เว็บไซต์ซีจีทีเอ็นรายงานวันที่ 20 ก.พ. ว่า เกิดกรณีตัวอย่างของการโพสต์ภาพและข้อความหวังโด่งดังและเรียกยอดไลก์ในสื่อโซเชียลมีเดียของจีน ก่อให้เกิดกระแสต่อต้านอย่างหนัก เนื่องจากปรากฏเป็นรูปภาพซากสัตว์หายากและเสี่ยงสูญพันธุ์อยู่ในครัว พร้อมข้อความโอ้อวดว่าจะทำเป็นเมนูพิเศษฉลองตรุษจีน

ภาพและข้อความดังกล่าวเผยแพร่ในเว็บไซต์เว่ยป๋อ วันที่ 15 ก.พ. โดยชายที่ทราบภายหลังว่าแซ่เจ๋า เป็นภาพซากสัตว์ชนิดต่างๆ ที่ล้วนเป็นวัตถุดิบในการปรุงเมนูพิสดาร ไม่ว่า ตัวนิ่ม ฉลาม จระเข้เต่าพร้อมด้วยอาหารทะเล อย่างล็อบสเตอร์ ปู และปลิงทะเล พร้อมเขียนใต้ภาพว่า “อาหารค่ำของการกลับมารวมญาติที่บ้าน”

สัตว์ในภาพดังกล่าวบางชนิดได้รับการคุ้มครองทางกฎหมาย ห้ามค้าหรือบริโภค แม้ว่าในทางปฏิบัติจะแอบทำกินกันอยู่ และยังปรากฏในเมนูงานเลี้ยงหรูหรา เช่น ตัวนิ่มทั้งที่อยู่ในบัญชีสัตว์คุ้มครองของไซเตส แต่ก็ลักลอบซื้อขายกันไม่ขาดสายเช่นเดียวกะบหมีจระเข้และเต่าหลายชนิดอยู่ในบัญชีสัตว์คุ้มครอง

ภาพดังกล่าวสะพัดไปทั่วโลกออนไลน์ของจีนพร้อมกับเสียงประณามและเสียงเรียกร้องให้หาตัวการเปิบพิสดารนี้มาลงโทษให้ได้ จนกระทั่งเจ้าหน้าที่กระทรวงป่าไม้สอบสวนจนหาตัวคนโพสต์ได้ในที่สุด

ชายแซ่เจ๋าอ้างว่าภาพดังกล่าวไม่ใช่ของตน แต่ดาวน์โหลดมาอีกที และเพื่อนๆ เอาไปโพสต์ต่อ บางจุดใช้เทคนิคแต่งภาพ ยืนยันว่าไม่เคยกินสัตว์ที่อยู่ในภาพเลย แค่อยากจะได้ยอดผู้ติดตามเยอะๆ เท่านั้น

แม้ชายคนนี้จะแถลงขอโทษ แต่เจ้าหน้าที่กักตัวไว้ในคุก 5 วัน ฐานแพร่ข้อมูลอันเป็นเท็จ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน