Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 18 ม.ค. 2564

ปิดคดีโจรบุกร้านของเก่า เดินช็อปสบายใจ 3 คืนติด จนมุมเพราะ‘กล้องไอพี’

20 ม.ค. 2563 - 00:05 น.

ปิดคดีโจรบุกร้านของเก่า เดินช็อปสบายใจ 3 คืนติด

จนมุมเพราะ‘กล้องไอพี’ : คอลัมน์ สดจากสนามข่าว

ปิดคดีโจรบุกร้านของเก่า เดินช็อปสบายใจ 3 คืนติด จนมุมเพราะ‘กล้องไอพี’ - โจรขึ้นบ้าน หากไม่เจอเข้ากับตัวเองก็ยากจะเข้าใจความรู้สึก ยังดีที่สมัยนี้มีเทคโนโลยีที่ช่วยให้ตำรวจสามารถรู้ตัวคนร้ายได้รวดเร็วขึ้น โดยเฉพาะกล้องวงจรปิด คดีสำคัญๆ ล้วนถูกพิชิตลงได้ด้วยเบาะแสจากกล้องวงจรปิด

เช่นกรณีที่มีผู้ใช้ Facebook ชื่อ Pookkie Nattamon โพสต์ภาพจากกล้องวงจรปิด พร้อมระบุข้อความให้ช่วยกันตามจับตัวคนร้าย หลังเมื่อวันที่ 26 ธันวาคม ที่ผ่านมาครอบครัวเดินทางไปต่างจังหวัดในช่วงเทศกาลปีใหม่ มีคนร้ายบุกเข้ามาขโมยของที่บ้านซึ่งเปิดเป็นร้านรับซื้อของเก่าหลุดจำนำอยู่ย่านเตาปูนถึง 3 วันติด ระหว่างวันที่ 26 – 28 ธันวาคม 2562 พร้อมมีเงินรางวัลนำจับ

ปิดคดีโจรบุกร้านของเก่า เดินช็อปสบายใจ 3 คืนติด จนมุมเพราะ‘กล้องไอพี’

วงจรปิดมัดตัว

สำหรับทรัพย์สินที่คนร้ายได้ไปประกอบด้วย สร้อยข้อมือนาก 1 เส้น, สร้อยคอทองเค 2 เส้น, สร้อยคอ สร้อยข้อมือทองคำ 3 เส้น, แหวนเพชรแถว 2 วง, สร้อยข้อมือเพชร 1 เส้น, สร้อยคอเพชร 1 เส้น, ต่างหูเพชร 2 คู่ นาฬิกาข้อมือ 20 เรือน, นาฬิกา bvlgari 1 เรือน, พระบูชา 4 องค์, พระเครื่อง 1 ถุง (บรรจุหลายองค์) เครื่องเงินต่างๆ จำนวน 1 ถาด, บัตรเครดิตและเงินสดจำนวนหลายหมื่นบาท รวมมูลค่าความเสียหายแล้วหลายแสนบาท

ปิดคดีโจรบุกร้านของเก่า เดินช็อปสบายใจ 3 คืนติด จนมุมเพราะ‘กล้องไอพี’

ของกลางที่ยึดคืนมา

คืบหน้าล่าสุดเมื่อ 13.30 น. วันที่ 13 ม.ค. เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน สน.เตาปูน ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ต.พัฒนา เพศยนาวิน ผบก.น.2 พ.ต.อ.ชุมพล ชาญชนะโยธิน รองผบก.น.2 นำโดย พ.ต.อ.กฤช กัญชนะ ผกก.สน.เตาปูน พ.ต.ท.สุรเดช ฉัตรไทย รอง ผกก.สส.เตาปูน พ.ต.ต.จำลอง สาดสูงเนิน สว.สส. สน.เตาปูน

ปิดคดีโจรบุกร้านของเก่า เดินช็อปสบายใจ 3 คืนติด จนมุมเพราะ‘กล้องไอพี’

ชี้จุดปีนขึ้นบ้าน

ปิดคดีโจรบุกร้านของเก่า เดินช็อปสบายใจ 3 คืนติด จนมุมเพราะ‘กล้องไอพี’

คุมนายวันชัย มงคลสุข ทำแผนฯ

ด.ต.วิทยา สิงขรรัตน์ ด.ต.จำนงค์ พลหลวง ด.ต.จรัญ กันยิ่ง ด.ต.ชยรพ ศรีบุตร พร้อมชุดสืบสวนสามารถติดตามจับกุมนายบุญธรรม หรือซู ลิซ้ำ อายุ 68 ปี ได้ที่ใกล้โรงแรมสหายสหกิจ ใกล้วงเวียน 22 กรกฎา แขวง - เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กทม. ตามเบาะแส (เป็นภาพวงจรปิด) ที่ซ่อนอยู่ในตุ๊กตา ที่คนร้ายมองไม่เห็น เมื่อกลางดึกที่ผ่านมา

ปิดคดีโจรบุกร้านของเก่า เดินช็อปสบายใจ 3 คืนติด จนมุมเพราะ‘กล้องไอพี’

เจ้าทุกข์ชี้จุดเกิดเหตุ

พร้อมของกลาง นาฬิกาข้อมือ 2 ยี่ห้อ Bvlgari นาฬิกา Tissot พระพิฆเนศ ขนาด 3 นิ้ว สูง 4.5 นิ้ว หลวงปู่ทวดหน้าตัก 3 นิ้ว 1 องค์ ขณะนำของมาวางขายแบกะดิน ส่วนทรัพย์สินอื่นๆ ที่ได้มาขายไปหมดแล้ว โดยกล่าวหาว่าลักทรัพย์ ในเวลากลางคืน โดยทำลายสิ่งกีดกั้นสำหรับคุ้มครอง

นอกจากนี้ยังจับกุมตัว นายวันชัย หรือ เล็ก มงคลสุข อายุ 69 ปี ที่รับซื้อของที่ นายบูญธรรม ขโมยมา เอามาขาย โดยกล่าวหาว่า ลักทรัพย์หรือรับของโจร

พ.ต.ท.สรุเดชเปิดเผยว่า หลังเกิดเหตุได้ให้ฝ่ายสืบสวนลงพื้นที่ พบว่าคนร้ายไม่ใช้ยานพาหนะ น่าจะมาดูลาดเลาไว้ก่อน รู้เรื่องพระเป็นอย่างดี มุ่งตรงไปตรงชั้นวางพระ และไม่ใช่คนจรจัด มีการหยิบพระมีการไหว้ หลังจากที่หยิบพระมาแล้วยกมือไหว้

พบว่าคนร้ายปีนตึกเข้ามาทางด้านหน้า ก่อนจะเข้ามาในบ้านและรื้อค้นทรัพย์สินและที่สำคัญคนร้ายมีความเป็นมืออาชีพ เนื่องจากเห็นกล้องวงจรปิดที่อยู่ภายในจึงได้หยิบเอาเซิร์ฟเวอร์ของกล้องมาด้วย แต่หารู้ไม่ว่ายังมีกล้องอีก 1 ตัว ที่เจ้าของบ้านแอบติดตั้งเอาไว้ในตุ๊กตา

ปิดคดีโจรบุกร้านของเก่า เดินช็อปสบายใจ 3 คืนติด จนมุมเพราะ‘กล้องไอพี’

ร้านที่เกิดเหตุ

โดยเป็นกล้องไอพีทีวี สามารถดูผ่านระบบมือถือได้ ทำให้สามารถบันทึกภาพคนร้ายไว้ได้อย่างชัดเจน จนเป็นเบาะแสอย่างดี เพราะเมื่อกระจายรูปภาพไปตามโรงพักต่างๆ ก็ได้ข้อมูลชายต้องสงสัยเจ้าหน้าที่จึงสืบสวนตามตลาดมืดต่างๆ กระทั่งพบผู้ต้องหาขณะนำของกลางมาวางขาย กระทั่งนำไปสู่การจับกุม

จากการสอบสวนนายบุญธรรมให้การรับสารภาพ อ้างว่าตนเองไม่มีที่พักเป็นหลักแหล่ง ค่ำไหนนอนนั่น ส่วนวันเกิดเหตุที่ผ่านมา ตนนอนอยู่แถวสวนจตุจักร ก่อนจะขึ้นรถไฟใต้ดินมาแถวเตาปูน จากนั้นก็เดินมาเรื่อยๆ จนมาเจอบ้านหลังดังกล่าวปิดไฟมีกุญแจล็อกอยู่หน้าบ้าน และคิดว่าไม่มีคนอยู่แน่เพราะเป็นช่วงปีใหม่

คาดว่าบ้านหลังดังกล่าวน่าจะมีเงินจำนวนมาก ตนต้องการหาเงิน เล่นการพนัน กินเหล้าปีใหม่กับเพื่อนๆ ก็เลยปีนเสาไฟฟ้าหน้าบ้าน เอาชะแลงที่เตรียมมางัดหน้าต่าง ก่อนจะปีนเข้าไปในบ้านเขา และเอาทรัพย์สินใส่กระเป๋าเป้

ขณะเดียวกันก็เห็นวงจรปิดในบ้าน จึงไปดึงเอาเซิร์ฟเวอร์ไปด้วย เพื่อให้ยากต่อการจับกุมแต่สุดท้ายก็ไม่รอด เพราะมองไม่เห็นกล้องไอพีอีกตัวหนึ่งที่ซ่อนไว้ที่ดูผ่านมือถือ ก่อนจะเอาทรัพย์สินที่ได้ไปขายกับเพื่อนที่ตลาดมืด วงเวียน 22 กรกฎา จนมาถูกจับกุม

พ.ต.ท.สรุเดชเปิดเผยว่า จากการตรวจสอบประวัติ พบว่านายบุญธรรม เคยถูกจับการพนัน เมื่อปี 2541 คดีลักทรัพย์ สน.สุทธิสาร ปี 2557 คดีลักทรัพย์ในเวลากลางคืน สน.วังทองหลาง ปี 2562 คดีลักลอบเล่นการพนัน จำนวน 2 ครั้ง สน.เตาปูน

ต่อมาเจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวน นำตัวไปทำแผนชี้จุดที่เกิดเหตุ โดยขณะทำแผนฯ การชี้จุดนายมังกร รักยุทธ เจ้าของร้านพยายามเข้าชกผู้ต้องหาด้วยความแค้นใจ แต่ถูกเจ้าหน้าที่กั้นไว้ ทั้งนี้เจ้าตัวได้กล่าวขอบคุณเจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวน ที่ติดตามจนสามารถจับกุมคนร้ายได้รวดเร็ว ถึงแม้ว่าจะได้ของกลางมาไม่ครบก็ตาม

อดิศร จิตตเสวี

สราวุฒิ ศรีเพ็ชรสัย

เรื่อง/ภาพ

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ปิดคดีโจรบุกร้านของเก่า เดินช็อปสบายใจ 3 คืนติด จนมุมเพราะ‘กล้องไอพี’
ข่าวที่เกี่ยวข้อง