อยากได้รัฐบาลที่สร้างอนาคต : บ.ก.ตอบจดหมาย

28 มี.ค. 2562 - 00:40 น.

คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

อยากได้รัฐบาลที่สร้างอนาคต : บ.ก.ตอบจดหมาย

อยากได้รัฐบาลที่สร้างอนาคต

ถึง หนังสือพิมพ์ข่าวสด

ผลการเลือกตั้ง ที่พรรคอนาคตใหม่ได้คะแนนมากมาย ได้ส.ส.ถึงกว่า 80 คน แสดงให้เห็นว่าประชาชนคนไทยผู้ใช้สิทธิ์เลือกตั้งได้ยกระดับความคิดทางการเมืองชัดเจนแล้ว การเกิดและความสำเร็จของพรรคการเมืองคนรุ่นใหม่ครั้งนี้ ก็แสดงว่าประเทศเรามีนักการเมืองยุคใหม่หลุดจากวงจรน้ำเน่าเก่าๆ อย่างเป็นจริงแล้ว เป็นสัญญาณที่ดีกับประชาธิปไตยไทย แล้วยังเป็นกำลังใจให้กับคนรุ่นใหม่ มีความคิดใหม่ๆ คงลุกขึ้นมาตั้งพรรคการเมืองทำนองเดียวกับนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ มากเพิ่มขึ้นในการเลือกตั้งสมัยหน้า ส่วนพรรคการเมืองโบร่ำโบราณ ไม่เปลี่ยนความคิด คงต้องตายไปเรื่อยๆ อย่างแน่นอน ตอนนี้ที่ต้องมาลุ้นกันต่อว่าโฉมหน้ารัฐบาลหลังเลือกตั้งจะไปแนวไหน แนวพัฒนาการเมืองไปข้างหน้า สร้างอนาคตใหม่ๆ หรือว่าย่ำอยู่ที่เดิมแถมยังถอยหลังเข้าถ้ำอีก

คนมีอนาคต

ตอบ คนมีอนาคต

เห็นด้วยกับความคิดเห็นของคุณ ส่วนการจัดตั้งรัฐบาลตามกติกาใหม่คงต้องใช้เวลาพอสมควร จับตามองกันต่อไปว่าเราจะมีรัฐบาลที่มีอนาคต หรือถอยหลังย้อนยุค

พรรคการเมืองไม่สนใจฝุ่น

เรียน บรรณาธิการน.ส.พ.ข่าวสด

น่าแปลกใจ นโยบายของพรรคการเมืองไม่ได้มีการเสนอแนวทางแก้ไขปัญหาใหญ่ เช่น ปัญหามลภาวะในอากาศจังหวัดเชียงใหม่ ติดอันดับ 1 ของโลกนานกว่าสิบวัน นอกจากปัญหาอากาศเป็นพิษแล้ว ปัญหาขาดน้ำอุปโภคและบริโภคที่คาดว่า ฤดูแล้งปีนี้จะรุนแรงมาก อำนาจรัฐทุกยุคทุกสมัยก็กล่าวหาแต่ชาวนาและเกษตรกรทำนาปรัง ปลูกพืชที่ใช้น้ำจำนวนมาก แต่ไม่เคยกล่าวโทษ สนามกอล์ฟ, อาบอบนวด, หรือแม้กระทั่ง คาร์แคร์ การแก้ไขปัญหามลภาวะในอากาศก็เพียง “แจกหน้ากาก” ในขณะที่ไม่สามารถหยุดการเผาอ้อย ส่วนผู้สูงอายุและคนป่วยที่ต้องออกนอกบ้านก็ต้องพกถังออกซิเจน หรือเครื่องฟอกอากาศพกพา น้ำสำหรับบริโภคก็ต้องซื้อเป็นประจำอยู่แล้ว ดังนั้น ก็ต้องปุจฉาว่า “ประชาธิปไตยไม่สามารถหาอากาศและน้ำสำหรับคนไทย” มีแต่ให้ประชานิยมเท่านั้น


ไข่เจียว

ตอบ ไข่เจียว

เห็นด้วยว่า พรรคการเมืองควรให้ความสนใจปัญหาวิกฤตฝุ่น ในการเลือกตั้งครั้งนี้ไม่มีพรรคไหนเสนอนโยบายด้านนี้เลย มัวแต่เน้นประชานิยมดังที่คุณตั้งข้อสังเกตจริงๆ แต่ก็ไม่ใช่ปัญหาของระบอบประชาธิปไตย จะสรุปว่าระบอบประชาธิปไตยไม่สามารถหาอากาศและน้ำให้ได้ คงไม่จริง ขอบเขตปัญหาอยู่ที่เหล่าพรรคการเมืองมากกว่า

 

เงินคืนภาษีระบบใหม่

เรียน บ.ก.ข่าวสด ที่เคารพ

หลังจากยื่นเสียภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาแล้วได้เงินคืน แต่ครั้งนี้ไม่เหมือนที่ผ่านมา เพราะว่าต้องมีบัญชีธนาคารที่ลงทะเบียนพร้อมเพย์ ไม่อย่างนั้นจะไม่ได้เงินคืน จึงสรุปได้ว่า ผู้ต้องการรับเงินจากภาครัฐ ไม่ว่าจะเป็นเงินประเภทไหน ต่อไปนี้ต้องมีบัญชีธนาคารผูกกับหมายเลขบัตรประจำตัวประชาชน ดิฉันไม่ได้กลัวจะตรวจสอบหรอก แต่รู้สึกว่ามันยุ่งยากเหมือนกันนะ เพราะต้องไปเปิดบัญชีใหม่ แทนที่รับเช็คมาแล้วไปขึ้นในสมุดเงินฝากที่มีอยู่แล้ว เหมือนกับถูกบังคับกลายๆ ว่าต้องมีสมุดบัญชีเงินฝากที่ผูกกับหมายเลขบัตรประชาชน อันที่จริงแล้วแบบเก่าถือว่าสะดวกที่สุดแล้วนะ

นับถือ

โสภา

ตอบ คุณโสภา

คงให้สอดคล้องกับสังคมไทยที่กำลังก้าวไปสู่ยุคไร้เงินสด รวมทั้งเป็นการประหยัดต้นทุนการออกเช็คของกรมสรรพากร เราคงจำเป็นต้องก้าวให้ทันกับโลกยุคใหม่

อ่านข่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ อยากได้รัฐบาลที่สร้างอนาคต : บ.ก.ตอบจดหมาย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง