ย้อนคดีจับแม่ค้าหัวใส ผลิตคุกกี้ผสมกัญชา ขายดีได้เดือนละแสน

30 ม.ค. 2564 - 00:51 น.

คอลัมน์ สดจากสนามข่าว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ย้อนคดีจับแม่ค้าหัวใส – ในโลกธุรกิจใครสามารถจับกระแสความต้องการของลูกค้า ปรับเปลี่ยนสินค้าตามได้ไว โอกาสประสบความสำเร็จก็ยิ่งสูงตามไปด้วย ไม่เว้นแม้ในโลกของธุรกิจสีเทา

แต่ที่แตกต่างกันก็คือจุดหมายปลายทาง เพราะสุดท้ายปลายทางของผู้ทำผิดกฎหมายล้วนลงเอยอยู่ในคุกทั้งสิ้น

3 ผู้ต้องหา

ย้อนไปเมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 24 ม.ค. ที่สน.บางนา พล.ต.ท.กรไชย คล้ายคลึง ผบช.สอท. พร้อมด้วย พล.ต.ต.กานตพงศ์ ชัยรุ่งเรือง ผบก.สอท.2 พ.ต.อ. กิตติศักดิ์ เที่ยงกมล รองผบก.สอท.2 พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. และโฆษกบช.สอท. พ.ต.อ. มนต์เสก ตระกูลพานิชย์ ผกก.สน.บางนา

ร่วมแถลงจับกุม น.ส.ประภาวรินทร์ มากมูล อายุ 24 ปี น.ส.ณภัสส์สา ไกรสิทธิเจริญ อายุ 22 ปี และนายภัทรนิศวร์ ชาญจรัสพงศ์ อายุ 19 ปี พร้อมของกลางดอกกัญชาสดและแปรรูปรวม 10 กิโลกรัม เห็ดเมา 60 กรัม รวมมูลค่ากว่า 1 ล้านบาท โดยจับกุมได้ที่คอนโดมิเนียมแห่งหนึ่งภายในซอยลาซาล 52 แขวงและเขตบางนา กทม.

พล.ต.ท.กรไชย คล้ายคลึง ผบช.สอท. แถลง

พล.ต.ท.กรไชยเผยถึงที่มาที่ไปของคดีนี้ว่า สืบเนื่องจากชุดจับกุมสืบทราบว่า มีการลักลอบขายกัญชาผ่านแอพพลิเคชั่นไลน์ ในกลุ่มที่มีชื่อว่า “The hippy cookie” ต่อมาเมื่อ 23 ม.ค. เวลา 20.00 น. จึงได้ให้สายลับแฝงตัวเข้าไปเพื่อล่อซื้อ โดยได้สั่งซื้อกัญชา 5 กรัม จากผู้ต้องหาในราคา 3,500 บาท

จากนั้นผู้ต้องหาจึงส่งของโดยใช้บริการจาก เดลิเวอรี่เอกชน เจ้าหน้าที่จึงได้ออกอุบายให้พนักงานนำสิ่งของไปส่งคืน กระทั่งมีนายภัทรนิศวร์ลงมารับของ

เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้แสดงตัวขอตรวจค้น ผลการตรวจค้นพบกัญชาที่สายลับสั่งจากผู้ต้องหา สอบถามให้การรับว่ากัญชาดังกล่าวเป็นของตนกับพวกจริง

จนมุมพร้อมของกลาง
พายึดของกลาง


นายภัทรนิศวร์ยินยอมพาชุดจับกุมไปตรวจค้นยังห้องพักภายในคอนโดมิเนียม ชั้น 6 ห้องเลขที่ 79/74 เมื่อไปถึงพบผู้ต้องหาเป็นผู้หญิงอีก 2 คน อยู่ภายในห้องดังกล่าว และตรวจค้นพบของกลางดอกกัญชาสายพันธุ์ต่างประเทศรวม 13 สายพันธุ์ ซึ่งบรรจุอยู่ในภาชนะแบบต่างๆ รวม 46 รายการ

ทั้งในรูปแบบของการแปรรูปชนิดต่างๆ เช่น รูปแบบของช็อกโกแลต คุกกี้ แพนเค้ก เยลลี่ เพื่อให้เข้าถึง วัยรุ่น หรือเยาวชน น้ำหนักรวมภาชนะ 10.01 ก.ก. และ เห็ดเมา 3 รายการ น้ำหนักรวม 60 กรัม

กัญชาของกลาง

จากการสอบสวน น.ส.ประภาวรินทร์ให้การรับสารภาพว่า ตนเคยเป็นแม่ค้าขายคุกกี้มาก่อนและมีความชื่นชอบเรื่องกัญชา จึงศึกษาวิธีการทดลองผสมกัญชาในคุกกี้จากยูทูบ จากนั้นได้ติดต่อผู้ค้าดอกกัญชาซื้อมาจากผู้ผลิตในไทย 2 เจ้า เพื่อนำวัตถุดิบมาทดลองทำสูตรด้วยตนเอง ก่อนชวนนายภัทรนิศวร์ แฟนหนุ่มมาเป็นคนช่วยส่งของ และชวนน.ส.ณภัสส์สา ซึ่งเป็นเพื่อนของตนมาเป็นผู้ช่วยในการผสม ผลิต แพ็กร่วมกัน

โดยตนทำหน้าที่เป็นแอดมินการขาย ดูแลบัญชีโอนเงิน ทำลักษณะ ดังกล่าวมานานกว่า 1 ปี สั่งซื้อดอกกัญชาต้นทุน 6-7 แสนบาท หากขายหมดล็อตจะขายได้ประมาณ 1.2 ล้านบาท กำไรเกือบครึ่งของต้นทุน

โดยจะขายให้กับกลุ่มผู้ที่ต้องการ ซื้อผ่านกลุ่มไลน์ที่ตั้งขึ้น ซึ่งส่วนใหญ่เป็นกลุ่มนักศึกษาหรือกลุ่มวัยรุ่น มีลูกค้าประจำกว่า 100 ราย ภายในหนึ่งวันจะมีลูกค้าติดต่อซื้อประมาณ 20 คน เฉลี่ยมีรายได้ต่อเดือนประมาณ 1 แสนบาท

แยกตามประเภท

พ.ต.อ.กิตติศักดิ์กล่าวว่า เบื้องต้นตำรวจแจ้งข้อหาทั้งสามร่วมกันจำหน่ายยาเสพติดประเภท 5 (กัญชา) และร่วมกันครอบครองยาเสพติดประเภท 5 (กัญชา) เพื่อจำหน่าย ก่อนนำตัวผู้ต้องหาทั้งสามพร้อมยึดของกลางส่งพนักงานสอบสวน สน.บางนา ดำเนินคดีตามกฎหมาย และจะดำเนินการสืบหาแหล่งผลิตดอกกัญชาต่อไป

แม้จะมีความพยายามผลักดันกัญชาให้พ้นจากยา เสพติด แต่ก็ยังเป็นไปเพื่อการรักษาโรคเท่านั้น การใช้กัญชาเพื่อสันทนาการหรือเลยไปถึงการเปิดเสรีกัญชา ยังเป็นเพียงความฝัน คุกกี้กัญชา ช็อกโกแลตกัญชา จึงเป็นสิ่งที่มาก่อนกาล สุดท้ายจึงต้องว่ากันไปตามกฎหมาย

 

ชาญพงษ์ บุญอุทิศ

เรื่อง/ภาพ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ย้อนคดีจับแม่ค้าหัวใส ผลิตคุกกี้ผสมกัญชา ขายดีได้เดือนละแสน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง