ผลงานสืบนครบาลตามจับ หนุ่มฉกข้อมูลบัตร-รูดปื๊ด ไอโฟน11-ทองร่วม5แสน

หนุ่มฉกข้อมูลบัตร-รูดปื๊ด

ผลงานสืบนครบาลตามจับ หนุ่มฉกข้อมูลบัตรรูดปื๊ด 

ไอโฟน11-ทองร่วม5แสน คอลัมน์ สดจากสนามข่าว

หนุ่มฉกข้อมูลบัตรรูดปื๊ด – ภายใต้ความสะดวกสบายในการจับจ่ายใช้สอย ด้วยสารพัดบัตรเครดิต รูดปื๊ด รูดปื๊ด ยังมีภัยจากมิจฉาชีพที่แฝงตัวรอคอยจังหวะฉกฉวยโอกาสลงมือฉกข้อมูลส่วนตัว ข้อมูลบนบัตร นำไปใช้ซื้อสินค้าอย่างสบายใจ กว่าจะรู้ตัวก็เมื่อมีใบแจ้งหนี้ส่งมานั่นแหละ

หนุ่มฉกข้อมูลบัตร-รูดปื๊ด
แผนผังการก่อเหตุ

แม้ที่ผ่านมาทางธนาคารและผู้ให้บริการบัตร เครดิต จะออกมาตรการป้องกันมีการแจ้งเตือนทุกครั้งที่ใช้จ่ายผ่านบัตร แต่ก็หารอดพ้นความสามารถของโจรแสบเหล่านี้ไปได้

ย้อนไปเมื่อวันที่ 1 .. ...พรศักดิ์ เลารุจิราลัย ผกก.สส.2 บก.สส.บช.. พร้อม พ...ยิ่งยง มีคุณ พ...อัครพล มณีวรรณ รองผกก. พร้อมชุดสืบสวน กก.2 บก.สส.บช.. ร่วมกันจับกุมตัวนายจิรัฏฐ์ ศิริวัฒนกุล อายุ 35 ปี

ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญากรุงเทพใต้ ความผิดฐานฉ้อโกงโดยการแสดงตนเป็นบุคคลอื่น ใช้บัตรอิเล็กทรอนิกส์ของผู้อื่นโดยมิชอบในประการที่น่าจะก่อให้เกิดความ เสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน โดยจับกุมตัวได้ที่ห้องพักแห่งหนึ่ง ใน จ.เชียงใหม่

หนุ่มฉกข้อมูลบัตร-รูดปื๊ด
แผนผังการก่อเหตุ

...พรศักดิ์ เปิดเผยเบื้องหน้าเบื้องหลังของการจับกุมว่า สืบเนื่องจากก่อนหน้านี้ พล...สันติ ชัยนิรามัย ผบก.สส.บช.. , ...นพศิลป์ พูลสวัสดิ์ , ...อรรถพล อนุสิทธิ์ รองผบก.สส. ได้รับการประสานจากนายปราโมทย์ ลลิตกิตติ ประธานชมรมป้องกันทุจริตบัตรเครดิต

ภายใต้สมาคมธนาคารไทย และเจ้าหน้าที่หน่วยงานต่างๆที่เกี่ยวข้อง ขอให้ช่วยตรวจสอบกรณีได้รับการร้องเรียนจากประชาชนผู้ถือบัตรเครดิตจำนวน หลายราย ว่าถูกคนร้ายได้นำข้อมูลบัตรเครดิตไปซื้อสินค้าทางออนไลน์ เป็นเหตุให้ได้รับความเสียหาย

หนุ่มฉกข้อมูลบัตร-รูดปื๊ด
ค้นหลักฐานในห้อง

พล...สันติ จึงสั่งการให้ตนดำเนินการสืบสวนจนพบว่านายจิรัฏฐ์ ผู้ต้องหา เคยประกอบอาชีพเป็นพนักงานของโรงแรมในจังหวัดเชียงใหม่และเพชรบุรี ทำงานอยู่ในฝ่ายต้อนรับลูกค้า ตำแหน่งระดับหัวหน้างาน มีหน้าที่ต้อนรับลูกค้าและรับจองการสำรองห้องพักของลูกค้า ทั้งการจองผ่านเว็บไซต์ของโรงแรม และที่เคาน์เตอร์โรงแรมโดยตรง รวมทั้งจองผ่านเว็บไซต์ของตัวแทนการจองห้องพักต่างๆ

ซึ่งโรงแรมได้ให้สิทธิ์ในการล็อกอิน เข้าระบบ และนาย จิรัฏฐ์ยังสามารถนำมือถือของตนเองเป็นอุปกรณ์เชื่อมต่อเว็บไซต์ของโรงแรม จึงทำให้สามารถเข้าระบบได้ทั้งในและนอกสถานที่ สามารถเข้าถึงข้อมูลส่วนบุคคลของลูกค้า ที่จะต้องมีการบันทึกลงในระบบข้อมูลการสำรองห้องพักของโรงแรมนั้นๆ เช่น ชื่อนามสกุล เลขประจำตัวประชาชน หรือพาสปอร์ต วันเดือนปีเกิด หมายเลขมือถือ ที่สำคัญคือเลขบัตรเครดิต วันหมดอายุบัตร รหัสหลังบัตร (CV) ที่จะต้องนำมาใช้ในการชำระและยืนยันการสำรองห้องพัก

หนุ่มฉกข้อมูลบัตร-รูดปื๊ด
คุมตัวดำเนินคดี

จากนั้นนายจิรัฏฐ์จะลักลอบเอาข้อมูลโดยวิธี ใช้มือถือถ่ายภาพหน้าจอระบบข้อมูล หรือจดบันทึกข้อมูลส่วนบุคคลต่างๆ ออกมา แล้วจะนำชุดข้อมูลหมายเลขบัตรเครดิตดังกล่าวไปสั่งซื้อสินค้า จำพวกโทรศัพท์มือถือราคาแพงและทองคำแท่ง ผ่าน ร้านค้าทางออนไลน์ โดยจะโทรศัพท์ไปที่คอลเซ็นเตอร์ของธนาคารผู้ออกบัตรเครดิตนั้นๆ เพื่อสวมรอยเป็นลูกค้าเจ้าของบัตรเครดิต แจ้งเปลี่ยนแปลงหมายเลขโทรศัพท์มือถือที่ใช้ในการติดต่อ เพื่อที่นายจิรัฏฐ์จะสามารถใช้มือถือของตนเองรับรหัสรักษาความปลอดภัย (OTP) ได้ เมื่อสั่งซื้อสินค้าออนไลน์

เมื่อสั่งซื้อสำเร็จนายจิรัฏฐ์จะระบุที่ อยู่ในการจัดส่งสินค้าเป็นโรงแรมต่างๆ ในเขตกรุงเทพมหานคร โดยนายจิรัฏฐ์จะจองห้องพักไว้สำหรับรับสินค้าที่ได้จากการทำทุจริต (โดยใช้ชื่อบุคคลอื่น) ในการรับของ พบว่าเจ้าตัวสั่งซื้อโทรศัพท์มือถือไอโฟน 11 จำนวน 5 เครื่องและทองคำแท่งน้ำหนัก 1 บาท และ 2 บาท และบริการอื่นๆ รวมราคาทั้งหมด 489,569 บาท

หนุ่มฉกข้อมูลบัตร-รูดปื๊ด
โชว์หมายจับ

...พรศักดิ์ เปิดเผยต่ออีกว่า ทั้งนี้นายจิรัฏฐ์จะใช้ชุดเลขบัตรเครดิตของบุคคลอื่น ยืนยันการชำระเงินค่าจองห้องพักอีกเช่นกัน และนายจิรัฏฐ์จะสวมรอยอ้างตนเป็นนายศุภกร แก้วมณี เนื่องจากมีบัตรประชาชนตัวจริงของนายศุภกร ที่เก็บได้หลังเคยเข้ามาใช้บริการที่โรงแรมและทำบัตรประชาชนสูญหาย จึงสวมรอยไว้สำหรับรับสินค้าที่เกิดจากการทำทุจริต

ขณะเดียวกัน จากการตรวจสอบข้อมูลในระบบสำนักงานตำรวจแห่งชาติพบว่านายจิรัฏฐ์ ยังมีหมายจับของศาลอาญาที่ จ.1508/2562 ลงวันที่ 3 .. 62 ในข้อหาร่วมกันรับของโจร ในเขตพื้นที่รับผิดชอบของ สน.บางซื่อ

สำหรับคนร้ายเป็นบุคคลที่สามารถเข้าถึง ข้อมูลได้ก่อเหตุกับลูกค้าบัตรเครดิตทั้งคนไทยและชาวต่างชาติ ที่ใช้บัตรเครดิตในการจองห้องพักของโรงแรมที่เข้ามาท่องเที่ยวในเมืองไทย สร้างความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของประเทศ จึงขอประชาสัมพันธ์ไปยังร้านค้า ห้างร้าน โดยเฉพาะผู้ประกอบการธุรกิจห้องพักโรงแรม รีสอร์ตตามแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ ให้เคร่งครัดในมาตรการป้องกันข้อมูลทั่วไปทั้งข้อมูลบุคคลและข้อมูลบัตร เครดิต

ขณะที่เจ้าของบัตรก็ต้องระมัดระวังการใช้ บัตร ไม่ให้พนักงานนำบัตรไปรูดโดยที่ไม่อยู่ในสายตา เพื่อป้องกันการแอบคัดลอกข้อมูลอีกทางหนึ่ง

อดิศร จิตตเสวี

เรื่อง/ภาพ

บทความก่อนหน้านี้เดี๋ยวเชือดให้ดูเป็นตัวอย่าง! รมว.ยุติธรรมลุยเอง สั่งล้างบางแก๊งลิขสิทธิ์ตบทรัพย์ด.ญ.15
บทความถัดไปเริ่มแก้ไขรัฐธรรมนูญ