คอลัมน์ สดจากสนามข่าว : ผ่าแผนจับรองนายกอบต. ใช้รถขนโลงศพส่งยานรก ขยายผลคดีสึกพระยกวัด

คอลัมน์ สดจากสนามข่าว

ชัยณรงค์ แสวงนาม

เรื่อง/ภาพ

เที่ยงคืนวันที่ 24 ธ.ค. ชุดสืบสวน ภ.จว.อำนาจเจริญ ปฏิบัติการล่อซื้อจับกุม ผู้ค้ายาเสพติดรายหนึ่ง แม้ของกลางจะไม่ได้มากมายเป็นแสนเป็นล้านเม็ด แต่ก็ใช่จะไร้ความสำคัญ

ด้วยผู้ต้องหาเป็นรองนายกอบต. โนนโพธิ์ ในจังหวัดอำนาจเจริญ ถึง 2 สมัย ปัจจุบันก็ยังรักษาการอยู่ โดยเจ้าตัวเปิดร้านขายโลงศพบังหน้า แล้วใช้รถขนโลงศพในการตระเวนส่งยาบ้าให้กับวัยรุ่นในชุมชนบ้านโพธิ์ศิลา และบ้านโนนโพธิ์ อีกทั้งกว่าจะเข้าถึงตัวจนสามารถล่อซื้อได้ ต้องใช้เวลาติดตามสืบอยู่นานหลายเดือน

หากจะเล่าถึงเบื้องหลังการติดตามจับกุมตัว จำเป็นต้องย้อนเวลากลับไปเมื่อวันที่ 15 พ.ค. กำลังเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ และฝ่ายปกครอง ร่วมกันตรวจค้นวัดโพธิ์ศิลา ต.โนนโพธิ์ อ.เมือง จ.อำนาจเจริญ หลังชาวบ้านแจ้งเบาะแสว่า ทั้งพระและฆราวาสมีการสุมเสพยาเสพติดภายในกุฏิมานานแล้ว และมีสีกาแวะเวียนไปหาอยู่เป็นประจำ นอกจากนี้ยังมีพฤติกรรมตั้งตัวเป็นพ่อค้ายา ลักลอบขายยาบ้าให้กับวัยรุ่นในชุมชนจนพากันติดงอมแงมอีกด้วย

การตรวจค้นครั้งนั้น เจ้าหน้าที่ควบคุมตัว พระครูทองคำ มโนรี อายุ 52 ปี เจ้าอาวาสวัดพร้อมอุปกรณ์การเสพยาบ้า 1 ชุด ถุงยางอนามัยที่ยัง ไม่ใช้ 3 อัน ยาบำรุงร่างกายตราพญานาค 3 ขวด ซึ่งพระครูทองคำ ยอมรับสารภาพว่า เพิ่งเสพยาบ้ามา เจ้าหน้าที่จึงได้ตรวจปัสสาวะ พบว่ามีสารเสพติดจริง

นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่อีกชุดยังตรวจค้นกุฏิทั้งหมดอีก 6 หลัง และนิมนต์พระลูกวัดทั้งหมดอีก 8 รูป พร้อมด้วยวัยรุ่นอีก 2 คน มาตรวจปัสสาวะ ซึ่งผลการตรวจปัสสาวะพบว่าทั้งหมดมีฉี่สีม่วง จนถูกจับสึกดำเนินคดีกันชนิดยกวัด

ตำรวจสืบสวนขยายผลถึงแหล่งที่มาของยาบ้า พบว่ามีนายสงกรานต์ สุขผล อยู่ ม.8 ต.โนนโพธิ์ อ.เมือง จ.อำนาจเจริญ ซึ่งเป็นรองนายก อบต.โนนโพธิ์ และเป็นพ่อของพระรูปหนึ่งในวัดเป็นผู้ต้องสงสัยเบอร์ 1 ที่นำยาเสพติดมาให้พระลูกชายจำหน่ายและเสพกันในวัด

พ.ต.อ.สุรโชค เจษฎาเดช ผกก.สส.ภ.จว.อำนาจเจริญ สั่งการให้ พ.ต.ท.ไมตรี บุญมาศ รอง ผกก.สส.ภ.จว.อำนาจเจริญ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.สส.ภ.จว.อำนาจเจริญ สืบสวนติดตามจับกุมตัวมาให้ได้ แต่กว่าตำรวจจะพบช่องทางเข้าถึงตัวนายสงกรานต์ ก็ต้องใช้เวลาอยู่นานหลายเดือน

ในที่สุดสายลับที่ส่งลงพื้นที่ก็แจ้งว่าสามารถล่อซื้อยาจาก นายสงกรานต์ ได้แล้ว พ.ต.ท.ไมตรี ไม่รอช้าประชุมวางแผนล่อซื้อยาบ้ากับนายสงกรานค์ โดยให้สายลับทำทีโทรศัพท์สั่งยาบ้า จำนวน 150 เม็ด เป็นจำนวนเงิน 14,000 บาท กับนายสงกรานต์

โดยนัดหมายส่งมอบยากันที่ถนนสายหลักอรุณประเสริฐ อำนาจเจริญ-ยโสธร บริเวณหน้าปั๊มแก๊ส ก่อนถึงบ้านโนนโพธิ์ 300 เมตร

เจ้าหน้าที่เดินทางไปยังจุดนัดหมาย พร้อมทั้งได้วางกำลังดักซุ่มใกล้กับบริเวณที่นัดกัน

เจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบทำทีมายืนรอที่บริเวณจุดนัดพบ จนกระทั่งมีรถกระบะยี่ห้อโตโยต้า วีโก้ สีเงิน ที่ใช้ขนโลงศพ ติดสติ๊กเกอร์ว่า บุญโฮมลายทอง โดยมีโลงศพ 1 โลงอยู่ท้ายกระบะ มาจอดยังบริเวณที่จุดนัดพบ

จากนั้นเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบจึงเดินไปที่รถ พร้อมทั้งยื่นเงินสดจำนวน 14,000 บาท ให้กับนายสงกรานต์ เมื่อรับเงินและตรวจนับว่าครบตามจำนวน เจ้าตัวก็ยื่นถุงพลาสติกสีน้ำเงินให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจนอกเครื่องแบบ

พอตำรวจนอกเครื่องแบบตรวจดูว่าข้างในถุงพลาสติกสีน้ำเงินเป็นยาบ้าจริง จึงส่งสัญญาณให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ดักซุ่มอยู่ เข้าจู่โจมจับกุมในทันที ก่อนที่จะนำตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลางมาสอบสวนเพิ่มเติมที่กองกำกับการสืบสวนตำรวจภูธรจังหวัดอำนาจเจริญ

พ.ต.ท.ไมตรี บุญมาศ รอง ผกก.สส.ภ.จว.อำนาจเจริญ เปิดเผยว่า ทาง เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ติดตามพฤติการณ์ของนายสงกรานต์ ตั้งแต่ลูกชายของนายสงกรานต์ ถูกเจ้าหน้าที่จับกุมพร้อมกับเพื่อน และพระอีก 9 รูป ที่วัดโพธิ์ศิลา จนจับสึกยกวัดมาแล้ว แต่ไม่สามารถเข้าถึงตัวได้

กระทั่งได้รับแจ้งจากสายลับเป็นที่แน่ชัดว่า สามารถซื้อยาบ้ากับนายสงกรานต์ได้ เจ้าหน้าที่จึงได้วางแผนและสามารถจับกุมนายสงกรานต์ได้ในที่สุด

นายสงกรานต์รับสารภาพว่า ยาบ้าจำนวนดังกล่าวเป็นของตนจริง โดยรับยาบ้ามาจากเพื่อนที่รู้จักกันในราคาถุงละ 15,000 บาท และนำมาขายต่อให้กับวัยรุ่นในชุมชนในราคาเม็ดละ 100 บาท

ส่วนสาเหตุที่หันมาค้ายาบ้า เนื่อง จากจะหาเงินไปใช้หนี้จำนวนหนึ่ง โดยเปิดร้านขายโลงศพบังหน้า เพื่อตบตาเจ้าหน้าที่ และใช้รถที่ขนโลงศพในการขับตระเวนส่งยาบ้า เพื่อหลีกเลี่ยงการถูกตรวจค้นจับกุมของเจ้าหน้าที่ แต่สุดท้ายก็ไม่รอดถูก เจ้าหน้าที่จับกุมได้เสียก่อน

หลังสอบสวนตำรวจควบคุมตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลาง ส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองอำนาจเจริญ เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

สมาชิก อบต.เป็นตัวแทนของ ท้องถิ่น คอยดูแลความเป็นอยู่ เป็นปากเป็นเสียงแทนชาวบ้าน แต่กลับมาทำผิดเสียเองเช่นนี้ แล้วจะหวังพึ่งพาใครได้