สดจากสนามข่าว : เจาะคดีแก๊งอดีตทหาร สะลิงผูกรถลากตู้เอทีเอ็ม ลงมือเลียนแบบหนังดัง

27 ต.ค. 2561 - 01:00 น.
  • เจาะคดีแก๊งอดีตทหาร สะลิงผูกรถลากตู้เอทีเอ็ม ลงมือเลียนแบบหนังดัง

   เรื่อง/ภาพ
   พฤตินัย มั่งสวัสดิ์
   วัฒนชัย จำนงค์ทอง

   เจาะคดีแก๊งอดีตทหาร – ตี 2 เศษ คืนวันที่ 26 ส.ค. ร.ต.อ.ประยุทธ จันทร์ทาสี รอง สว.(สอบสวน) สภ.บ้านดุง เขตเทศบาลตำบลศรีสุทโธ จ.อุดรธานี รับแจ้งเหตุคนร้ายงัดตู้เอทีเอ็ม ธนาคารกรุงไทย หน้าห้างเทสโก้โลตัส อ.บ้านดุง จ.อุดรธานี

   เจาะคดีแก๊งอดีตทหาร

   พล.ต.ท.สุรชัย ควรเดชะคุปต์ ผบช.ภ.4 แถลง

   เมื่อไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ ตำรวจพบตู้เอทีเอ็มทั้งตู้ถูกลากออกมากองอยู่กลางถนน ขณะตู้อีก 3 ตู้ที่ตั้งอยู่ใกล้ๆ ก็มีร่องรอยถูกเจาะด้วยหัวตัดแก๊ส แต่โชคดีที่คนร้ายยังไม่ทันได้เงินที่อยู่ภายในตู้ไป เนื่องจากมีคนผ่านมาเห็นเข้าเสียก่อน

   เจาะคดีแก๊งอดีตทหาร

   บุกจับถึงที่นอน

   เจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบ กล้องวงจรปิดบริเวณที่ตั้งตู้ ก็พบว่าคนร้ายมีการวางแผนก่อเหตุ เตรียมการมาอย่างดี โดยใช้สีสเปรย์พ่นจนมองไม่เห็น เป็นการยากในการติดตาม

   แต่ใช่ว่าจะรอดพ้นเงื้อมมือตำรวจไทยไปได้ เพราะใช้เวลาไม่ถึงสองเดือน เจ้าหน้าที่ก็สามารถตามจับกุมตัวได้ยกแก๊ง เมื่อถามถึงขั้นตอนการวางแผนก่อเหตุ แก๊งคนร้ายก็เฉลยว่าได้แรงบันดาลใจมาจาก เฮียดอม หรือ ‘โดมินิก โทเรตโต’ ตัวเองในภาพยนตร์เรื่อง ‘เดอะฟาสต์แอนด์เดอะฟิวเรียส’

   บ่ายวันที่ 22 ต.ค. ที่กก.สส.ภ.จว.อุดรธานี พล.ต.ท.สุรชัย ควรเดชะคุปต์ ผบช.ภ.4, พ.ต.อ.วรณัฏฐ์ ผันผ่อน รรท.ผบก.ภ.จว.อุดรธานี, พ.ต.อ.วิบูลย์ วงศ์ก้อม รอง ผบก.ภ.จว.อุดรธานี, พ.ต.อ.ณัฐนนท์ ประชุม รอง ผบก.สส.ภ.4, พ.ต.อ.วิธ มุทธสินทธ์ ผกก.สส.ภ.จ.อุดรธานี, พ.ต.ท.วัฒนา มีทองหลาง รรท.ผกก.สภ.บ้านดุง

   ผ่าคดีจับแก๊งอดีตทหาร

   ตัวแทนธนาคารขอบคุณตร.

   ร่วมกันแถลงจับกุม แก๊งงัดตู้เอทีเอ็มธนาคารกรุงไทย หน้าห้างเทสโก้โลตัส อ.บ้านดุง จ.อุดรธานี พร้อม 3 ผู้ต้องหาได้แก่ นายณัฏฐชัย หรือ จ.ส.ต.ณัฏฐชัย ชินโพธิ์คลัง อายุ 32 ปี นายอาณุพร อักษร อายุ 26 ปี และนายสมพร มีศรี อายุ 32 ปี

   พร้อมของกลางลวดสะลิง 1 เส้น หัวตัดแก๊สเผาพร้อมสายแก๊ส 1 ชุด ถังแก๊ส 1 ถัง ถังออกซิเจน 1 ถัง รถกระบะอีซูซุ สีแดง ทะเบียน บม 3431 ลำพูน

   พล.ต.ท.สุรชัยเปิดเผย ว่า สืบเนื่องจากเมื่อเวลา 02.10 น. วันที่ 26 ส.ค.ที่ผ่านมา มีคนร้ายงัดตู้เอทีเอ็ม บริเวณหน้าห้างเทสโก้โลตัส เขตเทศบาลตำบลศรีสุทโธ โดยตู้เอทีเอ็มธนาคารกรุงไทย ถูกคนร้ายลากออกมาจากจุดติดตั้งถึงกลางถนน คนร้ายยังใช้สีสเปรย์พ่นกล้องวงจรปิดหน้าห้าง และพบตู้เอทีเอ็ม 3 ตู้ มี ร่องรอยความร้อนเจาะตู้แต่ยังไม่ทะลุเอาทรัพย์สินไปไม่ได้

   จากการตรวจภาพจากกล้องวงจรปิด พบตำหนิรูปพรรณของกลุ่มคนร้าย ขับรถกระบะอีซูซุคันดังกล่าว บรรทุกถังแก๊สและอุปกรณ์เจาะ ซึ่งก็มีรถกระบะ มิตซูบิชิ ไทรทัน สีดำ ไม่ทราบแผ่นป้ายทะเบียนมาจอด ก่อนใช้สีสเปรย์ฉีดกล้องวงจรปิดหน้าห้าง และตู้เอทีเอ็ม 3 ตู้

   ผ่าคดีจับแก๊งอดีตทหาร

   ภาพรถคนร้าย

   จากนั้นใช้ลวดสะลิงผูกตู้เอทีเอ็มธนาคารกรุงไทย กับรถกระบะคันดังกล่าวแล้วดึงตู้เอทีเอ็มออกมากลางถนน หลังจากนั้นใช้หัวแก๊สเจาะตู้ แต่ไม่สำเร็จ เพราะมีชาวบ้านขับรถผ่านมา ทั้งหมดจึงขับรถหลบหนีไป จากการสืบสวนพบว่าคนร้ายหลบหนีไปทาง จ.หนองคาย ไปสิ้นสุดที่ จ.บึงกาฬ

   พล.ต.ท.สุรชัยเปิดเผย ต่อไปว่า ต่อมาชุดสืบสวนได้สืบจากทะเบียนรถ จนรู้ตัวคนร้ายและรวบรวมพยานหลักฐานขอหมายจับศาลจังหวัดอุดรธานี ก่อนเข้าจับกุมทั้งหมดได้ที่บ้านพร้อมของกลางที่ใช้ก่อเหตุ ซึ่งทั้ง 3 คน ให้การรับสารภาพว่า

   ก่อนหน้านี้ กลางดึกวันที่ 16 ส.ค. ยังได้ก่อเหตุงัดตู้เอทีเอ็ม ธนาคารไทยพาณิชย์ หน้าร้านอาหารเจ๊วิ บ้านเซิม ต.เซิม อ.โพนพิสัย จ.หนองคาย แต่ไม่ได้ทรัพย์สิน จึงชักชวนกันมาลงมืออีก โดยใน วันที่ 23 ส.ค. ได้ขับรถปิกอัพมิตซูบิชิ ไทรทัน สีดำ ทะเบียน ฌค 1980 กทม. มาดูลาดเลาตู้เอทีเอ็ม ธนาคารกรุงไทย หน้าห้างเทสโก้ โลตัส

   เจาะคดีแก๊งอดีตทหาร

   จนมุมยกแก๊ง

   จากนั้นทั้งหมดก็กลับมา ลงมือในคืนวันที่ 26 ส.ค. แต่ไม่สำเร็จ โดยนายณัฏฐชัย ได้ทำลายหลักฐานด้วยการนำรถกระบะมิตซูบิชิ ไทรทัน ไปขายให้ชาวลาว นำข้ามไปยัง ฝั่งประเทศลาวแล้ว ส่วนประวัตินายณัฏฐชัย เคยรับราชการทหาร ยศ จ.ส.ต. สังกัดแห่งหนึ่งในอุดรธานี แต่ถูกให้ออกจากราชการ

   และมีหมายจับ 2 หมายของศาลแขวงลำปาง ข้อหา “หลอกลวงผู้อื่นสามารถหางาน และส่งไปฝึกงานต่างประเทศได้” และหมายจับของศาลจังหวัดนนทบุรี ข้อหา “ลักทรัพย์” ซึ่งจะได้สืบสวนว่าเกี่ยวข้องกับการค้ารถข้ามชาติหรือไม่

   จากการสอบสวนผู้ต้องหา เพิ่มเติม ทั้ง 3 คนในการลักตู้เอทีเอ็มในครั้งนี้ หลังจากที่ได้ดูภาพยนตร์เรื่องเดอะฟาสต์ฯ ที่มีการโจรกรรมตู้เก็บเงินโดยใช้รถลากตู้ไปตามถนน จึงได้ปฏิบัติการเลียนแบบหนัง

   “ดูหนังมากไป จึงคิดเลียนแบบ กระทั่งถูกจับกุมดังกล่าว” พล.ต.ท.สุรชัยกล่าวทิ้งท้ายในการแถลงข่าว

   ……………

  • อ่านสดจากสนามข่าวคดีอื่น

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สดจากสนามข่าว : เจาะคดีแก๊งอดีตทหาร สะลิงผูกรถลากตู้เอทีเอ็ม ลงมือเลียนแบบหนังดัง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง