Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 16 ม.ค. 2564

ปล้นทอง-ฆ่าโหด3ศพ-ผบ.ตร.บินด่วนจี้คดี ตม.เข้ม-หวั่นเผ่นนอก : แฟ้มคดี

18 ม.ค. 2563 - 00:00 น.

ปล้นทอง-ฆ่าโหด3ศพ-ผบ.ตร.บินด่วนจี้คดี ตม.เข้ม-หวั่นเผ่นนอก

ปล้นทอง ลพบุรี : แฟ้มคดี

เป็นเรื่องที่สังคมติดตามกันอย่างลุ้นระทึก

สำหรับการติดตามไล่ล่าโจรโหดปล้นทองภายในห้างสรรพสินค้าโรบินสันลพบุรี

ที่ไม่ใช่แค่เพียงปล้นเอาทรัพย์สิน แต่ยังลงมืออุกอาจ สังหารบุคคลที่ไม่รู้อีโหน่อีเหน่เสียชีวิตถึง 3 ราย บาดเจ็บอีก 4 ราย

ปล้นทอง

โจรโหด

ทั้งที่ไม่มีใครขัดขืน หรือต่อสู้ด้วยเลยสักนิด

และด้วยเวลาที่เนิ่นมาร่วมสัปดาห์ แต่ก็ยังไม่สามารถจับกุมตัวคนร้ายมาดำเนินคดีได้

แม้ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. จะบินขึ้นไปจี้คดีด้วยตัวเองหลายครั้ง

นำอุปกรณ์ไฮเทคจากจังหวัดชายแดนภาคใต้ไปช่วยก็แล้ว แต่ยังต้องลุ้นความคืบหน้า

ปล้นทอง

ที่เกิดเหตุ

แถมผบ.ตร. ยังระบุว่าคนร้ายอาจหลบหนีอยู่ตามแนวชายแดน เพื่อเตรียมหนีออกนอกประเทศ

ก็ยังต้องจับตาว่าคดีสะเทือนขวัญนี้ จะจบลงในรูปแบบไหน

  • ตร.เปิดแผนล่าโจรโหด

หลังจากเหตุการณ์สุดสลด เมื่อคืนวันที่ 9 ม.ค. 2563 ที่คนร้ายบุกเดี่ยวถือปืนติดลำกล้องเก็บเสียง เข้าไปในห้างโรบินสันลพบุรี แล้ว กราดยิงรปภ. พนักงานร้านทอง ประชาชนลูกค้า จนมีผู้เสียชีวิต 3 ราย เจ็บอีก 4 คน โดย 1 ในผู้เสียชีวิต มีด.ช.วัย 2 ขวบ ที่เดินจูงมืออยู่กับแม่ด้วยนั้น

เสียงเรียกร้องของสังคมให้เร่งติดตามตัวคนร้ายมาดำเนินคดีก็ดังกระหึ่มไปทั้งสังคม

โดยพล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. บินด่วนลงพื้นที่ตั้งแต่วันที่ 11 ม.ค. พร้อมระดมมือปราบฝีมือดีเข้ามาทำคดี พร้อมมอบหมายให้พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ รองผบ.ตร. รับผิดชอบ

ปล้นทอง

บิ๊กแป๊ะจี้คดี

ซึ่งการทำคดีเจ้าหน้าที่ตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิดนับร้อยตัว ทั้งภายในห้างสรรพสินค้า และภายนอก เพื่อสรุปลักษณะเฉพาะของคนร้าย ซึ่งพบว่า คนร้ายใส่เสื้อผ้าแบรนด์เนม โดยเฉพาะรองเท้ามีความคล้ายคลึงรุ่น Adidas Tubular X Primeknit Core Black Dark Grey มีราคาเริ่มต้นที่ 7,000-8,000 บาท

ซึ่งหลังจากก่อเหตุ คนร้ายขี่รถหลบหนีไปตามถนนเลี่ยงเมืองไปทางโพธิ์เก้าต้น ซึ่งจุดนั้นสามารถออกไปจ.สิงห์บุรี หรือจ.อ่างทอง ก็ได้ อีกทั้งสามารถกลับเข้าเมืองลพบุรีได้เช่นกัน

นอกจากนี้ยังพบว่าคนร้ายเดินขากะเผลก บางช่วงลงน้ำหนักไม่ได้ เหมือนคนใส่ขาเทียม หรือเป็นผู้มีปัญหาทางการเดิน

สำหรับอาวุธปืน พบว่าเป็นรุ่น “CZ P 01 Tactical” ขนาด 9 ม.ม. เป็นปืนที่มีราคาสูง ติดลำกล้อง ลดเสียงได้ แสดงว่าต้องมีความรู้ โอกาสที่จะเป็นปืนเถื่อนเป็นไปได้น้อย

ถือว่าคดีนี้แตกต่างจาก คดีการชิงทรัพย์ทั่วไป ที่มักจะใช้ปืนปลอม หรือปืนราคาถูก เชื่อว่าคนร้ายเชี่ยวชาญในการใช้อาวุธปืนสูง ยิงได้อย่างแม่นยำ แม้กระทั่งตอนเคลื่อนไหว

ปล้นทอง

เครื่องมือไฮเทค

พร้อมกันนั้นได้สั่งให้ ตรวจสอบปืนที่ลงทะเบียนไว้ในจ.ลพบุรี จำนวนกว่า 300 กระบอก และคัดกรองแล้วพบว่ามีอีก 13 กระบอก ที่เป็นอาวุธปืนซีแซด แบบเดียวกับที่คนร้ายใช้ก่อเหตุ

ต่อมาช่วงเช้าวันที่ 15 ม.ค. เจ้าหน้าที่ตำรวจหลายหน่วยงานได้สนธิกำลังปูพรมออกตรวจค้น 14 จุด ที่พบว่าเชื่อมโยงกับคนร้าย และนำปืนทั้ง 13 กระบอกมาตรวจ เพื่อนำหัวกระสุนเทียบเคียงกับกระสุนที่ได้จากศพผู้เสียชีวิต นอกจากนี้ยังพบว่าที่โรงงานแห่งหนึ่งในจ.สมุทรสาคร รับทำกล้องเก็บเสียงจำนวน 20 ชิ้น และมี 1 ชิ้น ส่งให้ลูกค้าที่อ.ชัยบาดาล จึงเตรียมตรวจสอบว่ามีความเชื่อมโยงถึงขนาดไหน

ขมวดปมจนเชื่อว่าจะได้ตัวคนร้ายเร็วๆ นี้

  • สางปมมือปืนคนมีสี

อย่างไรก็ตามแม้คดีจะมี ความคืบหน้าไปบ้างแล้ว แต่สังคมก็ยังตั้งคำถามว่าเหตุใดคนร้ายรายนี้ถึงมีฝีมือฉกาจฉกรรจ์ ยิงปืนแม่นเหมือนฝึกยุทธวิธีมา แถมยังหลบหนีเงื้อมมือเจ้าหน้าที่ได้

โดย พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ รองผบ.ทบ. กล่าวถึงกรณีที่ โซเชี่ยลมีเดีย ตั้งข้อสังเกตว่าคนร้ายที่ก่อเหตุบุกปล้นร้านทองจ.ลพบุรี มีลักษณะการแต่งกายและมีความชำนาญการใช้อาวุธปืนคล้ายทหารว่า ดูจากเหตุการณ์ก็มีแนวโน้มที่ทำให้คิดไปแบบนั้นได้

แต่ปัจจุบันคนหลากหลาย อาชีพบางครั้งก็ยิงปืนแม่นกว่า และได้รับการฝึกในรูปแบบที่คล้ายกับทหาร ซึ่งมีแนวโน้ม แต่ขณะนี้ยังไม่เชื่อ 100 เปอร์เซ็นต์ว่าเป็นคนในเครื่องแบบ ทั้งนี้ต้องรอการพิสูจน์ทราบจากทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ แต่ให้หน่วยทหารในพื้นที่สนับสนุนการสืบสวนสอบสวนของเจ้าหน้าที่ตำรวจอย่าง เต็มที่

ปล้นทอง

เก็บหลักฐาน

ทั้งนี้หากคนร้ายหนี เข้าไปในค่ายทหาร ก็พร้อมให้การตรวจสอบ เพราะพล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. กำชับให้ทุกหน่วยสนับสนุนเจ้าหน้าที่ตำรวจในทุกเรื่อง หากเจ้าหน้าที่ตำรวจขอความร่วมมือมา

พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก กล่าวว่า ไม่ขอชี้แจง ขอให้เป็นเรื่องของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ที่กำลังทำงานอย่างหนักอยู่ในขณะนี้ ต้องให้เวลาเจ้าหน้าที่ในการดำเนินการในส่วนต่างๆ ส่วนเรื่องอื่นยังไม่ขอให้ความเห็น

รายงานข่าวจากหน่วยทหาร ภายในพื้นที่ จ.ลพบุรี เปิดเผยว่า เบื้องต้นได้ตรวจสอบในพื้นที่ค่ายทหาร ตั้งแต่เมื่อคืนวันที่ 9 ม.ค. โดยหน่วยทหารพร้อมให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ตำรวจเต็มที่ และได้ประสานงานกันตลอด

ส่วนพล.อ.อภิรัชต์ นั้นอาศัยจังหวะร่วมงานวันคล้ายวันสถาปนากองทัพภาคที่ 1 ครบรอบ 110 ปี เมื่อวันที่ 13 ม.ค. พูดคุยกับคณะนายตำรวจชั้นผู้ใหญ่ที่ไปร่วมงาน เกี่ยวกับเหตุการณ์ปล้นร้านทองที่ จ.ลพบุรี ซึ่งพล.อ.อภิรัชต์รับฟังอย่างตั้งใจ พร้อมบอกสั้นๆ ว่า “จริงจังนะ”

ปล้นทอง

เก็บอัฐิน้องไทตัล

ขณะที่พล.ต.อ.จักรทิพย์ ผบ.ตร. พร้อมพล.ต.ท.รณศิลป์ ภู่สาระ ผบช.ภาค 9 พร้อมกระเป๋าใบใหญ่ ที่คาดว่าเป็นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่นำมาจากจังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่มีประสิทธิภาพติดตามตัวคนร้ายได้

โดยพล.ต.อ.จักรทิพย์ระบุว่า มีข้อมูลว่าคนร้ายหลบหนีไปตามแนวชายแดน กำลังจะหลบหนีออกนอกประเทศ

ขณะที่พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม.กำชับให้ด่านตม.ทั่วประเทศเร่งจับตา

จะเป็นไปอย่างที่ทิศทางที่ผบ.ตร.ระบุหรือไม่ ต้องติดตาม

  • ย้อนนาทีปล้นทอง-ฆ่า 3 ศพ

สำหรับเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อเวลา 20.45 น. ของวันที่ 9 ม.ค. ขณะที่ประชาชนจำนวนมากเดินเลือกซื้อจับจ่ายสินค้าภายในห้างโรบินสัน อ.เมือง จ.ลพบุรี ก็มีชายร่างสูงประมาณ 165 ซ.ม. สวมกางเกงลายพราง ใส่เสื้อแขนยาวสีดำ สวมหมวกไอ้โม่ง สะพายเป้ ถือปืนสั้นติดลำกล้องเก็บเสียง บุกเข้ามาที่ประตูทางเข้าห้าง

ก่อนเดินเข้ามาในห้างแล้วยิงใส่รปภ. ที่อยู่หน้าห้างทองออโรร่า จังหวะนั้นกระสุนแฉลบไปถูกด.ช. 2 ขวบ ที่เดินอยู่กับแม่ แล้วคนร้ายก็หันไปยิงใส่ครอบครัวของลูกค้าที่เลือกซื้อทอง จากนั้นจึงหันปืนกราดยิงไปยังพนักงานที่อยู่ในเคาน์เตอร์

เมื่อหลายคนล้มฟุบ ประชาชนในละแวกดังกล่าววิ่งหนีตาย คนร้ายรายนี้ก็กระโดดขึ้นไปบนเคาน์เตอร์ กวาดทองรูปพรรณไปจำนวนหนึ่ง ระหว่างนั้นยังยิงใส่พนักงานสาวที่ล้มลงไปด้วย

เมื่อกวาดทองไปได้จำนวน หนึ่งก็วิ่งกลับไปทางประตูเดิม โดยมีหัวหน้า รปภ.ที่อยู่บริเวณดังกล่าวพยายามมาล็อกประตูทางเข้า เมื่อคนร้ายเดินมาเจอก็ยิงใส่หัวหน้า รปภ.จนเสียชีวิต ก่อนทุบประตูเปิด แล้วขี่ จยย.ยามาฮ่า ฟีโน่ หลบหนีไปในความมืด

ทั้งหมดนี้ใช้เวลาไม่เกิน 1 นาทีครึ่ง!??

เมื่อเรื่องราวสงบแล้วตรวจสอบความเสียหายที่เกิดขึ้น พบว่ามีผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ดังกล่าวถึง 3 ราย บาดเจ็บอีก 4 คน

พร้อมกวาดทองไปได้ 28 บาท 2 สลึง มูลค่าประมาณ 5 แสนบาท

ขณะที่คนร้ายขี่รถหลบหนีไปตามถนนเลี่ยงเมืองไปทางโพธิ์เก้าต้น ซึ่งจุดนั้นสามารถออกไปจ.สิงห์บุรี หรือจ.อ่างทอง

จะลอยนวลต่อไปหรือจนมุมตร. อีกไม่นานคงรู้กัน

....อ่าน....

  • ปล้นทอง ลพบุรี
line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ปล้นทอง-ฆ่าโหด3ศพ-ผบ.ตร.บินด่วนจี้คดี ตม.เข้ม-หวั่นเผ่นนอก : แฟ้มคดี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง