ผ่า2คดีสลด-รับน้องโหด จับมือไพล่หลัง-เตะอก 2รุ่นน้องดับ-สมองตาย

ผ่า2คดีสลด-รับน้องโหด จับมือไพล่หลัง-เตะอก 2รุ่นน้องดับ-สมองตาย : สดจากสนามข่าว

ผ่า2คดีสลด-รับน้องโหด

จับมือไพล่หลัง-เตะอก

2รุ่นน้องดับ-สมองตาย

คอลัมน์ สดจากสนามข่าว

ผ่า2คดีสลด – ความรักสมัครสมานของรุ่นน้อง-รุ่นพี่ร่วมสถาบันนับเป็นสิ่งที่ดี วิธีการกดดันต่างๆ ทั้งระบบโซตัสและระบบว้าก ถูกรุ่นพี่นำมาใช้ โดยเชื่อว่าการกดดันรุ่นน้องจะเป็นการละลายพฤติกรรมและช่วยให้อยู่ร่วมกันได้ ลดทอนความต่างของฐานะและมีความเท่าเทียมกันมากขึ้น

ผ่า2คดีสลด-รับน้องโหด จับมือไพล่หลัง-เตะอก 2รุ่นน้องดับ-สมองตาย : สดจากสนามข่าว
ม.3 เหยื่อรุ่นพี่โหด

กาลเวลาผ่านไประบบเหล่านี้ถูกสืบทอดแพร่กระจายจากมหาวิทยาลัยลงมาสู่สถานศึกษาในระดับต่างๆ ทั้งสายอาชีวะและสายสามัญ

แม้นเป้าหมายยังคงไม่เปลี่ยนแปลง แต่วิธีการนั้นถูกปรับเปลี่ยนไปตามแต่รุ่นพี่แต่ละสถาบันจะคิดได้ จึงไม่แปลกที่ความคึกคะนองของรุ่นพี่ หลายๆ ครั้งไปจบลงที่ความสูญเสีย

ค่ำวันที่ 29 มิ.ย. นายกร (นามสมมติ) เด็กนักเรียนชั้น ม.3 ของโรงเรียนแห่งหนึ่งใน จ.นครปฐม ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลศูนย์นครปฐม ด้วยอาการหมดสติ โดยเพื่อนๆ ที่นำมาส่งแจ้งว่าถูกวัยรุ่นขี่จยย.ประกบข้างแล้วถีบจนล้ม จึงพาไปส่งโรงพยาบาล โดยแพทย์พบว่ามีอาการสมองบวมเนื่องจากขาดอากาศ จึงรีบนำตัวเข้าห้องไอซียู

ขณะที่ฝ่ายพี่สาวผู้บาดเจ็บ ยังติดใจสงสัย เนื่องจากตรวจสอบเสื้อผ้าก็ไม่พบรอยเลอะหากล้มจริงจะต้องมีร่องรอยมากกว่านี้ จึงได้นำภาพน้องในห้องไอซียูขึ้นเฟซบุ๊ก กระทั่งมีผู้มาเปิดเผยเรื่องราว ว่าเป็นเรื่องของการรับน้องไม่ใช่ถูกถีบจนรถล้ม

ผ่า2คดีสลด-รับน้องโหด จับมือไพล่หลัง-เตะอก 2รุ่นน้องดับ-สมองตาย : สดจากสนามข่าว
รับศพม.3

กระทั่งวันที่ 8 ก.ค. พ.ต.อ.อนุรักษ์ ยศประสิทธิ์ รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครปฐม พร้อมด้วย พ.ต.อ.ไพบูลย์ แพรสีนวล ผกก.กสส.ภ.จว.นครปฐม พ.ต.อ.ศักดิ์ศรี แก้วเอี่ยม ผกก.สภ.นครชัยศรี พร้อมด้วยชุดสืบสวน ออกแถลงข่าวถึงคดี ดังกล่าว ว่านางน้อย (นามสมมติ) แม่ของนายนิว (นามสมมติ) อายุ 17 ปี นักเรียนชั้นมัธยมโรงเรียนแห่งหนึ่งใน จ.นครปฐม ได้เข้าพบ ร.ต.อ.ธนโชค ชินณะวงศา รองสารวัตรสอบสวน สภ.นครชัยศรี จ.นครปฐม เพื่อรับทราบข้อกล่าวหาทำร้ายร่างกายผู้อื่น ได้รับบาดเจ็บสาหัสและสอบพฤติกรรม

นายนิวให้การรับสารภาพ ว่าเรื่องดังกล่าวเป็นการทดสอบร่างกายก่อนเข้ากลุ่ม ทั้งด้านจิตใจและความแข็งแกร่งของร่างกาย ซึ่งนัดกันรวมตัวที่บ้านในเขตหมู่ 4 ต.สำโรง อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม ระหว่างนั้นมีรุ่นน้อง 3 คน อยากได้เลสข้อมือรุ่น จึงให้เลือกว่าใครอยากได้ของใคร ซึ่งนายกรผู้บาดเจ็บเลือกที่จะได้เลสข้อมือรุ่น 105 ของนายนิว รุ่นพี่ โดยยินดีทำตามกฎบททดสอบ

ผ่า2คดีสลด-รับน้องโหด จับมือไพล่หลัง-เตะอก 2รุ่นน้องดับ-สมองตาย : สดจากสนามข่าว
บรรยากาศงานศพ

ซึ่งเจ้าตัวจะต้องนั่งมือไพล่หลังแล้วให้รุ่นพี่เตะ 3 ที หากทนได้ก็จะได้รับการยอมรับและได้รับเลสรุ่นไป แต่พอถูกเตะเจ้าตัวมีอาการจุกและหมดสติไป เพราะไปถูกจุดสำคัญบริเวณขั้วปอดทำให้ออกซิเจนไปเลี้ยงสมองไม่ทัน รุ่นพี่จึงช่วยนำส่ง ร.พ.ห้วยพลูพร้อมส่งตัวต่อมาที่ร.พ.นครปฐม

อาการของนายกรนั้นหนักมาก แพทย์ระบุว่ามีโอกาสรอดแค่ไม่ถึง 50% สุดท้ายเมื่อตี 4 วันที่ 18 ก.ค.เจ้าตัวก็จากไปอย่างสงบท่ามกลางความเสียใจของญาติพี่น้อง

ด้านพล.ต.ต.คำรณ บุญเลิศ ผบก.ภ.จว.นครปฐม เปิดเผยว่า สำหรับคดีนี้มีผู้ต้องหาทั้งหมด 3 คน เป็นเยาวชน 2 คนและเป็นผู้ใหญ่ 1 คน ทั้งหมดได้เข้ามอบตัวแล้ว หลังจากทราบว่านายกรเสียชีวิตแล้ว ประสานให้พนักงานสอบสวนเรียกตัวมารับทราบข้อกล่าวหาเพิ่มเติม เป็นทำร้ายร่างกายผู้อื่นจนถึงแก่ความตายต่อไป

อีกเหตุการณ์ที่เปิดเผยขึ้นไล่ๆ กัน โดยเมื่อวันที่ 23 ก.ค. ที่ ศาลจังหวัดมีนบุรี ถ.สีหบุรานุกิจ พนักงานสอบสวน สน.โคกคราม ควบคุมตัวนายศิริพันธ์ สิงห์พันธ์ นักศึกษา ปวส.ชั้นปีที่ 1 วิทยาลัยเทคนิคย่านมีนบุรี ผู้ต้องหาทำร้ายนายเก่ง (นามสมมติ) อายุ 16 ปี นักศึกษารุ่นน้อง ชั้นปวช.ปีที่ 2 แผนกช่างก่อสร้าง วิทยาลัยเดียวกัน จนเสียชีวิต มายื่นคำร้องฝากขังต่อศาล

เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 29 มิ.ย. เวลากลางคืน ผู้ต้องหาได้ใช้เท้าเตะบริเวณหน้าอกของผู้ตาย 2 ครั้ง จนเกิดอาการหายใจไม่ออก จึงนำตัวส่งรักษาที่ ร.พ.นพรัตน์ราชธานี และเสียชีวิตในเวลาต่อมา

เหตุเกิดบริเวณบ้านพักเลขที่ 78 ซ.รามอินทรา 62 แยก 22 แขวงรามอินทรา เขตคันนายาว กทม.

ผ่า2คดีสลด-รับน้องโหด จับมือไพล่หลัง-เตะอก 2รุ่นน้องดับ-สมองตาย : สดจากสนามข่าว
2 รุ่นพี่เทคนิคมอบตัว

ต่อมานายศิริพันธ์ได้เข้ามอบตัวกับพนักงานสอบสวน สน.โคกคราม เบื้องต้นผู้ต้องหารับสารภาพว่า ทำลงไปเพราะความรักน้อง อยากให้น้องตั้งใจเรียนและเข้าเรียนให้ครบ เจ้าหน้าที่แจ้งข้อหา ทำร้ายร่างกายผู้อื่น จนเป็นเหตุให้ผู้นั้นถึงแก่ความตาย และข่มขืนใจผู้อื่น ให้เกิดความกลัวยอมกระทำการใด หรือไม่ยอมกระทำการใดฯ

ในชั้นสอบสวนผู้ต้องหาให้การปฏิเสธ ท้ายคำร้องพนักงานสอบสวนได้คัดค้านการประกัน เนื่องจากคดีมีอัตราโทษสูง ศาลพิจารณาคำร้องและสอบถามผู้ต้องหาแล้วไม่คัดค้าน จึงอนุญาตให้ฝากขังได้ ต่อมาญาติยื่นคำร้องพร้อมหลักทรัพย์จำนวน 250,000 บาท ขอปล่อยชั่วคราว ศาลพิจารณาแล้วอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว โดยตีราคาประกัน 250,000 บาท ระหว่างการฝากขัง โดยไม่กำหนดเงื่อนไขใดๆ

อีก 2 ศพที่สังเวยให้กับความคึกคะนองของรุ่นพี่ และแน่นอนคงไม่ใช่ 2 ศพสุดท้าย

ยุวนิต สังวาลพานิช-เรื่อง/ภาพ

บทความก่อนหน้านี้ผู้คนช่วยระทึก สุนัขดุกัดด.ญ.3ขวบ เจ้าของห้ามไม่ฟัง-ถูกขู่ซ้ำ
บทความถัดไป‘คนสวย’