ดส.ไล่ล่าระทึก!แก๊งค้ายา ขับหนีจวนตัว-โดดท่าจีน ยึดทั้งไอซ์ยาเคนับร้อยโล

ไล่ล่าระทึก

ดส.ไล่ล่าระทึก!แก๊งค้ายา ขับหนีจวนตัว-โดดท่าจีน

ยึดทั้งไอซ์ยาเคนับร้อยโล : คอลัมน์ สดจากสนามข่าว

ไล่ล่าระทึก – เมื่อวันที่ 10 ต.ค. ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ รองผบ.ตร. พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผบช.น. พล.ต.ต.สมประสงค์ เย็นท้วม รองผบช.น. พล.ต.ต.พีรพงศ์ วงษ์สมาน รองผบช.น. พ.ต.อ.ชัยรัตน์ บัวขม ผกก.สภ.บางปลาม้า พ.ต.อ.จิรกฤต จารุนภัทร์ ผกก.ดส. พ.ต.ท.วิทวัส บูรณะ รอง ผกก.ดส. พ.ต.ท.เนติ รุ่งฟ้าแสงอรุณ สว.กก.ดส. ฝ่ายสืบสวน กก.ดส.และฝ่ายสืบสวน สภ.บางปลาม้า

พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ รองผบ.ตร. นำทีมแถลง

ร่วมกันแถลงจับกุม นายกิติพงษ์ หรือ โม ขจัดภัย อายุ 30 ปี ชาว อ.บางกรวย จ.นนทบุรี พร้อมของกลาง ยาไอซ์หนัก 132 กิโลกรัม ยาเค (เคตามีน) 5 กิโลกรัม รถกระบะยี่ห้อโตโยต้า รุ่นไมตี้เอ็กซ์ สีน้ำเงิน หมายเลขทะเบียน ผธ 4316 ชลบุรี ข้อหามียาเสพติดให้โทษประเภท 1 เมทแอมเฟตามีน (ยาไอซ์) ไว้ในครอบครอง เพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย, มีวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาทประเภท 2 เคตามีนไว้ในความครอบครองเพื่อจำหน่าย

ภายหลังสามารถจับกุมตัวได้ที่บริเวณใต้สะพานข้ามแม่น้ำท่าจีน ฝั่งขาเข้ากรุงเทพมหานคร ถนน 340 ต.โคกคราม อ.บางปลาม้า จ.สุพรรณบุรี เมื่อเวลาประมาณ 02.45 น. วันที่ 8 ต.ค.ที่ผ่านมา

นายกิติพงษ์ หรือโม ขจัดภัย จนมุม

พล.ต.อ.สุชาติเปิดเผยรายละเอียดเบื้องหน้าเบื้องหลังการจับกุมดังกล่าวว่า เมื่อเวลาประมาณ 23.30 น. คืนวันที่ 7 ต.ค. พ.ต.อ.จิรกฤต จารุนภัทร์ ผกก.ดส. นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.ดส.ไปดักซุ่มอยู่บริเวณถนนกาญจนาภิเษก หลังได้ข้อมูลจากการจับกุม ผู้ต้องหายาเสพติดก่อนหน้านี้ว่า มีเครือข่ายยาเสพติดอีกเครือข่ายหนึ่ง มีพฤติกรรมลักลอบจำหน่ายยาเสพติดรายใหญ่ให้กับลูกค้าในย่านวุฒากาศ เขตตลิ่งชัน กรุงเทพมหานคร และถนนกาญจนาภิเษก อ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี และพื้นที่ใกล้เคียง จึงสืบสวนสะกดรอยติดตามมาโดยตลอด

จนมุมคาตอม่อ

จนพบว่าพฤติการณ์ของเครือข่ายนี้จะมีนายทุนอยู่เบื้องหลัง ผู้เป็นเจ้าของยาเสพติดเป็นคนสั่งการให้นายบอลและผู้ต้องหา ไปรับยาเสพติดที่บริเวณย่านบางบัวทอง เพื่อนำไปส่งต่อให้กับเครือข่ายยาเสพติดตามคำสั่งของนายทุน เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมจึงได้แจ้งผู้บังคับบัญชาเพื่อทราบ และประชุมวางแผนเพื่อเข้าจับกุม

หลังสืบข้อมูลอยู่จนพบว่ารถที่เครือข่ายนี้ใช้รับส่งยาเสพติด คนร้ายจะใช้รถกระบะ ยี่ห้อโตโยต้า รุ่นไมตี้เอ็กซ์ สีน้ำเงิน หมายเลขทะเบียน ผธ 4316 ชลบุรี จึงนำกำลังซุ่มดูอยู่เป็นเวลาพอสมควร กระทั่งวันที่จับกุมพบรถคันดังกล่าวขับผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.ดส.จึงสะกดรอยติดตาม จนไปถึงถนน 340 พื้นที่ สภ.บางปลาม้า จ.สุพรรณบุรี

เมื่อแน่ใจว่ารถดังกล่าวน่าจะกำลังนำยาเสพติดมาส่งตามจุดที่นัดลูกค้าไว้ พ.ต.อ.จิรกฤตสั่งการให้ชุดสืบสวนแสดงตัวเข้าสกัดรถต้องสงสัยคันดังกล่าว แต่ผู้ต้องหาไม่ยอมหยุดรถ ขับหลบหนีต่อไปบนถนน 340 ตำรวจเปิดฉากซิ่งรถไล่ล่ากันราวกับในภาพยนตร์ จนถึงสะพานข้ามแม่น้ำท่าจีน ฝั่งขาเข้า ผู้ต้องหาตัดสินใจจอดรถกลางสะพานข้ามแม่น้ำ แล้วกระโดดสะพานลงแม่น้ำท่าจีน ว่ายน้ำหลบหนีการจับกุม ด้วยคิดว่าตำรวจได้ของกลางแล้วก็คงไม่ติดตามตัวอีก

รอรับขึ้นฝั่ง

แต่คนร้ายคิดผิด โดยเจ้าหน้าที่ปิดล้อมพื้นที่ดังกล่าวไว้ จากนั้นประสานขอกำลังสนับสนุนจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บางปลาม้า นำกำลังมาร่วมปิดล้อมตรวจค้นพื้นที่ จนในที่สุดก็พบตัว นายกิติพงษ์ หรือ โม ขจัดภัย ผู้ต้องหาหลบอยู่ที่บริเวณกองผักตบชวาตอม่อใต้สะพานข้ามแม่น้ำท่าจีน จึงควบคุมตัวและนำไปตรวจค้นรถกระบะ

จนพบของกลางยาเสพติดให้โทษประเภท 1 เมทแอมเฟตามีน (ยาไอซ์) บรรจุอยู่ในห่อพลาสติก (ห่อใบชา) สีเขียว จำนวน 132 ห่อ น้ำหนักชั่งรวมภาชนะบรรจุหนักห่อละประมาณ 1 กิโลกรัม รวมน้ำหนักยาไอซ์ทั้งหมดประมาณ 132 กิโลกรัม และวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาทประเภท 2 เคตามีน บรรจุอยู่ในห่อพลาสติกใบชาสีเขียวจำนวน 5 ห่อ น้ำหนักชั่งรวมภาชนะบรรจุหนักห่อละประมาณ 1 กิโลกรัม รวมน้ำหนักเคตามีนทั้งหมดหนักประมาณ 5 กิโลกรัม

ขณะที่ พ.ต.อ.จิรกฤตกล่าวว่า จากการสอบสวนผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่า ทำมาแล้ว 6 ครั้ง ได้เงินครั้งละ 30,000-40,000 บาท แต่ครั้งที่ 6 ครั้งล่าสุดได้เงิน 50,000 บาท ก่อนมาถูกจับกุมดังกล่าว โดยไม่เคยมีประวัติก่อเหตุมาก่อนแต่อย่างใด

พ.ต.อ.จิรกฤต จารุนภัทร์ ผกก.ดส. เล่าเหตุการณ์

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่เชื่อว่านายกิติพงษ์ หรือโม น่าจะเป็นแค่นกต่อคอยทำตามคำสั่ง โดยจะมีคนประสานโทร.บอกว่าจะส่งที่ไหน จะมีคนมารับต่ออีกทอดหนึ่ง ระหว่างขับรถไล่ตามนายกิติพงษ์ หรือโม ผู้ต้องหาวิ่งออกจากรถกระโดดลงจากสะพานลงน้ำหนี ตำรวจใช้เวลาปิดล้อมตรวจหาประมาณ 2 ชั่วโมง จนผู้ต้องหาทนไม่ไหวยอมขึ้นมาให้จับ แล้วเล่าเรื่องที่เกิดขึ้นทั้งหมด

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ควบคุมตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลางส่งพนักงานสอบสวน บช.ปส.เพื่อดำเนินคดีต่อไป

สราวุฒิ ศรีเพ็ชรสัย

บทความก่อนหน้านี้‘ทวี’ นำผู้แทนฝ่ายค้าน เยี่ยมสมัชชาคนจน หลังชุมนุมกว่า 2 สัปดาห์ แต่ยังไร้คำตอบจากรัฐ
บทความถัดไปงบกลาโหม 63