ผ่าคดีสาวหายปริศนา3ด.ที่แท้ผัโหดทุบฆ่า-ฝัง!ฝันตรงเป๊ะอยู่กลางสวน

ผ่าคดีสาวหายปริศนา3ด.ที่แท้ผัโหดทุบฆ่า-ฝัง!ฝันตรงเป๊ะอยู่กลางสวน

ผ่าคดีสาวหายปริศนา3ด. ที่แท้ผัโหดทุบฆ่า-ฝัง!

ฝันตรงเป๊ะอยู่กลางสวน : คอลัมน์ สดจากสนามข่าว

ผ่าคดีสาวหายปริศนา3ด.ที่แท้ผัโหดทุบฆ่า-ฝัง!ฝันตรงเป๊ะอยู่กลางสวน – “ผมไม่ได้ฆ่าเขา แต่มันเกิดอุบัติเหตุเขาพลัดตกรถตอนกลางวัน พอดึกคืนนั้นก็เสียชีวิต ผมไม่รู้จะทำยังไง ไม่กล้าบอกใคร เลยเอาศพไปฝังดินไว้ ยืนยันว่าไม่ได้เป็นคนฆ่า แค่เอาศพไปฝังดินเท่านั้น” คำให้การที่ยากจะเชื่อของนายอนุชา คำพา อายุ 45 ปี หลังตกเป็นผู้ต้องสงสัยฆ่านางปราณี อินธิมา อายุ 54 ปี ภรรยา

ผ่าคดีสาวหายปริศนา3ด.ที่แท้ผัโหดทุบฆ่า-ฝัง!ฝันตรงเป๊ะอยู่กลางสวน
คุมนายอนุชา คำพา ทำแผนฯ

ย้อนไปเมื่อวันที่ 8 ต.ค. พ.ต.ท.มนูญ ม่วงมิตร สารวัตร (สอบสวน) สภ.วังเจ้า จ.ตาก ได้รับแจ้งจาก นายทึ่ง ปิงขอด อายุ 81 ปี ชาว ต.คลองน้ำไหล อ.คลองลาน จ.กำแพงเพชร ว่า นางปราณี อินธิมา อายุ 54 ปี ลูกสาว ได้หายตัวไปอย่างไร้ร่องรอย เป็นเวลานานกว่า 3 เดือน คาดว่าเสียชีวิตแล้ว และศพอาจถูกฝังดินอยู่ในบริเวณสวนลำไยของ นายอนุชา คำพา อายุ 45 ปี ซึ่งเป็นสามี ในพื้นที่หมู่ 4 ต.นาโบสถ์ อ.วังเจ้า จ.ตาก

จึงเดินทางไปตรวจสอบพร้อมด้วย พ.ต.ท.ณรงค์ คำทราย รอง ผกก.สภ.วังเจ้า, เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน ภ.จว.ตาก โดยมีญาติของนางปราณีเดินทางมาจาก จ.กำแพงเพชร ประมาณ 50 คน ใช้รถกระบะ 7 คัน กลางสวนลำไยและมะนาว บนพื้นที่ประมาณ 5 ไร่ พบเนินดินต้องสงสัยที่คาดว่าจะเป็นที่ฝังศพนางปราณี อยู่ข้างเพิงพักกลางสวน

ผ่าคดีสาวหายปริศนา3ด.ที่แท้ผัโหดทุบฆ่า-ฝัง!ฝันตรงเป๊ะอยู่กลางสวน
ญาติเชิญวิญญาณ

โดยก่อนหน้านี้ญาติได้เดินหาและใช้เหล็กแหลมทิ่มบริเวณเนินดินดังกล่าว ก็พบความผิดปกติ รวมทั้งมีกลิ่นเหม็นเน่าโชยออกมา จึงใช้จอบขุดบริเวณหน้าดินกระทั่งพบชิ้นส่วนฟันกราม 2 ซี่ และเส้นผมสีดำ ยาวจำนวนหนึ่ง ซึ่งมีกลิ่นเหม็นเน่าติดเส้นผมด้วย ก่อนประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจขอรถไถจากชาวบ้านมาช่วยเปิดหน้าดินลึกประมาณ 1 เมตร แต่ก็ยังไม่พบศพ มีเพียงกลิ่นเหม็นเน่าโชยออกมาเป็นระยะๆ

จากการสอบสวน นายทึ่งให้การว่า ลูกสาวได้แต่งงานอยู่กินกับนายอนุชา แล้วย้ายมาอยู่กินกันที่ จ.ตาก เป็นเวลากว่า 1 ปีแล้ว ทั้งคู่ชอบดื่มสุราและมีปากเสียงทะเลาะวิวาทกันเป็นประจำ ฝ่ายชายชอบลงไม้ลงมือตบตีภรรยา ชาวบ้านใกล้เคียงทราบดี

ผ่าคดีสาวหายปริศนา3ด.ที่แท้ผัโหดทุบฆ่า-ฝัง!ฝันตรงเป๊ะอยู่กลางสวน
พฐ.ชันสูตรศพ

กระทั่งช่วงก่อนที่นางปราณีจะหายตัวไป ได้โทร.ไปหาหลานสาวที่ทำงานอยู่ที่ กทม.บอกให้มารับตัวกลับบ้านด้วย เพราะนายอนุชาทำร้ายร่างกายจนทนไม่ไหว แต่หลานยังทำงานอยู่ไม่สามารถมารับตัวกลับบ้านที่ จ.กำแพงเพชร ได้ จนกระทั่งวันที่ 24 ก.ค.ที่ผ่านมา ญาติๆ ได้โทรศัพท์ไปหานางปราณี แต่ไม่สามารถติดต่อได้ พยายามโทร.หานายอนุชา ก็ไม่ยอมรับโทรศัพท์ ญาติพยายามติดตามนานกว่า 3 เดือนก็ยังไม่พบ

ผ่าคดีสาวหายปริศนา3ด.ที่แท้ผัโหดทุบฆ่า-ฝัง!ฝันตรงเป๊ะอยู่กลางสวน
เก็บตัวอย่างดีเอ็นเอบิดา

ก่อนหน้านี้ประมาณ 15 วัน ญาติสงสัยว่าจะมีเหตุร้ายเกิดขึ้นกับนางปราณี และสามารถติดต่อนายอนุชา ได้ และบอกว่าจะแจ้งความกับตำรวจว่านางปราณีหายไปไร้ร่องรอย หลังจากนั้นนายอนุชาก็ได้หลบหนีออกจากพื้นที่ อ้างว่าจะไปทำงานอยู่ที่ กทม.

ระหว่างที่ญาติๆ ติดตามหานางปราณี หลานสาวของนางปราณีได้ฝันว่า นางปราณีถูกฆ่าฝังอยู่ในไร่ของสามี ใกล้สวนพริกสวนมะเขือ ซึ่งก็ตรงตามที่หลานสาวฝัน แต่ก็พบเพียงชิ้นส่วนฟันกรามและเส้นผม ยังไม่พบศพหรือชิ้นส่วนโครงกระดูกแต่อย่างใด คาดว่าศพอาจจะถูกเคลื่อนย้ายออกไปจากพื้นที่ก่อนหน้านี้

ผ่าคดีสาวหายปริศนา3ด.ที่แท้ผัโหดทุบฆ่า-ฝัง!ฝันตรงเป๊ะอยู่กลางสวน
ตรวจที่ฝังศพ

หลังหลักฐานชี้ว่านายอนุชาน่าจะมีส่วนรู้เห็นกับเรื่องดังกล่าว ชุดสืบสวนแบ่งกำลังออกเป็น 3 ส่วน ติดตามไปยังแหล่งที่นายอนุชาหนีไปกบดานทางภาคใต้ ในกรุงเทพฯ และพื้นที่ ต.นาโบสถ์ อ.วังเจ้า ซึ่งเป็นพื้นที่เกิดเหตุ

วันที่ 11 ต.ค. พ.ต.อ.การุณ วงศ์จันทรมณี ผกก.สภ.วังเจ้า จ.ตาก ได้รับการประสานงานจากทหารพรานที่ 33 ประจำ อ.บันนังสตา จ.ยะลา ว่าได้ควบคุมตัวนายอนุชา ผู้ต้องหา ตามหมายจับในข้อหาฆ่าผู้อื่นโดย เจตนา และซ่อนเร้นอำพรางศพ ไว้ได้ จึงจัดเจ้าหน้าที่ตำรวจเดินทางไปยัง อ.บันนังสตา จ.ยะลา เพื่อรับตัวมาสอบปากคำ

ผ่าคดีสาวหายปริศนา3ด.ที่แท้ผัโหดทุบฆ่า-ฝัง!ฝันตรงเป๊ะอยู่กลางสวน
จุดย้ายศพมาฝังใหม่

เบื้องต้นทราบว่า หลังเกิดเหตุนายอนุชาก็ได้หลบหนีมาอยู่ที่ อ.บันนังสตา โดยทำงานเป็นลูกจ้างในสวนปาล์มแห่งหนึ่ง ซึ่งเมื่อราว 10 ปีที่แล้วนายอนุชาเคยมาทำงานที่นี่ จนกระทั่งพบทหารพรานขอตรวจบัตรประจำตัวประชาชน ทำให้ทราบว่านายอนุชาเป็นผู้ต้องหาที่หลบหนีหมายจับ สภ.วังเจ้า จ.ตาก จึงควบคุมตัวไว้ พร้อมประสานมาที่ สภ.วังเจ้า ให้มารับตัวไปดำเนินคดี

นายอนุชายังให้การภาคเสธ โดยอ้างว่าเป็นคนฝังศพภรรยาจริง แต่ไม่ได้เป็นคนฆ่า ส่วนสาเหตุที่ภรรยาเสียชีวิตนั้นเนื่องจากภรรยาตกรถ พอตกกลางคืนภรรยาก็เสียชีวิต เลยไม่รู้จะทำอย่างไรจึงได้นำศพไปฝังบริเวณจุดที่เจอฟันกับเส้นผม จากนั้นก็มีหมามาคุ้ยศพ จึงได้ขุดศพขึ้นมาแล้วย้ายไปฝังตรงใต้กอไผ่กระทั่งมาพบศพดังกล่าว

หลังสอบสวนเจ้าตัวพาไปขุดศพภรรยา ที่นำไปฝังในไร่อ้อยของเพื่อนบ้านห่างจากบ้านที่เกิดเหตุประมาณ 150 เมตร ซึ่งเมื่อส่งศพไปชันสูตรความจริงก็ปรากฏว่า ผู้ตายถูกของแข็งตีเข้าที่ท้ายทอย จนกะโหลกยุบ ทำให้เสียชีวิต

เมื่อจำนนด้วยหลักฐานผัวโหดก็เปิดปากสารภาพว่าได้ทำร้ายนางปราณีจนเสียชีวิตจริง เพราะบันดาลโทสะ โดยใช้ท่อนไม้ตีที่ศีรษะและร่างกายนับไม่ถ้วนจนเสียชีวิต จากนั้นได้นำศพไปฝังดินห่างจากบ้าน 5 เมตร ไม่นานศพส่งกลิ่นเหม็นรุนแรง และมีสุนัขมาคุยเขี่ยศพ และกัดแทะศพ ตนโมโหสุนัขจึงฆ่าสุนัขตายอีกตัวหนึ่งก่อนนำไปทิ้ง

จากนั้นได้เคลื่อนย้ายศพนางปราณีไปฝังในไร่อ้อยของเพื่อนบ้านห่างจากบ้านที่เกิดเหตุประมาณ 150 เมตร ก่อนจะหนีไปหางาน แต่หางานไม่ได้ เลยไปทำงานกับนายจ้างเก่าที่ อ.บันนังสตา จ.ยะลา ทำงานเป็นคนงานในสวนปาล์มแห่งหนึ่ง จนกระทั่งถูกทหารพรานที่ 33 จับได้ดังกล่าว

หลังผ่านมานาน 3 เดือน ในที่สุดครอบครัวของนางปราณีก็ได้รับความยุติธรรม

วิทยา ปัญญาศรี

เรื่อง/ภาพ

บทความก่อนหน้านี้ขนส่งฟันแท็กซี่หัวร้อน! ด่าลั่น-ท้าต่อย-ชกมือถือร่วง พักใบขับขี่ 1 เดือนปรับ 3 พัน
บทความถัดไปไฟไหม้วัดเก่าแก่ กลางเมืองสุพรรณฯ กุฏิไม้สัก อายุกว่า 100 ปี วอด 3 หลัง มูลค่านับล้าน