จัด ณ ชาเลนเจอร์ 2 อิมแพ็ค เมืองทองธานี และช่องทางออนไลน์รับวิถี นิว นอร์มัล ที่เว็บไซต์ www.thaibookfair.com

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ รู้ไปโม้ด - สัปดาห์หนังสือ-มหกรรมหนังสือ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง