คอลัมน์ สดจากสนามข่าว : คำสารภาพมือมีดโหด! แทงฆ่าหนุ่มชิงไอโฟน อ้างดื้อๆถ้าไม่สู้-ไม่ตาย

คอลัมน์ สดจากสนามข่าว

สุรัตน์ สรรพคุณ /พุฒิสรรค์ แก้วบัวดี /ณเดช โรจนประดิษฐ์/ จันทร์ชนะ สายสวาท

เรื่อง/ภาพ

พลันที่ภาพเหตุการณ์ 2 คนร้าย ฆ่าชิงมือถือไอโฟน 7 จากนายวศิน เหลืองแจ่ม อายุ 26 ปี บัณฑิต มศว ที่บริเวณปากซอยสุคนธสวัสดิ์ 27 แขวงและเขตลาดพร้าว เมื่อช่วงกลางดึกของวันที่ 4 ม.ค. ถูกเผยแพร่ผ่านสื่อสังคมออนไลน์ กระแสความไม่พอใจของคนในสังคมก็ครุกรุ่นขึ้นทันใด

แต่กระแสความไม่พอใจมาถึงจุดสูงสุดเมื่อเจอกับคำพูดของมือฆ่าขณะตร.นำตัวมาแถลงจับกุมที่กล่าวว่า “อะไรที่มีค่า เซฟ พยายามอย่าโชว์ ยิ่งโชว์ ยิ่งล่อใจ” “ผมไม่ได้ตั้งใจจะทำให้เขาตาย แค่ชักมีดแทงไปข้างหน้า ถ้าเขาอยู่เฉยๆ ไม่ขัดขืนก็คงไม่ตาย” ปลุกกระแสเรียกร้องให้ลงโทษด้วยการประหารชีวิตให้ตายตกไปตามกัน

ย้อนไปเมื่อ 22.20 น. คืนวันที่ 4 ม.ค. ร.ต.อ.วิทยา คงทอง รอง สว.(สอบสวน) สน.โคกคราม รับแจ้งเหตุมีผู้ถูกทำร้ายด้วยอาวุธมีดเสียชีวิตบริเวณปากซอยสุคนธสวัสดิ์ 27 จึงรุดเดินทางไปตรวจสอบพร้อม พ.ต.อ. สราวุธ จินดาคำ รอง ผบก.น.2 รรท.ผกก.สน.โคกคราม พ.ต.อ.ธีระชัย ชำนาญหมอ ผกก.สส.บก.น.2 เจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวน สน.โคกคราม พฐ. แพทย์นิติเวช ร.พ.ตำรวจ และกู้ภัยมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง

ที่เกิดเหตุพบศพนายวศิน เหลืองแจ่ม อายุ 26 ปี ถูกแทงด้วยอาวุธมีดเข้าที่ลำตัวหลายแผล โดยเฉพาะที่คอมีแผลถูกของมีคมปาดจนหลอดลมขาด ค้นในตัวผู้ตายพบเงินสด ในกระเป๋าสตางค์ประมาณ 1,000 บาท และซองบุหรี่ 1 ซอง ใกล้กันพบหมวกกันน็อกแบบเต็มใบสีดำของคนร้ายทำตกไว้ เจ้าหน้าที่จึงรวบรวมไว้เป็นหลักฐาน

จากการสอบสวนทราบว่าผู้ตายไปกดเงินหน้าเซเว่น อีเลฟเว่น หน้าปากซอยสุคนธสวัสดิ์ 38 ห่างจุดเกิดเหตุประมาณ 20 เมตร จากนั้นได้เดินเข้าไปซื้อบุหรี่ภายในเซเว่นฯ ดังกล่าว ก่อนออกมาแล้วข้ามถนนมาฝั่งตรงข้าม

มีคนร้ายขี่จักรยานยนต์แบบผู้ชาย เข้ามาหาผู้ตายแล้วลงมือชิงมือถือไอโฟน 7 แต่ผู้ตายพยายามต่อสู้ขัดขืน จึงถูกแทงจนเสียชีวิต ก่อนที่ 2 คนร้ายจะหลบหนี มุ่งหน้าไปทางถนนประดิษฐ์มนูธรรม

เหตุการณ์ทั้งหมด ถูกกล้องวงจรปิดจับภาพไว้ได้ครบถ้วนชัดเจน ทั้งตำหนิรูปพรรณ รอยสัก การแต่งตัวของคนร้าย

วันรุ่งขึ้นพล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผบช.น. พร้อมด้วยพ.ต.อ.สราวุธ จินดาคำ รอง ผบก.น.2 รรท.ผกก.สน.โคกคราม พ.ต.ท.สุวรรณ ผลอินทร์ รองผก(สอบสวน) สน.โคกคราม พ.ต.ท.ทัสสุมิ ยอดประทุมวัน รอง ผกก.สส. พ.ต.ท.เกรียงศักดิ์ ช่วยวงศ์ สว.สส. ร่วมประชุมติดตามความคืบหน้าคดี ก่อนเดินทางลงพื้นที่ตรวจสอบบริเวณจุดเกิดเหตุ

ต่อมาเวลา 17.00 น. ดร.เจษฎา เหลืองแจ่ม อายุ 60 ปี พร้อมด้วย นางนิราภรณ์ เหลืองแจ่ม อายุ 58 ปี บิดามารดาของนายวศิน ผู้ตาย เดินทางมารับศพบุตรชายที่สถาบันนิติเวช มาประกอบพิธีรดน้ำศพ ที่วัดกลางคลองสาม ต.คลองสาม อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี ด้วยบรรยากาศเศร้าโศก

นางนิราภรณ์เผยว่า ตนเองและครอบครัวรู้สึกเสียใจมาก ที่ได้สูญเสียลูกชายคนเล็กไป ลูกชายเป็นคนดีมาก ไม่เคยทำให้พ่อแม่เสียใจ เจ้าตัวเพิ่งจะจบจาก มศว ไม่นาน เร็วๆ นี้ จะสอบเข้าโรงเรียนการบินของบางกอก แอร์เวย์ส แต่ก็ต้องมาจบชีวิตลงด้วยมือ ของคนร้าย ที่เข้ามาฆ่าเขาเพียงเพราะโทรศัพท์มือถือเครื่องเดียว

ชุดสืบสวนติดตามตรวจสอบภาพวงจรปิดตามเส้นทางต่างๆ พร้อมทั้งประสานข้อมูลการเกิดเหตุร้ายในพื้นที่สน.โคกครามและใกล้เคียง กระทั่งพบว่าทั้งก่อนและหลังเกิดเหตุ มีคนร้ายลักษณะเดียวกันตระเวนก่อเหตุทั้งสิ้น 4 คดี

คดีแรกเมื่อเวลา 22.00 น. วันที่ 4 ม.ค. คนร้ายขี่จยย.ยามาฮ่า พยายามชิงทรัพย์กระเป๋าสะพายผู้หญิง ภายในซอยสุคนธสวัสดิ์ 27 แต่ไม่ได้ทรัพย์สินไป จากนั้นเวลา 22.20 น. จึงมาเกิดเหตุฆ่านายวศิน ชิงมือถือ ไอโฟนไป

ต่อมาเวลา 01.45 น. วันที่ 5 ม.ค. 2 คนร้ายก่อเหตุชิงทรัพย์ มือถือไอโฟน 5 ของหญิงสาว ภายในซอยสุคนธสวัสดิ์ 9 ท้องที่สน.โชคชัย และเวลา 02.30 น. ก็เข้าชิงทรัพย์กระเป๋าถือจากผู้หญิงอีกราย ได้เงินสด 5,000 บาท

ตร.ไล่ติดตามเส้นทางหลบหนีของคนร้ายจนพบว่าไปสิ้นสุดที่หมู่บ้านเอื้ออาทร อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี กลางดึกวันนั้นเอง ตำรวจนำกำลังเข้าจับตัวนายกิตติกร วิกาหะ หรือต้อม อายุ 26 ปี ชาวจ.สระแก้ว มือมีดไว้ได้ พร้อมรถจยย. รองเท้าที่ใส่ก่อเหตุ ส่วนกางเกงที่เปื้อนเลือดเจ้าตัวบอกว่าโยนทิ้งไปแล้ว

ไอ้ต้อมสารภาพว่า มีอาชีพขายผลไม้แถวย่านวัดกู้ แต่ช่วงนี้เงินไม่พอใช้ ขายผลไม้ไม่ดีและมีหนี้สิน ตนจึงชวนเพื่อนไปตระเวนก่อเหตุ

พอเห็นผู้ตายเดินกดโทรศัพท์มือถือ จึงเดินเข้าไปพูดคุยตีสนิทแกล้งสอบถามทาง เมื่อผู้ตายหันมาจึงใช้อาวุธมีดจี้และพยายาม ชิงทรัพย์ แต่ผู้ตายขัดขืนจึงใช้อาวุธมีดแทงลงไป แต่ไม่ตั้งใจที่จะปาดคอ แค่ชักมีดแทงไปข้างหน้า ไม่ได้ตั้งใจจะทำให้ตาย ถ้าไม่ขัดขืนอยู่เฉยๆ คงไม่ตาย

พล.ต.ท.ศานิตย์ รุดมาสอบสวนปากคำไอ้ต้อมด้วยตัวเอง โดยมันยอมรับสารภาพ ทุกคดี เมื่อตรวจสอบประวัติพบว่าเคยติดคุกมา 8 ครั้ง ตั้งแต่อายุ 13 ปี โดนทั้งคดี ชิงทรัพย์ ทะเลาะวิวาท ล่าสุดเพิ่งพ้นโทษมาเมื่อ 14 ธ.ค. ข้อหาเสพพืชกระท่อม

10.00 น. วันที่ 6 ม.ค. ตำรวจคุมตัว ไอ้ต้อมไปทำแผนยังจุดเกิดเหตุ แต่ไอ้ต้อมเจอกับชาวบ้านร่วม 300 คน ที่มายืนตะโกน ด่า สาปแช่ง ชูป้ายให้ลงโทษประหาร รวมทั้งฮือจะเข้ารุมทำร้ายจนต้องพาตัวกลับก่อนมันจะโดนประชาทัณฑ์

ขณะที่ในช่วงบ่ายชุดสืบสวนตามไปรวบตัวนายสุพัฒชัย จันทร์ศรี อายุ 25 ปี คนร้ายอีกรายที่ก่อเหตุเอาไว้ได้ ขณะหลบหนีไป อยู่บ้านเพื่อน ที่อ.บางกระสอ จ.นนทบุรี ก่อนนำตัวทั้งคู่มาทำแผนฯอีกครั้งอย่างเงียบๆ โดยเจ้าตัวบอกว่าวิ่งไปห้ามมันแล้วแต่ไม่ทัน

ถูกจับซ้ำๆ ซากๆ ไม่คิดเข็ดหลาบ คราวนี้ไม่มีเหตุอะไรให้มาลดโทษแล้ว