ปิดคดีฆ่าผจก.กาแฟดัง ที่แท้‘เมีย-คนรถ’บงการ เป็นกิ๊ก-ชิงลงมือก่อน

ปิดคดีฆ่าผจก.กาแฟดัง

ปิดคดีฆ่าผจก.กาแฟดัง

ที่แท้เมียคนรถบงการ

เป็นกิ๊กชิงลงมือก่อน

คอลัมน์ สดจากสนามข่าว 

ปิดคดีฆ่าผจก.กาแฟดัง – ชุมพร จังหวัดที่เป็นประตูสู่ภาคใต้ จังหวัดที่รวบรวมของดีไว้มากมาย ทั้งรังนก กล้วยเล็บมือนาง โดยเฉพาะกาแฟ ถือเป็นแหล่งผลิตเมล็ดกาแฟสายพันธุ์โรบัสต้ามากที่สุดในประเทศไทย มีพื้นที่เพาะปลูกถึง 178,283 ไร่ ผลผลิตรวม 24,424 ตัน/ปี สร้างรายได้ให้เกษตรกรเป็นเงิน 1,500 ล้านบาท

จึงไม่น่าแปลกใจที่เมื่อเกิดคดีคนร้ายยิง นายสุชาติ เพชรสวี อายุ 58 ปี ผจก.กลุ่มเกษตรกรทำสวนเขาทะลุ และอดีตรองนายก อบต.เขาทะลุเสียชีวิต เมื่อวันที่ 17 ..ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงมีปมเรื่องความขัดแย้งผลประโยชน์ในธุรกิจกาแฟให้ต้อง ตรวจสอบเป็นอันดับต้นๆ

ปิดคดีฆ่าผจก.กาแฟดัง
พฐ.ชันสูตรศพ

ย้อนไปเมื่อเวลาใกล้รุ่งวันที่ 17 .. พล...สหรัฐ ศักดิ์ศิลปะชัย ผบก..จว.ชุมพร พร้อมด้วย พ...ธานี นาคหกวิค ผกก.สส.บก..จว.ชุมพร พ...อุดร ทองศรีสุข ผกก.สภ.นาสัก ร...สัมฤทธิ์ ศักดิ์แสง รอง สวส.(พงส.)สภ.นาสัก พร้อมชุดสืบสวน รีบลงพื้นที่สวนทุเรียนหมอนทองบนภูเขาสูงรอยต่อ จ.ชุมพร.ระนอง หมู่ 8 .เขาทะลุ อ.สวี จ.ชุมพร หลังรับแจ้งเหตุคนร้ายยิงนายสุชาติ เพชรสวี อายุ 58 ปี ผจก.กลุ่มเกษตรกรทำสวนเขาทะลุ และอดีตรองนายก อบต.เขาทะลุเสียชีวิต

บนภูเขาสูงห่างจากถนนสายวัดถ้ำฤๅษีโรงโม่ หิน ประมาณ 30 เมตรพบนายสุชาตินอนเสียชีวิตอยู่ข้างจยย.ยี่ห้อฮอนด้าคลิก สีแดง ทะเบียน กษจ 393 ชุมพร ที่ล้มคว่ำอยู่ สภาพศพสวมเสื้อยืดสีน้ำเงิน กางเกงวอร์ม สีดำ ถูกยิงด้วยอาวุธปืน ขนาด .38 จำนวน 4 นัด เข้าที่ ใต้ตาซ้าย หัวไหล่ด้านขวา แขนขวา และราวนมซ้าย คาดเสียชีวิตมาแล้วไม่น้อยกว่า 4-5 .. ตรวจสอบภายในตัวไม่พบทรัพย์สินมีค่า แต่ปืนขนาด 9 .. ที่นายสุชาติพกมาด้วยหายไป

ปิดคดีฆ่าผจก.กาแฟดัง
นายสุชาติ เพชรสวี

ที่เกิดเหตุไม่พบปลอกกระสุน ห่างจากที่เกิดเหตุข้ามลำห้วยภายใน มีรอยซุ่มและหลักฐานบ่งบอกถึงการมาดักรอยิงนายสุชาติ เบื้องต้นชาวบ้านใกล้เคียงบอกว่าได้ยินเสียงปืน 4 นัด ในช่วงดึกที่ผ่านมาแต่ไม่มีใครกล้าออกมาดู จนกระทั่งเช้าจึงมีผู้พบศพ

ขณะที่การสอบถามนางพิมพ์ชนก เพชรสวี อายุ 46 ปี ภรรยาของนายสุชาติให้การว่า เวลาประมาณ 22.00 .ของวันที่ 16 .. นายสุชาติ ออกจากบ้านไปเฝ้าสวนทุเรียนเนื่องจากมีคนมาขโมยทุเรียนหมอนทองไปแล้วหลายลูก จนกระทั่งเวลาผ่านเข้าประมาณ 01.00 . ไม่เห็นนายสุชาติกลับเข้าบ้านซึ่งผิดปกติ จึงบอกให้ลูกสาวออกไปตามดูที่สวนทุเรียน จึงพบว่าพ่อถูกยิงตายแล้วเลยรีบแจ้งตำรวจ

ตอนแรกตำรวจตั้งประเด็นการสังหาร ไว้กว้างๆ ทั้งเรื่องโจรขโมยทุเรียนที่นายสุชาติอาจมาพบเจอในขณะที่กำลังขโมย ทุเรียนภายในสวน หรือเรื่องทางการเมืองที่นายสุชาติ เคยมีตำแหน่งเป็นถึงรองนายก อบต.เขาทะลุ เมื่อสมัยที่ผ่านมา และอาจจะเข้าร่วมกับทีมการเมืองเลือกตั้ง อบต.เขาทะลุในอีกไม่นาน ทำให้คู่แข่งมาดักสังหาร

ปิดคดีฆ่าผจก.กาแฟดัง
ตร.ประชุมคดี

หรือแม้นแต่เรื่องความขัดแย้ง ในกลุ่มกาแฟเขาทะลุ ที่นายสุชาติเป็นผู้จัดการฝ่ายบุคคล ที่อาจจะมีการขัดแย้งกับผู้ที่ทำงาน แต่สุดท้ายหลังค่อยๆ ตัดไปทีละประเด็น ในที่สุดหลังผ่านมาไม่ถึง 24 ชั่วโมง ตำรวจก็ปิดคดีลงได้

สิบโมงครึ่ง วันที่ 18 .. ที่ สภ.นาสัก อ.สวี จ.ชุมพร พล...สหรัฐ ร่วมสอบปากคำผู้ต้องหา ซึ่งที่แท้ก็คือนางพิมพ์ชนก เพชรสวี อายุ 46 ปี ภรรยาผู้ตายและนายสุรชัย บุญเชิด อายุ 39 ปี คนขับรถของผู้ตายนั่นเอง โดยทั้งคู่เป็นผู้จ้างวานนายเกษม ชุมทอง อายุ 59 ปี บ้านเลขที่ 89/1 หมู่ที่ 5 .เขาทะลุ อ.สวี จ.ชุมพร ให้ติดต่อนายสมปอง ชุมทอง อายุ 58 ปี เลขที่ 240 หมู่ที่ 9 .ปริก อ.ทุ่งใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช มือปืนรับจ้างเป็นผู้ลงมือยิง

พล...สหรัฐเผยเบื้องหลังการจับกุมชนิด ไม่ทันข้ามวันว่า ตำรวจสอบสวนทราบว่านายสุชาติเป็นคนนิสัยดีมาก ไม่เคยมีปัญหาเรื่องขัดแย้งกับใคร จึงสรุปว่าน่าจะเป็นปัญหาในครอบครัว เมื่อสืบสวนเชิงลึกพบว่านางพิมพ์ชนกกับนายสุรชัยมีความสัมพันธ์ลึกซึ้ง จึงนำโทรศัพท์มือถือของนางพิมพ์ชนกมาตรวจสอบ

แต่พบพิรุธว่ามีการลบเบอร์โทร.ของนายสุร ชัยออกไปทั้งหมด แต่ตำรวจแกะรอยการโทร.จนพบความเชื่อมโยงกันทั้งหมด โดยมีการวางแผนเป็นขบวนการสังหารนายสุชาติ สาเหตุจากนายสุชาติเริ่มรู้ระแคะระคายว่านางพิมพ์ชนกกับนายสุรชัยมีความ สัมพันธ์ลึกซึ้งกัน นายสุรชัยกลัวว่านายสุชาติจะลงมือสังหารจึงวางแผนกับนาง พิมพ์ชนกชิงลงมือก่อน

ปิดคดีฆ่าผจก.กาแฟดัง
นางพิมพ์ชนก เพชรสวี ผู้จ้างวาน

ทั้งคู่ติดต่อนายเกษมอดีตมือปืนเก่าเป็นคน ยิง แต่นายเกษมวางมือแล้วจึงติดต่อนายสมปองมาทำงานแทน ในวงเงิน 150,000 บาท จ่ายเงินล่วงหน้าไปแล้ว 7,0000 บาท โดยหลังลงมือสำเร็จนำปืนขนาด .357 ลูกโม่ไปทิ้งในบึงน้ำ พร้อมโทรศัพท์มือถือที่ใช้ติดต่อมือปืน เจ้าหน้าที่จึงตามไปงมจนพบทั้งปืนและโทรศัพท์

คดีนี้จับได้เกือบยกแก๊งแล้ว ขณะนี้เหลือนายสมปอง มือปืนเพียงรายเดียวที่อยู่ระหว่างติดตามจับกุมตัวพล... สหรัฐกล่าว

ทนงศักดิ์ ศุภการ

เรื่อง/ภาพ

บทความก่อนหน้านี้“ควายไบซัน” พุ่งชนเด็กหญิง 9 ขวบ กระเด็นลอยกลางอากาศ!
บทความถัดไปแถลงนโยบาย-พันธสัญญา