Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 12 ส.ค. 2563

นาทีโจรจนมุม-อ้างหนี้อื้อ แต่งหญิง-ผ้าอ้อมคาดหน้า ‘ปืน-บึ้มเก๊’บุกปล้นแบงก์

26 พ.ย. 2562 - 00:05 น.

นาทีโจรจนมุม-อ้างหนี้อื้อ แต่งหญิง-ผ้าอ้อมคาดหน้า

ปืน-บึ้มเก๊บุกปล้นแบงก์ : คอลัมน์ สดจากสนามข่าว

คําประกาศปาวๆ ของขุนพล ฝ่ายบริหารที่ย้ำแล้วย้ำเล่า ว่า เศรษฐกิจบ้านเมืองเราดี

ขนาดถูกประเทศคู่ค้าใหญ่อย่างสหรัฐอเมริกา ตัดสิทธิพิเศษภาษีศุลกากร หรือจีเอสพี สินค้าจากไทย ผู้นำรัฐบาลก็ยืนยันไปทำนองว่าที่ถูกตัดก็เพราะ ‘เราโตเกินไป โตเร็วแล้ว รายได้ต่อหัวของประชากรสูงขึ้น’

แต่ความเป็นไปในสังคมกลับสวนทางอย่างเห็นได้ชัด ไม่ว่าจะเป็นสภาวะการจับจ่ายที่ฝืดเคือง การปิดตัวของโรงงานอุตสาหกรรมที่มีอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้มีปัญหาการว่างงานเป็นเงาตามตัว

สดจากสนามข่าว

ตร.ตรวจที่เกิดเหตุ

ที่สำคัญเหตุลักวิ่งชิงปล้นเกิดขึ้นให้เห็นทุกเมื่อเชื่อวัน

ล่าสุดเกือบเที่ยงวันที่ 20 พ.ย. เสียงสัญญาณเตือนภัยเหตุร้ายว่ามีคนร้ายบุกปล้นธนาคารกสิกรไทย สาขาบ้านโป่ง จ.ราชบุรี ดังสนั่นสภ.บ้านโป่ง พ.ต.อ.ศิริชัย ไชยดี ผกก. จึงรายงานผู้บังคับบัญชาตามลำดับชั้น ก่อนรีบนำกำลังรุดไปตรวจสอบ พร้อมพล.ต.ต.อนุภาพ ศรีนวล ผบก.ภ.จว.ราชบุรี พร้อมด้วย พ.ต.อ.ณรงค์เดช ศักดิ์สมบูรณ์ รอง ผบก. เจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวน และ เจ้าหน้าที่พฐ.

เมื่อไปถึงที่เกิดเหตุ พบชายคนร้ายปลอมตัวแต่งกายเป็นหญิงเดินอยู่ในธนาคาร จึงปิดล้อมเจรจาอยู่พักใหญ่ เมื่อคนร้ายเห็นว่าหนีไปไหนไม่รอดแน่ เลยยอมมอบตัวในที่สุด

สดจากสนามข่าว

อุปกรณ์ปล้น

ทราบชื่อผู้ก่อเหตุคือนายนฤดม นนทะโย อายุ 22 ปี เป็นชาว อ.พรานกระต่าย จ.กำแพงเพชร ถูกจับตัวพร้อมของกลางเป็นปืนไฟแช็ก ระเบิดปลอม 2 ลูก มีดปอกผลไม้ รถจักรยานยนต์ฮอนด้า เวฟ สีขาวดำ ทะเบียน 1 กพ 7041 ราชบุรี

และกระดาษที่เขียนข้อความด้วยปากกา สีน้ำเงินว่า “ไม่อยากตายตั้งใจอ่าน พี่ส่งเงินมา มีเท่าไหร่เอามาให้หมด ใส่กระเป๋า มันไม่ใช่เงินพี่ ถ้าผมโดนจับ ผมโดนระเบิดอยู่ในกระเป๋า ผมไม่เหลืออะไรแล้ว พร้อมตายได้เสมอถ้าพี่ตุกติก”

น.ส.วรรณวิมล ดวงรัตน์มณีโชติ อายุ 31 ปี พนักงานธนาคาร ตำแหน่งเจ้าหน้าที่บริการลูกค้า ที่ยังอยู่ในอาการตื่นตระหนกต่อเหตุระทึกที่เกิดขึ้นสดๆ ร้อนๆ ให้การว่า ก่อนเกิดเหตุให้บริการลูกค้าตามปกติ

สดจากสนามข่าว

จดหมายน้อยขู่สาวแบงก์

เมื่อได้กดเรียกหมายเลขเพื่อให้บริการ ลูกค้าลำดับถัดไป ขณะนั้นมีลูกค้าเดินเข้ามาหน้าเคาน์เตอร์ ท่าทางมีพิรุธ โดยมีการนำเอาผ้าอ้อมของเด็กทารกมาโพกหน้า สวมชุดเสื้อผ้าแบบผู้หญิง พร้อมกับโยนกระดาษที่มีข้อความข้างต้น ลงตรงหน้า

หลังจากที่อ่านเสร็จ เมื่อเงยหน้าขึ้นมาก็ต้องตกใจ เนื่องจากในมือคนร้ายกำลังถืออาวุธปืนเล็งมาที่ตน ในใจก็คิดแต่ว่าจะต้องตายแน่ๆ จึงตัดสินใจตะโกนออกไปว่า “คนร้ายๆ” เพื่อบอกเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของธนาคาร

จากนั้นได้วิ่งหลบเข้าไปที่บริเวณใต้เคาน์เตอร์ พร้อมกดสัญญาณเตือนภัยขอความช่วยเหลือไปยังตำรวจ ระหว่างนั้นคนร้ายได้พยายามหลบหนีไปทางด้านหลังของธนาคาร แต่ไม่พ้นถูกจับกุมตัวไว้ได้

สดจากสนามข่าว

คุมตัวทำแผนฯ

สอบสวนนายนฤดม คนร้าย ให้การว่า ทำงานเป็น รปภ.ในบริษัทแห่งหนึ่งที่ อ.บ้านโป่ง มีปัญหา หนี้สินกว่า 5 แสนบาท ทั้งค่าหวย ค่าแชร์ ค่าใช้จ่ายภายในบ้านและลูก จึงนำบ้านไปจำนอง

แต่หนี้สินก็ยิ่งเพิ่มทำให้ตัดสินใจปล้นธนาคาร โดยศึกษาวิธีการปล้นและการทำระเบิดปลอมจากอินเตอร์ เน็ต และนำเสื้อผ้าของภรรยามาใช้ปลอมตัว

ก่อนจะลงมือก่อเหตุ โดยคนในครอบครัวไม่มีใครทราบ ตั้งใจไว้ว่าหากปล้นสำเร็จจะนำเงินไปซ่อนไว้ก่อน เผื่อถูกจับกุมตัว ที่ทำไปก็หวังปลดหนี้ให้ลูกได้อยู่สบาย

ด้าน พล.ต.ต.อนุภาพ ผบก.ภ.จว.ราชบุรี เปิดเผยว่า ผลการจับกุมคนร้ายก่อเหตุปล้นธนาคารได้อย่างรวดเร็ว และไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บครั้งนี้ เกิดจากมาตรการป้องกันเหตุจากความร่วมมือของ สภ.บ้านโป่ง และธนาคารทุกแห่งในพื้นที่ ที่ซ้อมปฏิบัติอย่างต่อเนื่องเป็นประจำทุกเดือน

เพื่อให้สามารถรับเหตุได้อย่างเป็นระบบ มีประสิทธิภาพ ปลอดภัยต่อตัวเจ้าหน้าที่และประชาชนมากที่สุด ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่จะได้ลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน แล้วควบคุมตัวนายนฤดมไปดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

สุดท้ายนอกจากจะทำให้ตัวเองต้องระเห็จเข้าไปอยู่ในคุกในตะรางแล้ว ยังทิ้งหนี้ก้อนโตไว้เป็นภาระให้ลูกเมียอีกต่างหาก

โดย ขวัญเพชร โชคบรรดาลสุข/เรื่อง/ภาพ

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ นาทีโจรจนมุม-อ้างหนี้อื้อ แต่งหญิง-ผ้าอ้อมคาดหน้า ‘ปืน-บึ้มเก๊’บุกปล้นแบงก์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง