Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 31 ต.ค. 2563

คอลัมน์ สดจากสนามข่าว - จับตาคดียิง‘เอ็มบางหมาก’ ตร.รวบ 3 คนร้าย-ทีมสั่ง

28 ก.ย. 2563 - 20:33 น.

คอลัมน์ สดจากสนามข่าว

บ่ายวันที่ 11 ก.ย. พ.ต.อ.ภคพล ทวิชศรี รอง ผบก.ภ.จว.ชุมพร พร้อมด้วย พ.ต.อ.ธานี นาคหกวิค ผกก.สส.ภ.จว.ชุมพร พ.ต.อ.ชนินทร์ ณรงค์น้อย ผกก.สภ.เมืองชุมพร พ.ต.ท.เดชบัญฑิต ดุลยเภรีย์ สว.(สอบสวน)

ร่วมกันแถลงผลการจับกุมตัว ผู้ต้องหาร่วมกันฆ่า นายวัชรินทร์ นครพัฒน์ หรือ เอ็ม บางหมาก พ่อค้าอาหารทะเลออนไลน์ ได้ยกทีม ทั้งมือปืน คนจัดหาและผู้จ้างวาน แต่กลายเป็นว่าคนในพื้นที่กลับยังคลางแคลงสงสัย

พ.ต.อ.ภคพล ทวิชศรี รอง ผบก.ภ.จว.ชุมพร แถลงคดี

ย้อนไปเมื่อเวลา 04.00 น. วันที่ 5 ก.ย. พ.ต.ท.เดชบัญฑิต ดุลยเภรีย์ สว.(สอบสวน) สภ.เมืองชุมพร ได้รับแจ้งเหตุยิงกันตายที่บ้านเลขที่ 32/2 หมู่ 4 ต.บางหมาก อ.เมือง จ.ชุมพร จึงไปตรวจสอบพร้อมด้วย พ.ต.อ.ชนินทร์ ณรงค์น้อย ผกก.สภ.เมืองชุมพร พ.ต.ท.ชนะภัย บุนนาค สวป. และกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสายตรวจสายสืบ สายตรวจ แพทย์เวร ร.พ.ชุมพรเขตรอุดมศักดิ์ หน่วยกู้ภัยสายชลมูลนิธิชุมพรการกุศลสงเคราะห์

บ้านที่เกิดเหตุ

ที่เกิดเหตุห่างจากถนนลาดยางสายชุมพร-บางหมาก ประมาณ 30 เมตร เป็นบ้าน 2 ชั้นครึ่งปูนครึ่งไม้ ที่หน้าบ้านมีรถเก๋งโตโยต้า ยาริส สีดำ ทะเบียน กฉ 4337 ชุมพร และรถจักรยานยนต์ฮอนด้า ซีพีเอ็กซ์ สีขาว ทะเบียน 1 กก 7563 ชุมพร จอดอยู่ โดยมี น.ส.สมฤดี ลือชา อายุ 37 ปี ภรรยาผู้ตายยืนหน้าซีด รอพบเจ้าหน้าที่

จนท.ตรวจที่เกิดเหตุ

ตรวจสอบภายในห้องนอนชั้นล่างพบศพ นายวัชรินทร์ นครพัฒน์ อายุ 39 ปี หรือ “เสี่ยเอ็ม บางหมาก” สภาพนอนคว่ำหน้าเปลือยกายอยู่บนกองเลือดมีผ้าห่มสีชมพูคลุมทับช่วงล่างอยู่ มีบาดแผลถูกยิงด้วยอาวุธปืนยังไม่ทราบขนาดเข้าที่ชายโครง 2 นัด กระสุนทะลุราวนมซ้ายและชายโครงขวา
สภาพภายในห้องนอนที่เกิดเหตุกว้างยาวประมาณ 3x6 เมตร มีที่นอนแบบปูพื้น 2 ชุด อยู่บริเวณมุมห้องด้านทิศเหนือ 1 ชุด และบริเวณมุมห้องด้านทิศใต้ 1 ชุด ซึ่งเป็นจุดเกิดเหตุที่นายวัชรินทร์ถูกยิงตายนอนอยู่ เจ้าหน้าที่ตรวจสอบไม่พบปลอกกระสุนคาดว่าน่าจะเป็นอาวุธปืนชนิดลูกโม่

นายวัชรินทร์ นครพัฒน์ ผู้ตาย

จากการสอบสวนน.ส.สมฤดี ภรรยาผู้ตายให้การว่า ผู้ตายมีอาชีพเป็นพ่อค้าออนไลน์ขายอาหารทะเลประเภทกุ้ง หอย ปู ปลา หมึก ทั้งสดและแห้ง ส่งให้กับร้านอาหารและชาวบ้านทั่วไปทั้งในพื้นที่ จ.ชุมพร และต่างจังหวัด โดยใช้ชื่อทางเฟซบุ๊ก ว่า “เสี่ยเอ็ม บางหมาก” โดยปกติเมื่อเข้านอนสามีจะไม่เคยปิดล็อกประตูห้องนอนแต่จะเปิดไว้เล็กน้อย ขณะที่กำลังนอนหลับสนิทอยู่ได้ยินเสียงปืนดังขึ้น 1 นัด แต่ช่วงจังหวะวินาทีนั้นตนมีความรู้สึกเหมือนกับว่าฝันไปเอง จนวินาทีต่อมามีเสียงปืนดังขึ้นนัดที่ 2 พร้อมเสียงร้องด้วยความเจ็บปวดของสามี ดังลั่นก่อนขาดใจตาย

ตนตกใจตื่นและเห็นมีเงาดำๆ ยืนอยู่ที่หน้าประตูห้องนอนขณะกำลังหันหลังวิ่งออกไป จึงไม่กล้าลุกขึ้นดูจึง ทำทีนอนนิ่งอยู่ที่มุมห้อง สักพักเมื่อเห็นว่าปลอดภัยคนร้ายน่าจะหนีไปแล้ว จึงเดินย่องออกมาจากห้องนอนแล้วเปิดประตูรีบวิ่งไปตะโกนบอกแม่และพ่อของสามีที่มีบ้านอยู่ห่างกันประมาณ 15 เมตร

ตำรวจสืบสวนจนทราบว่าผู้ตายชอบเที่ยวดื่มสุราแล้วมีปัญหาความขัดแย้งกับคู่อริอยู่หลายคน แต่ที่หนักสุดน่าจะเป็นกรณีของ นายวงศ์วรัญ หรือเอ เวชพราหมณ์ อายุ 43 ปี พนง.ดับเพลิงเทศบาลเมืองชุมพร โดยเมื่อประมาณ 3-4 เดือนก่อน ซึ่งเคยทะเลาะวิวาทกันที่บ้านของอดีตตำรวจนายหนึ่ง และผู้ตายได้ใช้ขวดตีศีรษะและแทงนายวงศ์วรัญได้รับบาดเจ็บสาหัส หลังมีเหตุการณ์ทะเลาะวิวาทครั้งนั้นแล้ว นายวงศ์วรัญยังเคยขับรถพุ่งชนผู้ตายในซอยปรมินทรมรรคา 24 อีกด้วย

แผนผังคดี

ชุดสืบสวนหาข้อมูลในเชิงลึกจนทราบว่าคดีนี้มีผู้ก่อเหตุ 3 คนคือ 1.นายวงศ์วรัญ หรือเอ เวชพราหมณ์ (ผู้จ้างวาน) 2.นายปัญญา หรือไก่ กระแสสินธ์ (จัดหามือปืน) 3.นายพิชัย หรือน้อย งอกงาม (มือปืน) โดยก่อนเกิดเหตุนายเอไปปรึกษาปัญหาความคับแค้นกับนายปัญญา เพื่อนสนิท ขอให้หามือปืนมาสังหารเสี่ยเอ็ม จากนั้นนายปัญญาติดต่อไปยังนายพิชัย ซึ่งทำงานอยู่ที่ จ.พัทลุง ด้วยค่าจ้าง 150,000 บาท ให้มายิงเสี่ยเอ็มที่บ้านพัก ตำรวจจึงรวบรวมพยานหลักฐานขอศาลอนุมัติหมายจับก่อนจะติดตามไปจับกุมตัวได้ทั้งหมด

คดีที่น่าจะปิดลงเรียบร้อยกลับเป็นเรื่องขึ้นมาอีก โดยเมื่อวันที่ 21 ก.ย. นายกรรภิรมย์ กุยุคำ นายกเทศมนตรีตำบลบางหมาก ตั้งโต๊ะแถลงข่าว หลังญาติๆ ผู้ตายและชาวบ้านมีความกังวลว่าคดีนี้อาจยังมีผู้อยู่เบื้องหลังอีก โดย นายกรรภิรมย์ตั้งข้อสังเกตว่า ถึงแม้ว่าทางตำรวจจะจับกุมกลุ่มผู้ต้องหาได้แล้ว แต่ทราบว่ายังขาดพยานหลักฐานที่ชัดเจน ของกลางอาวุธปืนที่คนร้ายใช้ก่อเหตุก็ยังหาไม่พบ มีเพียงคำสารภาพของนายปัญญาเท่านั้น ขณะที่ทั้งผู้จ้างวานและมือปืนต่างไม่มีใครรับตามข้อหา เกรงว่ากลุ่มผู้ต้องหาจะหลุดคดี

นายกรรภิรมย์ กุยุคำ นายกทต.บางหมาก

อีกหนึ่งข้อสงสัยคือนายวงศ์วรัญผู้จ้างวานเป็นเพียงพนักงานเทศบาล ทำไมมีเงินถึงแสนห้ามาจ้างมือปืน ทำให้สงสัยว่าอาจมีผู้อยู่เบื้องหลังที่ยังสาวไปไม่ถึงอีก เลยอยากให้ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) ผบช.ภ.8 และทาง บก.ภ.จว.ชุมพร ช่วยตรวจสอบถึงความโปร่งใสในการทำคดีนี้ เพื่อความเป็นธรรมทั้ง 2 ฝ่าย

ขณะเดียวกันพ.ต.อ.ชนินทร์ ณรงค์น้อย ผกก.สภ.เมืองชุมพร ชี้แจงว่า ขณะนี้ก็ยังอยู่ในช่วงของการขยายผลและหาหลักฐานเพิ่มเติม เพื่อให้คดีมีความสมบูรณ์ เพราะเป็นคดีสำคัญที่สังคมให้ความสนใจ แต่บางประเด็นไม่สามารถเผยแพร่ได้ ขอย้ำว่าการสืบสวนขยายผลของคดีนี้ยังคงต้องดำเนินการต่อไปเพื่อให้เกิดความเป็นธรรมแก่ทุกฝ่าย และต้องตอบข้อสงสัยให้กับสังคมได้

ไม่ใช่ครั้งแรกที่ชาวบ้านตั้งคำถามกับการไขคดีของตำรวจ มีเพียงความจริงเท่านั้นที่จะยุติความไม่เชื่อใจลงได้

ทนงศักดิ์ ศุภการ
ชูศักดิ์ ตระหง่าน

เรื่อง/ภาพ

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ คอลัมน์ สดจากสนามข่าว - จับตาคดียิง‘เอ็มบางหมาก’ ตร.รวบ 3 คนร้าย-ทีมสั่ง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง