ปิดคดีฆ่าอดีตครูวัย72 ที่แท้ฝีมือคนใกล้บ้าน ใช้หมอนกดจนตาย

ปิดคดีฆ่าอดีตครูวัย72

ปิดคดีฆ่าอดีตครูวัย72 ที่แท้ฝีมือคนใกล้บ้าน

ใช้หมอนกดจนตาย : คอลัมน์ สดจากสนามข่าว

ปิดคดีฆ่าอดีตครูวัย72 – แม้จะเกษียณอายุราชการจากอาชีพครูมาร่วม 10 กว่าปีแล้ว ไม่มีใครคาดคิดว่าน.ส.สุภร ประเสริฐศิลป์ ในวัย 72 ปี ที่ใช้ทั้งชีวิตอบรมสั่งสอนสร้างคนให้เต็มคน มาแทบทั้งชีวิต จะต้องมาพบกับจุดจบที่น่าเศร้าจากฝีมือของฆาตกรโหด

เรื่องราวถูกเปิดเผยขึ้นเมื่อวันที่ 25 ก.ย. ที่ สภ.บางศรีเมือง จ.นนทบุรี พล.ต.ต.ธนายุตม์ วุฒิจรัสธำรงค์ รอง ผบช.ภ.1, พล.ต.ต.ไพศาล วงศ์วัชรมงคล ผบก.ภ.จว.นนทบุรี, พ.ต.อ.มานพ น่วมลิวงศ์ รอง ผบก.ภ.จว.นนทบุรี, พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ โมรานนท์ ผกก.สส.ภ.จว.นนทบุรี, พ.ต.อ.วันชัย ชูจิตร ผกก.สภ.บางศรีเมือง, พ.ต.ท.ธรรศกร ก้อนทอง รอง ผกก.สส.สภ.บางศรีเมือง, พ.ต.ท.ฉัตรชัย ยิ่งชล สว.สส.สภ.บางศรีเมือง พร้อมเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน กก.สส.ภ.จว.นนทบุรี และฝ่ายสืบสวน สภ.บางศรีเมือง

ร่วมกันแถลงผลการจับกุมตัวนายสมหวัง หรือบี มีสุธา อายุ 50 ปี พร้อมของกลาง สร้อยคอทองคำ 2 เส้น เข็มกลัดทองคำฝังพลอย 1 อัน เข็มกลัดที่ระลึก 1 อัน

สดจากสนามข่าว
แถลงปิดคดี

พล.ต.ต.ธนายุตม์กล่าวถึงที่มาที่ไปของคดี ดังกล่าวว่า ย้อนกลับไป เมื่อเวลา 07.20 น. วันที่ 19 ก.ย. ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บางศรีเมือง รับแจ้งเกิดเหตุ น.ส.สุภร ประเสริฐศิลป์ อายุ 72 ปี อดีตข้าราชการครู ถูกคนร้ายฆ่าเสียชีวิต ภายในบ้านเลขที่ 77 หมู่ 2 ริมคลองอ้อม ต.บางศรีเมือง อ.เมือง จ.นนทบุรี

เมื่อไปตรวจสอบพบว่าบ้านหลังดังกล่าวรถยนต์ไม่สามารถเข้าได้ ต้องเดินเท้าหรือใช้รถจักรยานยนต์เข้าไปตามทางเดินเลาะตามสวนชาวบ้านเข้าไป หรือที่สะดวกสุดก็ต้องใช้เรือเท่านั้น โดยบ้านของผู้ตายอยู่ด้านท้ายสุดติดกับคลอง

ภายในบ้านพบศพน.ส.สุภร สภาพนอนหงายอยู่ที่พื้น มีถุงพลาสติกปิดอยู่ที่ใบหน้า มีหมอนและผ้าขนหนูทับอยู่ นอกจากนี้ยังพบว่ามีบาดแผลแตกตรงมุมปากซ้ายและช้ำมุมปากด้านใน ขณะที่ภายในบ้านมีร่องรอยการต่อสู้และรื้อค้นทรัพย์สิน

สดจากสนามข่าว
พล.ต.ต.ธนายุตม์ วุฒิจรัสธำรงค์ รอง ผบช.ภ.1 สอบผู้ต้องหา

เบื้องต้นพบว่าทรัพย์สินมีค่าหลายอย่างสูญหายไป ขณะเดียวกันพบเส้นผมของคนร้ายตกอยู่ในที่เกิดเหตุ จึงประสานแจ้ง พฐ.เข้าเก็บหลักฐานเพื่อใช้ระบุตัวคนร้าย

พล.ต.ต.ธนายุตม์กล่าวต่อว่า หลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.สส.ภ.1, กก.สส.ภ.จว.นนทบุรี และฝ่ายสืบสวน สภ.บางศรีเมือง ลงพื้นที่ติดตามจับกุมคนร้าย ซึ่งจากการตรวจสอบบ้านที่เกิดเหตุพบเป็นบ้านอยู่ริมคลองยากต่อการเดินทางเข้าออก สามารถเข้าออกได้เพียงทางเรือ นอกจากคนร้ายเดินผ่านป่ารกเข้ามาด้านที่เป็นสวน จึงเชื่อว่าคนร้ายทราบเส้นทางเป็นอย่างดี และรู้ว่าผู้ตายพักอาศัยอยู่เพียงลำพัง

ตำรวจคาดว่าคนร้ายน่าจะเป็นคนในละแวกที่เกิดเหตุ จึงลงพื้นที่หาข้อมูลก่อนได้เชิญตัวนายสมหวังมาสอบสวน เนื่องจากก่อนเกิดเหตุได้ขอยืมเงินชาวบ้านแต่ไม่มีใครให้ยืม นอกจากนี้ยังเคยรับจ้างตัดหญ้าให้บ้านเกิดเหตุอยู่บ่อยครั้ง

สดจากสนามข่าว
ค้นหาทรัพย์สิน

พนักงานสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐาน รวมทั้งผลตรวจดีเอ็นเอที่ระบุออกมาว่าตรงกับนายสมหวัง ไปขออนุมัติหมายจับต่อศาลจังหวัดนนทบุรี เลขที่ 369/2562 ลงวันที่ 24 กันยายน 2562 ก่อนพาตัวนายสมหวังมาแจ้งข้อกล่าวหาและสอบสวน อีกครั้ง จนเจ้าตัวจำนนต่อหลักฐานในที่สุดก็ให้การรับสารภาพว่าเป็นคนลงมือฆ่า น.ส.สุภรจริง

จากการสอบสวนนายสมหวังให้การรับสารภาพ โดยอ้างว่าวันเกิดเหตุแอบปีนเข้าไปในบ้านตั้งแต่ช่วงเวลา 03.00 น. และหลบซ่อนตัวเพื่อรอให้น.ส.สุภรออกไปใส่บาตรแล้วค่อยเข้าไปลักทรัพย์สิน แต่จังหวะที่กำลังรื้อค้น น.ส.สุภรกลับมาเห็นและร้องโวยวาย

จึงตัดสินใจจับหัวกดลงกับพื้นชกต่อยตามตัว และใบหน้า จนผู้ตายหมดทางสู้ จากนั้นก็ลากผู้ตายเข้าไปยังห้องนอนใช้ถุงพลาสติกปิดหน้าแล้วเอาหมอนกดทับจนแน่นิ่ง ก่อนลักทรัพย์สินหลบหนีไป ส่วนสาเหตุที่ต้องฆ่าเพราะกลัวน.ส.สุภรจะไปแจ้งตำรวจ

สดจากสนามข่าว
คุมนายสมหวัง หรือบี มีสุธา ไปทำแผนฯ

หลังเสร็จสิ้นการแถลงข่าว เจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมตัวนายสมหวังไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพในที่เกิดเหตุ ซึ่งระหว่างที่เดินทางเข้าไปยังบ้านที่เกิดเหตุชาวบ้านได้ตะโกนด่าทอสาปแช่งนายสมหวังด้วยความโกธรแค้น ว่าทำกับน.ส.สุภรได้อย่างไร เคยของานทำน.ส.สุภรก็ให้ทำ คนใกล้บ้านเรือนเคียงกันแท้ๆ ทำไมถึงทำได้ลงคอ หลังจากทำแผนฯ เสร็จสิ้นตำรวจจึงรีบนำตัวกลับไปดำเนินคดีที่ สภ.บางศรีเมือง ในความผิดฐานชิงทรัพย์ผู้อื่นในเวลากลางคืน โดยใช้อาวุธ โดยใช้ยานพาหนะ ก่อนจะฝากขังต่อศาลจังหวัดนนทบุรีต่อไป

แค่กลัวว่าเจ้าทุกข์จะไปแจ้งตำรวจก็ลงมือฆ่าอย่างโหดเหี้ยม แม้จะมาสำนึกภายหลังก็สายไปเสียแล้ว

โดย สันติ ประหร่ำภากรณ์/เรื่อง/ภาพ

บทความก่อนหน้านี้12ปีหนีหัวซุกหัวซุน! ผช.ผจก.แบงก์ดัง ดึงเงินลูกค้า10ล้านเข้าเป๋า-ทำประกันเพิ่มยอดขาย
บทความถัดไปไฟชอร์ตดับ สาวประเภทสอง ซ่อมเครื่องซักผ้าเอง 7 แมวเปอร์เซียนั่งเฝ้าไม่ห่าง