จับหนุ่มบริษัทมือถือดัง ลักฉกข้อมูลบัตรลูกค้า รูดปื๊ดออนไลน์สูญ10ล. : สดจากสนามข่าว

จับหนุ่ม
หัวสดจากสนามข่าวใหม่-52-ok.eps

จับหนุ่มบริษัทมือถือดัง

ลักฉกข้อมูลบัตรลูกค้า

รูดปื๊ดออนไลน์สูญ10ล.

: สดจากสนามข่าว

จับหนุ่ม – ความสะดวกสบายของการใช้บัตรเครดิตในการจับจ่าย แถมด้วยสารพัดโปรโมชั่น จากธนาคารผู้ออกบัตร ทั้งลดทั้งแถมหรือผ่อนศูนย์เปอร์เซ็นต์ ทำให้อาชญากรรมที่เกี่ยวข้องกับบัตรเครดิตก็เพิ่มมากขึ้นด้วยเช่นกัน

ล่าสุดเมื่อ 13.30 น.วันที่ 11 ก.ย. ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ (บก.ปอศ.) พล.ต.ต.ไมตรี ฉิมเฉิด ผบก.ปอศ. พร้อมด้วย พ.ต.อ.ภาดล จันทร์ดอน ผกก.5 บก.ปอศ. พ.ต.ต.กริช วรทัต สว.กก.6 บก.ป.ช่วยราชการ กก.5 บก.ปอศ. พ.ต.ท. ภูวเดช จุลกะเสวี สว.กก.5 บก.ปอศ. และ นายพนมศักดิ์ เครืออินทร์ ผู้จัดการฝ่ายป้องกันการทุจริต บ.บัตรกรุงไทย จำกัด

พล.ต.ต.ไมตรี ฉิมเฉิด ผบก.ปอศ. แถลงข่าว

ร่วมกันแถลงจับกุม นายสาธิต จันทร์โพธิ์ อายุ 29 ปี ชาว ต.ไร่อ้อย อ.พิชัย จ.อุตรดิตถ์ พนักงานหน้าเคาน์เตอร์ บริษัทโทรศัพท์มือถือค่ายดังแห่งหนึ่ง พร้อมของกลางสินค้าที่สั่งออนไลน์จากต่างประเทศจำนวนมาก อาทิ รองเท้าอาดิดาส รุ่นยีซี่ (yeezy) ราคากว่า 2 หมื่นบาทหลายคู่ กระเป๋าแบรนด์เนมหลายใบ นาฬิกาหรูหลายเรือน อาทิ นาฬิกาโรเล็กซ์ รวมมูลค่าหลายแสนบาท โดยจับกุมได้ที่บริเวณหน้าเซ็นทรัล พระราม 2 เมื่อวันที่ 10 ก.ย.ที่ผ่านมา

ยึดของกลาง

พล.ต.ต.ไมตรีกล่าวว่า คดีนี้เริ่มจากมีผู้เสียหายมาแจ้งความที่ บก.ปอท. เมื่อ 1 อาทิตย์ก่อนหน้านี้ ว่าถูกนำรหัสบัตรเครดิตไปสั่งซื้อสินค้าออนไลน์ อาทิ เว็บไซต์ Amazon และ Ebay ราคาหลายหมื่นบาทจากต่างประเทศ กว่าจะรู้ตัวก็เมื่อทางธนาคารมีการเรียกเก็บเงินจากยอดใช้บัตรเครดิต

บก.ปอท.จึงประสานให้ บก.ปอศ.สืบสวน เพราะเป็นคดีที่คนร้ายสร้างความเสียหายจำนวนมาก และมีการวางแผนปกปิดร่องรอยไม่ให้ตามได้ง่ายๆ จึงสั่งให้ชุดสืบสวน กก.5 บก.ปอศ.ดำเนินการสืบสวน และตามจับกุมผู้ต้องหามาดำเนินคดีให้ได้

พ.ต.อ.ภาดลเผยว่า ชุดสืบสวน กก.5 บก.ปอศ.สืบสวนจนทราบว่า ผู้ต้องหาจะใช้วิธีนำข้อมูลบัตรเครดิตลูกค้า รวมทั้งข้อมูลจากบัตรประชาชน ไปซื้อของผ่านเว็บไซต์จากต่างประเทศ เมื่อสินค้าส่งมาถึงบริษัทส่งสินค้าในประเทศไทย จะนำไปส่งให้ลูกค้า แต่ผู้ต้องหาให้ที่อยู่ปลอมไป

เมื่อไม่มีผู้รับก็จะตีกลับไปยังศูนย์ส่ง สินค้า จากนั้นผู้ต้องหาจะปลอมแปลงเอกสารใบมอบอำนาจ และจ้างวานวิน จยย.รับจ้างให้ไปรับสินค้ามาแทน ก่อนนำมาส่งให้คนร้าย เมื่อได้สินค้ามาแล้วจะนำไปปล่อยขายตามกลุ่มต่างๆ ในเฟซบุ๊กและโลกออนไลน์ ก่อนนำเงินสดไปใช้จ่ายและซื้อสินค้าอย่างอื่นต่อไป

พาค้นบ้านพัก

“ชุดจับกุมแอบสะกดรอยวิน จยย.รับจ้างที่ถูกจ้างวานให้ไปรับสินค้า กระทั่งพบว่านำมาส่งให้นายสาธิต จึงเฝ้าติดตามจนพบตัวบริเวณริมถนนหน้าเซ็นทรัล พระราม 2 เมื่อวันที่ 10 ก.ย.ที่ผ่านมา จึงเข้าจับกุมตัว จากนั้นขยายผลไปค้นบ้านพักผู้ต้องหา เลขที่ 115/97 หมู่ 6 ต.พันท้ายนรสิงห์ อ.เมือง จ.สมุทรสาคร พบของกลางเป็นรองเท้า กระเป๋า นาฬิกาหรูจำนวนมาก ก่อนยึดและนำตัวมาสอบสวนที่ บก.ปอศ.” พ.ต.อ.ภาดล กล่าว

แสดงหมายจับ

พล.ต.ต.ไมตรีเผยอีกว่า เบื้องต้นสอบสวนผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่า จบปริญญาตรี คณะบริหารคอมพิวเตอร์ จากมหาวิทยาลัยเอกชน ชื่อดังในกรุงเทพฯ และ 2 ปีที่ผ่านมา ไปทำงานเป็นพนักงานหน้าเคาน์เตอร์โทรศัพท์มือถือค่ายหนึ่ง คอยบริการเก็บเงินค่าบริการโทรศัพท์ของลูกค้า ทำให้สามารถแอบจดข้อมูลบัตรเครดิตและบัตรประชาชนลูกค้าไว้ได้

ต่อมาถูกบริษัทจับได้และถูกไล่ออก จึงมาทำงานที่บริษัทให้บริการมือถืออีกค่ายได้ 3-4 เดือน ก็ยังมีพฤติกรรมนำข้อมูลลูกค้าไปซื้อสินค้าจากต่างประเทศอีก รวมแล้วผู้ต้องหาทำมาแล้ว 3 ปี โดยนำเงินไปซื้อบ้านย่านพระราม 2 ราคา 2 ล้านบาท รถยนต์มินิ คูเปอร์ ราคา 2.5 ล้านบาท รถยนต์ฮอนด้า ซีอาร์วี ราคา 1.4 ล้านบาท และรถยนต์โตโยต้า ซีเอชอาร์ ราคากว่า 1 ล้านบาท เป็นต้น

โชว์ของกลาง

ซึ่งทรัพย์สินส่วนนี้เจ้าหน้าที่จะยึดอายัด เอาไว้ทั้งหมด พร้อมแจ้งข้อหา “ปลอมแปลงเอกสาร และนำบัตรอิเล็กทรอนิกส์ผู้อื่นไปใช้ชำระสินค้าโดยมิชอบ ฯลฯ” จากนั้น นำตัวส่งฝากขังศาลอาญาธนบุรีตามกฎหมาย

ขณะที่นายพนมศักดิ์เผยว่า วิธีป้องกันไม่ให้ถูกคนร้ายนำข้อมูลบัตรเครดิตไปใช้ เมื่อเราให้บัตรเครดิตกับพนักงานไปรูดซื้อสินค้า จะต้องไม่ให้บัตรเครดิตคลาดสายตา และอีกวิธีคือนำสติ๊กเกอร์ไปปิดเลข CVC 3 ตัว หลังบัตร คนร้ายจะได้ไม่เห็น และสมัครแอพพลิเคชั่น หรือสมัครให้แจ้งเตือนทางข้อความ กับธนาคารต้นสังกัด เมื่อมีการรูดซื้อสินค้าผ่านบัตรเครติดจะมีข้อความแจ้งเตือนเจ้าของบัตร ทันที

คดีนี้ไม่ใช่คดีแรกและคงไม่ใช่คดีสุดท้าย สมาชิกบัตรเครดิตทั้งหลายพึงระมัดระวังเพื่อความปลอดภัย

3.tif
4.tif

5.tifโดย…อดิษัยต์ พรวนพิมพ์

บทความก่อนหน้านี้กรองน้ำซักผ้าก่อนทิ้ง : เจ๊าะแจ๊ะวิทยาศาสตร์
บทความถัดไปผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง โรคใกล้ตัวที่ถูกมองข้าม : รายงานพิเศษ