เกาะ 2 ปฏิบัติการจับ‘ยาบ้า’ ผญบ.ขนเองแปดแสนเม็ด อีกรายพระเปิดขายในกุฏิ : สดจากสนามข่าว

ยาบ้าที่พบ

เกาะ 2 ปฏิบัติการจับ‘ยาบ้า’ ผญบ.ขนเองแปดแสนเม็ด อีกรายพระเปิดขายในกุฏิ : สดจากสนามข่าว

ทําไมยาบ้า ยิ่งจับยิ่งเยอะ เป็นคำถามที่หลายคนอดสงสัยไม่ได้ คำถามดังกล่าวทำให้มีผู้เชื่อว่า ส่วนหนึ่ง เป็นเพราะคนของราชการนั่นเองที่มีส่วนรู้เห็นเป็นใจ

ล่าสุดเกิดเหตุการณ์ที่ช่วยตอกย้ำความเชื่อดังกล่าวขึ้นอีก โดยเมื่อวันที่ 7 ส.ค. พ.อ.ชาตรี สงวนธรรม ผบ.ฉก. ม.2 กองกำลังผาเมือง พ.ต.อ.พิพัฒน์ นาระเดช ผกก. (สอบสวน) กลุ่มงานสอบสวน บก.สส.ภ.5 รรท.ผกก.สภ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย

นำกำลังเจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจร่วมกันตั้งจุดตรวจบนถนนสายดอยแม่สลอง-เทอดไทย ตรงหมู่บ้านสามแยก หมู่ 24 ต.แม่สลองใน อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย ซึ่งเป็นเส้นทางหลักจะไปทางพื้นราบที่ อ.แม่จัน จ.เชียงราย เพื่อป้องกันการลักลอบขนยาเสพติดจากชายแดนเข้าสู่ชั้นในของประเทศ

สดจากสนามข่าว
ยาบ้าซุกในรถ

ต่อมาเจ้าหน้าที่พบรถเก๋งโตโยต้า วีออส สีดำ หมายเลขทะเบียน กอ-4038 เชียงราย และรถเก๋งสีบรอนซ์อีก 1 คัน ขับตามกันเข้ามาที่ด่าน จึงส่งสัญญาณขอตรวจค้น โดยภายในรถเก๋งโตโยต้าสีดำพบมีคนนั่งมา 4 คน หนี่งในนั้นคือ นายวิทยา แซ่เล้า อายุ 29 ปี เป็นผู้ใหญ่บ้านม้งเก้าหลัง หมู่ 9 ต.เทอดไทย อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย

ระหว่างนั้นเจ้าหน้าที่พบพิรุธจึงขอตรวจค้นรถทั้ง 2 คันอย่างละเอียด ปรากฏว่าที่พนักพิงเบาะนั่งด้านหลังมีช่องลับ จึงเปิดออกดูพบว่าได้ซุกซ่อนยาบ้าไว้เต็มช่อง รวมทั้งหมด 800,000 เม็ด ระหว่างนั้นมีชาย 1 คน อาศัยช่วง ที่เจ้าหน้าที่เผลอหลบหนีไปได้ เจ้าหน้าที่จึงได้ควบคุมตัวผู้ต้องหาที่เหลือพร้อมของกลางส่ง สภ.แม่ฟ้าหลวง เพื่อสอบสวนขยายผล รวมทั้งกระจายกำลังกันออกติดตามจับกุมผู้ที่หลบหนี

ต่อมาว่าที่ ร.ต.กรกฎ ประเสริฐวงษ์ นายอำเภอแม่ฟ้าหลวง ในฐานะฝ่ายปกครองได้ตรวจสอบร่วมด้วย ก่อนที่เจ้าหน้าที่ร้อย ทพ.3107 บก.ควบคุม ฉก.ม.2 จะร่วมกับเจ้าหน้าที่ ชุดสืบสวน ภ.5 ปปส. และ สภ.แม่ฟ้าหลวง ขยายผลไปตรวจค้นที่บ้าน เลขที่ 116 หมู่บ้านม้งเก้าหลัง ของนายวิทยา

การตรวจค้นไม่พบสิ่งผิดกฎหมาย แต่พบรถกระบะ 2 คัน รถจยย. 1 คัน อาวุธปืน 1 กระบอก และเงินสด 1.2 ล้านบาท จากการสืบสวนเบื้องต้นทราบว่ายาเสพติดดังกล่าว กำลังจะขนไปส่งที่ จ.พระนครศรีอยุธยา แต่ถูกจับได้เสียก่อน

สดจากสนามข่าว
ตรวจของกลาง

การจับกุมอีกคดีเกิดขึ้นในวันเดียวกัน โดยนายปรีชา สะอิ้งทอง ปลัดอาวุโสอำเภอเมืองนครพนม พร้อมด้วย นายจักรประพันธ์ ป้อมศรี ปลัดอำเภอ หัวหน้ากลุ่มงานความมั่นคง อ.เมือง นายกิตติรัช เจริญศักดิ์ ปลัดป้องกัน นายสานิช ศรีบุรินทร์ ปลัดอำเภอ หัวหน้ากลุ่มงานทะเบียนและบัตร นายไพรวัลย์ ต้นใหญ่ เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง อส.ร้อย อ.เมืองที่ 3

นำกำลังเข้าตรวจค้นจับกุมพระอภิเดช เพ็งวัน อายุ 25 ปี ชาว ต.ท่าค้อ อ.เมือง จ.นครพนม ภายในกุฏิวัดแห่งหนึ่ง ใน ต.ท่าค้อ อ.เมือง จ.นครพนม พร้อมของกลางยาบ้า 1,815 เม็ด และอุปกรณ์การเสพจำนวนหนึ่ง

นายปรีชากล่าวว่า การจับกุมครั้งนี้ สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 6 ส.ค. ที่ผ่านมา ได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านในพื้นที่ ต.ท่าค้อ ขณะออกประชุมตามแนวชายแดน ว่ามีพระรูปหนึ่งที่วัดดังกล่าว มีพฤติกรรมเกี่ยวข้องกับยาเสพติดและอาจเป็นเอเยนต์ด้วย

หลังได้ข้อมูลจึงนำกำลังไปตรวจสอบและขออนุญาตเจ้าอาวาส ตรวจปัสสาวะพระและเณรลูกวัด 4-5 รูป เจ้าหน้าที่พบว่า พระอภิเดช มีปัสสาวะสีม่วง จึงคุมตัวไปให้เจ้าอาวาสสึก

สดจากสนามข่าว
ยาบ้าที่พบ

นายปรีชากล่าวต่อว่า จากนั้นจึงคุมตัวนายอภิเดชไปตรวจค้นบนกุฏิชั้น 2 ห้อง 3 ในเต็นท์ผ้าใบสีน้ำเงิน พบยาบ้า อีก 1,815 เม็ด บรรจุในถุงพลาสติกสีน้ำเงินแบบหูรูด 9 ถุง ซุกในกระป๋องพลาสติกสีเงิน 2 ใบ ตรวจค้น ในห้องน้ำรวมบนชั้น 2 พบยาบ้า 1 เม็ดครึ่ง และอุปกรณ์การเสพซุกอยู่บนขื่อห้องน้ำ จึงคุมตัวมาสอบสวนที่สภ.เมืองนครพนม

หลังจนมุมพร้อมหลักฐานมัดตัว นายอภิเดชให้การรับสารภาพว่า บวชเป็นเณรอุทิศให้ยายและบวชเป็นพระมานาน 2 ปี โดยเสพยาบ้าวันละครึ่งเม็ดมานานกว่า 1 ปีแล้ว ยอมรับว่ายาบ้าและอุปกรณ์การเสพเป็นของตนเองจริง

ส่วนยาบ้าจำนวนดังกล่าว ได้ติดต่อขอเบอร์โทรศัพท์จากผู้ต้องขังในเรือนจำคนหนึ่งหลังพ้นคุก ซึ่งอดีตผู้ต้องขังคนดังกล่าว ได้ให้โทรศัพท์ติดต่อจากชายชาวลาวคนหนึ่งให้นำยาบ้ามาส่งที่วัด ในราคาเม็ดละ 100 บาท ก่อนนำมาขายต่อให้วัยรุ่นและนักเสพในหมู่บ้าน กระทั่งถูกจับกุมในที่สุด

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่แจ้งข้อหา มียาเสพติดประเภท 1 (ยาบ้า) ไว้ใน ครอบครองเพื่อเสพและจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย พร้อมคุมตัวไว้ขยายผลเครือข่ายที่เหลือ ก่อนส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ก็ทั้งพระ ทั้งผู้ใหญ่บ้านยังเป็นเสียเองเช่นนี้แล้ว ยาเสพติดจะไม่เกลื่อนเมืองได้อย่างไร

โดย เกรียงไกร ปัญโญกาศ/ชนะ วสุรักคะ/เรื่อง/ภาพ

บทความก่อนหน้านี้เดชนัฐวิทย์ เตริยาภิรมย์ พปชร.ดัน‘ผู้ช่วยโฆษกรบ.’ : คอลัมน์ ข่าวทะลุคน
บทความถัดไปหลากขนมลูกปาล์ม ไอเดียเด็ดเด็กตรัง : สดจากเยาวชน