Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 12 ส.ค. 2563

จับตาสถานการณ์ยานรก ระบาดหนักล้นตลาดใต้ ดัมพ์ราคาเหลือเม็ด10บ.

27 พ.ย. 2562 - 00:05 น.

จับตาสถานการณ์ยานรก ระบาดหนักล้นตลาดใต้

ดัมพ์ราคาเหลือเม็ด10บ. : คอลัมน์ สดจากสนามข่าว

คอลัมน์ สดจากสนามข่าว - ยาเสพติดที่ระบาดอยู่ทั่วไปในภาคใต้ นอกจากใบกระท่อม ซึ่งเป็นที่นิยมดั้งเดิมแล้ว ปัจจุบันยังมีทั้งยาบ้า ยาไอซ์เข้ามาร่วมแจมให้ปัญหามันยิ่งเลวร้ายลงไปอีก

หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งเจ้าหน้าที่ตำรวจและสำนักงานป้องกันและปราบปรามยา เสพติด (ป.ป.ส.) ต่างผนึกกำลังร่วมกับทั้งฝ่ายทหารและฝ่ายปกครองเพื่อเร่งปราบปราม แต่ในสายตาของชาวบ้านแล้ว สถานการณ์ยัง ห่างไกลคำว่าความสำเร็จ

พล.ต.ต.ดุษฎี ชูสังกิจ รอง ผบช.ภ.9 แถลง

วันที่ 21 พ.ย. ที่กองกำกับการสืบสวนตำรวจภูธรจังหวัดนราธิวาส พล.ต.ต.ดุษฎี ชูสังกิจ รอง ผบช.ภ.9 พล.ต.ต.นรินทร์ บูสะมัญ ผบก.ภ.จว.นราธิวาส พล.ต.ต.จิระวัฒน์ พยุงธรรม ผบก.ภ.จว.ปัตตานี นายธรรมรงค์ คงวัดใหม่ รอง ผวจ.นราธิวาส ร่วมแถลงผลการตรวจยึดยาเสพติดล็อตใหญ่ ประกอบด้วย ยาบ้า 1,982,000 เม็ด พืชใบกระท่อมสด 1,786 มัด รวมน้ำหนัก 320 ก.ก.

ค้นบ้านเอเยนต์ยาคลองท่อม

พล.ต.ต.ดุษฎี เปิดเผยเบื้องหลังการจับกุมครั้งนี้ว่า การยึดยาบ้าล็อตนี้สืบเนื่องจาก การขยายผลจับกุม นายมานิตย์ ปรางจันทร์ ชาว จ.พัทลุง พร้อมของกลางยาบ้า 6 แสนเม็ด เมื่อวันที่ 14 พ.ย.ที่ผ่านมาจนทราบว่ายังมียาบ้าล็อตดังกล่าวยังคงหลงเหลืออยู่จำนวนหนึ่ง โดยซุกซ่อนอยู่ในโกดังเลขที่ 15 ซอยพัทลุง ถนนสุริยะประดิษฐ์ ต.บางนาค อ.เมือง จ.นราธิวาส เพื่อเตรียมไว้ส่งให้เอเยนต์ จึงเข้าตรวจค้นและยึดยาบ้าเกือบ 2 ล้านเม็ดไว้ได้ และจากการขยายผลจากชื่อเล่นและเบอร์โทรศัพท์มือถือ ที่เขียนไว้บนกระสอบทั้งผู้รับและเจ้าของ พบว่ามีการใช้พาสปอร์ตปลอมไปซื้อซิมโทรศัพท์ มาใช้ในการประสานงานในการค้ายาเสพติด ซึ่งทั้ง 2 เบอร์ที่เจ้าหน้าที่ตรวจสอบพบว่าเจ้าของได้ปิดโทรศัพท์ไปแล้ว

ส่วนการจับกุมใบกระท่อมสด 1,786 มัด เจ้าหน้าที่สืบสวนทราบว่า จะมีรถเก๋งขนใบกระท่อมสดไปส่งให้ลูกค้าที่จ.ปัตตานี จึงตั้งจุดตรวจจุดสกัดลอยบริเวณหน้าค่ายกัลยาณิวัฒนา ต.กะลุวอ อ.เมืองนราธิวาส จนกระทั่งพบรถเก๋งโตโยต้า สีดำ ทะเบียน ขพ 4243 สงขลา ขับผ่านมา

ยึดของกลาง

เจ้าหน้าที่จึงเรียกขอตรวจค้น แต่คนขับไม่จอดพุ่งชนแผงกั้นหลบหนี เจ้าหน้าที่ไล่ติดตามไปจนถึงหมู่บ้านทุ่งบัว ต.ลำภู อ.เมืองนราธิวาส คนร้ายจึงทิ้งรถวิ่งหนีเข้าป่ารกทึบหนีไป ซึ่งจากการตรวจสอบเอกสารพบชื่อนางวรรณา (สงวนนามสกุล) เป็นเจ้าของรถ ส่วนคนขับมีบัตรประชาชนอยู่ในกระเป๋าสตางค์ ทราบชื่อคือ นายเปาซี (สงวนนามสกุล) ซึ่งล่าสุดเจ้าหน้าที่ได้ขยายผลติดตามตัวบุคคลทั้งสองแล้ว แต่ปรากฏว่าได้หลบหนี ซึ่งเจ้าหน้าที่จะติดตามตัวมาลงโทษตามกฎหมายต่อไป

“การจับกุมยาเสพติดล็อตใหญ่ทุกครั้ง มักเกิดเหตุร้ายขึ้นใน พื้นที่เหมือนลักษณะมีการตอบโต้การจับกุมของเจ้าหน้าที่ ผมจึงสั่งกำชับเป็นพิเศษไปในทุกพื้นที่ ให้เจ้าหน้าที่เพิ่มความเข้มใน การปฏิบัติหน้าที่ และเพิ่มความเข้มงวดในการตรวจสอบบุคคล เพื่อเป็นมาตรการในการป้องกันเหตุร้ายไม่ให้เกิดขึ้น” พล.ต.ต.ดุษฎี กล่าว

ขณะที่วันเดียวกัน นายศิริวัฒนา ชาติภิรมย์ ผอ.บก.ป.ป.ส.ภาค 8 พร้อมด้วย นายไพศาล ศรีเทพ นายอำเภอคลองท่อม จ.กระบี่ พ.ต.อ.พิษณุ พ่วงพร้อม ผกก.สส.ภ.จว.กระบี่ นำกำลังเจ้าหน้าที่ ป.ป.ส. และฝ่ายปกครอง ร่วม 40 นาย เข้าตรวจค้นพื้นที่แพร่ระบาดของยาเสพติด 5 เป้าหมายในชุมชน หมู่ 2 และ หมู่ 3 ต.คลองท่อมใต้ อ.คลองท่อม ตามแผนยุทธการ “ปิดล้อมตรวจค้น 1,386 ทั่วไทย ประชาชนปลอดภัยจากยาเสพติด” ของ ป.ป.ส. ภายหลังมีชาวบ้านในชุมชนโรงเลื่อยพัฒนา เขตเทศบาลตำบลคลองท่อม ห่างจาก สภ.คลองท่อม เพียง 200 เมตร ร้องเรียนว่ามีการลักลอบค้ายาเสพติด

จับยกบ้าน

ผลการตรวจค้น พบผู้เสพจำนวน 9 ราย โดย 4 จาก 9 ราย เป็นคนในครอบครัวเดียวกันทั้งหมด จึงคุมตัวทั้งหมดไปทำประวัติ พร้อมส่งตัวเข้ารับการบำบัด นอกจากนี้ยังจับกุม นายธี (นามสมมติ) อายุ 18 ปี พร้อมของกลาง ยาบ้า 2 เม็ด และ นายอาจินต์ หรือไก่ ล่องประดิษฐ์ พร้อมของกลาง ยาบ้า 11 เม็ด จากนั้นได้จับกุม นายสมพงษ์ ละเอียดแก้ว อายุ 36 ปี พร้อมกระสุนปืนลูกซอง 2 นัด ที่บ้านเลขที่ 46/13 หมู่ 3 ต.คลองท่อมใต้

นายศิริวัฒนา กล่าวว่า การเข้าตรวจค้นชุมชนตามเป้าหมายในครั้งนี้ สืบเนื่องจากมีชาวบ้านร้องเรียนพฤติกรรมการแพร่ระบาดของยาเสพติดในชุมชน เข้าไปยัง ป.ป.ส. ประกอบกับ ป.ป.ส. มียุทธการปิดล้อม ตรวจค้นพื้นที่เป้าหมาย 1,386 จุดทั่วประเทศ เพื่อแก้ปัญหาการแพร่ระบาดของยาเสพติดในชุมชน โดยกลุ่มเป้าหมายเป็นกลุ่ม ผู้ค้ารายย่อย และผู้เสพ เพื่อนำตัวเข้าสู่กระบวนการทางกฎหมาย

ซึ่งในวันที่ 13 ธ.ค.ที่จะถึงนี้ ทาง ป.ป.ส. จะดำเนินการพร้อมกันอีกล็อตใหญ่ทั่วประเทศ จากการดำเนินการที่ผ่านมา พบว่ากลุ่มลักลอบค้ายาบ้ารายย่อย นำยาบ้ามาจำหน่ายกันในราคาที่ถูกลงมาก โดยพบราคาถูกสุดอยู่ที่เม็ดละ 10 บาท เท่านั้น

ซึ่งยาบ้าที่นำมาจำหน่ายราคาถูกนี้ เป็นยาบ้าที่กลุ่มค้ายาให้เป็นค่าจ้างตอบแทน ในการเก็บรักษายาบ้าล็อตใหญ่ให้ ทำให้ มีการนำมาจำหน่ายในชุมชนราคาถูกได้ ซึ่งเป็นอันตรายต่อเด็กและเยาวชนในชุมชน ที่มีเงินเพียงเล็กน้อยก็สามารถซื้อมาเสพ ได้ ถือเป็นปัญหาที่น่าเป็นห่วงมากในช่วง หลังนี้

อีกความพยายามอย่างจริงจัง ที่บอกให้รู้ว่าเจ้าหน้าที่ยังไม่ละความพยายามที่จะเอาชนะสงครามกับยานรกให้ได้

 

 

 

ระพี มามะ

มโนธรรม ใจหาญ

เรื่อง/ภาพ

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ จับตาสถานการณ์ยานรก ระบาดหนักล้นตลาดใต้ ดัมพ์ราคาเหลือเม็ด10บ.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง