Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 31 ต.ค. 2563

คอลัมน์ : ย้อนเหตุนาทีวุ่นสัตหีบ ชาร์จช่วยนร.-จ่อฆ่าตัว เครียดสองแถวโกงค่ารถ

23 ก.ย. 2563 - 04:16 น.

คอลัมน์ สดจากสนามข่าว

ภาพความวุ่นวายบริเวณสะพานลอยบนถนนสุขุมวิท หลัก ก.ม.174 ขาเข้าพัทยา ม.1 ต.สัตหีบ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี ช่วงบริเวณหน้าหน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน ค่ายกรมหลวงชุมพร เมื่อช่วงเช้าวันที่ 14 ก.ย. กลายเป็นจุดสนใจของชาวบ้านและผู้ขับขี่ยวดยานพาหนะเป็นอย่างมาก

เพราะนอกจากจะมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยแล้ว ยังมีคุณครูและนักเรียนจำนวนมากต่างป้องปากตะโกนห้ามนักเรียนชายรายหนึ่งที่ยืนอยู่บนนั้นและทำท่าจะกระโดดลงมา ไม่ให้ตัดสินใจที่จะสร้างความสูญเสียให้กับครอบครัว

หลังจากเกลี้ยกล่อมกันอยู่พักใหญ่ นักเรียนชายรายดังกล่าว ก็มีอาการสงบลงเป็นอย่างมาก ก่อนจะมีพลเมืองดีกระโดดชาร์จ จับตัวไว้ได้อย่างปลอดภัย ก่อนพาลงจากสะพานลอย

สัตหีบช่วยนร.-จ่อฆ่าตัว เครียดสองแถวโกงค่ารถ : สดจากสนามข่าว

แต่ทันทีที่เท้าแตะเชิงบันไดสะพานลอย นักเรียนคนดังกล่าวก็สะบัดตัวหลุดจากมือพลเมืองดี พุ่งตัวลงไปบนถนนหวังจะให้รถชน จนต้องตามตะครุบตัวกันวุ่นวายอีกครั้ง ครูและเพื่อนๆ ต่างพากันเข้าปลอบโยน

หลังสงบสติอารมณ์ได้ นักเรียนชายรายดังกล่าวซึ่งเรียนอยู่ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ก็เผยถึงต้นสายปลายเหตุทั้งหมดที่เกิดขึ้นทั้งน้ำตาให้ทุกคนฟัง

หนุ่มน้อยเล่าว่า แม่ให้เงินมาโรงเรียนวันละ 100 บาท สำหรับใช้จ่ายในการเดินทางและเป็นค่าอาหารกลางวันที่โรงเรียน

สัตหีบช่วยนร.-จ่อฆ่าตัว เครียดสองแถวโกงค่ารถ : สดจากสนามข่าว

ช่วงเช้าโดยสารรถสองแถวประจำทางมาลงที่หน้าโรงเรียน หลังลงจากรถยื่นธนบัตรใบละ 100 บาท จ่ายค่ารถให้คนขับรถพร้อมรอรับเงินทอน

แต่ปรากฏว่าคนขับรถสองแถวขับรถออกไปโดยไม่ยอมทอนเงินให้ ทำให้ทั้งโกรธและน้อยใจว่าทำไมถึงทำอย่างนี้ แล้วเอาเงินที่ไหนซื้อข้าวกิน ไหนจะค่ารถกลับบ้านในตอนเลิกเรียนอีก จึงเข้าไปในโรงเรียนและเขียนจดหมายลาคุณครูและเพื่อนๆ หวังฆ่าตัวตายก่อนมาก่อเหตุดังกล่าว

หลังทราบเรื่องทั้งหมด พ.ต.อ.ปัญญา ดําเล็ก ผกก.สัตหีบ สั่งการให้พ.ต.ท.สุพรรณ ใจหาญ สว.สส. ลงพื้นที่ติดตามหาคนขับรถสองแถวรับจ้างคันดังกล่าวมาสอบสวนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเพื่อดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมายต่อไป

สัตหีบช่วยนร.-จ่อฆ่าตัว เครียดสองแถวโกงค่ารถ : สดจากสนามข่าว

ตร.สอบปากคำโชเฟอร์

 

เพียงวันเดียว ตำรวจก็เชิญตัวนายจตุพล ชาวเชียงยืน อายุ 26 ปี โชเฟอร์รถสองแถวคิวรถสัตหีบ-นาเกลือ หมายเลขข้างรถ 1631 ทะเบียนป้ายเหลือง จ-110 ชลบุรี มาสอบปากคำ หลังเจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวนไล่ตรวจสอบกล้องวงจรปิดในจุดเกิดเหตุและข้างเคียงจนได้หลักฐานชัดเจน

ระหว่างสอบสวนมีนายพิเชฐ ธรรมโหร ปลัดอำเภอฝ่ายความมั่นคงอำเภอสัตหีบ นายกนิษฐฐ์ เจียมรุจีกุล ขนส่งจังหวัดชลบุรี พร้อมนายกรณ์พิทักษ์ อาสน์สุวรรณ นักวิชาการ ขนส่งชำนาญการ เข้าร่วมฟังคำแก้ตัวของโชเฟอร์คนดังกล่าวด้วย

นายจตุพลก้มหน้าสารภาพว่าเป็นคนขับรถสองแถวคันดังกล่าวในวันเกิดเหตุ แต่ไม่ได้ตั้งใจที่จะโกงค่าโดยสารนักเรียนรายดังกล่าว

สัตหีบช่วยนร.-จ่อฆ่าตัว เครียดสองแถวโกงค่ารถ : สดจากสนามข่าว

ขนส่งชลบุรีอบรมเข้มทั้งโชเฟอร์ และเถ้าแก่

เพียงเกิดความเข้าใจผิด เนื่องจากวันดังกล่าวหลังจากจอดส่งบรรดานักเรียนที่หน้าโรงเรียนดังกล่าวแล้ว มีนักเรียนกรูกันเข้ามาจ่ายค่าโดยสารกันหลายคน ทำให้เกิดความสับสนเข้าใจผิดคิดว่านักเรียนชายรายดังกล่าวจ่ายแบงก์ 20 จึงออกรถไปโดยไม่ได้คิดอะไร เพราะค่าโดยสารจากพัทยามาสัตหีบ สำหรับเด็กนักเรียนคิดในราคา 20 บาทเท่านั้น

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจตั้งข้อกล่าวหาทำความผิดตาม พ.ร.บ.การขนส่งทางบก พ.ศ.2522 มาตรา 159 ผู้ใดเรียกเก็บค่าขนส่ง ค่าบริการรับจัดการขนส่งค่าบริการเกี่ยวกับการดำเนินการของสถานีขนส่งหรือค่าบริการอย่างอื่น ผิดไปจากอัตราที่คณะกรรมการกำหนด ต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 10,000 บาท ก่อนให้เจ้าหน้าที่ขนส่งจังหวัดชลบุรีนำตัวไปเปรียบเทียบปรับตามกฎหมาย

แม้นายจตุพลจะอ้างเหตุเข้าใจผิดสับสนในเรื่องชนิดราคาของธนบัตรก็ไม่รอดตัว เพราะความเป็นจริงค่าโดยสารรถประจำทางสายดังกล่าว ขนส่งจังหวัดชลบุรีกำหนดไว้เพียง 14 บาทเท่านั้น การที่เก็บค่าโดยสารที่ 20 บาท ทำให้ความผิดจึงสมบูรณ์แล้ว

สัตหีบช่วยนร.-จ่อฆ่าตัว เครียดสองแถวโกงค่ารถ

ขนส่งจังหวัดชลบุรีจึงดำเนินการลงโทษเปรียบเทียบปรับนายจตุพลในอัตราสูงสุดเป็นเงินจำนวน 10,000 บาท พร้อมสั่งอบรมและบันทึกประวัติการกระทำความผิด กำชับมิให้กระทำผิดซ้ำเกิดขึ้นอีก

อุดมเกียรติ ทิพย์ศรีกุล

สวัสดิ์ ผลชัยภูมิ เรื่อง/ภาพ

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ คอลัมน์ : ย้อนเหตุนาทีวุ่นสัตหีบ ชาร์จช่วยนร.-จ่อฆ่าตัว เครียดสองแถวโกงค่ารถ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง