ย้อนเหตุสยองเกาะสมุย ข้างบ้านฉุนกลิ่นกับข้าว ควงลูกซองไล่ฆ่าผัวเมีย

สดจากสนามข่าว

ย้อนเหตุสยองเกาะสมุย

ข้างบ้านฉุนกลิ่นกับข้าว

ควงลูกซองไล่ฆ่าผัวเมีย

คอลัมน์ สดจากสนามข่าว

ปัญหาเพื่อนบ้านกระทบกระทั่ง สร้างความเดือดร้อนรำคาญ มีสารพัดทั้งเรื่องสัตว์เลี้ยง ที่จอดรถ เสียง กลิ่น นับเป็นเรื่องปวดเศียรเวียนเกล้า หากคุยกันรู้เรื่องก็ดีไป แต่หลายครั้งเรื่องราวบานปลายกลายเป็นที่มาของเหตุสยอง!

ย้อนไปเมื่อเวลา 09.15 น. ของวันที่ 2 ส.ค. พ.ต.อ.บริบูรณ์ อยู่สุขสมบูรณ์ ผกก.สภ.เกาะสมุย นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน ชุดป้องกันและปราบปราม เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน 8 แพทย์เวรโรงพยาบาลเกาะสมุย และอาสาสมัครมูลนิธิกุศลสงเคราะห์เกาะสมุย เข้าตรวจสอบเหตุคนยิงกันเสียชีวิต ที่ร้านขายข้าวแกงบริเวณถนน อ่างทอง ม.3 ต.อ่างทอง อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี

สดจากสนามข่าว
นายธนพงษ์ บุนมาก และน.ส.สิรินันท์ แสงสว่าง

ที่เกิดเหตุเป็นห้องแถว 2 ชั้นอยู่ในแหล่งชุมชน มีร้านขายสินค้า ตลาดสด บริเวณหน้าบ้านที่เกิดเหตุพบรถจักรยานยนต์ ทะเบียน คขษ 540 สุราษฎร์ธานี และรถกระบะ 1 คัน จอดอยู่ เจ้าหน้าที่พบปลอกกระสุนปืนลูกซอง 3 ปลอก ตกอยู่กับถุงข้าวสารตรงกลางของรถ ด้านข้างรถและอยู่ที่พื้นด้านหลังล้อรถกระบะข้างซ้าย จึงเก็บไว้เป็นหลักฐาน

ภายในบ้านพบศพ นายธนพงษ์ บุนมาก อายุ 35 ปี ถูกยิงเข้าที่ศีรษะและแขน ใกล้กันพบศพ น.ส.สิรินันท์ แสงสว่าง อายุ 44 ปี สภาพศพมือขวายังกำค้อนไว้แน่น ถูกยิงเข้าที่ศีรษะจนกะโหลกเปิด มันสมองกระจายเต็มพื้น ทั้งผู้เสียชีวิตทั้งคู่เป็นสามีภรรยากัน

ตํารวจสอบสวนทราบว่าผู้ก่อเหตุเป็นเพื่อนบ้าน เป็นเจ้าของร้านเสริมสวยที่อยู่ติดกัน คือ นายริวัฒภูมิฒ์ บุณบารมีพิพัฒ อายุ 44 ปี หลังก่อเหตุได้ทิ้งปืนลูกซองยาว ของกลางไว้บนโซฟาภายในบ้านก่อนหลบหนีไป เจ้าหน้าที่จึงเก็บหลักฐานในที่เกิดเหตุ คราบเขม่าดินปืน และดีเอ็นเอไว้ประกอบสำนวนทางคดี

สดจากสนามข่าว
ทำแผนฯนาทีลั่นไก

จากการสอบสวน น้องเขยของผู้เสียชีวิตเปิดเผยว่าผู้ตายทั้งสองคนพักอาศัยอยู่บ้านหลังนี้มากว่า 10 ปีแล้ว ตอนแรกขายข้าวแกงอยู่ที่บ้านหลังดังกล่าว แต่ช่วง 5 ปีหลังได้ย้ายไปขายอาหารที่โรงเรียน และช่วงกลางคืนก็ไปขายอาหารที่บริเวณลานจอดรถบ้านหน้าทอน แต่ที่บ้านหลังนี้จะใช้สำหรับปรุงอาหารเท่านั้น ส่วนเพื่อนบ้านที่ก่อเหตุเพิ่งย้ายเข้ามาอยู่ได้ประมาณ 4 เดือน มาเปิดเป็นร้านเสริมสวย

“ผู้ตายเคยเล่าว่าตั้งแต่เพื่อนบ้านนี้มาอยู่ก็มีปัญหากระทบกระทั่งกันมาตลอด มีปากเสียงกันเรื่องของกลิ่นอาหาร กลิ่นควัน ผู้ต้องหาเคยแจ้งเจ้าหน้าที่เทศบาล ตำรวจ และทหารมาดู ผู้ตายก็พยายามแก้ไขมาโดยตลอด เพราะไม่อยากมีปัญหากัน โดยล่าสุดได้ติดตั้งบ่อดักไขมัน และติดตั้งปล่องควันดูดกลิ่น แต่เครื่องดูดควันยังไม่มาส่งก็เกิดเหตุขึ้นเสียก่อน” น้องเขยกล่าว

สดจากสนามข่าว
อาวุธปืนลูกซองของกลาง

คดีนี้ไม่ต้องใช้เวลานานในการติดตามคนร้าย เพราะต่อมา เวลา 10.30 น. นายริวัฒภูมิฒ์ก็เดินทางเข้ามอบตัวกับ พ.ต.อ.บริบูรณ์ พร้อมให้การรับสารภาพว่า เป็นผู้ที่ก่อเหตุใช้อาวุธปืนยิงผู้เสียชีวิตจริง เพราะเกิดจากเหตุทะเลาะกันในเรื่องที่ผู้ตายทำอาหารส่งกลิ่นและควันมารบกวนเป็นประจำ ก่อนหน้านี้เคยแจ้งกับผู้ตายไปแล้วและร้องเรียนไปยังเจ้าหน้าที่เทศบาล ทหาร ตำรวจ ให้ทราบแต่ก็ไม่ได้รับการแก้ไขก็เลยมาก่อเหตุ

นายริวัฒภูมิฒ์ถูกแจ้งข้อหา “ฆ่าผู้อื่นตายโดยเจตนาโดยมีและใช้อาวุธปืน” โดยตำรวจคัดค้านการประกันตัวในชั้นสอบสวน ส่วนอาวุธปืนที่ใช้ก็ถูกนำไปตรวจสอบว่ามีทะเบียนถูกต้องหรือไม่ ใครเป็นผู้ครอบครอง และเคยใช้ก่อเหตุอาชญากรรมมาหรือไม่ด้วย

บ่ายสองโมงวันเดียวกัน พ.ต.อ.วิรุฬห์ สุวรรณวงศ์ รอง ผบก.ภ.จ.สุราษฎร์ธานี เดินทางมาพร้อมกับเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน 8 เพื่อมาตรวจสอบที่เกิดเหตุและเก็บรวบรวมพยานหลักฐานอย่างละเอียดอีกครั้ง พร้อมกับนำตัวนายริวัฒภูมิฒ์มาทำแผนประกอบคำรับสารภาพ

สดจากสนามข่าว
ตร.ประมวลเหตุการณ์

จุดแรกภายในบ้านของผู้ต้องหาที่เปิดเป็นร้านเสริมสวย ที่ผู้ต้องหาเก็บปืนลูกซองไว้ในครัวหลังบ้าน ก่อนจะเดินมาที่หน้าบ้านของผู้ตายยืนข้างรถจักรยานยนต์มีปากเสียงกันและลั่นไกยิง ครั้งแรกยิงไป 2 นัด ก่อนจะคัดปลอกกระสุนใส่ลูกปืนใหม่อีก 2 นัด มายิงซ้ำไปอีก 1 นัด และนำปืนลูกซองที่ก่อเหตุวางไว้บนโซฟาในบ้านและหลบหนีไป ก่อนจะเข้ามอบตัว

คนเราจะเลือกบ้านที่ถูกใจเช่นไรก็ได้ แต่ที่เลือกไม่ได้คือเพื่อนบ้าน หลายคนจึงเปรียบเทียบการได้เพื่อนบ้านดีๆ ว่าเหมือนกับถูกหวย ก็ถือว่าไม่ผิดนัก

โดย สิทธิพงษ์ เจริญใจ/เรื่อง/ภาพ

บทความก่อนหน้านี้สาวใหญ่เสียท่าโจร! นั่งเล่นริมหาดโผล่คุยปรับทุกข์ อุตส่าห์ปลอบใจชักมีดจี้ชิงครึ่งแสน(คลิป)
บทความถัดไป37 ทีมชั้นนำร่วมศึกชิงชัย วงโยธวาทิต ใน มหกรรมดนตรีเฉลิมพระเกียรติฯ กรมพลศึกษา