เกาะยุทธการกวาดลานวัด ‘บิ๊กทิน’สั่งกองปราบลุย จับสึก18รายบวชหนีคดี

‘บิ๊กทิน’สั่งกองปราบลุยจับสึก18ราย

เกาะยุทธการกวาดลานวัด

บิ๊กทินสั่งกองปราบลุย

จับสึก18รายบวชหนีคดี

บิ๊กทินสั่งกองปราบลุยจับสึก18ราย – แม้นจะมีความพยายามสกรีนผู้ที่จะเข้ามาบวชเป็นพระภิกษุ ทั้งตรวจฉี่ ตรวจประวัติอาชญากรรม แต่ที่ผ่านมาก็ยังมีบุคคลที่ก่อคดี มีหมายจับติดตัว ยังสามารถเล็ดลอดเข้ามาบวชเพื่อหลบหนีคดีอยู่เนืองๆ

พล...สุทิน ทรัพย์พ่วง ผบช.. จึงสั่งการให้กองปราบปราม โดย พล...จิรภพ ภูริเดช ผบก.. เปิดแผนยุทธการกวาดลานวัดเพื่อติดตามจับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับ ที่หลบหนีไปบวชเป็นพระสงฆ์ตามวัดทั่วประเทศ

‘บิ๊กทิน’สั่งกองปราบลุยจับสึก18ราย
สรุปผลปฏิบัติการ

ผลการระดมจับกุมผู้ต้องหาล็อตแรกนับว่าเป็นที่น่าพอใจ โดยเมื่อวันที่ 13 .. ที่กองบังคับการปราบปราม (บก..) พล...จิรภพ ภูริเดช ผบก.. พร้อมพ...อรุณ วชิรศรี สุกัญยา ผกก.2 บก.. ...บุญลือ ผดุงถิ่น ผกก.3 บก.. ...วิจักขณ์ ตารมย์ รรท.ผกก.สนับสนุน บก.. และเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการ ร่วมกันแถลงผลการจับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับที่บวชเป็นพระภิกษุตามวัดต่างๆ ทั่วประเทศ

ตามแผนยุทธการกวาดลานวัดจับกุมผู้ต้องหาทั้งหมด 18 คน แยกเป็นประเภทความผิด 4 กลุ่ม ประกอบด้วย 1.คดีความผิดเกี่ยวกับชีวิต ร่างกาย และเพศ 4 ราย 2.คดีเกี่ยวกับทรัพย์ 9 ราย 3.คดีความผิดพิเศษ 1 ราย และ 4.คดีความผิดที่รัฐเป็นผู้เสียหาย 4 ราย

ในจำนวน 18 ราย มีคดีที่น่าสนใจอยู่ 3 คดี คดีแรกจับกุมนายมนัส ชะบา หรือพระมนัส สุจิตโต อายุ 44 ปี ที่วัดแห่งหนึ่งใน จ.นครราชสีมา พระมนัสเป็นผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญากรุงเทพใต้ ที่ จ.446/2561 ลงวันที่ 13 ..2561 ข้อหากระทำอนาจารแก่เด็กอายุไม่เกินสิบห้าปี โดยเด็กนั้นจะยินยอมหรือไม่ก็ตาม โดยขู่เข็ญด้วยประการใดๆ โดยใช้กำลังประทุษร้าย โดยเด็กนั้นอยู่ในภาวะที่ไม่สามารถขัดขืนได้

‘บิ๊กทิน’สั่งกองปราบลุยจับสึก18ราย
ตรงตามหมายจับ

สืบเนื่องจากต้นปี 2561 นายมนัสที่ขณะนั้นบวชเป็นพระลูกวัดอยู่ที่วัดแห่งหนึ่งในพื้นที่กรุงเทพฯ ก่อเหตุกระทำอนาจารเด็กหญิงวัย 10 ขวบ ที่อาศัยอยู่กับยายในเพิงพักของคนงานก่อสร้างใกล้ กับวัด

ก่อนเกิดเหตุพระมนัสเห็นว่าที่บ้านพักของผู้เสียหายเปิดเป็นร้านขายของชำ ทำทีสั่งของจากร้านให้ผู้เสียหายนำมาส่งมอบให้ที่กุฏิภายในวัดแล้วใช้กำลังปลุกปล้ำผู้เสียหายขัดขืนก่อนจะดิ้นหลุดวิ่งหนีรอดออกมาได้ นำเรื่องไปบอกให้กับทางผู้ปกครองทราบ ก่อนจะมีการแจ้งความจนมีการออกหมายจับดังกล่าว

‘บิ๊กทิน’สั่งกองปราบลุยจับสึก18ราย
นำผู้ต้องหาสึก

คดีที่สองจับกุมนายบุญชู จำปาศรี หรือพระบุญชู อายุ 48 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดระยอง ที่ จ.29/2557 ลงวันที่ 21 ..2557 ข้อหาร่วมกันพยายามฆ่าผู้อื่น สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 7 .. 2557 เวลา 15.30 . นายบุญชูร่วมกับเพื่อนหญิงอีก 1 คน ซึ่งถูกจับกุมไปก่อนหน้านี้ ก่อเหตุใช้ขวดปากฉลามแทงคู่อริรายหนึ่งบาดเจ็บสาหัส ก่อนจะแยกย้ายกันหลบหนี ต่อมาเจ้าหน้าที่จับกุมหญิงสาวที่ร่วมกันก่อเหตุได้

เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมกระจายกำลังลงพื้นที่สืบหาเบาะแส กระทั่งทราบว่าหลังก่อเหตุนายบุญชูหลบหนีมาบวชเป็นพระอยู่ที่วัดแห่งหนึ่งใน จ.กาฬสินธุ์ จึงนำกำลังเข้าจับกุมตัวได้ดังกล่าว นอกจากนี้จากการตรวจสอบประวัติของนายบุญชู ยังพบ ว่ามีหมายจับในคดีฆ่าผู้อื่นติดตัวอีก 1 คดี ซึ่งได้หลบหนีคดีดังกล่าวมานานกว่า 15 ปี กระทั่งมาก่อเหตุล่าสุดจนนำมาซึ่งการถูกจับกุมตัวดังกล่าว

‘บิ๊กทิน’สั่งกองปราบลุยจับสึก18ราย
นมัสการก่อนจับสึก

คดีที่สามจับกุมนายก้องชัชพงษ์ สุวรรณพรรค หรือพระก้องชัชพงษ์ อายุ 35 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดเชียงคำ ที่ 388/2556 ลงวันที่ 11 ..2556 ข้อหาร่วมกันฉ้อโกงประชาชน และหมายจับศาลอาญา ที่ 636/2558 ลงวันที่ 30 มี..2558 ข้อหาร่วมกันโฆษณาข้อความที่เป็นเท็จหรือเกินความจริง และร่วมกันฉ้อโกงประชาชน

เนื่องจากเมื่อประมาณปี 2556 นายก้องชัชพงษ์โฆษณาหลอกขายแพ็กเกจทัวร์ท่องเที่ยวเกาหลีและประเทศต่างๆ มีผู้เสียหายหลงเชื่อจำนวนมาก แต่เมื่อถึงกำหนดกลับไม่สามารถเดินทางได้ตามที่ตกลงกันไว้ เมื่อถูกทวงถามก็พยายามบ่ายเบี่ยงก่อนจะขาดหายการติดต่อไปในที่สุด

ผู้เสียหายจึงรวมตัวกันเข้าแจ้งความจนมีการออกหมายจับ ต่อมาเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมได้สืบทราบว่าภายหลังก่อเหตุนาย ก้องชัชพงษ์หลบหนีคดีมาบวชเป็นพระอยู่ที่วัดแห่งหนึ่งใน จ.สงขลา จึงนำกำลังเข้าจับกุมตัวได้ดังกล่าว

‘บิ๊กทิน’สั่งกองปราบลุยจับสึก18ราย
เตรียมส่งตัวดำเนินคดี

พล...จิรภพกล่าวว่า ยุทธการกวาดลานวัดเป็นไปตามนโยบายของพล... สุทิน ทรัพย์พ่วง ผบช.. ที่ให้บก.. บูรณาการกำลังหน่วยงานต่างๆ ในสังกัด บช.. ตรวจสอบข้อมูลบุคคลที่มีหมายจับทั่วประเทศที่หลบหนีคดีไปบวชเป็นภิกษุสงฆ์ตามวัดหลายแห่งในหลายจังหวัด เนื่องจากบุคคลเหล่านี้ถือเป็นบุคคลที่ทำให้พระพุทธศาสนาหม่นหมอง จากการสอบสวนผู้ต้องหาทั้งหมดพบว่าส่วนใหญ่ให้การรับสารภาพว่ามีจุดประสงค์ที่จะบวชพระเพื่อหนีคดีทั้งสิ้น

นี่เป็นแค่ล็อตแรกเท่านั้น หลังจากนี้เจ้าหน้าที่จะขยายผลตรวจหาหมายจับค้างเก่าของคนร้ายบางส่วนเพิ่มเติมว่ามีหรือไม่ พร้อมส่งตัวกลับไปดำเนินคดีในโรงพักท้องที่เจ้าของคดี ทั้งนี้ จึงขอฝากประชาสัมพันธ์ไปยังวัด หรือผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการบวชในด้านต่างๆ ให้ช่วยกันตรวจสอบประวัติของผู้ที่จะเข้ารับการบวชว่าเคยต้องประวัติคดีทางอาญาใดหรือไม่ หากพบข้อมูลสามารถแจ้งเบาะแส ให้กับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทันทีผบก..กล่าว

ธานี ทวีเกิด

เรื่อง/ภาพ

คลิกอ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความก่อนหน้านี้เส้นทางกว่าจะเป็น ตู่ นันทิดา ไม่ง่าย! ล้วงเบื้องหลัง Diva ตลอดกาล ที่ไม่เคยมีใครรู้!
บทความถัดไปสั่งซ่อมเสาโบราณ ศาลลงดาบแก๊ง4มือบอน ทำลายมรดกโลกอินเดีย (คลิป)