สืบ1จับแฮ็กเกอร์แสบ เจาะไลน์แม่ค้า-ตุ๋นเงิน แค่เดือนเดียวฟัน1.2ล. : สดจากสนามข่าว

สดจากสนามข่าว

สืบ1จับแฮ็กเกอร์แสบ เจาะไลน์แม่ค้า-ตุ๋นเงิน แค่เดือนเดียวฟัน1.2ล. : สดจากสนามข่าว

ในยุคที่โลกทั้งใบถูกย่อมาอยู่ในมือถือ ข้อมูลส่วนบุคคลเป็นเป้าหมายหลักที่เหล่าแฮ็กเกอร์สายดาร์กล้วนจ้องตาเป็นมัน โดยเฉพาะในแวดวงซื้อ-ขายสินค้าทางออนไลน์ ความไว้วางใจระหว่างผู้ขายกับผู้ซื้อเป็นสิ่ง ที่ทำให้ธุรกิจเดินหน้าไปได้ ลองคิดดูว่าหามีลูกค้าโอนเงินมาให้เรา แต่เงินกลับไปเข้าบัญชีของคนอื่น ทำให้ลูกค้าสูญเสียเงินไป เครดิตของเราจะเหลืออะไร

สดจากสนามข่าว
แผนผังก่อเหตุ

การสืบสวนติดตามจับกุมแฮ็กเกอร์เหล่านี้ ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะพวกนี้มีความสามารถปกปิดร่องรอยได้อย่างมิดชิด แต่ดังคำกล่าวที่ว่า ไม่มีอาชญากรรมอะไรที่สมบูรณ์แบบ อาชญากรย่อมทิ้งร่องรอยไว้เสมอ

เมื่อวันที่ 22 ต.ค. ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผบช.น. พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รอง.ผบช.น. พล.ต.ต.สมประสงค์ เย็นท้วม รอง ผบช.น. พล.ต.ต.สำเริง สวนทอง ผบก.น.1 พ.ต.อ.นครินทร์ สุคนธวิท รอง ผบก.น.1 พ.ต.อ.นริศ ปรารถนาพร ผกก.สส.บก.น.1 พ.ต.ท.ธัชพงศ์ วงศ์พัฒนานิวาศ รอง ผกก.สส.บก.น.1 และ ตำรวจ กก.สส.บก.น.1

สดจากสนามข่าว
นายอรรถยา ศศิธร หรืออุ้ย

แถลงผลจับกุมนายอรรถยา หรืออุ้ย ศศิธร อายุ 28 ปี แฮ็กเกอร์แสบกับพวกประกอบด้วย นายปฐมศิลป์ หรือไก่ จำเริญสม อายุ 35 ปี นางวิลาศิณี หรือนิด มาลาวัยจันทร์ อายุ 39 ปีและน.ส.ณภัสสรณ์ หรือแหวว ธนพลจรัสไชย อายุ 36 ปี

พร้อมของกลาง ธนบัตรเงินสด 170,000 บาท โทรศัพท์มือถือ 10 เครื่อง สมุดบัญชี ธ.กสิกรไทย พร้อมบัตรเอทีเอ็มใช้ก่อเหตุ คอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ก 1 เครื่อง รถจักรยานยนต์บิ๊กไบก์ ยี่ห้อดูคาติ 1 คัน และรถยนต์สปอร์ต ยี่ห้อนิสสัน รุ่น 350 แซด 1 คัน

พฤติการณ์ของแก๊งคนร้ายจะทำทีเข้าไปเป็น เพื่อนในไลน์หรือเฟซบุ๊ก แล้วแฮ็กข้อมูลปลอมตัวเป็นเจ้าของไลน์หรือเจ้าของเฟซบุ๊กที่เป็นแม่ค้าออนไลน์ ก่อนหลอกให้ลูกค้าโอนเงิน ทั้งนี้ก่อนจับกุมทางตำรวจสน.ห้วยขวาง รับแจ้งจากน.ส.สุนทราภรณ์ (สงวนนามสกุล) ผู้เสียหาย ว่าถูกปลอมไลน์ทำให้ลูกค้าโอนเงินค่ากระเป๋า 2 ครั้งสูญเงินไปจำนวน 150,000 บาท

สดจากสนามข่าว
นายปฐมศิลป์ จำเริญสม หรือไก่

หลังรับแจ้งตำรวจ กก.สส.บก.น.1 และ สน.ห้วยขวาง ระดมสืบสวนจับกุม จนทราบวิธีการของคนร้าย ซึ่งจะพรางตัวเป็นเพื่อนในกลุ่มไลน์ จากนั้นก็แอบเข้ามาดูพฤติกรรมของเป้าหมาย เมื่อรู้พฤติกรรมว่าเหยื่อ มีการซื้อขายกับใคร ก็จะปลอมตัวโดยเปลี่ยนหน้ารูปให้เหมือนคนขาย หลอกให้ลูกค้าโอนเงินมาให้ที่บัญชีของตนแล้วหลบหนี

จากการตรวจสอบภายใน 1 เดือนที่ผ่านมา มีผู้เสียหาย 15 คน จากพื้นที่ สน.ห้วยขวาง สน.บางเขน สน.ปทุมวัน สน.สายไหม สภ.ปากเกร็ด สภ.เมืองอุดรธานี สภ.เมืองหนองคาย สภ.บางแก้ว สภ.ภูพิงคราชนิเวศน์ สภ.เมืองนนทบุรี รวมมูลค่าความเสียหายกว่า 1,285,000 บาท

คดีนี้ตำรวจพยายามแกะรอยติดตามแฮ็กเกอร์จอมแสบ โดยพุ่งเป้าไปที่ม้าเร็วที่คอยกดเงินออกจากบัญชี จนได้ข้อมูลว่าคือนางวิลาศิณี หรือนิด และ น.ส.ณภัสสรณ์ หรือแหวว จึงจับกุมตัวทั้งคู่ก่อนขยายผล จับกุมนายปฐมศิลป์ หรือไก่ ผู้รับเงินจากหญิงสาวทั้ง 2 ส่งให้แฮ็กเกอร์ แสบคือ นายอรรถยา หรืออุ้ย จากนั้นจึงตามไปจับตัวได้ที่บริเวณห้างสรรพสินค้าพาต้าปิ่นเกล้า

สดจากสนามข่าว
แฮ็กเกอร์แสบจนมุม

พ.ต.อ.นครินทร์ กล่าวว่า คนร้ายรับว่าไม่ได้ประกอบอาชีพอื่น ก่อเหตุลักษณะนี้มาแล้วประมาณ 2 ปี จ่ายเงินค่าจ้างให้กับทีมงานเป็นม้าเร็วเพื่อกดเงินที่ได้รับการโอนมาให้ ตนเองเดือนละ 50,000 บาท สามารถเจาะข้อมูลเว็บไซต์ลงโฆษณาฟรี ที่เปิดให้ประชาชนทั่วไปใช้บริการและสมัครสมาชิก เพื่อเอาข้อมูลอีเมล์และพาสเวิร์ด มาทดสอบเข้าแอพพลิเคชั่นไลน์ของผู้อื่น

เมื่อพบว่าอีเมล์ที่ได้มาผูกกับบัญชีไลน์ จะเปิดเบอร์โทรศัพท์ใหม่แล้วนำอีเมล์ดังกล่าว มาลงทะเบียนเข้าไลน์ปลอมตัวเป็นบุคคลนั้นๆ ขอแนะนำว่าอีเมล์แอดเดรสกับพาสเวิร์ด ที่ใช้สมัครเฟซบุ๊กและไลน์ไม่ควรใช้อันเดียวกัน เนื่องจากง่ายต่อการสุ่มเข้าไป

เบื้องต้นแจ้งข้อกล่าวหา “ร่วมกันฉ้อโกงผู้อื่น, ร่วมกันนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งข้อมูลที่บิดเบือนหรือปลอมทั้งหมด หรือบางส่วน หรือข้อมูลอันเป็นเท็จ น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน และใช้บัตรอิเล็กทรอนิกส์ของผู้อื่นโดยมิชอบในการที่น่าจะก่อให้เกิดความ เสียหายต่อผู้อื่น หรือประชาชนซึ่งออกให้ผู้มีสิทธิ์ในการเบิกถอนเงินสด หรือรับของโจร” จากนี้จะนำตัวส่งพนักงานสอบสวน สน.ห้วยขวาง ดำเนินคดีต่อไป

ด้าน น.ส.สุนทราภรณ์เล่าว่า ขณะที่โดนปลอมไลน์ไม่สามารถทำอะไรกับไลน์ได้เลย แม้พยายามโทร.ติดต่อเจ้าของเครือข่ายระบบไลน์แล้ว วิธีเดียวเมื่อรู้ว่ากำลังโดนแฮ็กให้โทร.หาคนใกล้ชิดว่าห้ามโอนเงินให้ใครทั้งสิ้น ตนทำธุรกิจค้าขายกระเป๋าหลังจากโดนแฮ็กไลน์ เกิดความเสียหายมากบางทีลูกค้าที่ไม่สนิทตกใจ ว่าทำไมเราออกจากไลน์ซึ่งมีผลต่อความสัมพันธ์

ตนพบว่ายังมีเหยื่อที่ถูกแฮ็กอีกหลายราย ขอฝากไปถึงผู้ให้บริการทางเฟซบุ๊กและไลน์ ช่วยดูแลและปิดช่องโหว่เรื่องดังกล่าวด้วย

เทคโนโลยีที่ก้าวหน้า อาชญากรก็พัฒนาวิธีการจนก้าวล้ำ ตำรวจจึงหยุดอยู่กับที่ไม่ได้ ต้องก้าวตามให้ทันให้ได้

โดย สราวุฒิ ศรีเพ็ชรสัย/เรื่อง/ภาพ

3.tif
บทความก่อนหน้านี้แชร์ว่อน(คลิป)หนุ่มเมาหัวร้อน! ตร.เรียกตรวจด่ากราดลั่นถนน ขู่กูจะสั่งย้ายทั้งโรงพัก
บทความถัดไปทิ้งหมัดเข้ามุม : เมื่อชาวต่างชาติทำผิด ต้องจับ