วงจรปิดพิชิตคดีสยอง ฆ่า‘สาวอสม.’หมกป่า ฝีมือกิ๊กเฒ่าทหารเก่า : สดจากสนามข่าว

ฆ่า‘สาวอสม.’หมกป่า

วงจรปิดพิชิตคดีสยอง ฆ่าสาวอสม.’หมกป่า ฝีมือกิ๊กเฒ่าทหารเก่า : สดจากสนามข่าว

คอลัมน์ – สดจากสนามข่าว

ฆ่า‘สาวอสม.’หมกป่า – “เขาย่อมเปรียบเทียบความว่ายามรัก แต่น้ำผักต้มขมชมว่าหวาน ครั้นรักจางห่างเหินไปเนิ่นนาน แต่น้ำตาลว่าเปรี้ยวไม่เหลียวแล…”

วรรคทองจากนิทานกลอนเรื่องพระอภัยมณีวรรณคดีผลงานชิ้นเอกของพระสุนทรโวหาร (ภู่) กวีเอกแห่งกรุงรัตนโกสินทร์ รจนาให้นางละเวงวัณฬาตัดพ้อพระอภัยมณีที่เพิ่งได้นางเป็นชายาคนใหม่ ว่าคงจะแค่พูดคำหวานในช่วงข้าวใหม่ปลามัน พอหมดรักก็คงจะหนีหายไม่สนใจนางอีก

แม้เวลาล่วงเลยมาหลายร้อยปี ล่าสุดยังเกิดเหตุโศกนาฏกรรมที่สอดคล้องกับคำตัดพ้อของนางละเวง

คดีนี้เกิดขึ้นเป็นข่าวโด่งดังในวันที่ 18 ..ที่ผ่านมา เมื่อพ...วีระชัย วิชัยธนพัฒน์ ผกก.สภ.สะเมิง .เชียงใหม่ รับแจ้งเหตุหญิงสาวถูกฆ่านำศพมาโยนทิ้งอำพรางคดี บริเวณสถานที่ทิ้งขยะริมถนนสายเชียงใหม่สะเมิง บ้านดงช้างแก้ว หมู่ 10 .สะเมิงใต้

เมื่อนำกำลังรุดไปตรวจสอบก็พบศพสาวใหญ่ สักยันต์ 5 แถว หน้าโดนทุบเละ ตามตัวก็มีร่องรอยโดนทำร้าย ถูกห่อด้วยป้ายไวนิลทิ้งท่ามกลางกองขยะ โดยไม่มีเอกสารระบุตัวตน

ผ่านไปไม่กี่ชั่วโมงมีชาวบ้านในพื้นที่ .สันทรายน้อย .สันทราย ติดต่อขอดูศพ พร้อมยืนยันว่าผู้ตายคือ .. วิลาวัลย์ บุญเรือง อายุ 50 ปี เป็นเจ้าหน้าที่อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้านสันทราย หรือ อสม.สันทราย ที่หายตัวออกจากบ้านไร้ร่องรอยตั้งแต่วันที่ 16 ..

จับร.ต.ทองพูล สุวรรณกันทา คาบ้าน

เมื่อทราบว่าผู้ตายเป็นใคร พล...สุรพล เปรมบุตร ผบก.สส.บช.ภาค 5 ก็ประชุมร่วมกับ ...ธวัชชัย พงษ์วิฒน์ชัย รอง ผกก.สส..5 ...ไกรศรี จุฬพรรค รอง ผกก.สส..จว.เชียงใหม่ เจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวน บช.ภาค 5, บก..จว.เชียงใหม่ และสภ.สะเมิง ทันที เพื่อสืบสวนหาสาเหตุและติดตามจับคนร้ายมาดำเนินคดี

ทีมสืบสวนตรวจสอบกล้องวงจรปิดในจุดที่พบศพ และบริเวณบ้านของผู้เสียชีวิต กระทั่งพบภาพผู้เสียชีวิตขี่รถจักรยานยนต์ไปตามเส้นทางถนนสายอำเภอแม่ริม แล้วเข้าไปในบ้านพักหลังหนึ่งแล้วไม่ได้กลับออกมาอีก

ต่อมาเป็นภาพรถยนต์โตโยต้า สีบรอนซ์เทา ทะเบียน กต 7993 เชียงใหม่ ขับออกจากบ้านหลังดังกล่าว ขับไปทาง .สะเมิง ใกล้จุดที่พบศพ โดยพบว่าบ้านและรถยนต์คันดังกล่าวมีชื่อ ..ทองพูล สุวรรณกันทา อายุ 68 ปี อดีตทหารช่าง ค่ายกาวิละ .เชียงใหม่ เกษียณอายุราชการมา 8 ปี เป็นเจ้าของ

เมื่อตรวจสอบในเชิงลึกทราบว่า ..ทองพูลและผู้ตายมีความสัมพันธ์กันในเชิงชู้สาว แต่ระยะหลังมีปัญหาทะเลาะวิวาทกันรุนแรง จนเคยแจ้งความร้องทุกข์ที่ สภ.สันทรายมาแล้ว ทำให้มั่นใจว่าผู้ก่อเหตุคืออดีตนายทหารรายนี้ จึงขออนุมัติหมายจับจากศาลจังหวัดเชียงใหม่ ก่อนเข้าจับกุมตัวภายในบ้านพักที่ .แม่ริม

พฐ.ตรวจเก็บหลักฐาน

จากการตรวจค้นภายในบ้านพักพบหลักฐานเพิ่มเติมอีก ทั้งเสื้อกันเปื้อนที่เปื้อนเลือด และขวดเหล้าที่นำไปขว้างทิ้งในหนองน้ำข้างบ้าน รวมทั้งร่องรอย การทำความสะอาดรถ

เมื่อจนมุมด้วยพยานหลักฐานที่ชัดเจนขนาดนี้ อดีตทหารช่างก็ทำได้เพียงอย่างเดียวคือรับสารภาพ

..ทองพูลให้การว่า แอบมีความสัมพันธ์กับผู้ตายมานานนับ 10 ปี ทั้งที่มีลูกเมียอยู่แล้ว ต่อมารู้สึกสงสารครอบครัวจึงบอกเลิกกับผู้ตายถึง 3 ครั้ง

ล่าสุดตนก็ย้ายครอบครัวไปอยู่ที่บ้านหลังที่ถูกจับกุมตัวโดยที่ไม่บอกให้ผู้ตายรู้ ทำให้ขาดการติดต่อกันมา ระยะหนึ่ง

กระทั่งต่อมาไม่สบายต้องเข้ารับการรักษาตัวที่ โรงพยาบาลแล้วครอบครัวโพสต์ลงเฟซบุ๊ก ทำให้ผู้ตายทราบที่อยู่ใหม่จึงขี่รถจักรยานยนต์ไปตามหาถึงบ้านใหม่

สภาพศพผู้ตาย

เมื่อผู้ตายมาถึงก็ขอให้ผมไปอยู่กับเขา ผมได้ปฏิเสธ บอกว่าสงสารลูกเมียขอไม่ไปจะขออยู่ที่ตรงนี้ ทำให้ผู้ตายไม่พอใจและได้ตบหน้าผม 1 ครั้ง ผมก็บอกว่าไม่เล่นนะ ผู้ตายบอกว่าเอาจริง และจะเข้ามาทำร้ายผมอีกจึงได้ชกหมัดเข้าที่หน้าของผู้ตาย 1 ครั้ง และคว้าขวดเหล้าทุบซ้ำจนผู้ตายล้มลง จากนั้นผมก็ใช้เชือกรัดคอซ้ำจนเสียชีวิต ..ทองพูลเปิดปากจนหมดเปลือก

เมื่อพบว่าอดีตหวานใจดับดิ้นสิ้นลมไปแล้ว ก็ลากศพใส่กระโปรงหลังรถนำไปทิ้งที่ .สะเมิง จากนั้นนำรถยนต์ไปส่งล้างจนสะอาด และกลับมาใช้ชีวิตปกติ จนกระทั่งมีเจ้าหน้าที่ตำรวจมาตามจับกุมดังกล่าว

ปิดฉากเรื่องเศร้าที่เกิดจากความรัก แต่ต้องจบลงด้วยความตายไปอีกคดี

กรรณิการ์ เทพสนิท – กฤษณะ เชิญธงไชย / เรื่อง/ภาพ

บทความก่อนหน้านี้หลังศึกแถลงนโยบาย มีคำถามตามมามากมาย : ชกไม่มีมุม
บทความถัดไป“SACICT จิตอาสา” แบ่งปันโอกาสและความสุขให้สังคมไทย เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว