ผ่าปมอุ้ม-ฆ่าอดีตทพ. ทิ้งศพดงกล้วยเบตง ฝีมือ3ตชด.เพื่อนสนิท

ผ่าปมอุ้ม-ฆ่าอดีตทพ.

ผ่าปมอุ้มฆ่าอดีตทพทิ้งศพดงกล้วยเบตง 

ฝีมือ3ตชด.เพื่อนสนิท : คอลัมน์ สดจากสนามข่าว

โดย เจษฎา สิริโยทัย เรื่องภาพ

ผ่าปมอุ้มฆ่าอดีตทพ. – หลังการหายตัวไปอย่างลึกลับของ นายชูเกียรติ อยู่สุข อายุ 29 ปี อดีตทหารพราน 47 .ยะลา หลังขี่รถจยย.ออกจากบ้าน เลขที่ 107 บ้านปากบาง ต.ตาเนาะ แมเราะ อ.เบตง จ.ยะลา เป็นเวลาถึง 5 วัน หากไม่มีชาวบ้านฝ่าเข้าไปตัดใบตองเพื่อใช้ทำกระทง ก็อาจจะอีกนานกว่าที่ปริศนาจะถูกคลี่คลาย

ค้นหารถจยย.ผู้ตาย

ย้อนไปเมื่อวันที่ 10 .. ...ต่อศักดิ์ สารีรัตน์ ผกก.สภ.เบตง พร้อมด้วย... สมพร สุขอนันต์ พนักงานสอบสวน สภ.เบตง จ.ยะลา นำกำลังฝ่ายสืบสวน พร้อมเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน แพทย์ ร..เบตง และมูลนิธิกู้ภัยสว่างเบตงธรรมสถาน เข้าตรวจสอบเหตุพบศพคนเสียชีวิตบริเวณโคนต้นกล้วย ข้างกองหิน ใกล้จุดชมวิว ถนนเลี่ยงเมืองในเขตเทศบาลเมืองเบตง

ในที่เกิดเหตุไม่พบร่องรอยการต่อสู้หรือ รอยเลือด โดยศพผู้เสียชีวิตอยู่ในสภาพนอนคว่ำหน้า ตำรวจจึงได้นำเชือกมากั้น ห่างจากจุดเกิดเหตุประมาณ 10 เมตร ห้ามผู้ไม่เกี่ยวข้องเข้าโดยเด็ดขาด ก่อนจะให้มูลนิธินำศพ ขึ้นมาจากโคนต้นกล้วยเพื่อชันสูตรเบื้องต้น

นายชูเกียรติ อยู่สุข ผู้ตาย

นายชูเกียรติ อยู่สุข อายุ 29 ปี อยู่บ้านเลขที่ 107 บ้านปากบาง ต.ตาเนาะแมเราะ อ.เบตง จ.ยะลา ชื่อของศพนิรนามที่ตำรวจตรวจสอบจนได้ข้อมูล เบื้องต้นพบที่ศีรษะมีลักษณะคล้ายถูกของแข็งทุบ สวมเสื้อยืดสีดำ คอกลม สวมกางเกงขาสั้นสีน้ำเงิน

นางบัวแก้ว พรหมมา ผู้พบศพ เล่าว่าตนกับเพื่อนได้ออกจากบ้าน มาหาใบตองเพื่อนำไปทำกระทงและเห็นว่าตรงจุดที่พบศพใบตองสวยเลยเดินเข้าไปจุดดังกล่าวเมื่อเดินไปถึงเพื่อนอีกคนบอกเหมือนมีกลิ่นศพ แต่ก็ไม่ได้สนใจ ต่อมาตนเห็นกระสอบปุ๋ย จึงเดินเข้าไปดูถึงก็กับผงะเมื่อเห็นศพคนนอนคว่ำหน้าอยู่ เลยโทร.แจ้งตำรวจมาดังกล่าว

สภาพที่เกิดเหตุ

ด้านนายวัชนนท์ นิลรัตน์ เพื่อนผู้ตายเล่าว่า ผู้ตายอดีตเป็นทหารพราน 47 .ยะลา และได้ลาออกมา 4 เดือนแล้ว เมื่อวันพุธที่ 6 ..ที่ผ่านมา เวลา 16.10 . ผู้ตายได้ออกจากบ้านไปหลังมีเพื่อนมาหาและญาติได้บอกว่าคนที่มาหาเป็นตำรวจ หลังจากนั้น ผู้ตายได้นำรถ จยย.ซูซูกิ สแมช สีดำ ทะเบียน 317 เบตง ออกจากบ้านไป

ขณะที่ นางสาวทิพยพร ชีถนอม พี่สาว ผู้ตายได้ประกาศในเฟซบุ๊กส่วนตัวว่าใครพบเห็นผู้ตายให้ติดต่อกลับมาบ้าน เนื่องจากทางบ้านเป็นห่วงและได้ไปแจ้งความคนหายไว้ที่ สภ.เบตง และในวันนี้ (10 .. 62) ได้รับแจ้งจากจนท.ตำรวจพบศพผู้ชายบริเวณจุดชมวิว ถนนเลี่ยงเมืองเบตง จึงได้ตามมาดูจึงยืนยันว่าเป็นนายชูเกียรติที่ได้แจ้งความคนหายไปเมื่อ 5 วันก่อน

จากการนำศพผ่าพิสูจน์ที่โรงพยาบาล ม..หาดใหญ่ แพทย์พบสาเหตุการเสียชีวิตว่าเกิดจากถูกปืนขนาด 9 ..ยิงที่ศีรษะ พ...ต่อศักดิ์ จึงประสานเจ้าหน้าที่นำชุด EOD ลงพื้นที่เกิดเหตุสแกนหาปลอกกระสุนจนพบ

EODตรวจหาปลอกกระสุน

ขณะเดียวกันจากข้อมูลที่ได้ว่าทราบว่าผู้ตายสนิทกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ตชด.กลุ่มหนึ่ง สังกัด มว.ฉก.ตชด.4453 บ้านปากบาง ต.ตาเนาะแมเราะ อ.เบตง จ.ยะลา พ...ต่อศักดิ์จึงมอบหมายให้ พ...เจฟฟรีย์ ไศลมานกุล รอง ผกก.สส. ประสานผู้บังคับบัญชาส่งตัว ส...สุรศักดิ์ พนาลี อายุ 29 ปี และส...วีรพงศ์ พุฒดำ อายุ 30 ปี มาสอบสวน จนในที่สุดทั้งคู่ก็สารภาพว่า ผู้ก่อเหตุฆ่านายชูเกียรติคือ ด..ธีรยุทธ พิมพขัน อายุ 37 ปี ซึ่งหลบหนีไปหลังเกิดเหตุ

ขณะที่การสอบสวนทราบว่า ก่อนเกิดเหตุ ส...สุรศักดิ์หรือดำ มาหาผู้ตายที่บ้านและได้มีการพูดคุยกัน ต่อมาเวลา 16.00 . ผู้ตาย ขี่จยย.ออกจากบ้านไปยังฐานปฏิบัติการ ตชด. ที่อยู่ไม่ไกลจากบ้านนัก และได้ขี่รถจักรยานยนต์ออกมาในตัวเมืองเบตง เพื่อมาตกลงเรื่องที่กลุ่มผู้ก่อเหตุจะให้ผู้ตายไปล่อซื้อยาเสพติดในพื้นที่ อ.เบตง แต่ทางผู้ตายไม่ทำ เนื่องจากเป็นคนในพื้นที่หากมีการจับกุมกลัวจะมีปัญหาภายหลัง หลังไม่สามารถตกลงกันได้ ด..ธีรยุทธ จึงได้ใช้อาวุธปืน ขนาด 9 .. ซึ่งเป็นปืนของทางราชการลั่นไกเข้ากลางศีรษะ จำนวน 2 นัด

หลังจากนั้น ทั้ง 3 ก็ได้กลับมายังฐานปฏิบัติการและได้ปรึกษากัน และได้ออกมายังจุดเกิดเหตุนำศพโยนทิ้งเข้าป่ากล้วยและได้ออกมาอีกครั้งเพื่อนำรถจักรยานยนต์ผู้ตายไปโยนทิ้งที่คลองเบตง หลังจากนั้น ด..ธีรยุทธก็หายตัวไป จนมาถึงการจับกุมตัว ...สุรศักดิ์ พนาลี และ ...วีรพงศ์ พุฒดำ ดังกล่าว

พ.ต.ท.กรณ์ ไชยเสือ ผบ.ฉก.ตชด.44 ร่วมงานศพ

สำหรับสาเหตุการลวงอุ้มฆ่าครั้งนี้ การสืบสวนในเชิงลึกเชื่อว่ามาจากปัญหาไม่ลงตัวเรื่องผลประโยชน์บางอย่าง เนื่องจากนายชูเกียรติเพิ่งออกจากทหารพรานไม่นาน และยังเป็นคนในพื้นที่จึงรู้จักกับกลุ่มอิทธิพล และเครือข่ายเกี่ยวกับธุรกิจมืด จนเมื่อได้รู้จักสนิทสนม กับด..ธีรยุทธ กับพวกที่เพิ่งย้ายมาในพื้นที่ไม่นาน จึงอาจร่วมกันทำธุรกิจบางอย่างกระทั่งเกิดขัดแย้งผลประโยชน์ หรือตกลงเรื่องส่วนแบ่งไม่ลงตัว หรือ ด..ธีรยุทธอาจต้องการให้ผู้ตายร่วมทำธุรกิจด้วยแต่เจ้าตัวไม่ยอมจึงถูกฆ่าปิดปาก

สำหรับ ด..ธีรยุทธที่ยังหลบหนี ตำรวจก็รู้ที่กบดานแล้ว อย่างไรก็คงหนีไปได้ไม่นาน

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความก่อนหน้านี้ปชต.ไร้อนาคต(ใหม่)
บทความถัดไปสุนทรพจน์โป๊ป