Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 18 ม.ค. 2564

ปมสั่งเด้ง2รองผบ.ตร. สั่ง‘บิ๊กโจ๊ก’รักษาวินัย เจ้าตัวลาบวชอินเดีย โดนอีก-คดีฟ้องเท็จ

2 ก.พ. 2563 - 00:05 น.

ปมสั่งเด้ง2รองผบ.ตร. สั่งบิ๊กโจ๊กรักษาวินัย

เจ้าตัวลาบวชอินเดีย โดนอีก-คดีฟ้องเท็จ

คอลัมน์ แฟ้มคดี

ปมสั่งเด้ง2รองผบ.ตร.สั่งบิ๊กโจ๊ก : เป็นศึกวงการสีกากีที่ต้องติดตาม

สำหรับความขัดแย้งระหว่าง พล...สุรเชษฐ์ หักพาล อดีตนายตำรวจคนดัง กับ พล...จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.

ที่จุดชนวนจากเหตุยิงรถหรูเลกซัสของพล...สุรเชษฐ์ ก่อนลามมาเป็นการจุดพลุเรื่องร้องเรียนจัดซื้อระบบไบโอเมทริกซ์ของตำรวจตรวจคนเข้าเมืองที่คาอยู่ที่ป...

งานนี้ก็ทุ่มสุดตัวเดินสายให้สัมภาษณ์ถี่ยิบ แต่ระหว่างรอลุ้นให้เรื่องจุดติดหรือไม่

ก็เกิดฟ้าผ่าขึ้นมาเมื่อพล..ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ มีคำสั่งกำชับให้พล...สุรเชษฐ์ รักษาจรรยา วินัยข้าราชการ ไม่ประพฤติชั่วร้ายแรง

กับคำสั่งเด้ง 2 รองผบ.ตร. ซึ่งเชื่อว่าเชื่อมโยงเรื่องดังกล่าวอย่างแน่นอน

แม้พล...สุรเชษฐ์ จะหาทางออกด้วยการเดินทางไปบวช ที่ประเทศอินเดีย

แต่ล่าสุดก็มีเรื่องฟ้องร้องที่ศาลอาญา ฐานแจ้งเท็จและเบิกความเท็จ

ก็ดูว่าหลังจากนี้ชะตาชีวิตของพล...สุรเชษฐ์จะเป็นอย่างไรต่อไป

บิ๊กโจ๊กบวช

เปิดคำสั่งบิ๊กโจ๊กรักษาวินัย

วันที่ 24 .. พล..ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ลงนามในคำสั่งนายกรัฐมนตรี ที่ 1/2563 เรื่อง ให้ข้าราชการรักษาจรรยาและวินัยข้าราชการ

ระบุว่า ตามที่ได้มีคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ที่ 2/2562 ลงวันที่ 9 เม.. 2562 สั่งให้ พล...สุรเชษฐ์ หักพาล ขาดจากการเป็นข้าราชการตำรวจ และให้โอนไปเป็นข้าราชการพลเรือนเพื่อแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งที่ปรึกษาพิเศษประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในกรอบอัตรากำลังชั่วคราวเป็นกรณีพิเศษในสำนักนายกรัฐมนตรี ตามมาตรการแก้ไขปัญหาเจ้าหน้าที่ของรัฐที่อยู่ระหว่างถูกตรวจสอบซึ่งเป็นตำแหน่งที่ได้รับเฉพาะเงินเดือน โดยไม่ได้รับเงินประจำตำแหน่งและสิทธิประโยชน์ประจำตำแหน่งนั้น

เพื่อให้ พล...สุรเชษฐ์ รักษาจรรยาและวินัยข้าราชการ และเพื่อให้การปฏิบัติงานของข้าราชการดังกล่าวเป็นไปตามกฎหมายและระเบียบที่เกี่ยวข้อง อาศัยอำนาจตามข้อ 1 (1) ของบัญชี ห้าท้ายคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ที่ 9/2562 ลงวันที่ 9 กรกฎาคม 2562 มาตรา 87 แห่งพระราชบัญญัติระเบียบข้าราชการพลเรือน พ.. 2551 และหนังสือสำนักงาน ก.. ที่ นร 1011/ 12 ลงวันที่ 21 สิงหาคม 2556 นายกรัฐมนตรีในฐานะผู้บังคับบัญชาซึ่งมีอำนาจสั่งบรรจุและแต่งตั้งจึงเห็นสมควรกำชับให้ พล...สุรเชษฐ์ รักษาจรรยาและวินัยข้าราชการ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเหตุ ดังต่อไปนี้

ปมสั่งเด้ง2รองผบ.ตร.สั่ง‘บิ๊กโจ๊ก’

1.ไม่กระทำการอันได้ชื่อว่าเป็นผู้ประพฤติชั่วอย่างร้ายแรง ไม่ปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ราชการโดยทุจริต ไม่รายงานเท็จต่อผู้บังคับบัญชา ไม่ปฏิบัติราชการอันเป็นการกระทำการข้ามผู้บังคับบัญชาเหนือตน ไม่อาศัยตำแหน่งหน้าที่ราชการของตนหาประโยชน์แก่ตนเองและผู้อื่น ไม่ประมาทเลินเล่อในหน้าที่ราชการ ไม่ละทิ้งหรือทอดทิ้งหน้าที่ราชการ ไม่กระทำการอันเป็นการกลั่นแกล้ง กดขี่ ข่มเหงกันในการปฏิบัติราชการ ไม่ดูหมิ่นเหยียดหยามประชาชน

2.ปฏิบัติหน้าที่ราชการให้เป็นไปตามกฎหมาย กฎระเบียบ ของทางราชการ ด้วยความโปร่งใสและสามารถตรวจสอบได้ อุทิศเวลาของตนให้แก่ราชการ รักษาความลับของทางราชการ มีความสุภาพ เรียบร้อย รักษาความสามัคคี ช่วยเหลือการปฏิบัติราชการระหว่างข้าราชการด้วยกันและผู้ร่วมปฏิบัติราชการ

ทั้งนี้ ให้ข้าราชการดังกล่าวปฏิบัติหน้าที่ตามปกติ แต่ให้งดการมอบหมายงานพิเศษและสำคัญ และหากมีกรณีไม่รักษาจรรยาและวินัยข้าราชการให้ผู้บังคับบัญชาดำเนินการทางวินัยต่อไป

และไม่ใช่เพียงถูกคำสั่งจากผู้บังคับบัญชาเท่านั้น ยังมีคดีความที่พ...กฤษณะ กัญจน์ชัยกิจ ผกก.สอบสวน กลุ่มงานสอบสวน บก.สส.จชต. บช.ภาค 9 ยื่นฟ้องศาลอาญา ในคดีฟ้องเท็จ โดยกล่าวหาว่าพ...กฤษณะ เป็นผู้พาเจ้าของร้านคาราโอเกะในจ.นครพนม หนีคดีไปลาว เหตุเกิดเมื่อเดือนพ..2553 ซึ่งศาลยกคำร้อง และในวันที่ 10 .. 2557 ศาลอุทธรณ์ พิพากษายกฟ้องเช่นกัน ทำให้คดีถึงที่สุด

...กฤษณะจึงยื่นฟ้องพล... สุรเชษฐ์ ฐานฟ้องเท็จ และเบิกความเท็จ โดยศาลอาญาไต่สวนแล้วมีมูล ประทับรับฟ้องและนัดสอบคำให้การในวันที่ 30 มี.. 2563 เวลา 13.30 .

เป็นอีกมรสุมที่พล...สุรเชษฐ์ต้องเผชิญ

บินอินเดีย-ขอลาบวช 9 วัน

ขณะที่นายธีรภัทร ประยูรสิทธิ ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า หลังจากที่คำสั่งออก พล...สุรเชษฐ์ เดินทางมารับทราบคำสั่งเรียบร้อย

ก่อนที่จะยื่นหนังสือลากิจถึงวันที่ 9 .. แล้วเดินทางพร้อมครอบครัวไปยังอินเดีย เพื่อขออุปสมบทที่วัดไทยพุทธคยา พร้อมระบุว่าเป็นการบวชเพื่อทดแทนคุณพ่อแม่ เป็นการวางแผนไว้ก่อนหน้านี้ ไม่ได้เป็นเรื่องการเมืองแต่อย่างใด

ปมสั่งเด้ง2รองผบ.ตร.สั่ง‘บิ๊กโจ๊ก’

บิ๊กโจ๊กบวช

ส่วนนายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ เผยว่าคงไม่ได้ใช้สิทธิลาบวช แต่ข้าราชการสามารถลากิจได้ไม่เกิน 10 วันอยู่แล้ว ซึ่งพล...สุรเชษฐ์ สามารถลาได้ และไม่กระทบต่อราชการ เพราะคำสั่งก็ระบุไว้แล้วว่าห้ามไม่ให้มอบหมายงานสำคัญ

จากนั้นเมื่อวันที่ 28 .. พล...สุรเชษฐ์ หักพาล หรือบิ๊กโจ๊ก ได้เข้าพิธีอุปสมบทแล้วที่วัดไทยพุทธคยา ประเทศอินเดีย ได้ฉายา สุรเชฏฺฐโพธิ แปลว่า ผู้มีปัญญาเครื่องตรัสรู้ซึ่งเจริญที่สุดด้วยความกล้าหาญ

อย่างไรก็ตามพล..ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ก็ระบุกรณีพล...สุรเชษฐ์ ยื่นใบลาเพื่อขอลาไปอุปสมบท ที่ประเทศอินเดียว่า ยืนยันว่าไม่ได้มาลาตนก่อนไปบวช อีกทั้งยังไม่ได้มีการพูดคุยหรือเจอกับพล...สุรเชษฐ์ หลังมีคำสั่งเตือนของนายกฯ ออกมา

ไม่ได้เจอกันนานแล้ว เพราะเขาก็ไปทำงานของเขา ยอมรับว่าก่อนหน้านี้ พล...สุรเชษฐ์ ทำงานอยู่กับผม แต่หลังจากที่ออกไปแล้วเขาก็ไปทำงานในส่วนอื่น ก็ไม่ได้เกี่ยวอะไรกับผมอีก

ส่วนที่ระบุว่าคำสั่งเตือนการปฏิบัติหน้าที่ จะสร้างรอยร้าวระหว่างพล..ประยุทธ์ และพล..ประวิตร นั้น พล..ประวิตรระบุว่าไม่มี เรื่องเรากับนายกฯ เลิกพูด เพราะอยู่กันมาตั้งแต่เด็ก ตั้งแต่เราเป็นร.. และร.. อยู่ด้วยกันมาตลอดจนเกษียณอายุราชการ

ส่วนที่นายกฯ จะตัดสินใจทำอะไรก็มาคุยกันทุกเรื่อง รวมทั้งเรื่องการเตือนพล...สุรเชษฐ์ด้วย

เป็นความสัมพันธ์ที่ไม่เหมือนเดิม

เด้งรูด 2 รองผบ.ตร.

ไม่เพียงแค่นั้น ยังมีบิ๊กตร.ระดับรองผบ. ถูกสั่งย้ายในช่วงเดียวกัน ประกอบด้วยพล...ชัยวัฒน์ เกตุวรชัย รองผบ.ตร. ที่พล...จักรทิพย์ มีคำสั่งให้ไปปฏิบัติราชการที่ศูนย์ปฏิบัติการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ อาคาร 1 ชั้น 20 สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยขาดจากการปฏิบัติหน้าที่ทางตำแหน่งเดิม เพื่อปฏิบัติหน้าที่ตามที่ผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ มอบหมายตั้งแต่วันที่ 23 ..

ขณะที่พล..ประยุทธ์ มีคำสั่งสำนักนายกรัฐมนตรี โดย ระบุว่า จากกรณีสำนักงานตำรวจแห่งชาติได้รายงานว่า พล...วิระชัย ทรงเมตตา รอง ผบ.ตร. มีพฤติการณ์และการกระทำซึ่งส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นของประชาชนเกี่ยวกับการปฏิบัติหน้าที่ ในการอำนวยการยุติธรรม กระทบต่อภาพลักษณ์ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และการปฏิบัติราชการของผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เป็นเหตุให้ราชการเสียหาย สำนักงานตำรวจแห่งชาติได้แต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบแล้ว

ปมสั่งเด้ง2รองผบ.ตร.สั่ง‘บิ๊กโจ๊ก’

วิระชัย-ชัยวัฒน์

เพื่อประโยชน์แก่การตรวจสอบเรื่องดังกล่าวและเรื่องอื่นๆ ในมูลกรณีที่ประชาชนร้องเรียนเกี่ยวกับการปฏิบัติหน้าที่ ซึ่งสำนักงานตำรวจแห่งชาติอยู่ระหว่างตรวจสอบให้เป็นไปอย่างโปร่งใสมีความน่าเชื่อถือ และเพื่อให้เป็นที่ยอมรับแก่ประชาชนและผู้ร้องเรียน สมควรพิจารณาสั่งการให้ พล...วิระชัย ไปปฏิบัติราชการนอกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ

มีคำสั่งให้ พล...วิระชัย มาปฏิบัติราชการสำนักนายกรัฐมนตรี โดยไม่ขาดจากอัตราเงินเดือนทางสังกัดเดิม และให้ได้รับเงินเดือน เงินประจำตำแหน่ง เงินเพิ่มพิเศษและสิทธิประโยชน์อื่นใดไม่ต่ำกว่าที่ได้รับอยู่เดิม โดยเบิกจ่ายจากสังกัดเดิม ตั้งแต่วันที่ 23 ..

ต่อด้วยพระบรมราชโองการ โปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้นายตำรวจชั้นสัญญาบัตร พ้นจากการปฏิบัติหน้าที่นายตำรวจ ราชองครักษ์ ประกอบด้วย 1.พล...ชัยวัฒน์ และ 2.พล... วิระชัย ตั้งแต่วันที่ 21 ..

ปมสั่งเด้ง2รองผบ.ตร.สั่ง‘บิ๊กโจ๊ก’

ยิงถล่มรถ

สำหรับประเด็นการโยกย้ายที่สะเทือนวงการสีกากีครั้งนี้ เชื่อว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับกรณีที่ 2 คนร้ายขี่จยย.ยิงถล่มรถเก๋งเลกซัสของพล...สุรเชษฐ์ เมื่อวันที่ 6 ..ที่ผ่านมา

ปมสั่งเด้ง2รองผบ.ตร.สั่ง‘บิ๊กโจ๊ก’

2 คนร้าย

หลังจากเกิดเหตุพล...วิระชัย ก็เดินทางไปคุมคดีด้วย ตัวเอง ส่วนพล...สุรเชษฐ์ ก็ยืนยันทันทีว่าเกิดจากปมร้องเรียนทุจริตไบโอเมทริกซ์ที่อยู่ในป... ตามมาด้วยเสียงคลิปหลุดของ บิ๊กตร. ที่สั่งการเกี่ยวกับคดีดังกล่าว

ชัดเจนว่าพุ่งเป้าไปที่ตัวผบ.ตร.อย่างไม่กระมิดกระเมี้ยน

แต่แทนที่เก้าอี้ผบ.ตร.จะสั่นคลอน กลับเป็นเหล่าบิ๊กตร.ที่ถูกย้ายกันระเนระนาด

ส่วนผลสรุปจะเป็นอย่างไร คงต้องติดตามตอนต่อไป

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ปมสั่งเด้ง2รองผบ.ตร. สั่ง‘บิ๊กโจ๊ก’รักษาวินัย เจ้าตัวลาบวชอินเดีย โดนอีก-คดีฟ้องเท็จ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง