ผ่าคดีปอท.จับโมเดลลิ่งเก๊ลวงทั้งเน็ตไอดอล-พริตตี้ถ่ายหวิวลงรูปโชว์กลุ่มลับ

ผ่าคดีปอท.จับโมเดลลิ่งเก๊ลวงทั้งเน็ตไอดอล-พริตตี้ถ่ายหวิวลงรูปโชว์กลุ่มลับ

ผ่าคดีปอท.จับโมเดลลิ่งเก๊ ลวงทั้งเน็ตไอดอล-พริตตี้

ถ่ายหวิวลงรูปโชว์กลุ่มลับ : คอลัมน์ สดจากสนามข่าว

ผ่าคดีปอท.จับโมเดลลิ่งเก๊ลวงทั้งเน็ตไอดอล-พริตตี้ถ่ายหวิวลงรูปโชว์กลุ่มลับ – เน็ตไอดอล พริตตี้ อาชีพในฝันของสาวๆ จับพลัดจับผลูอาจช่วยเป็นตัวปูทางไปสู่ดวงดาว แต่ใช่ว่าจุดหมายปลายทางของแต่ละคนจะมาดังหวัง หลายรายตกเป็นเหยื่อของแก๊ง 18 มงกุฎ ที่เข้ามาหาในรูปแบบของโมเดลลิ่ง ถูกหลอกให้ถ่ายภาพวาบหวิวนำไปขายกันในกลุ่มลับ

ผ่าคดีปอท.จับโมเดลลิ่งเก๊ลวงทั้งเน็ตไอดอล-พริตตี้ถ่ายหวิวลงรูปโชว์กลุ่มลับ
แผนผังรายละเอียดคดี

ล่าสุดเมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 25 ต.ค. ที่กองบังคับการปราบปรามความผิดอาชญา กรรมทางเทคโนโลยี หรือ บก.ปอท พล.ต.ท. สุทิน ทรัพย์พ่วง ผบช.ก. พร้อมด้วย พล.ต.ต.สิทธิชัย โล่กันภัย รอง ผบช.ก., พล.ต.ต.ไพบูลย์ น้อยหุ่น ผบก.ปอท., พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รอง ผบก.ปอท., พ.ต.อ.ขวัญชัย พัฒรักษ์ ผกก.3 บก.ปอท.

ร่วมกันแถลงผล “ปฏิบัติการปราบปราม SEXTORTION” โดยจับกุมผู้ต้องหาภัยสังคมหลอกว่าเป็นโมเดลลิ่ง หลอกลวงเน็ตไอดอล พริตตี้ นับสิบรายโชว์สัดส่วนวาบหวิวผ่านกล้องเพื่อจะให้งานถ่ายแบบ เมื่อได้ภาพ คลิปแล้วจะบล็อกเหยื่อไม่ให้ติดต่อ จากนั้นนำไปปล่อยในกลุ่มลับและในสื่อสังคมออนไลน์ เพื่อประสงค์ต่อทรัพย์ สร้างความ เสียหาย อับอายกับเหยื่อ

พ.ต.อ.ศิริวัฒน์กล่าวว่า สำหรับอาชญากรรมดังกล่าวมีชื่อเรียกว่า “SEXTORTION” หรือการแบล็กเมล์ทางเพศออนไลน์ เป็นภัยคุกคามทางไซเบอร์ที่มีอยู่ทั่วโลก ผู้เสียหายอาจเป็นผู้หญิงหรือผู้ชาย โดยคนร้ายจะพูดจาชักชวนลวงผ่านโปรแกรมสนทนาให้ผู้เสียหายหลงเชื่อเปลือยกายแล้วบันทึกภาพนิ่งหรือภาพวิดีโอเพื่อข่มขู่เรียกค่าไถ่ หรือบังคับให้กระทำตามที่เรียกร้อง หากไม่มีการจ่ายหรือไม่ทำตามจะเผยแพร่ภาพสู่สังคมออนไลน์ ซึ่งผู้เสียหายอับอายไม่กล้ามาแจ้งความเพราะกลัวจะเสื่อมเสียชื่อเสียง

ผ่าคดีปอท.จับโมเดลลิ่งเก๊ลวงทั้งเน็ตไอดอล-พริตตี้ถ่ายหวิวลงรูปโชว์กลุ่มลับ
ยึดหลักฐานที่บ้าน

พ.ต.อ.ศิริวัฒน์กล่าวต่อว่า เมื่อวันที่ 24 ต.ค.ที่ผ่านมา ทางเจ้าหน้าที่ได้ร่วมกันจับกุมตัวผู้ต้องหาจำนวน 1 ราย ตามหมายจับของศาลอาญาที่ 1507/2562 ลงวันที่ 2 ตุลาคม 2562 และตรวจยึดอุปกรณ์คอมพิวเตอร์จำนวนหนึ่งตามหมายค้นของศาลจังหวัดธัญบุรีที่ 307/2562 ลงวันที่ 24 ตุลาคม 2562 ที่ อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี

พฤติการณ์ในทางคดีนั้นมีผู้เสียหายเป็น ผู้หญิงอายุประมาณ 16-25 ปี รวมตัวกัน 8 คนมาแจ้งความร้องทุกข์ที่ บก.ปอท. ว่าพบประกาศรับสมัครงานนางแบบผ่านทางเฟซบุ๊ก จึงได้ติดต่อตามข้อมูลดังกล่าว โดยให้ติดต่อทางไลน์ชื่อผู้ใช้งานว่า “P” อ้างเป็นบุคคลเพศทางเลือก พูดคุยเป็นระยะเวลาหนึ่งจนหลงเชื่อชักชวนว่ามีงานถ่ายทำในลักษณะวาบหวิว จึงให้ผู้เสียหายวิดีโอคอลในลักษณะเปลือยกายโชว์สัดส่วน เบื้องต้นผู้ต้องหาให้การภาคเสธ บอกว่ายอมรับว่าเป็นไลน์และเฟซบุ๊กของตัวเองจริง แต่ว่าไม่ได้มีการนำคลิปไปเผยแพร่

ผ่าคดีปอท.จับโมเดลลิ่งเก๊ลวงทั้งเน็ตไอดอล-พริตตี้ถ่ายหวิวลงรูปโชว์กลุ่มลับ
พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รอง ผบก.ปอท. แจงคดี

เบื้องต้นแจ้งข้อหาตามความผิดพ.ร.บ. คอมพิวเตอร์ นำเข้าข้อมูลสู่ระบบคอมพิวเตอร์ในลักษณะลามก มีโทษจำคุก 5 ปี ปรับไม่เกิน 100,000 บาท และประมวลกฎหมายอาญา ครอบครองสื่อลามกอนาจาร ประสงค์เพื่อการค้า

ผ่าคดีปอท.จับโมเดลลิ่งเก๊ลวงทั้งเน็ตไอดอล-พริตตี้ถ่ายหวิวลงรูปโชว์กลุ่มลับ
ตร.จับกุมโมเดลลิ่งเก๊

ขณะที่น.ส.เอ ผู้เสียหาย เปิดเผยเรื่องราวของตัวเองว่า ตอนแรกคนร้ายใช้เฟซบุ๊กของผู้หญิงคนหนึ่ง ทักแช็ตมาหาตน เห็นว่าเป็นเฟซที่น่าเชื่อถือ มีการโพสต์งานมากมาย จึงตอบไป เขาทักมาขอประวัติและผลงานของตน รบกวนให้แอดไลน์ของคนนึงไปหน่อย แล้วบอกว่าให้มาจากพี่ ตนก็ตกลงแอดไป ซึ่งเราก็ทักเขาไป มีการพูดคุยกัน 4-5 เดือน เขาอ้างตัวว่าเป็นสาวประเภทสอง เราก็ไว้ใจ เพราะคิดว่าเป็นเหมือนผู้หญิงคนหนึ่ง

เขาโทร.มาคุยกับเราตลอด ว่าบริษัทเขาอยู่ในบริษัทใหญ่ที่พูดชื่อแล้วทุกคนรู้จัก มีบทจะมาให้เล่นก็หลงเชื่อมีการนัดเจอกัน แต่ทางอีกฝั่งก็บ่ายเบี่ยงบอกว่าติดงาน ซึ่งตนคุยได้ซักระยะหนึ่งทางผู้ต้องหาก็ทักมาขอประวัติ ของานที่ตนเคยทำมาก่อน แล้วบอกรายละเอียด ชวนตนเซ็นสัญญากับทางเขา มีครั้งหนึ่งที่เราจะไปเซ็นสัญญากับบริษัทอื่น เขาก็พยายามยื้อเรา พูดจาโน้มน้าวเราจนเราไม่ได้ไปเซ็น

ผ่าคดีปอท.จับโมเดลลิ่งเก๊ลวงทั้งเน็ตไอดอล-พริตตี้ถ่ายหวิวลงรูปโชว์กลุ่มลับ
นาทีแสดงหมายจับ

“จากนั้นเราคุยกันซักพักก็เริ่มมีการวิดีโอคอลมาหา บอกว่าอยากเห็นหน้าว่าจะตรงปกไหม ก่อนที่จะนัดกัน เราก็เลยไม่ได้คิดอะไร คุยปกติ ตนแรกเขาเปิดหน้ามานิดนึงแล้วเขาก็ปิดไป สักพักเขาก็ถามว่า เราทำหน้าอกมาใช่ไหม เราก็บอกว่า ใช่เราทำมา เขาจึงขอดูหน้าอกเรา บอกว่าอยากจะรู้ว่ามันจะใหญ่ไปไหม ใส่เสื้อผ้ามันจะน่าเกลียดไปรึเปล่า ซึ่งตอนนั้นตนใส่เสื้อในแบบสปอร์ตบาร์ เราก็เลยถอดเสื้อ และตนก็มีการเซฟตัวเองโดยการเอามือปิดจุกไว้ จากนั้นก็วิดีโอกันตามปกติ เขาก็ถามว่าทำมามีรอยแผลเป็นบ้างไหม เราก็ไม่ได้เอ๊ะใจอะไรเลย ในการพูดคุยของเขาคือไม่มีการใช้เงินมาหลอกล่อเลย แต่ว่าเขามีจิตวิทยาในการพูด เขาอ้างว่าทำงานในบริษัทใหญ่ที่พูดชื่อแล้วทุกคนต้องรู้จักดี เราก็เลยหลงเชื่อ นี่คือสิ่งที่เราโดน แต่ว่าผู้เสียหายรายอื่นๆ โดนเยอะกว่าเราอีก” เหยื่อสาวกล่าว

น.ส.เอกล่าวอีกว่า ต่อมาเมื่อ 4 เดือนก่อนมีเพื่อนทักมาหาตนว่าเห็นคลิปตนเผยแพร่อยู่ในโลกออนไลน์ เป็นคลิปที่เราถอดเสื้อในและตัวคลิปมีการตัดเสียงออก ทำให้หลายคนเข้าใจว่าเราตั้งใจจะโชว์ ซึ่งเรายืนยันว่าถูกหลอก เห็นก็เครียดมาก จึงไปแจ้งความไว้และมาดำเนินคดีที่ ปอท.

เหยื่อสาวฝากเป็นอุทาหรณ์ว่า อย่าหลงเชื่ออะไรที่ง่ายๆ แบบนี้ ไม่งั้นอาจจะพลาดเหมือนตนเอง

สุรัตน์ สรรพคุณ

ธัญญลักษณ์ วรรณโคตร

เรื่อง/ภาพ

บทความก่อนหน้านี้ปฏิรูป ศธ.วิบัติ
บทความถัดไปเจ้าภาพกรุงเทพฯ