เกาะติดคดีจับตายกุ๊กรร.ถือมีดบุกทวงเงินเดือนญาติโวยตร.-ทำเกินเหตุ

เกาะติดคดีจับตายกุ๊กรร.ถือมีดบุกทวงเงิน

เกาะติดคดีจับตายกุ๊กรร.

ถือมีดบุกทวงเงินเดือน

ญาติโวยตร.-ทำเกินเหตุ

คอลัมน์ สดจากสนามข่าว 

เกาะติดคดีจับตายกุ๊กรร.ถือมีดบุกทวงเงิน : ที่ผ่านมา พล...จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. เน้นย้ำการปฏิบัติหน้าที่ในการควบคุมตัวผู้ต้องหา โดยเฉพาะหลักยุทธวิธีเพื่อประเมินระดับการใช้กำลัง และเน้นย้ำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ หมั่นฝึกทบทวนการปฏิบัติงาน ตามยุทธวิธีตำรวจเพื่อให้เกิดความเคยชิน กระทั่งสามารถปฏิบัติตามขั้นตอนได้อย่างอัตโนมัติ

ที่ต้องเน้นย้ำให้ปฏิบัติตามยุทธวิธีตำรวจ ก็เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความ สูญเสีย ทั้งฝ่ายเจ้าหน้าที่และผู้ถูกควบคุมตัว และยังเป็นการสร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชน สามารถอธิบายให้สังคมรับรู้และยอมรับได้ ว่าเจ้าหน้าที่กระทำการตามอำนาจหน้าที่ อยู่ภายใต้กรอบของกฎหมาย

เกาะติดคดีจับตายกุ๊กรร.ถือมีดบุกทวงเงิน
พฐ.เก็บหลักฐาน

ล่าสุดเกิดกรณีปัญหาขึ้นอีกเมื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจสภ.เมืองพัทยา จ.ชลบุรี กระทำวิสามัญฆาตกรรมนายประจักษ์ชัย ศิริเวช อายุ 35 ปี พ่อครัวของโรงแรมนิวซีวิว รีสอร์ท ม.5 .นาเกลือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี บริเวณลานจอดรถทัวร์หน้าโรงแรม ซึ่งสร้างความคลางแคลงใจให้กับญาติผู้ตายว่าเป็นกระทำเกินกว่าเหตุหรือไม่

ย้อนไปเมื่อเวลา 02.00 . วันที่ 7 .. ...อริส พวงไสว รอง สว. สอบสวน สภ.เมืองพัทยา จ.ชลบุรี รับแจ้งเหตุมีผู้ถูกยิงเสียชีวิต ที่โรงแรม นิวซีวิว รีสอร์ท จึงรายงานผู้บังคับบัญชาทราบ ก่อนนำกำลังตำรวจชุดสืบสวน เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน และหน่วยกู้ภัยมูลนิธิสว่างบริบูรณ์เมืองพัทยา ร่วมกันเดินทางไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ

ที่บริเวณลานจอดรถทัวร์หน้าโรงแรม พบศพนายประจักษ์ชัย พ่อครัวของโรงแรมดังกล่าว นอนเสียชีวิตในสภาพคว่ำหน้า มีร่องรอยถูกอาวุธปืนยิงเข้าที่ศีรษะ เลือดไหลนองพื้น ข้างกันพบมีดและเหล็กแหลมตกอยู่ และพบปลอกกระสุนปืนขนาด 9 .. จำนวน 2 ปลอก ตกอยู่บนพื้น เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงเก็บไว้เป็นหลักฐาน ก่อนเคลื่อนย้ายศพออกจากที่เกิดเหตุ

สอบถามนายสมใจ ศิริเวช อายุ 37 ปี เล่าให้ฟังว่า ตนเป็นพี่ชายผู้เสียชีวิต ซึ่งทำงานเป็นพ่อครัวในโรงแรมดังกล่าว มาเป็นระยะเวลา 3 ปีแล้ว ขณะเกิดเหตุตนเองไม่ได้อยู่ในเหตุการณ์ แต่ได้รับฟังข้อมูลจากผู้เห็นเหตุการณ์ โดยระบุว่า น้องชายถืออาวุธเหล็กแหลมขึ้นมาทวง เงินเดือนที่ออฟฟิศ

หลังจากนั้นทางพนักงานได้แจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้ามาระงับเหตุ เมื่อตำรวจสายตรวจมาถึงก็สั่งให้น้องชายวางอาวุธ ในขณะที่น้องชายกำลังวางอาวุธลงตามคำสั่งของตำรวจ แต่ปรากฏว่าน้องชายมีท่าทีจะพุ่งเข้าใส่ตำรวจ ตำรวจที่ทราบชื่อเพียง จ่าแซม ได้ชักอาวุธปืนประจำกายยิงเข้าที่ศีรษะจนล้มลงไปนอนกองกับพื้น โดยอ้างว่ายิงเพราะป้องกันตัว

เหตุการณ์ดังกล่าวทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์การทำหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ว่าได้ปฏิบัติตามยุทธวิธีที่ฝึกมาหรือไม่ รวมทั้งเป็นการกระทำที่รุนแรงเกินกว่าเหตุหรือไม่ พ...กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. จึงออกมาชี้แจงว่า เมื่อวันที่ 6 .. เวลาประมาณ 23.40 . ตำรวจ สภ.เมืองพัทยา ได้รับแจ้งเหตุ มีชายคลุ้มคลั่งถืออาวุธมีดเข้ามาภายในโรงแรงที่เกิดเหตุ เมื่อไปถึงพบผู้ตายยืนถือมีดอยู่บริเวณหน้าโรงแรม จึงออกคำสั่งให้ผู้ตายหยุดและทิ้งอาวุธมีดในมือ ตามขั้นตอนของหลักยุทธวิธีตำรวจ

แต่ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจกำลังจะควบคุมตัว ผู้ตายได้ใช้อาวุธมีดแทง เจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับบาดเจ็บบริเวณมือขวาและยังต่อสู้ขัดขืน จนกระทั่งเจ้าหน้าที่ตำรวจชักอาวุธปืนมาขู่ แต่ผู้ตายกลับพยายามใช้อาวุธมีดแทงในระยะประชิดอีก เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงยิงอาวุธปืนเพื่อป้องกันตัว แต่ปรากฏกระสุนไปถูกศีรษะของผู้ตาย ทำให้ถึงแก่ความตาย

เกาะติดคดีจับตายกุ๊กรร.ถือมีดบุกทวงเงิน
พี่ชายยังคาใจ

ภายหลังเกิดเหตุ พนักงานสอบสวน ตรวจสอบที่เกิดเหตุ ถ่ายภาพที่เกิดเหตุ ทำแผนที่เกิดเหตุโดยสังเขป และร่วมตรวจชันสูตรพลิกศพเบื้องต้น พร้อมกับ เจ้าหน้าที่ตำรวจพิสูจน์หลักฐาน แพทย์ อัยการ เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง และนำศพส่ง ร..บางละมุงเพื่อส่งสถาบันนิติเวชชันสูตรโดยละเอียดอีกครั้ง

ต่อมาพนักงานสอบสวนได้สอบปากคำพยานผู้เห็นเหตุการณ์ และตรวจสอบข้อมูลทะเบียนประวัติอาชญากรรม พบว่าผู้ตายเคยต้องโทษในคดีอาญามาก่อน จึงได้สอบสวนและดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้อง ทั้งนี้เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมและสามารถตอบคำถามสังคมได้ พล...นันทชาติ ศุภมงคล ผบก..จว.ชลบุรี ได้มีคำสั่งให้ตรวจสอบข้อเท็จจริงในเรื่องดังกล่าว

โดยหากผลการสืบสวนตรวจสอบข้อเท็จจริงพบว่ามีข้อบกพร่องในการปฏิบัติหน้าที่หรือเป็นการกระทำที่เกินกว่าเหตุ ก็จะดำเนินการทั้งทางอาญาและทางวินัยอย่างเด็ดขาดและพร้อมให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย

ต่อมาวันที่ 10 .. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) นายสมใจ พร้อมนายวรกร พงศ์ธนากุล ทนายความ เข้ายื่นหนังสือถึงผบ.ตร. ให้ออกหมายเรียกกล้องวงจรปิดจากโรงแรมที่เกิดเหตุ เพื่อเปิดเผยความจริงว่าทำไมน้องชายจึงถูกยิงตาย โดยมี พ...ณรงค์ศักดิ์ ทิพย์โยธา รอง ผบก.สส. ในฐานะเวรอำนวยการประจำวัน เป็นผู้รับเรื่องไว้ เพื่อเสนอผู้บังคับบัญชา

นายวรกรกล่าวว่า จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นมีผู้เห็นเหตุการณ์เล่าว่า ภายหลังมีเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้ามาระงับเหตุ นายประจักษ์ชัยผู้ตายหมอบลงกับพื้นและบอกว่ายอมแล้ว แต่กลับถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจยิงเข้าศีรษะด้านหลัง ทำให้ญาติติดใจว่าเป็นการยิงเพื่อป้องกันตัวจริงหรือไม่

เกาะติดคดีจับตายกุ๊กรร.ถือมีดบุกทวงเงิน
บุกร้องตร.

ทางญาติจึงต้องการเห็นภาพจากกล้องวงจรปิด และขอให้ผบ.ตร.ตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงดังกล่าว เนื่องจากไม่มั่นใจการทำงานของตำรวจในท้องที่ ว่าจะได้รับความเป็นธรรมหรือไม่

เป็นอีกครั้งที่ตำรวจตกเป็นจำเลยสังคม หรืออาจถึงเวลาที่ต้องพิจารณานำปืนชอร์ตไฟฟ้ามาใช้จับกุมแทน ในรายที่ผู้ต้องหาไม่มีอาวุธปืน

อุดมเกียรติ ทิพย์ศรีกุล

คมกฤช ราชเวียง

เรื่อง/ภาพ

บทความก่อนหน้านี้သမတနဲ့ သမ္မတ၊ အချုပ်အချာနဲ့ အချုပ်အခြာ
บทความถัดไป4 วิธีจับผิดใบปริญญา – ประกาศนียบัตรปลอม ปั้นแต่งวุฒิการศึกษา