นาทีตร.แม่อายปะทะเดือด จับตาย-ยึดยาบ้า9.8ล.เม็ด อีกคดีไอซ์105กก.ซุกกรุง

สดจาก

นาทีตร.แม่อายปะทะเดือด

จับตาย-ยึดยาบ้า9.8ล.เม็ด

อีกคดีไอซ์105กก.ซุกกรุง

คอลัมน์ สดจากสนามข่าว

ทําไมยาเสพติด ยิ่งจับยิ่งเพิ่ม เชื่อว่าหลายคนคงมีข้อสงสัยอยู่ในใจ ปัจจัยหลักคือเงินที่ล่อลวงจิตใจอยู่ เป็นผลตอบแทนที่ผลักดันให้คนในขบวนการพร้อมที่จะเข้ามาเสี่ยง

ย้อนไปเมื่อเวลา 01.00 น. วันที่ 26 ส.ค. เจ้าหน้าที่ชุดสกัดกั้นยาเสพติด ตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ท.มนตรี สัมบุณณานนท์ ผบช.ภ.5 พล.ต.ภาณุเดช บุญเรือง รองผบช.ภ.5 พล.ต.ต.พิเชษฐ จีระนันตสิน ผบก.ภ.จว.เชียงใหม่ รับแจ้งจากสายข่าวจะมีการลักลอบขนลำเลียงยาเสพติดผ่านชายแดนประเทศเพื่อนบ้าน มาส่งต่อให้กับกลุ่มผู้ค้านำเข้าสู่พื้นที่ตอนใน

สดจาก
พล.ต.ท.มนตรี สัมบุณณานนท์ ผบช.ภ.5 แถลง

จึงสั่งการให้ พ.ต.อ.ทรงกริช ออนตะไคร้ รอง ผบก.ภ.จว.เชียงใหม่ นำกำลังชุดสกัดกั้นยาเสพติดและ ชุดปราบปรามยาเสพติด ตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ ประสานตำรวจ สภ.แม่อาย และหน่วยงานตำรวจตระเวนชายแดน ทหาร ฝ่ายปกครอง อส. ในพื้นที่วางแผนสกัดและจับกุม

โดย พ.ต.อ.ชลเทพ ใหม่ไชย ผกก.สภ.แม่อาย จ.เชียงใหม่ พ.ต.ท.นันทศักดิ์ กาศเกษม รอง ผกก.สส.ฯ จพง.ปปส. พ.ต.ท.พีรพจน์ ธุระกิจ สว.สส.ฯ นำกำลังดักซุ่มอยู่ที่บริเวณชายป่าท้ายหมู่บ้านสันต้นดู่ ต.ท่าตอน อ.แม่อาย พบกองกำลังคุ้มกันคาราวานยาเสพติด เชื่อว่าเป็นกลุ่มว้า จำนวนประมาณ 60 คน นำยาบ้าจำนวนมากมาส่งให้กับผู้ร่วมขบวนการที่นำรถกระบะไปรอรับ เจ้าหน้าที่แสดงตนเพื่อจับกุม แต่กองกำลังคุ้มกันชุดดังกล่าวกลับขว้างระเบิดมือ และใช้อาวุธปืนสงครามนานาชนิดยิงใส่เจ้าหน้าที่ เกิดการปะทะกัน นานร่วม 20 นาที กองกำลังดังกล่าวจึงล่าถอยไป

สดจาก
ยาบ้า 9.8 ล้านเม็ด

พ.ต.อ.ชลเทพวิทยุขอกำลังสนับสนุน ก่อนที่ทหารพราน กองทัพภาค 3 ทหารการข่าว ตข 2 กองกำลังผาเมือง ชุดกองบังคับการควบคุม ศป. ปส. ชน.ที่ 1 ทหารชุดปฏิบัติการบ้านห้วยส้าน ฝ่ายปกครองแม่อาย อาสาสมัครรักษาดินแดนแม่อาย ตำรวจตระเวนชายแดน 334 จะเข้าร่วมสนับสนุนเพื่อเข้าเคลียร์พื้นที่ปะทะ

ผลการตรวจสอบสามารถยึดรถกระบะที่ใช้ขนลำเลียงยาเสพติด จำนวน 2 คัน และรถยนต์ยานพาหนะนำทางได้ 1 คัน ปลอกกระสุนปืน เอ็ม 79 และระเบิดขว้างตกอยู่ 1 ลูก และยังพบยาบ้าจำนวน 49 กระสอบ รวมประมาณ 9,800,000 เม็ด ถูกทิ้งอยู่ตามทางเดินเท้าบนดอย

นอกจากนี้ยังพบศพกลุ่มผู้ลำเลียงยาบ้า 1 ราย มีระเบิดมือติดตัวอีก 2 ลูกที่ยังไม่ได้ใช้ ทางเจ้าหน้าที่ทหารพรานใช้เชือกยาวดึงพลิกศพ เนื่องจากเกรงว่าจะมีการวางกับดักระเบิดเอาไว้ โดยยังจับเป็นได้อีก 1 คน สอบสวนทราบว่า ทางกลุ่มขบวนการขนยาบ้าและคุ้มกันมามากว่า 60 คน เป็นชนกลุ่มว้าแดงและ ไทยใหญ่ในประเทศเมียนมา จึงจะสอบสวนขยายผลตรวจสอบรถยนต์ที่ใช้กระทำความผิดว่าเกี่ยวข้องกับใครบ้าง เพื่อที่จะได้นำตัวมาสอบสวนและดำเนินคดีต่อไป

สดจาก
พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รองผบ.ตร. ตรวจของกลาง

ส่วนอีกคดีเป็นผลงานจับกุมของตำรวจสตม. โดยวันที่ 25 ส.ค. ที่สำนักงานตรวจคน เข้าเมือง พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รองผบ.ตร. พร้อมด้วย พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. พล.ต.ต.อาชยน ไดรทอง ผบก.ตม.3 และเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง แถลงจับกุมผู้ต้องหาลักลอบขนยาเสพติด จำนวน 2 ราย ประกอบด้วย นายไชยราช หรือ ชัย อายุ 45 ปี และนายเอกวัฒน์ หรือ นุ้ย อายุ 33 ปี ในข้อหา “ร่วมกันมียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ไอซ์) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย”

สืบเนื่องจากเจ้าหน้าที่สืบสวนพบข้อมูลว่าจะมีขบวนการขนยาเสพติด ประเภทยาไอซ์ จาก จ.นนทบุรี ไปส่งให้ลูกค้าในพื้นที่กรุงเทพฯ โดยใช้รถยนต์กระบะ ยี่ห้อมาสด้า รุ่นบีที 50 ทะเบียน 1 ฒฐ 5789 กทม. จึงได้วางกำลังสังเกต ต่อมาเวลาประมาณ 21.30 น. วันที่ 24 ส.ค. เจ้าหน้าที่ตำรวจพบรถยนต์คันดังกล่าวขับมาตามถนนเลี่ยงเมือง จ.นนทบุรี มุ่งหน้า ถ.รัตนาธิเบศร์ จึงสะกดรอยตาม จนรถได้ไป จอดบริเวณลานจอดรถหน้าห้องเช่าไม่มี เลขที่ ภายใน ซ.สุเหร่าคลองหนึ่ง แยก 15 แขวงบางชัน เขตคลองสามวา กรุงเทพฯ

สดจาก
จนมุมที่ฝั่งเมียนมา

กระทั่งเวลาประมาณ 00.30 น. วันที่ 25 ส.ค. ได้มีนายเอกวัฒน์ขับขี่รถยนต์ ยี่ห้อโตโยต้า รุ่นวีออส ทะเบียน ฆฎ 4556 กทม. และนายไชยราช ขับขี่รถยนต์ยี่ห้อฮอนด้า รุ่นแอคคอร์ด ทะเบียน ขม 1378 นครราชสีมา เข้ามาก่อนช่วยกันยกกล่องกระดาษขนาดใหญ่ 1 กล่อง จากหลังรถยนต์เป้าหมายมาใส่ในรถยนต์โตโยต้าคันดังกล่าว ส่วนนายไชยราชยืนดูลักษณะเหมือนเป็นผู้ควบคุม สั่งการ เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงแสดงตัว พร้อมทั้งตรวจค้นรถยนต์ทั้ง 3 คัน

จากการตรวจสอบพบกล่องขนาดใหญ่ 1 กล่อง อยู่ท้ายรถยนต์กระบะมาสด้า และกล่องขนาดใหญ่ 1 กล่อง อยู่หลังคนขับรถยนต์โตโยต้าวีออส เมื่อเปิดกล่องพบถุงฟอยล์ ลักษณะคล้ายถุงบรรจุชาดอกทานตะวัน และอีกด้านหนึ่งเป็นรูปการ์ตูนโดราเอมอน จำนวน 105 ถุง จึงได้สุ่มเปิดถุงดังกล่าวจำนวน 2 ถุง พบเป็น ยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ไอซ์) น้ำหนักถุงละ 1 กิโลกรัม รวมน้ำหนักทั้งสิ้น 105 กิโลกรัม จึงควบคุมผู้ต้องหาพร้อม ของกลางส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดีต่อไป

ล่าสุดมีรายงานว่าทหารเมียนมาเชื้อสายว้า (UWSA.) พล.518 เมืองยอน ที่ประจำการอยู่ตรงข้าม อ.แม่อาย จ.เชียงใหม่ สามารถจับกุมคนร้ายที่หลบหนีเข้ามาในฝั่งเมียนมาได้จำนวน 36 คน เป็นคนไทย 14 คน และชาวเมียนมา 22 คน โดยผู้ต้องหายังรับว่า เพิ่งก่อเหตุฆ่านายสุพจน์ ปูลี อายุ 29 ปี ผญบ.บ้านแสนใหม่ อ.แม่อาย จ.เชียงใหม่ เมื่อวันที่ 1 ส.ค.ที่ผ่านมาด้วย

ปัญหายาเสพติดมีหลายมิติ จึงไม่ใช่เรื่องง่ายๆ ที่จะแก้ไข แต่หากร่วมมือกันทุกฝ่าย เชื่อว่าต้องเห็นผลสำเร็จในสักวัน

โดย สำราญ แสงสงค์/กฤษณะ เชิญธงไชย/ชาญพงศ์ บุญอุทิศ/เรื่อง/ภาพ

บทความก่อนหน้านี้คุณพ่อสายซิ่ง ทั้งมุดทั้งดันปาดไปมา ลูกตะโกน “ใจเย็นครับพ่อ” แม่นั่งหัวเราะ
บทความถัดไปเรื่องที่ผู้นำต้องตอบ