Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 19 ม.ค. 2564

อาหารของทหารเกณฑ์/เงินเดือนราชการยังผ่านกรุงไทย/ชื่นชมโครงการคนละครึ่ง

18 พ.ย. 2563 - 03:37 น.

คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย

 

อาหารของทหารเกณฑ์ - เรียน บ.ก.ข่าวสด

ระยะหลังมักจะพบเห็นเรื่องอาหารการกินของทหารเกณฑ์ถูกออกมาโพสต์ในสื่อโซเชี่ยลกันอยู่บ่อยๆ จึงมีข้อสงสัยว่า ถ้าหน่วยงานไหนอยู่ต่างจังหวัดวัตถุดิบในการประกอบอาหาร น่าจะมีราคาถูกกว่าหน่วยงานที่อยู่ในเมืองใหญ่ หรือในกทม.

อาหารการกินถือว่ามีความสำคัญต่อกำลังพลอย่างมาก โดยเฉพาะช่วงของการฝึก เมื่อฝึกหนักอาหารก็ควรบริโภคให้ครบหมู่ โปรตีนก็ต้องมากกว่าผัก ในเมื่อเบี้ยเลี้ยงของกำลังพลมีควรใช้ให้เต็มเม็ดเต็มหน่วยให้กับเจ้าตัวได้ใช้เต็มที่

อย่างน้อยช่วงเวลาที่อยู่ประจำการจะได้มีความรู้สึกที่ดีต่อหน่วย จะได้มีความรักและระลึกถึง แม้ฝึกหนักโหดแต่การกินอยู่ไม่บกพร่อง ก็จะเป็นความทรงจำที่ดีต่อกัน

อาพล

ตอบ อาพล

หน่วยราชการไหนที่สังคมภายนอกตรวจสอบได้ยาก ก็มักมีเรื่องลึกลับซับซ้อนเช่นนี้แหละ

เงินเดือนราชการยังผ่านกรุงไทย - เรียน บ.ก.

ธนาคารกรุงไทย ตอนนี้พ้นสภาพเป็นรัฐวิสาหกิจ ถ้า อย่างนี้เงินเดือนของข้าราชการ ก็สามารถเลือกที่จะใช้บริการของธนาคารอื่นได้หรือไม่ หรืออาจจะโอนย้ายไปใช้บริการ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ ธนาคารออมสิน หรือไม่ก็ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร

แต่ถ้าให้ข้าราชการ ทั้งที่เป็นข้าราชการประจำและข้าราชการบำนาญมาเลือกธนาคารใหม่ก็คงวุ่นวายกับกรมบัญชีกลางพอสมควร เวลาจะโอนเงินเข้าบัญชีแต่ละคน

แต่ที่น่าลุ้นมากที่สุดคือเรื่องการทวงหนี้ของเหล่าบรรดาลูกหนี้ โดยเฉพาะกยศ.ที่ผิดชำระ คงทวงกันดุเดือดกว่าที่ผ่านมา ด้วยความเคารพ รอลุ้น ตอบ รอลุ้น ถึงแม้จะพ้นสภาพรัฐวิสาหกิจ

แต่ธนาคารกรุงไทยยังเป็นหน่วยงานรัฐ เพราะผู้ถือหุ้นใหญ่เป็นหน่วยงานในสังกัดธปท. ดังนั้นราชการและรัฐวิสาหกิจ จึงฝากและจ่ายเงิน แก่พนักงานข้าราชการผ่านกรุงไทยเหมือนเดิม

ชื่นชมโครงการคนละครึ่ง - ถึง น.ส.พ.ข่าวสด

โครงการคนละครึ่งของรัฐบาล ถือว่าประสบผลสำเร็จมากกว่าโครงการอื่นๆ ที่ผ่านมา คุ้มทั้งผู้ใช้และผู้ขาย กระจายสู่ระดับคนชั้นกลาง (ล่าง) ได้ดี พ่อค้าแม่ค้าเข้าถึงได้ง่าย อย่างน้อยเป็นการให้รางวัลกับระดับชั้นกลาง (ล่าง) เพราะกลุ่ม ผู้ใช้ไม่มีบัตรสวัสดิการคนจน

ที่ผ่านมาแก้ตรงจุดกระจายรายได้ถึงประชาชนมากขึ้น อย่างร้านของผมเองที่ร้านขายสินค้าทั่วไปพอเริ่มใช้โครงการนี้ไปเพียง 1 สัปดาห์ เห็นความเปลี่ยนแปลงของยอดขายอย่างชัดเจน ทำให้ผู้ค้ารายย่อย มีรายได้และประชาชนมีภาระค่าครองชีพลดลง

ขอฝากไปยังร้านค้าอื่นด้วย มีลูกค้าบางรายเจ้าเล่ห์ขอสแกนบาร์โค้ดกับทางร้านโดยไม่ซื้อสินค้า แต่ต้องการเป็นเงินสด แต่ได้ปฏิเสธ ขอให้ผู้ค้ารายอื่นอย่าทำผิดเงื่อนไขของโครงการ เพราะนอกจากจะถูกตัดสิทธิ์ร่วมโครงการแล้วยังมีความผิดตามกฎหมาย

บางคนยังใช้ไม่เป็นก็ต้องมาสอนกันสดๆ หน้าร้านตอนจ่ายเงิน จึงอยากให้โครงการนี้ยืดระยะเวลาออกไปอีกจนถึงปีหน้า

ที่ผ่านมาร้านรับผลกระทบจากโรคระบาดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ทำให้ยอดขายลดลงลำบากมาก แต่ขณะนี้เริ่มฟื้นตัวกลับคืนมาแล้ว

นับถือ
จี๊ดจ๊าด

ตอบคุณจี๊ดจ๊าด

เมื่อทำให้ร้านค้าต่างๆ สามารถขายสินค้าได้ดีขึ้น ก็ต้องยินดีด้วย

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ อาหารของทหารเกณฑ์/เงินเดือนราชการยังผ่านกรุงไทย/ชื่นชมโครงการคนละครึ่ง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง