เกาะติดตำรวจบก.ปคม. ทลายค้ากาม3จังหวัด! จับแมงดา-แม่เล้าวัย16

เกาะติดตำรวจบก.ปคม.

ทลายค้ากาม3จังหวัด!

จับแมงดา-แม่เล้าวัย16

คอลัมน์ สดจากสนามข่าว

‘โสเภณี’ เป็นชื่อเรียนบรรดาผู้หญิงขายบริการทางเพศ ที่ตัดย่อจากคำว่า ‘นครโสเภณี’ หรือหญิงงามเมือง ซึ่งแวดวงวิชาการว่าเป็นอาชีพเก่าแก่ที่สุดในโลก

แม้หลายประเทศจะเปิดให้มีการขายบริการอย่างถูกกฎหมาย แต่ในไทยเราถือเป็นความผิดทั้งกฎหมายและศีลธรรม โดยเฉพาะอย่างยิ่งการหลอกลวง บังคับค้ากาม ซึ่งเป็นการค้ามนุษย์ที่มีความผิดร้ายแรง

เจ้าหน้าที่บ้านเมืองต่างกวดขันกวาดล้างอย่างต่อเนื่องตลอดเวลา แต่เม็ดเงินที่ได้จากการค้านาผืนน้อยที่ติดตัวสาวๆ มาแต่เกิด ยังเป็นสิ่งยั่วยวนให้บรรดาแม่เล้า-แมงดาลักลอบค้าประเวณีชนิดจับไม่มีวันหมด

ล่าสุด กองบังคับการปราบปรามการค้ามนุษย์ (ปคม.) ระดมกำลังบุกจับผู้ลักลอบค้าประเวณีพร้อมกันถึง 3 จังหวัด เมื่อวันที่ 17 ก.ค.ที่ผ่านมา ช่วยหญิงสาวที่ตกเป็นเหยื่อแก๊งค้ามนุษย์ให้พ้นนรกบนดินได้หลายราย

บุกโอเกะกามที่สามชุก สุพรรณฯ

คดีแรก พล.ต.ต.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผบก.ปคม. พ.ต.อ. จิระเดช พระสว่าง และ พ.ต.อ.ภูมินทร์ พุ่มพันธุ์ม่วง รองผบก.ปคม. สั่งการให้ พ.ต.อ.จิรัฏฐ์ จึงภัทรนิษฐ์ ผกก.3 พ.ต.ท.เรวัตร ไกรทอง และ พ.ต.ท.วรพงษ์ เรือนชุ่มเชย สว.กก.3 นำกำลังเจ้าหน้าที่จับกุม นายพิวัฒน์ บุญมาก อายุ 27 ปี และ นางนุช คล่องดี อายุ 54 ปี

สืบเนื่องจากชุดสืบสวนกก.3 ปคม. ได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้าน ประกอบกับข้อมูลทางการสืบสวนพบว่าร้านศาลาพักใจน้ำคาราโอเกะ และศาลาพักใจลีโอ ตั้งอยู่ใน อ.พิมาย จ.นครราชสีมา เปิดร้านคาราโอเกะบังหน้าแอบแฝงขายบริการทางเพศเด็กหญิงอายุต่ำกว่า 18 ปี จำนวนมาก

เจ้าหน้าที่จึงนำกำลังไปเฝ้าสังเกตการณ์ กระทั่งพบว่ามีการเสนอขายบริการทางเพศจริงในราคา 1,200 บาท โดยเด็กได้ส่วนแบ่ง 900 บาท ทางร้านหัก 300 บาท โดยที่เด็กยังคงเป็นเยาวชน จึงแสดงตัวเข้าจับกุมเจ้าของร้านทั้ง 2 แห่ง

นายขวัญชัย ผลพิกุล แมงดาสุพรรณฯ

จากการตรวจค้นทั้ง 2 ร้าน ช่วยเหลือเด็กที่เป็นเหยื่อจากการค้ามนุษย์ มีอายุตั้งแต่ 14-17 ปี รวม 12 คน พร้อมเชิญเจ้าหน้าที่ สหวิชาชีพมาร่วมสัมภาษณ์คัดแยกผู้เสียหายจากการค้ามนุษย์ พบว่าทั้งหมดอยู่ในสถานะเหยื่อ ขณะนี้อยู่ในความดูแลและเข้ารับการคุ้มครองที่บ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดนครราชสีมา

ส่วนนายพิวัฒน์และนางนุชถูกคุมตัวส่งให้พนักงานสอบสวนบก.ปคม. ดำเนินคดีต่อไป

คดีที่สอง พ.ต.อ.มารุต กาญจนขันธสกุล ผกก.1 บก.ปคม. พร้อมด้วยพ.ต.อ.ดำรงศักดิ์ อ่อนตา ผกก.5 พ.ต.ท.มนต์ชัย เพ็งเลิศ พ.ต.ต.ต่อสกุล แสนสุรีย์รังสิกุล สว.กก.1 และพ.ต.ต.อนุรักษ์ บุญค้ำพงศ์ สว.กก.5 นำกำลังร่วมกับ สภ.สามชุก จ.สุพรรณบุรี ตรวจค้นร้านคาราโอเกะในพื้นที่ อ.สามชุก

หลังสืบทราบพบมีพฤติกรรมเปิดร้านคาราโอเกะบังหน้าแอบแฝงขายบริการทางเพศเป็นชาวลาวและเมียนมา และมีเด็กหญิงอายุต่ำกว่า 18 ปี รวมอยู่ด้วย

เจ้าหน้าที่ปลอมตัวเป็นนักเที่ยวแฝงตัวเข้าไปร้านคาราโอเกะไม่มีชื่อแห่งหนึ่งในพื้นที่ ต.สามชุก ติดต่อล่อซื้อบริการ 2 หญิงสาวชาวลาว คนละ 1,000 บาท ต่อมามีนายขวัญชัย ผลพิกุล อายุ 30 ปี ขับขี่รถจักรยานยนต์นำเด็กทั้ง 2 คน มาส่งให้ที่โรงแรมเลยถูกตะครุบตัวเป็นคนแรก

จากการสอบถามเด็กทั้ง 2 คน ให้การว่า ก่อนจะออกมาได้ต้องจ่ายเงินให้นางองุ่น เฮงประสิทธิ์ อายุ 67 ปี เจ้าของร้าน คนละ 200 บาท เป็นค่าหัวคิว

นางองุ่น เฮงประสิทธิ์ แม่เล้าสามชุก

ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่อีกชุดแสดงตัวเข้าจับกุมนางองุ่น พบพนักงานหญิงของร้านเป็นแรงงานต่างชาติชาวลาวและเมียนมา ตรวจสอบไม่มีหนังสือเดินทาง 1 คน และไม่มีใบอนุญาตทำงาน 5 คน

ส่วน 2 เด็กหญิงชาวลาวที่ล่อซื้อบริการไม่มีเอกสารยืนยันตัวบุคคล แต่เชื่อว่าอายุต่ำกว่า 18 ปี และเป็นเหยื่อจากการค้ามนุษย์ จึงส่งตัวเข้ารับการคุ้มครองที่บ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดสุพรรณบุรี

คดีสุดท้าย พ.ต.อ.ดำรงศักดิ์ อ่อนตา ผกก.5 และพ.ต.ต.อนุรักษ์ บุญค้ำพงศ์ สว.กก.5 นำกำลังเข้าจับกุมตัวหญิงวัยรุ่นอายุ 16 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลเยาวชนและครอบครัวกลาง

เจ้าหน้าที่สืบสวนจากกรณีโพสต์ขายบริการทางเพศบนทวิตเตอร์ใน จ.กาญจนบุรี ต่อมาเข้าช่วยเหลือหญิงสาวอายุ 16 ปี ถูกชักชวนให้ค้าประเวณีได้ที่บริเวณโรงแรมแห่งหนึ่ง อ.เมือง จ.กาญจนบุรี

ทลายโอเกะที่โคราช

จากการคัดแยกเหยื่อเป็นผู้เสียหายจากขบวนการค้ามนุษย์ ทราบว่าบุคคลที่เป็นธุระจัดหา และโพสต์ข้อความเชิญชวนให้ซื้อบริการทางเพศคือผู้ต้องหาหญิงวัย 16 ปี จึงรวบรวมพยานหลักฐาน และขออนุมัติหมายจับต่อศาล ก่อนเข้าจับกุมตัวได้ในพื้นที่ ต.วังเย็น อ.เมือง จ.กาญจนบุรี

สอบสวนทราบว่า ผู้ต้องหาเคยทำงานเป็นพีอาร์อยู่ตามร้านเหล้าต่างๆ ก่อนผันตัวมาเป็นแม่เล้า โดยชักชวนเด็กผู้หญิงที่ทางบ้านมีปัญหา พ่อแม่แยกทางกัน ให้มาขายบริการทางเพศ เด็กถูกหักค่าตัวครั้งละ 300 บาท

เจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายต่างยืนยันขันแข็งว่าจะตามล้างตามเช็ดชนิดกัดไม่ปล่อย เพื่อทำลายห่วงโซ่ของวงจรอุบาทว์นี้ให้หมดไป

ธานี ทวีเกิด เรื่อง/ภาพ

อ่านข่าว

บทความก่อนหน้านี้5 ทศวรรษ แห่งการให้โลหิตที่ยิ่งใหญ่ ต่อชีวิตเพื่อนมนุษย์กว่า 50 ล้านคน
บทความถัดไปลางสังหรณ์มรณะ! เจ้าของอู่เอาเก๋งลูกค้ามาซิ่งกินหมูจุ่มชนคนตายแล้วเผ่น(คลิป)