สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ (ช่วง วรปุญฺโญ)

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ขออ่านอีกครั้งครับ ประวัติ สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ (ช่วง วรปุญฺโญ)

นิคม

ตอบ นิคม

สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ (ช่วง วรปุญฺโญ ป.ธ.9) อดีตผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช, อดีตกรรมการมหาเถรสมาคม, อดีตเจ้าคณะใหญ่หนเหนือ, อดีตเจ้าอาวาสวัดปากน้ำ พระอารามหลวง และที่ปรึกษามหาเถรสมาคม

นามเดิม ช่วง สุดประเสริฐ เกิดเมื่อวันที่ 26 ส.ค.2468 ที่บ้านเลขที่ 32 ต.ราชาเทวะ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ เป็นบุตรชายคนที่ 2 ในจำนวนบุตร 4 คนของนายมิ่งกับนางสำเภา สุดประเสริฐ

ขณะมีอายุ 7 ขวบ นายมิ่ง ผู้เป็นบิดาถึงแก่กรรม ญาติจึงให้บรรพชาหน้าไฟตามประเพณีพร้อมกับพี่ชาย หลังเสร็จสิ้นพิธีกรรมทางศาสนาแล้ว พี่ชายได้ลาสิกขา แต่ท่านยังครองเพศสามเณรอยู่ระยะหนึ่งจึงได้ลาสิกขา จากนั้นชีวิตเริ่มผูกพันกับวัดในละแวกใกล้บ้าน คือวัดสังฆราชาและวัดลาดกระบัง และสำเร็จการศึกษาชั้น ป.4 ของโรงเรียนประชาบาลวัดสังฆราชา

ครั้นอายุ 14 ปี จึงบรรพชาอีกครั้ง เมื่อวันที่ 1 พ.ค.2482 ที่วัดสังฆราชา เขตลาดกระบัง กรุงเทพฯ โดยมี พระครูศีลาภิรัต วัดลาดกระบัง เป็นพระอุปัชฌาย์ ได้มุ่งศึกษาพระปริยัติธรรมและสอบนักธรรมชั้นตรี-โท ได้ในสำนักศาสนศึกษาวัดสังฆราชา ระหว่างนั้นได้ทราบกิตติคุณของหลวงพ่อสด วัดปากน้ำ เกิดความปรารถนาจะเข้ามาศึกษาต่อภายใต้ร่มบารมีธรรมของหลวงพ่อสด

พ.ศ.2484 ย้ายมาจำพรรษาอยู่ที่วัดปากน้ำ โดย พระแจ่ม วัดสังฆราชา เป็นผู้นำมาฝากและได้เข้าอุปสมบทเมื่อวันที่ 11 พ.ค.2488 ที่พัทธสีมาวัดปากน้ำ เขตภาษีเจริญ กรุงเทพฯ มีพระครูบริหารบรมธาตุ (ป่วน เกสโร) วัดนางชี เป็นพระอุปัชฌาย์, พระมงคลเทพมุนี (สด จันทสโร) วัดปากน้ำ เป็นพระกรรมวาจาจารย์

ด้วยความขยันและตั้งใจศึกษาเล่าเรียน ท่านสอบได้มาโดยลำดับ เมื่อถึงชั้นสูง หลวงพ่อสดจึงนำไปฝากกับสมเด็จพระสังฆราช (ปลด กิตติโสภโณ) เพื่อให้ศึกษาในสำนักเรียนวัดเบญจมบพิตรดุสิตวนาราม

พ.ศ.2497 หลังจากสำเร็จการศึกษาชั้นเปรียญธรรม 9 ประโยค จึงไปรับตัวท่านกลับมาช่วยงานที่วัดปากน้ำ เพื่อสานต่องานและโครงการที่หลวงพ่อริเริ่มไว้ หลังการมรณภาพของหลวงพ่อสด ในเวลาต่อมา ได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดปากน้ำ ภาษีเจริญ สืบต่อมาจนถึงกาลปัจจุบัน

ลำดับสมณศักดิ์ พ.ศ.2499 เป็นพระราชาคณะชั้นสามัญ ที่พระศรีวิสุทธิโมลี, พ.ศ.2505 เป็นพระราชาคณะชั้นราชที่ พระราชเวที, พ.ศ.2510 เป็นพระราชาคณะชั้นเทพ ที่พระเทพวรเวที, พ.ศ.2516 เป็นพระราชาคณะชั้นเทพ ที่พระเทพวรเวที, พ.ศ.2530 ได้รับพระราชทานสถาปนาสมณศักดิ์ขึ้นเป็นพระราชาคณะ เจ้าคณะรองชั้นหิรัญบัฏ ที่พระธรรมปัญญาบดี และ พ.ศ.2539 ได้รับพระราชทานสถาปนาสมณศักดิ์ขึ้นเป็นสมเด็จพระราชาคณะชั้นสุพรรณบัฏ ที่สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์

สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ สร้างผลงานอันทรงคุณูปการในหลากหลายด้าน อาทิ งานบำเพ็ญสาธารณประโยชน์ งานด้านการศึกษา งานเผยแผ่พระพุทธศาสนาในประเทศ เป็นต้น

เจ้าประคุณสมเด็จต้องเข้ารับการฟอกไตและพักรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลเป็นเวลากว่า 1 ปี 8 เดือน กระทั่งช่วงเช้ามืดวันที่ 9 ธ.ค. เวลา 05.48 น. มรณภาพด้วยอาการสงบ เหมือนนอนหลับไป ด้วยอาการไตวายเรื้อรัง ที่ตึก 84 ปี ชั้น 6 โรงพยาบาลศิริราช สิริอายุ 96 ปี พรรษา 76

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน