ย้อนคดีสลดเมืองอุบล พ่อทะเลาะแม่-ชักปืนขู่ กระสุนลั่นโดนลูกดับ

กระสุนลั่นโดนลูกดับ

ย้อนคดีสลดเมืองอุบล พ่อทะเลาะแม่-ชักปืนขู่ 

กระสุนลั่นโดนลูกดับ : คอลัมน์ สดจากสนามข่าว

โดย พงษ์สันต์ เตชะเสน, ภานุภพ ยุตกิจ – เรื่อง/ภาพ

กระสุนลั่นโดนลูกดับ – เสียงปืนที่ดังขึ้น พร้อมกับร่างของ นายปริวัตร แผ่นคำลา อายุ 17 ปี หรือ น้องฟลุค ที่ร่วงผล็อยลงไปกองกับพื้น เรียกสติของทั้ง นายวิสุทธิ์ พันเพ็ง อายุ 44 ปีและ ..รัตนาวดี แผ่นคำลา อายุ 44 ปี ภรรยา ที่กำลังโมโหจนขาดสติให้กลับมาในแทบจะทันที แต่ทุกอย่างก็สายไปเสียแล้ว

ย้อนไปเมื่อเวลา 22.15 . วันที่ 2 .. ...เชาว์วัชรภูมิ วิเศษศักดิ์ สารวัตร (สอบสวน) สภ.เดชอุดม จ.อุบลราชธานี รับแจ้งมีผู้ถูกยิงจนเสียชีวิต เหตุเกิดบริเวณถนนสาธารณะภายในหมู่บ้านชัยอุดม หมู่ที่ 19 .เมืองเดช อ.เดชอุดม จ.อุบลราชธานี หลังรับแจ้ง จึงรุดไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ พร้อมด้วย พ...ภัทรพล โพธิอะ ผกก.สภ.เดชอุดม พ...วัฒนา โคลงชัย รองผกก.สอบสวน

ตร.ตรวจที่เกิดเหตุ

ในที่เกิดเหตุผู้ถูกยิงชื่อนายปริวัตร แผ่น คำลา อายุ 17 ปี หรือน้องฟลุค ถูกยิงด้วยอาวุธปืนสั้นเข้าที่ศีรษะ ได้รับบาดเจ็บสาหัส หลังเกิดเหตุพลเมืองดีและญาติรีบนำตัวส่งร..สมเด็จพระยุพราชเดชอุดม และส่งต่อไปที่ร..สรรพสิทธิประสงค์ อ.เมือง จ.อุบลราชธานี ก่อนจะเสียชีวิตในเวลาต่อมา

สอบสวน ..รัตนาวดี แผ่นคำลา อายุ 44 ปี มารดาทราบว่าผู้ก่อเหตุคือ นายวิสุทธิ์ พันเพ็ง อายุ 44 ปี ซึ่งเป็นบิดาของผู้เสียชีวิตนั่นเอง

..รัตนาวดีเล่าถึงเหตุการณ์สลดที่ต้องสูญเสียลูกชายครั้งนี้ว่า เมื่อตอน 3 ทุ่มครึ่งตนกับนายวิสุทธิ์ สามี ทะเลาะวิวาทกันอยู่ที่บริเวณถนนสาธารณะภายในหมู่บ้านชัยอุดม หมู่ที่ 19 โดยก่อนหน้านี้ลูกชายไปรับจัดดอกไม้ให้ร้านในตัวเมืองเดชอุดม และเห็นรถกระบะของพ่อจอดอยู่ที่ร้านคาราโอเกะ จึงโทรศัพท์มาบอก

จุดทิ้งอาวุธปืน

ตนชวนญาติขี่รถจักรยานยนต์ตามไปดู และเกิดทะเลาะกับสามีที่หน้าร้าน มีการลงมือตบตีกัน จากนั้นจึงชวนกันกลับบ้านเพื่อเคลียร์ปัญหาที่เกิดขึ้น ตนกลับมารอที่บ้าน แต่นายวิสุทธิ์ไม่ได้ตามกลับมา โดยแวะไปที่บ้านของพี่ชายที่อยู่ในหมู่บ้านเดียวกัน ซึ่งเป็นจุดเกิดเหตุ ตนจึงขี่รถจักรยานยนต์ไปหาและมีปากเสียงกันอีกที่หน้าบ้านของพี่ชาย

ระหว่างนั้นน้องฟลุคให้เพื่อนนักเรียนช่วยขับรถพามาดู เพราะเกรงพ่อจะทำร้ายตน เมื่อน้องฟลุคมาถึงและยืนที่ฝั่งซ้ายมือของตน นายวิสุทธิ์ล้วงปืนพกสั้นไทยประดิษฐ์ ขนาด .38 ออกมาจากกระเป๋า เหมือนต้องการขู่ตน แต่กระสุนปืนเกิดลั่นขึ้น 1 นัด ลูกกระสุนเจาะเข้าบริเวณขมับซ้ายทะลุกะโหลกด้านบนของน้องฟลุค

เมื่อเห็นบุตรชายล้มลง นายวิสุทธิ์ก็ทิ้งปืนวิ่งเข้ามากอดร่างของลูกชาย เอามือเช็ดเลือด พร้อมร่ำไห้ออกมา ก่อนรีบนำตัวน้องฟลุคส่งโรงพยาบาลประจำอำเภอ และส่งต่อไปยังโรงพยาบาลประจำจังหวัด แต่กระสุนถูกจุดสำคัญ ทำให้น้องฟลุคเสียชีวิตในเวลาต่อมา

อาวุธปืนของกลาง

ถ้าจะให้บอกว่านายวิสุทธิ์เจตนาจะยิงลูกก็เป็นไปไม่ได้ เพราะเป็นคนที่รักลูกทั้ง 3 คนมาก ลูกอยากได้อะไรก็จะหามาให้หมด โดยเฉพาะน้องฟลุค จะกอดจะหอมพ่อแม่ตลอดเวลา ก่อนหน้านี้นายวิสุทธิ์ซื้อทองหนัก 2 สลึง รับขวัญแก่น้องฟลุคที่สมัครไปเรียนต่อระดับปริญญาตรีที่มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี หลังพี่คนโตเรียนจบมาจากมหาวิทยาลัยแห่งนี้เป็นคนแรก

สาเหตุสำคัญคือนายวิสุทธิ์ชอบดื่มเหล้าและเอาเงินที่หามาได้จากการวิ่งรถรับจ้างไปให้ผู้หญิงตามร้านขายเหล้า และวันเกิดเหตุนายวิสุทธิ์มีอาการเมาสุราค่อนข้างมาก จึงอยากฝากให้เป็นอุทาหรณ์ไม่ควรดื่มเหล้า ส่วนปืนก็ไม่ทราบว่านายวิสุทธิ์เอามาจากไหน

นางปุ้ย แสงแก้ว อายุ 82 ปี เพื่อนบ้านที่เคยเลี้ยงดูนายวิสุทธิ์มาตั้งแต่เล็ก กล่าวว่า นายวิสุทธิ์เป็นคนที่รักลูกมาก แม้บางครั้งลูกอยากได้อะไร แต่ไม่มีเงินก็จะยืมญาติพี่น้องมาซื้อให้ก่อน จึงไม่เชื่อที่จะเอาปืนมายิง อาจเป็นอุบัติเหตุ เพราะความเมาสุรา ตนก็เคยว่ากล่าวตักเตือนหลายครั้ง แต่ก็ไม่ฟังจนเกิดเหตุไม่คาดฝันครั้งนี้ขึ้น

ต่อมาในช่วงเช้าวันที่ 3 .. นายวิสุทธิ์ เข้ามอบตัวกับพ... ภัทรพล โพธิอะ ผกก.สภ.เดชอุดม พร้อมอาวุธปืนสั้นไทยประดิษฐ์ ปลอกกระสุนปืนในรังเพลิงจำนวน 1 ปลอก โดยให้การรับสารภาพว่าไม่มีเจตนาจะทำร้ายหรือยิงลูก แต่ต้องการเอามาขู่ภรรยาเท่านั้น โดยนายวิสุทธิ์ ถูกแจ้งข้อหา ฆ่าผู้อื่น มีและพกพาอาวุธไปในทางสาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาต ขณะที่เจ้าตัวยังไม่พร้อมที่จะพูดอะไร เพราะยังเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

งานศพน้องฟลุค

ขณะที่นางอภิญญา ชมภูมาศ พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์อุบลราชธานี กล่าวถึงปัญหาความรุนแรงในครอบครัวปี 2562 ของจ.อุบลฯ ว่า มีเกิดขึ้นทั้งหมด 57 ราย แยกเป็นความรุนแรงทางร่างกาย 49 ราย ด้านจิตใจ 5 ราย ทางเพศ 1 ราย และเสียชีวิต 3 ราย ส่วนสาเหตุเกิดจากสุรา ยาเสพติด หึงหวง นอกใจ ชู้สาว สุขภาพจิต จิตเวช การบันดาลโทสะ เศรษฐกิจ อื่นๆ

นางอภิญญากล่าวต่อว่า สำหรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นของครอบครัวนี้ เบื้องต้นเกิดจากความหึงหวงและมึนเมาสุรา ทั้งที่พ่อแม่ก็รักลูกที่เสียชีวิต การแก้ไขก็จะส่งนักสังคมสงเคราะห์ เข้าให้คำปรึกษากับครอบครัวให้คลายความเศร้าโศก

อยากฝากถึงครอบครัวอื่นๆ ต้องปรับความเข้าใจ เพราะสาเหตุเกิดจากสุรา และการนอกใจกันในครอบครัว หากรายนี้ ครอบครัวไม่มีการนอกใจ ก็จะไม่เกิดเหตุเช่นนี้ขึ้น ซึ่งทำให้เกิดความสูญเสียด้านชีวิต และบิดาต้องไปติดคุก ก็จะส่งผลทางด้านเศรษฐกิจของครอบครัวด้วยนางอภิญญากล่าว

เมื่อพ่อแม่เลือกใช้ความรุนแรง ตัดสินปัญหาในครอบครัว ผู้ที่ต้องรับเคราะห์ก็หนีไม่พ้นลูกๆ นั่นเอง

บทความก่อนหน้านี้สาวผูกคอดับ น้อยใจแฟน เขียนจดหมายระบาย แฟนหนุ่มช็อกปีนบันไดขึ้นมาเห็น
บทความถัดไปฆาตกรรม : ศาสตราจารย์รัสเซียถูกจับกุมหลังพยายามทิ้งชิ้นส่วนศพของคนรักในแม่น้ำ