ตำรวจท่องเที่ยวติวเข้ม ชุดอารักขาบุคคลสำคัญ รับบทบาทผู้นำอาเซียน

12 ก.ค. 2562 - 00:05 น.

ตำรวจท่องเที่ยวติวเข้ม

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ชุดอารักขาบุคคลสำคัญ

รับบทบาทผู้นำอาเซียน

คอลัมน์ สดจากสนามข่าว

ตำรวจท่องเที่ยวติวเข้ม ชุดอารักขาบุคคลสำคัญ รับบทบาทผู้นำอาเซียน : สดจากสนามข่าว – ปี2526 เป็นปีที่ประเทศไทยได้รับบทบาทสำคัญในภูมิภาคอาเซียน ต้องรับหน้าที่ในตำแหน่งประธานอาเซียน ต่อจากประเทศสิงคโปร์ อันมีผลต่อการกำหนดนโยบายของประชาคมอาเซียนว่าจะไปสู่ทิศทางใด ทั้งนี้ ตามกำหนดการตลอดทั้งปีนี้จะมีบรรดาตัวแทนจากประเทศกลุ่มสมาชิกอาเซียนเดินทางเข้ามาประชุมในประเทศไทยบ่อยครั้ง

ที่เพิ่งผ่านไปสดๆ ร้อนๆ ก็ได้แก่การประชุมคณะมนตรีประชาคมสังคมและวัฒนธรรมอาเซียน (ASCC) ครั้งที่ 21 ในเดือนพ.ค.2562 ที่จังหวัดเชียงใหม่ และการประชุมคณะมนตรีประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC) ครั้งที่ 18 ในเดือนมิ.ย. ที่ กรุงเทพฯ ล่าสุดก็การประชุมสุดยอดอาเซียน หรืออาเซียนซัมมิต ครั้งที่ 34 เมื่อวันที่ 22-23 มิ.ย.ที่ผ่านมา

ตำรวจท่องเที่ยวติวเข้ม ชุดอารักขาบุคคลสำคัญ รับบทบาทผู้นำอาเซียน : สดจากสนามข่าว - ปี2526

ซึ่งการประชุมทั้ง 2 รายการแรก มีวาระจะเวียนมาจัดขึ้นอีกในเดือนพ.ย. ที่กรุงเทพฯ ทั้งนี้ ตลอด 1 ปีแห่งการเป็นประธานอาเซียนของประเทศไทย มีกำหนดการจัดการประชุมระดับชาติกว่า 250 รายการ

การที่มีบุคคลระดับผู้นำประเทศเดินทางมาแต่ละครั้ง จะต้องมีการตระเตรียมความพร้อมทั้งฝ่ายที่จะเดินทางมาและฝ่าย เจ้าภาพ เพื่อป้องกันเหตุการณ์ไม่คาดฝัน แน่นอนว่าภารกิจหนักดังกล่าวเจ้าหน้าที่ตำรวจก็เป็นตัวจักรสำคัญในการปฏิบัติภารกิจ ทั้งงานอารักขาบุคคลสำคัญ ไปจนถึงอำนวยความสะดวก ด้านต่างๆ

เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงต้องมีการซักซ้อมตระเตรียมความพร้อม เพื่อให้งานสำคัญดังกล่าวผ่านไปด้วยความเรียบร้อย เป็นหน้าตาให้กับประเทศ ทางกองบัญชาการตำรวจท่องเที่ยว โดยพล.ต.ท.ธีรพล คุปตานนท์ ผบช.ทท. พล.ต.ต.กฤตธาพล ยี่สาคร รอง ผบช.ทท. พล.ต.ต.วรพงษ์ ทองไพบูลย์ ผบก.ทท.1 จึงได้ริเริ่มจัดโครงการอบรมเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการอารักขาบุคคลสำคัญ หรือ VIP PROTECTION ขึ้น


วัตถุประสงค์ของการอบรมก็เพื่อให้ข้าราชการตำรวจในสังกัดได้เพิ่มความรู้ทักษะด้านสืบสวนสอบสวน การแก้ไขสถานการณ์ ตลอดจนพัฒนาศักยภาพของบุคลากรให้มีความพร้อมในการช่วยเหลือให้บริการควบคู่กับการดูแลความปลอดภัยของบุคคลสำคัญ และสถานที่ที่เกี่ยวข้องกับความมั่นคงของประเทศ

รวมทั้งยังเป็นการเตรียมความพร้อมอยู่เสมอ เพราะงานดูแลบริการนักท่องเที่ยวถือเป็นหน้าตาของประเทศ ที่จะสร้างความประทับใจให้แขกผู้มาเยือน ซึ่งการอารักขาบุคคลสำคัญระดับ วีไอพีในการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียน ก็ถือเป็นภารกิจหนึ่งที่เป็นหน้าตาของประเทศ ดังนั้น จะเกิดความผิดพลาดไม่ได้

พล.ต.ต.วรพงษ์เปิดเผยต่อว่า ทางกองบัญชาการตำรวจท่องเที่ยวได้จัดตั้งชุดอารักขาบุคคลสำคัญระดับวีไอพี โดยคัดเลือกจากตำรวจท่องเที่ยวที่มีหน่วยก้านดีจำนวน 40 นาย ทั้งหมดที่จะต้องผ่านการทดสอบสมรรถภาพทางร่างกาย เพื่อเตรียมรับการฝึกเข้มตามหลักสูตรเพิ่มทักษะเป็นเวลาหนึ่งสัปดาห์

โดยได้รับความร่วมมือจากวิทยากร ครูฝึกที่ผ่านหลักสูตร VIP PROTECTION และการเก็บกู้วัตถุระเบิด มาถ่ายทอดวิทยายุทธ์และประสบการณ์ต่างๆ เพื่อให้ตำรวจทั้ง 40 นายมีความชำนาญทางยุทธวิธี การใช้อาวุธปืนประเภทต่างๆ รวมถึงทักษะในการต่อสู้ป้องกันตัวด้วยมือเปล่า เทคนิคการจับกุมการควบคุมตัว การสังเกตและจดจำ รปภ.บุคคลสำคัญ การข่าวส่วนล่วงหน้า

รวมทั้งจะฝึกสถานการณ์จำลอง การฝึกรูปขบวนรถ การยิงปืนในระบบ รปภ. และการจดจำสังเกตเก็บกู้วัตถุระเบิด วัตถุต้องสงสัย ฯลฯ เพื่อทำหน้าที่ชุดปฏิบัติการทางยุทธวิธีและตอบโต้วิกฤต รองรับสถานการณ์ความรุนแรงที่อาจเกิดขึ้นตามแต่สถานการณ์

พล.ต.ต.วรพงษ์กล่าวอีกว่า การฝึกนี้จะทำให้ผู้ปฏิบัติเกิดความเชื่อมั่น หากเกิดสถานการณ์ใดขึ้นก็จะสามารถปฏิบัติหน้าที่ด้วยความมั่นใจ ตามยุทธวิธีที่ได้ฝึกมา ซึ่งตลอดระยะเวลาหนึ่งสัปดาห์ที่ทีมอารักขาชุดนี้จะต้องเผชิญกับบททดสอบทั้งทางร่างกายและจิตใจ ซึ่งหากผ่านไปได้ก็จะก้าวไปสู่การเป็นชุดอารักขาบุคคลสำคัญ อันเป็นภารกิจที่สำคัญที่รออยู่เบื้องหน้า

อีกหนึ่งโครงการดีๆ เพื่อยกระดับตำรวจไทย ให้ก้าวขึ้นมาอยู่แถวหน้าทั้งในภูมิภาคและระดับโลก

ธานี ทวีเกิด เรื่อง/ภาพ


ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ตำรวจท่องเที่ยวติวเข้ม ชุดอารักขาบุคคลสำคัญ รับบทบาทผู้นำอาเซียน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง