อุทาหรณ์ผ่าอัพไซซ์อึ๋ม สาวอุดรฯช็อกดับคามีด แฉคลินิกไร้ใบอนุญาต : สดจากสนามข่าว

3 เม.ย. 2562 - 00:05 น.

อุทาหรณ์ผ่าอัพไซซ์อึ๋ม

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

สาวอุดรฯช็อกดับคามีด

แฉคลินิกไร้ใบอนุญาต

คอลัมน์ สดจากสนามข่าว

อุทาหรณ์ผ่าอัพไซซ์อึ๋ม สาวอุดรฯช็อกดับคามีด แฉคลินิกไร้ใบอนุญาต – “เสริมหน้าอก เสริมเสน่ห์ เพิ่มความเซ็กซี่ เติมเต็มความมั่นใจ” จะด้วยแรงโหมโฆษณา หรือเพราะค่านิยมในสังคมปัจจุบัน ทำให้บรรดาสาวๆ ต่างดิ้นรนขวนขวายหาทางอัพไซซ์หน้าอกหน้าใจให้เพิ่มขึ้น

คลินิกที่เกิดเหตุ

ด้วยเหตุผลข้างต้นทำให้เกิดคลินิกผ่าตัดเสริมความงามผุดขึ้นเป็นดอกเห็ด ตามหลักการด้านเศรษฐศาสตร์เรื่องอุปสงค์และอุปทาน

สิ่งที่ตามมาอย่างไม่มีใครอยากให้เป็นก็คือเรื่องมาตรฐาน ความปลอดภัยของสถานประกอบการ ทั้งที่จัดตั้งอย่างถูกต้องตามกฎหมาย หรือคลินิกเถื่อน รวมถึงฝีมือความเชี่ยวชาญชำนาญ ของแพทย์ผู้ลงมีดผ่าตัด

ส่งผลให้เกิดเหตุสลดขึ้นตามมาจนเป็นข่าวโด่งดังอยู่เนืองๆ

ล่าสุดก็เกิดเหตุเศร้ากับสาวสวยแม่ค้าขายสินค้าเสริมความงาม ชาวเมืองอุดรธานี ที่ต้องจบชีวิตก่อนวัยอันควร

ย้อนกลับไปเมื่อเวลา 00.15 น. วันที่ 23 มี.ค. ร.ต.ท.หญิง ธัญลักษณ์ คำชมพู รองสารวัตรสอบสวน สภ.เมืองอุดรธานี รับแจ้งจากทางห้องฉุกเฉินโรงพยาบาลอุดรธานี ว่าผู้ป่วยเป็น หญิงสาว อายุ 31 ปี ที่รับตัวมาจากคลินิกเสริมความงามแห่งหนึ่ง ริมถนนโพศรี ต.หมากแข้ง อ.เมือง จ.อุดรธานี ด้วยอาการช็อก หมดสติ ขณะเข้ารับการรักษาผ่าตัดทรวงอกเสริมไซซ์ได้เสียชีวิต

น.ส.ประภัสราหรือกรุ้งกริ้ง ผู้เสียชีวิต

หลังรับแจ้งผู้หมวดธัญลักษณ์จึงรายงานผู้บังคับบัญชาตามลำดับ ชั้น ก่อนนำกำลังรุดไปร่วมชันสูตรพลิกศพ พร้อม พ.ต.อ.สรายุทธ ฉ่ำผิว ผกก. ร.ต.อ.ธนนท์ ศรีกงพาน สว.สส. และเจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวน

บนเตียงคนไข้ในห้องฉุกเฉิน พบร่างไร้วิญญาณของสาวสวยรายหนึ่ง ทราบชื่อ น.ส.ประภัสรา หรือ กรุ้งกริ้ง เทพประชา อายุ 31 ปี อยู่บ้านเลขที่ 282 หมู่ 8 ต.กุมภวาปี อ.กุมภวาปี จ.อุดรธานี


สภาพมีบาดแผลที่หน้าอก โดยระบุในใบชันสูตรว่าเสียชีวิตเวลา 23.45 น. วันที่ 22 มี.ค. โดยไม่ทราบสาเหตุ

นายพงษ์ศักดิ์ น้อยจันทึก แฟนหนุ่มของผู้ตายที่อยู่ในอาการ เศร้าโศกให้การว่า ผู้ตายเป็นเจ้าของร้านขายสินค้าเสริมความงาม และผลิตภัณฑ์อาหารเสริมความงามอยู่ที่ อ.กุมภวาปี

ญาติมิตรร่วมไว้อาลัย

ก่อนหน้านี้ได้ติดต่อเข้ารับการผ่าตัดเสริมความงามกับทางคลินิกที่เกิดเหตุ เพื่อเสริมเพิ่มขนาดของทรวงอกให้ใหญ่ขึ้นเป็นบิ๊กไซซ์ ในช่วงเที่ยงวันที่ 22 มี.ค. จากนั้นไม่ออกจากห้องผ่าตัดในคลินิกอีกเลย กระทั่งช่วงดึกคลินิกโทร.เรียกรถพยาบาลฉุกเฉินของโรงพยาบาลอุดรธานี ให้มารับแฟนสาวไปรักษาต่อ แต่เสียชีวิตในที่สุด

ตำรวจสอบปากคำเจ้าหน้าที่คลินิก

เจ้าหน้าที่รุดไปตรวจสอบคลินิกที่เกิดเหตุและพบกับเจ้าหน้าที่พยาบาล ระบุว่าเป็นสถานเสริมความงาม แต่เมื่อตรวจสอบพบว่าใช้ใบอนุญาตประกอบสถานพยาบาลเป็นคลินิกเวชกรรมตรวจโรคทั่วไปเท่านั้น

เจ้าหน้าที่จะประสานไปยังสาธารณสุขจังหวัดอุดรธานี เพื่อขอข้อมูลว่าคลินิก ดังกล่าวสามารถรักษาผู้ป่วยในรูปแบบไหนได้บ้าง หากพบว่ากระทำผิดนอกเหนือ จากการได้รับอนุญาต ต้องแจ้งข้อกล่าวหากันไปตามความจริง

ด้าน นพ.พีระ เทียนไพฑูรย์ ศัลยแพทย์ตกแต่งผู้เชี่ยวชาญทางด้าน Breast surgery และ Facial surgery กล่าวถึงกรณีดังกล่าวว่า การผ่าตัดเสริมหน้าอก เป็นการผ่าตัดที่ต้องให้ยาสลบคนไข้

ต้องมีวิสัญญีแพทย์คอยดูแลการหายใจ และระดับออกซิเจนตลอดเวลา เพราะความเสี่ยงที่สำคัญที่สุดของการผ่าตัดคือ ในขณะที่คนไข้หลับลึกการหายใจอาจจะน้อยลงจนอาจเกิดออกซิเจน ไม่เพียงพอ

การผ่าตัดใหญ่ควรมีความพร้อม ดังนี้ ตรวจร่างกาย เจาะความเข้มข้นเลือด ระดับเกล็ดเลือด ตรวจเช็กเอกซเรย์ปอด เช็กประวัติ โรคประจำตัว แพ้ยา ประวัติการดมยาสลบในอดีต โดยละเอียด

ต้องทำในสถานพยาบาลที่มีความพร้อม มีวิสัญญีแพทย์ มีการตรวจเช็กมอนิเตอร์ การหายใจ ระดับออกซิเจนตลอดเวลา มีความ สะอาดของห้องผ่าตัดที่ดี และเครื่องมือฆ่าเชื้อ มีระบบห้องพักฟื้นหลังผ่าตัด เพื่อความปลอดภัยหลังดมยาสลบ

หมอพีระฝากกำชับทุกคนทุกเพศที่ปรารถนาอัพไซซ์ ว่าต้องหาข้อมูล เช็กแพทย์ นอกจากทักษะความเชี่ยวชาญมือฉมังเสริมอกสวยแล้ว สิ่งสำคัญคือ ความปลอดภัย

ในฐานะคนไข้ต้องถามรายละเอียด ทุกขั้นตอนกับแพทย์ และก่อนทำศัลยกรรมควรตรวจสอบข้อมูลแพทย์คนนั้นและสถานประกอบการนั้นที่เว็บไซต์แพทยสภา

อย่าลืม!!! หมอที่ลงมีดผ่าตัดต้องเป็นศัลยแพทย์ หมอที่จะฉีดต้องเป็นแพทย์ผิวหนัง ไม่ใช่อายุรแพทย์ทั่วไปจิ้มกรีดได้ตามอำเภอใจ

กุลิสรา กัณหะวัฒนะ, พฤตินัย มั่งสวัสดิ์ เรื่อง/ภาพ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ อุทาหรณ์ผ่าอัพไซซ์อึ๋ม สาวอุดรฯช็อกดับคามีด แฉคลินิกไร้ใบอนุญาต : สดจากสนามข่าว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง