สดจากสนามข่าว : สายหื่นจนมุมตร.ไฮเทค แกะรอยมือถือถึงบ้าน! โหลดดูอื้อ-คลิปโป๊เด็ก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

สดจากสนามข่าว – สายหื่นที่ชื่นชอบโหลดคลิปโป๊เด็ก เตรียมตัวติดคุกได้ เมื่อตำรวจไทยงัดอุปกรณ์ไฮเทคไล่จับหนุ่มพม่าจนถึงบ้าน

แม้จะลบข้อมูลทิ้งไปแล้วแบบไร้ร่องรอย แต่เครื่องมือล้ำสมัยตัวนี้ก็กู้คืนมาได้ทั้งหมด

เหตุการณ์สั่นสะเทือนสายหื่นครั้งนี้เป็นข่าวขึ้นมา เมื่อพล.ต.ต. มนตรี สัมบุณณานนท์ รรท.ผบช.ภาค 5 มีคำสั่งให้ พล.ต.ต.ภาณุเดช บุญเรือง รอง ผบช.ภ.5, พล.ต.ต. สุรพล เปรมบุตร รรท.ผบก.สส.ภ.5, พ.ต.อ.ธวัชชัย พงษ์วิวัฒนชัย รอง ผบก.สส.ภ.5 โดย พ.ต.อ. ฉัตรมงคล วศินอมร ผกก.วิเคราะห์ข่าวและเครื่องพิเศษ บก.สส.ภ.5 พ.ต.อ.พัฒน์เชษฐ์ อุ่นอนันต์ ผกก.สภ.แม่วาง จ.เชียงใหม่ ในฐานะหัวหน้าคณะทำงานคณะทำงานปราบปรามการล่วงละเมิดทางเพศต่อเด็กทางอินเตอร์เน็ต หรือ Thailand Internet Crimes Against Childern (TICAC)

นำกำลังบุกเข้าจับกุมตัวนายยุ้มเคอ อายุ 21 ปี สัญชาติเมียนมาอยู่บ้านเลขที่ 54 หมู่ที่ 4 ต.หารแก้ว อ.หางดง จ.เชียงใหม่ เมื่อวันที่ 14 พ.ย.ที่ผ่านมา พร้อมของกลางโทรศัพท์มือถือ 1 เครื่อง ซิมการ์ด 2 อัน ในข้อหา มีสื่อลามกอนาจารเด็กไว้ในครอบครอง เพื่อแสวงหาประโยชน์ในทางเพศสำหรับตนเองหรือผู้อื่นโดยผิดกฎหมาย

สดจากสนามข่าว : สายหื่นจนมุมตร.ไฮเทค แกะรอยมือถือถึงบ้าน! โหลดดูอื้อ-คลิปโป๊เด็ก

ตร.บุกรวบหนุ่มหื่นคาบ้าน

การจับกุมครั้งนี้สืบเนื่องมาจากเจ้าหน้าที่ชุดกองวิเคราะห์ข่าว และศูนย์ TICAC ได้รับการประสานจากตำรวจต่างประเทศว่า ได้ติดตามร่องรอยของผู้ใช้มือถือรายหนึ่ง ที่เข้าไปโหลดคลิปและภาพสื่อลามกอนาจารเด็ก จากเว็บไซต์ผิดกฎหมาย โดยจากการติดตามแกะรอยพบว่าอยู่ในประเทศไทย จึงแจ้งข้อมูลเพื่อให้ทางการไทยติดตามจับกุมตัว

ต่อมาเจ้าหน้าที่ชุดจับกุม สืบสวนจนทราบว่ามือถือดังกล่าวมีการใช้งานอยู่บริเวณบ้านเลขที่ดังกล่าว จึงตรวจสอบจนทราบว่าเป็นเบอร์มือถือของนายยุ้มเคอ จึงขอหมายค้นของศาลจังหวัดเชียงใหม่ บุกมาตรวจค้นที่ป้อมยามรักษาความปลอดภัยหน้าหมู่บ้าน แห่งหนึ่งใน ต.หารแก้ว อ.หางดง จ.เชียงใหม่ ก็พบ นายยุ้มเคอ ทำงานเป็นยามอยู่ที่ดังกล่าว และพบโทรศัพท์ของกลาง

เจ้าหน้าที่จึงใช้อุปกรณ์เครื่องมือพิเศษ Cellebrite (เครื่องมือที่สามารถเข้าถึงและกู้คืนข้อมูลในอุปกรณ์หรือโทรศัพท์มือถือ) พบคลิปโป๊เด็กจำนวนมากที่ถูกโหลดมาแล้วลบทิ้งไปแล้ว จึงจับกุมตัวพร้อมแจ้งข้อกล่าวหาโดยเบื้องต้นผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่า โหลดไฟล์ทั้งหมดมาจากแอพพลิเคชั่น ไลน์ เพื่อใช้กระตุ้นอารมณ์ เวลาอยู่คนเดียว ไม่นึกว่าจะผิดกฎหมาย จึงควบคุมตัวส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดี

สดจากสนามข่าว : สายหื่นจนมุมตร.ไฮเทค แกะรอยมือถือถึงบ้าน! โหลดดูอื้อ-คลิปโป๊เด็ก

ภาพตัวอย่างอุปกรณ์ Cellebrite แบบต่างๆ

พ.ต.อ.พัฒน์เชษฐ์ ในฐานะหัวหน้าคณะทำงาน TICAC กล่าวถึงเครื่องมือพิเศษและการสืบสวนจนจับกุมตัวผู้ต้องหารายนี้ ว่า สืบเนื่องจากทางตำรวจ สตม.ได้ รับแจ้งจากเจ้าของเว็บไซต์จาก ต่างประเทศประสานมาว่า มีการโหลดคลิปภาพโป๊ จากเว็บของ ต่างชาติ โดยสัญญาณจีพีเอส ถูกระบุว่ามาจากไทยและที่เชียงใหม่ ประสานมายัง สตม.และได้ทราบว่าสัญญาณจีพีเอส ปรากฏอยู่ที่ อ.แม่วาง จ.เชียงใหม่

ทางชุดทำงานจึงได้ขึ้นมาตรวจสอบ นำเครื่องมือพิเศษดังกล่าวมาด้วย เพื่อหาสัญญาณจีพีเอส จนพบและเข้าจับกุมตัวดังกล่าว ไม่ได้เป็นเครื่องมือตรวจสอบการส่งไลน์ ส่งข้อความทางเน็ตแต่อย่างใด

สำหรับ Cellebrite เป็นอุปกรณ์ที่ผลิตโดยบริษัทชื่อเดียวกันของประเทศอิสราเอล มีประสิทธิภาพในการตรวจค้นหาข้อมูลต่างๆ จากโทรศัพท์มือถือ การถอดรหัส การวิเคราะห์ และรายงานผลการตรวจพบ

อุปกรณ์ดังกล่าวสามารถตรวจสอบข้อมูลที่ไม่สามารถอ่านได้ทั่วไป เช่น ข้อมูลที่ลบไปแล้ว ข้อมูลที่อยู่ในเครื่อง ถอดรหัสผ่าน สามารถใช้งานได้กับทั้งสมาร์ตโฟน, มือถือทั่วไป, แท็บเล็ต และจีพีเอส

อีกหนึ่งเครื่องมือไฮเทคโนโลยีของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ที่มีไว้ใช้กำราบบรรดาอาชญากรที่ลบข้อมูลจากอุปกรณ์ไอทีของตัวเอง แล้วคิดว่าจะหนีรอดจากเงื้อมมือของกฎหมายไปได้

โดย : กฤษณะ เชิญธงไชย เรื่อง/ภาพ

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

สดจากสนามข่าว : ผ่าคดีจับตายมือปืนสุพรรณ ‘ระ เดิมบาง’พยายามฆ่าตร. กองปราบไล่ล่า-ดวลสู้สนั่น

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน