Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 30 ก.ย. 2563

คำต่อคำผอ.โจร3ศพ นาทีโหดบุกปล้นทอง ยันไม่ใช่เรื่องชู้สาว บิ๊กแป๊ะลั่นคดีแน่นปึ้ก : แฟ้มคดี

26 ม.ค. 2563 - 00:01 น.
คำต่อคำผอ.โจร3ศพ นาทีโหดบุกปล้นทอง ยันไม่ใช่เรื่องชู้สาว บิ๊กแป๊ะลั่นคดีแน่นปึ้ก : แฟ้มคดี

คำต่อคำผอ.โจร3ศพ - ปิดคดีได้อย่างหมดจด สำหรับการสืบสวนสอบสวนของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่นำโดยพล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.

คำต่อคำผอ.โจร3ศพ นาทีโหดบุกปล้นทอง ยันไม่ใช่เรื่องชู้สาว บิ๊กแป๊ะลั่นคดีแน่นปึ้ก : แฟ้มคดี

ผบ.ตร.สอบเครียด

ใช้เวลา 14 วัน ก็สามารถจับกุมคนร้ายที่ก่อเหตุปล้นทอง ก่อนสังหารโหด 3 ศพ ที่ห้างสรรพสินค้าชื่อดังในจ.ลพบุรี

ซึ่งความจริงก็ปรากฏว่าไม่ใช่คนมีสี แต่เป็นถึงระดับผอ.โรงเรียน

แม้จะให้การวกวนสับสน เป็นเรื่องอยากมีสีสันในชีวิต อยากตายแบบมีสตอรี่

แต่จริงๆ แล้วก็เชื่อว่าต้นเหตุของปัญหามาจากเรื่องหนี้สินที่ถั่งโถม เพราะใช้ชีวิตกินหรู อยู่สบาย ระดับหนุ่มสายเปย์

รวมทั้งหลักฐานสำคัญที่ยึดได้ ทั้งปืน ทอง จยย.ที่ใช้ก่อเหตุ

ก็ยืนยันได้ว่านี่คือคนร้ายตัวจริง ไม่ใช่เรื่องการจับแพะ

ผอ.โจรเปิดใจบุกปล้น 3 ศพ

คำต่อคำผอ.โจร3ศพ นาทีโหดบุกปล้นทอง ยันไม่ใช่เรื่องชู้สาว บิ๊กแป๊ะลั่นคดีแน่นปึ้ก : แฟ้มคดี

ผอ.โรงเรียนปล้นทอง

หลังจากเจ้าหน้าที่กองปราบฯบุกจับกุมนายประสิทธิชัย หรือกอล์ฟ เขาแก้ว อายุ 38 ปี ผอ.โรงเรียนแห่งหนึ่งในจ.สิงห์บุรี ผู้ต้องหาคดีปล้นทอง ฆ่าโหด 3 ศพ ที่ร้านทองออโรร่า ภายในห้างสรรพสินค้าโรบินสัน ลพบุรี ที่ก่อเหตุเมื่อวันที่ 9 ม.ค. โดยสามารถจับกุมได้ในวันที่ 22 ม.ค.

วันที่ 23 ม.ค. พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. และคณะก็แถลงผลการจับกุมต่อสื่อมวลชนที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยได้ให้นายประสิทธิชัย หรือผอ.กอล์ฟ โฟนอินเข้ามาตอบคำถามสื่อมวลชน

คำต่อคำผอ.โจร3ศพ นาทีโหดบุกปล้นทอง ยันไม่ใช่เรื่องชู้สาว บิ๊กแป๊ะลั่นคดีแน่นปึ้ก : แฟ้มคดี

หลักฐานมัด

ซึ่งนายประสิทธิชัยระบุว่า มูลเหตุจูงใจในการก่อเหตุมาจากปัญหาส่วนตัวและปัญหาเรื่องการเงิน

ส่วนที่มีการก่อเหตุยิงพนักงานร้านทอง ลูกค้าที่มาซื้อทอง และน้องไทตัล จนมีผู้เสียชีวิตถึง 3 รายนั้น เป็นการยิงเพื่อเปิดทางและทำให้กลัว ตนวางแผนล่วงหน้ามาแล้ว 2-3 วัน

ยืนยันว่าไม่รู้จักและมีความขัดแย้งกับ น.ส.ธิดารัตน์ หรือ กวาง ทองทิพย์ พนักงานร้านทองที่เสียชีวิต ส่วนที่ยิงซ้ำนั้น ตอนปีนขึ้นไปบนตู้กระจก ขณะที่หันปลายกระบอกปืนไปที่น.ส.ธิดารัตน์ ถุงมือที่ใส่อยู่ไปขัดในไกปืน จึงพยายามดึงถุงมือให้ขยับออกทำให้ปืนยิงออกไป 2 นัด ลักษณะเหมือนกระตุกมือเข้าไปพันในไกปืน

ส่วนกรณียิงน้องไทตัล ยืนยันว่าตนไม่เห็น ตนตั้งใจยิงรปภ.ของห้างเพื่อเปิดทาง คิดว่าลูกกระสุนน่าจะแฉลบไปโดนน้องไทตัล

ผมไม่ได้ตั้งใจยิงเด็ก หลังก่อเหตุรู้สึกสำนึกผิด และเสียใจในการกระทำ มีความคิดที่จะมอบตัว แต่ไม่ได้ปรึกษากับใคร เพราะก่อเหตุเพียงคนเดียว ไม่ได้ร่วมวางแผนกับใครตั้งใจจะมอบตัวในวันที่ 24 ม.ค. นี้ เนื่องจากติดภารกิจที่โรงเรียนที่ต้องทำให้นักเรียน

นัดแรกตั้งใจยิงเพื่อเปิดทาง ไม่ให้ใครเข้ามาใกล้ แต่ลูกกระสุนน่าจะโดนรปภ.แล้วพลาดไปโดนน้องไทตัล อยากฝากไปถึงครอบครัวผู้เสียชีวิต อยากกล่าวคำว่าเสียใจและขอโทษ โดยเฉพาะน้องไทตัล และพนักงานผู้หญิง รวมถึงทุกคนที่ผมได้ยิง

เป็นคำสารภาพของโจรโหดรายได้

เผยปมหนี้สิน-ไม่ใช่ชู้สาว

คำต่อคำผอ.โจร3ศพ นาทีโหดบุกปล้นทอง ยันไม่ใช่เรื่องชู้สาว บิ๊กแป๊ะลั่นคดีแน่นปึ้ก : แฟ้มคดี

ผ่าตัดเข่า

ขณะที่การสืบสวนสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐานได้เกือบครบทั้งปืนที่ใช้ก่อเหตุ ทองรูปพรรณ 31 เส้น หนัก 28 บาท รถจักรยานยนต์ฟีโน่ สีขาวแดง ที่ใช้ก่อเหตุ โดยพล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข รองผบ.ตร. ระบุว่า ต้องแยกคำให้การกับหลักฐานออกจากกัน คำพูดเรื่องเหตุจูงใจจะเกิดจากอะไรจริงเท็จยังไม่ทราบ คำพูดเปลี่ยนไปได้เรื่อยๆ เป็นสิทธิ์ของผู้ต้องหา

แต่ตำรวจยืนยันตามกรรมเป็นเครื่องชี้เจตนา การที่เขาเดินเข้าไปเอาปืนยิงคนตาย เอาทองไปเก็บไปซุกซ่อน แล้วถูกจับ เราก็ฟันธงเลยว่าเขาเจตนาฆ่า เจตนาชิงทรัพย์ ส่วนคำกล่าวอ้างก็เป็นเรื่องของเขา เพราะฉะนั้นขอให้ชัดเจนว่าเราตั้งข้อหาตามการ กระทำ ไม่ได้ตั้งข้อหาเพราะเขาพูดว่าอะไร

ขณะนี้ผู้ต้องหารับสารภาพทุกข้อกล่าวหา ฆ่าผู้อื่น, ชิงทรัพย์, ครอบครองอาวุธปืน

พร้อมปฏิเสธว่าไม่มีเรื่องดีเอ็นเอ ที่ได้จากหยดเหงื่อตามที่เป็นข่าว แต่สืบสวนจากกระบอกปืนเก็บเสียง ที่มีสัญลักษณ์เฉพาะจนตามได้จากผู้ผลิตที่ส่งขาย

รายงานข่าวจากทีมสอบสวนของกองปราบปราม เปิดเผยว่า สาเหตุหลักที่ทำให้ผอ.กอล์ฟลงมือปล้นร้านทองครั้งนี้ มาจากปัญหาหนี้สิน ซึ่งมีมากกว่า 2 ล้านบาท ทั้งเงินกู้สหกรณ์ครู 1 ล้านกว่าบาท และเงินกู้แบงก์อีก 1 ล้านเศษ

และก่อนที่ผอ.กอล์ฟจะแต่งงานกับครูปอย ซื้อรถสปอร์ต บีเอ็มฯ แซด 4 เปิดประทุน สีขาว ซึ่งใช้ถ่ายพรีเวดดิ้งงานวิวาห์ แต่พบว่าเป็นรถเถื่อนสวมทะเบียน ต่อมาก็โดนกรมศุลกากรยึดรถ ต้องหาเงินมาเสียค่าปรับอีกเกือบ 6 แสนบาท

นอกจากนี้ผอ.กอล์ฟยังใช้ชีวิตหรูหรา ฟุ่มเฟือย พาภรรยาไปกินเที่ยวหรูตลอดเวลา อีกทั้งมีนิสัยเจ้าชู้เพลย์บอย ใช้เงินเปย์ให้สาวๆ หลายคน รวมทั้งแฟนเก่าที่เคยคบหาจนมีลูกด้วยกัน ทำให้เงินเดือนที่ได้รับเดือนละ 3 หมื่นเศษไม่พอใช้ ถูกหักหนี้เงินกู้ เหลือเงินเดือนแค่เดือนละ 5 พันบาท ทำให้ไม่พอใช้จ่าย จึงตัดสินใจปล้นทองในที่สุด

ขณะที่การสืบสวนภาพวงจรปิดย้อนหลังที่ห้างทองอโรร่า พบว่า เมื่อวันที่ 26 ธ.ค.62 เวลา 18.05 น. ที่ผ่านมา พบอีกด้วยว่า นายประสิทธิชัย หรือกอล์ฟ พาภรรยามาบริเวณร้านทองที่เกิดเหตุ โดยพนักงานขายคือน.ส.ธิดารัตน์ หรือ กวาง ทองทิพย์ พนักงานร้านทอง ผู้เสียชีวิต ทำให้เชื่อได้ว่า ทั้ง 3 คนไม่ได้มีความเกี่ยวข้องกันเชิงชู้สาวแต่อย่างใด และไม่ได้รู้จักมาก่อนหน้านี้

พินาศจากการใช้จ่ายเกินตัว

กองปราบฯเปิดแผนนาทีรวบ

คำต่อคำผอ.โจร3ศพ นาทีโหดบุกปล้นทอง ยันไม่ใช่เรื่องชู้สาว บิ๊กแป๊ะลั่นคดีแน่นปึ้ก : แฟ้มคดี

ชี้จุดทิ้งกล้องเก็บเสียง

สำหรับการจับกุมนายประสิทธิชัยครั้งนี้เกิดขึ้นเมื่อช่วงเช้าวันที่ 22 ม.ค. โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจกองปราบปราม ที่มาดูแลคดีนี้ และติดตามประกบนายประสิทธิชัยอยู่ตลอด

โดยพ.ต.อ.วิจักษ์ ตารมย์ ผกก.สสน.บก.ป. สั่งการให้ชุดปฏิบัติการพิเศษ ‘หนุมาน’ จับตานายประสิทธิชัย จนทราบว่าช่วงเช้านายประสิทธิชัยขับรถเก๋งบีเอ็มดับเบิลยู ซีรีส์ 5 สีดำ ทะเบียน 7กณ493 กทม. ออกจากบ้านพักในอ.เมือง จ.ลพบุรี เพื่อเดินทางไปสอนที่โรงเรียนในจ.สิงห์บุรี

จึงสะกดรอยติดตามนายประสิทธิชัย ไปจนถึงบริเวณทางหลวงสาย 311 ต.ท่าวุ้ง อ.ท่าวุ้ง จ.ลพบุรี เมื่อสบโอกาสจึงแสดงตัวเข้าจับกุมทันที ระหว่างการเข้าจับกุมนั้นนายประสิทธิชัยไม่มีท่าทีขัดขืนหรือต่อสู้ เชื่อว่าอาจไม่ทันระวังตัว เพราะที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ให้ข่าวมาตลอดว่าคนร้ายอาจหลบหนีไปทางชายแดนแล้ว ทำให้นายประสิทธิชัยเชื่อว่าตำรวจยังไม่รู้แน่ๆ ว่าคนร้ายเป็นใคร

จากการตรวจค้นภายในรถไม่พบอาวุธปืนที่ใช้ก่อเหตุ พบเพียงกระสุนปืนขนาด 9 ม.ม. ขนาดเดียวกับที่ใช้ก่อเหตุ อยู่ภายในรถจำนวนหลายนัด จึงยึดไว้เป็นหลักฐาน จากนั้นควบคุมตัวผู้ต้องหาไปยังสถานีตำรวจท่องเที่ยวลพบุรี

ขณะที่พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. พร้อมคณะเดินทางมาที่สถานีตำรวจท่องเที่ยว จ.ลพบุรี พร้อมสอบสวนผู้ต้องหาด้วยตัวเอง

สำหรับหลักฐานที่สามารถมัดคนร้ายจนสามารถขออนุมัติหมายจับได้ กองปราบปรามได้ข้อมูลมาก่อนแล้วประมาณ 1 สัปดาห์ จึงเริ่มตรวจสอบภาพจากวงจรปิด ภาพกล้องเก็บเสียงที่ติดกระบอกปืนพบสัญลักษณ์วงกลมสีขาว จนตามถึงแหล่งผลิต ก่อนได้ข้อมูลว่ามีชิ้นหนึ่งส่งให้ลูกค้าที่จ.ลพบุรี

นอกจากนี้จากการตรวจสอบปืนซีแซด ในพื้นที่จ.ลพบุรีที่มี ผู้ลงทะเบียนถือครองไว้กว่า 300 กระบอก พบว่า 1 ในนั้นเป็นของพ่อนายประสิทธิชัย ที่เป็นตำรวจนอกราชการ ก่อนจะตามเช็กรถจักรยานยนต์ฟีโน่ สีแดง-ขาว เป็นของพ่อตานายประสิทธิชัย

และเมื่อตรวจสอบในสังคมออนไลน์พบว่านายประสิทธิชัย เคยผ่าตัดหัวเข่าขวา เมื่อปี 2561 โดยหลังจากนั้นก็เดินขากะเผลกมาตลอด ซึ่งละม้ายคล้ายกับคนร้ายที่เห็นในกล้องวงจรปิด รวมทั้งรองเท้าที่ใช้ใส่ก่อเหตุ ก็พบว่านายประสิทธิชัยมีรองเท้าชนิดเดียวกัน และเคยใส่โพสต์รูปในเฟซบุ๊กด้วย

นอกจากนี้ยังไปตรวจสอบที่สนามยิงปืนในพื้นที่จ.ลพบุรีและใกล้เคียง เพื่อนำหัวกระสุนมาเปรียบเทียบกับหัวกระสุนที่ใช้ก่อเหตุ จนพอทราบว่าผู้ลงมือเป็นใคร

ปิดคดีได้ด้วยเทคนิคการสืบสวนชั้นครู

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ คำต่อคำผอ.โจร3ศพ นาทีโหดบุกปล้นทอง ยันไม่ใช่เรื่องชู้สาว บิ๊กแป๊ะลั่นคดีแน่นปึ้ก : แฟ้มคดี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง