สดจากสนามข่าว : ย้อนคดีจับจ่าทหารเรือควงปืนยิงสนั่นจี้แบงก์รับเจ๊งหุ้นหาเงินใช้หนี้

ย้อนคดีจับจ่าทหารเรือควงปืนยิงสนั่นจี้แบงก์รับเจ๊งหุ้นหาเงินใช้หนี้

สดจากสนามข่าว : ย้อนคดีจับจ่าทหารเรือควงปืนยิงสนั่นจี้แบงก์รับเจ๊งหุ้นหาเงินใช้หนี้

ย้อนคดีจับจ่าทหารเรือควงปืนยิงสนั่นจี้แบงก์รับเจ๊งหุ้นหาเงินใช้หนี้ : พนักงานในธนาคารทหารไทย สาขาถนนเบญจมราชูทิศ อ.เมือง จ.จันทบุรี ต้องตกตะลึงกับเสียงปืนที่ ดังขึ้นถึง 2 นัดซ้อนภายในธนาคาร ทุกสายตาที่หันไปมองเห็นภาพชาย รูปร่างผอม สวมเสื้อแจ๊กเกตสีดำแบบมีฮู้ดคลุมศีรษะแขนยาว ใช้แมสก์ปิดจมูก ก็รับรู้ได้ทันทีว่ากำลังถูกโจรปล้น

ย้อนคดีจับจ่าทหารเรือควงปืนยิงสนั่นจี้แบงก์รับเจ๊งหุ้นหาเงินใช้หนี้
คุมค้นของกลาง

3 โมงครึ่ง วันที่ 30 .. ...สุเทพ บุญค้ำ และ พ...ณพล นามนารถ รอง ผบก..จว.จันทบุรี พร้อมด้วย พ...คมน์สรณ์ มาบำรุง ผกก.สภ.เมืองจันทบุรี พ...ปิติ พานิช รอง ผกก.สอบสวน พ...ธัญภัทร บุญสุข รอง ผกก.สส. นำกำลังเจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวน สายตรวจและเจ้าหน้าที่วิทยาการกองพิสูจน์หลักฐาน

รุดไปตรวจสอบภายในธนาคารทหารไทย สาขาถนนเบญจมราชูทิศ อ.เมือง จ.จันทบุรี ภายหลังเกิดเหตุคนร้ายใช้อาวุธปืนจี้ชิงเงินสดของธนาคารไปได้ 146,310 บาท แล้วหลบหนีไปขึ้นรถเก๋งโตโยต้า ยาริส สีแดง กรุงเทพมหานคร ไม่ทราบหมายเลขและตัวอักษร ที่จอดห่างจากธนาคารไปกว่า 300 เมตร แล้วหลบหนีไป

ย้อนคดีจับจ่าทหารเรือควงปืนยิงสนั่นจี้แบงก์รับเจ๊งหุ้นหาเงินใช้หนี้
พฐ.ตรวจที่เกิดเหตุ

ตำรวจตรวจสอบกล้องวงจรปิดภายในธนาคาร พบคนร้ายเป็นชาย รูปร่างผอม สวมเสื้อแจ๊กเกตสีดำแบบมีฮู้ดคลุมศีรษะแขนยาว ใช้แมสก์ปิดจมูก บุกเข้าไปหลังจากทางธนาคารปิดให้บริการ โดยอาศัยจังหวะที่แม่บ้านของธนาคารกำลังเปิดประตูทางเข้า

พอเข้าไปได้คนร้ายก็ใช้อาวุธปืนพกที่ใช้ผ้าห่อคลุมไว้ยิงข่มขู่พนักงานไป 2 นัด จากนั้นตรงเข้าไปกวาดเงินบริเวณเคาน์เตอร์ ก่อนวิ่งมายังประตูแต่พบว่าประตูกระจกของธนาคารปิดล็อกอยู่ คนร้ายกระโดดถีบหนึ่งครั้งแต่ไม่สำเร็จ จึงเปลี่ยนมาใช้อาวุธปืนยิงใส่หนึ่งนัด จนกระจกแตกละเอียด จากนั้นวิ่งหลบไป

โดยคนร้ายที่ได้รับบาดเจ็บบริเวณแขน จากการโดนเศษกระจกประตูบาด วิ่งหลบหนีไปทางชุมชนริมน้ำจันทบูร ด้านหลังธนาคาร ข้ามสะพานมุ่งหน้าเข้าไปภายในวัดจันทนาราม ซึ่งคาดว่าเป็นจุดนัดหมายที่เพื่อนขับรถยนต์ โตโยต้า ยาริส สีแดง มาจอดรถไว้แล้วพากันขับหลบหนีไป

ย้อนคดีจับจ่าทหารเรือควงปืนยิงสนั่นจี้แบงก์รับเจ๊งหุ้นหาเงินใช้หนี้
หลักฐานทะเบียนรถมัด

ชุดสืบสวนเร่งไล่เช็กกล้องวงจรปิดตามเส้นทางจนได้ภาพรถของคนร้าย โดยพบว่าเป็นรถยนต์โตโยต้า ยาริส สีแดง ทะเบียน 3กฆ 8667 กรุงเทพมหานคร เมื่อไล่ภาพจากกล้องวงจรปิดไปจนสุดเส้นทาง พบว่ารถคนร้ายเลี้ยวเข้าไปภายในค่ายทหารแห่งหนึ่ง

ต่อมาเมื่อเวลา 11.30 . วันที่ 31 .. ที่ห้องประชุม สภ.เมืองจันทบุรี นายวิทูรัช ศรีนาม ผวจ.จันทบุรี พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบ สวนคลี่คลายคดี ร่วมกันแถลงผลการจับกุม จ.. ประทีป หรือต้น ฟองจางวาง ทหารสังกัดกองทัพเรือผู้ต้องหาใช้

ย้อนคดีจับจ่าทหารเรือควงปืนยิงสนั่นจี้แบงก์รับเจ๊งหุ้นหาเงินใช้หนี้
นายวิทูรัช ศรีนาม ผวจ.จันทบุรี แถลง

นายวิทูรัชเปิดเผยว่า ภายหลังเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่ตำรวจเร่งลงพื้นที่แกะรอยกล้องวงจรปิดหาเบาะแสล่าตัว จนทราบว่าคนร้ายที่ก่อเหตุคือจ..ประทีป ที่ถูกย้ายมาช่วยราชการที่ค่ายทหารแห่งหนึ่งในพื้นที่ จ.จันทบุรี ตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิดพบว่าหลังเกิดเหตุ ขับรถกลับเข้าไปกบดานในค่ายทหารที่ประจำการอยู่

เจ้าหน้าที่จึงประสานผู้บังคับบัญชาของจ..ประทีป เพื่อขอรับมอบตัวผู้ต้องหามาดำเนินคดี เมื่อไปถึงค่ายทหารดังกล่าวเจ้าหน้าที่แสดงตัวจับกุม พบที่มือซ้ายของผู้ต้องหามีบาดแผลที่เกิดจากการถูกเศษกระจกบาดขณะวิ่งหลบหนี จึงมั่นใจว่าเป็นผู้ลงมือก่อเหตุตัวจริง

พร้อมพาไปตรวจยึดของกลางทั้งรถยนต์โตโยต้า ยาริส ทะเบียน 3กฆ 8667 กรุงเทพมหานคร พาหนะที่ใช้ในการก่อเหตุ, อาวุธปืนพก, เงินสด 104,800 บาท และเสื้อผ้าที่สวมใส่ในวันก่อเหตุ ก่อนควบคุมตัวไปสอบปากคำที่ สภ.เมืองจันทบุรี

..ประทีปรับสารภาพว่า เป็นผู้ก่อเหตุจริงและกระทำการเพียงคนเดียว ก่อนก่อเหตุขับรถยนต์ไปจอดไว้ที่วัดจันทนาราม ต.จันทนิมิต อ.เมือง จ.จันทบุรี จากนั้นเดินเท้าไปก่อเหตุชิงทรัพย์ที่ธนาคารดังกล่าว โดยใช้เส้นทางถนนสุขาภิบาลริมน้ำ เสร็จแล้ววิ่งกลับมาที่รถขับหลบหนีไปยังพื้นที่ อ.ขลุง ก่อนย้อนกลับไปที่ค่ายทหารที่ประจำการอยู่

ย้อนคดีจับจ่าทหารเรือควงปืนยิงสนั่นจี้แบงก์รับเจ๊งหุ้นหาเงินใช้หนี้
วงจรปิดขณะหลบหนี

ส่วนสาเหตุที่ตัดสินใจบุกชิงทรัพย์ในธนาคาร เนื่องจากต้องการเงินไปใช้หนี้ที่เกิดจากการเล่นหุ้นและหาทางออกไม่ได้ หลังก่อเหตุคิดสำนึกผิดที่ทำให้เสื่อมเสียวงศ์ตระกูล ถึงขั้นจะคิดสั้นฆ่าตัวตายหนีความผิด แต่เมื่อทางผู้บังคับบัญชาติดต่อมาพูดคุยจึงเปลี่ยนใจ ขอเข้ามอบตัวดังกล่าว

หลังการสอบสวนทางตำรวจแจ้งข้อหาชิงทรัพย์โดยใช้อาวุธปืนและยานพาหนะประสานต้นสังกัดของจ..ประทีป มารับตัวไปดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

อธิคม สิงขรณ์

เรื่อง/ภาพ

บทความก่อนหน้านี้ฆ่าเผายัดถัง‘บิลลี่’ โผล่อีกหลักฐาน
บทความถัดไปชกไม่มีมุม : น้ำลดถังโผล่คดีบิลลี่ไม่ใช่การป้ายสี