สดจากสนามข่าว : ย้อนคดีจี้แบงก์ออมสิน หนุ่มถือกรรไกรบุกเดี่ยว ตร.เชียงใหม่จับใน24ชม.

13 พ.ค. 2564 - 00:05 น.

ย้อนคดีจี้แบงก์ออมสิน – โจรขึ้นสิบครั้ง ไม่เท่าไฟไหม้ครั้งเดียว แต่ไฟไหม้สิบครั้ง ยังไม่เท่าเสียพนันครั้งเดียว คำพูดที่เปรียบเปรยให้เห็นโทษภัยมหันต์ของการพนัน แต่สุดท้ายก็ยังมีคนตกเป็นทาสผีพนันจนหมดเนื้อหมดตัว เสียอนาคตเป็นจำนวนมาก ที่ร้ายสุดคงหนีไม่พ้นต้องกลายเป็นโจรจี้ปล้นเพื่อหาเงินมาใช้หนี้พนัน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เสียงเอะอะโวยวายที่ดังออกมาจากธนาคารออมสิน สาขาท่าแพ ถนนท่าแพ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ในช่วงเย็นวันที่ 5 พ.ค. 2564 แม้เหตุการณ์จะสงบลงในเวลาไม่กี่นาที แต่ก็สร้างความตื่นตกใจให้ชาวบ้านบริเวณดังกล่าวเป็นอย่างยิ่ง

ตร.ตรวจที่เกิดเหตุ

ย้อนไปเมื่อเวลา 17.30 น. วันที่ 5 พ.ค. 2564 พ.ต.อ.ภูวนาถ ดวงดี ผกก.สภ.เมืองเชียงใหม่ พ.ต.ท.มนัสชัย อินทร์เถื่อน รอง ผกก.สส.สภ.เมืองเชียงใหม่ พ.ต.ท.ไกรศรี จุฬพรรค์ รอง ผกก.สส.สภ.สารภี นำกำลังชุดสืบสวนและสายตรวจ เข้าตรวจสอบภาพในธนาคารออมสิน สาขาท่าแพ ถนนท่าแพ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ หลังรับแจ้งเหตุคนร้ายบุกเดี่ยวจี้ชิงทรัพย์ที่ธนาคารดังกล่าว

จากการสอบปากคำพนักงานธนาคารสาวที่ยังอยู่ในอาการตกใจ ให้การเสียงสั่นว่า ช่วงเวลาเกิดเหตุธนาคารปิดทำการแล้ว แต่ยังมีเจ้าหน้าที่ทำงานอยู่ข้างในเพื่อเคลียร์บัญชีประจำวัน ขณะที่เจ้าหน้าที่กำลังมาปิดประตูหน้า คนร้ายเป็นชายสวมหมวกกันน็อกเต็มใบสีดำ สวมเสื้อคลุมสีดำ ถือกระเป๋าหิ้วสีดำ ดันเจ้าหน้าที่เข้าไปภายในธนาคาร ก่อนที่คนร้ายจะใช้กรรไกรออกมาข่มขู่ไม่ให้ใครขัดขืน พร้อมสั่งให้นำเงินมาใส่กระเป๋าสีดำที่เตรียมมา

ล็อกคอพนักงานสาว

พนักงานสาวเล่าต่อไปถึงช่วงนาทีระทึกว่า ตอนนั้นเจ้าหน้าที่ธนาคารทุกคนพยายามวิ่งหนี แต่คนร้ายก็วิ่งตามก่อนจับล็อกคอตนเอาแล้วใช้กรรไกรจี้บริเวณลำคอ คนร้ายลากตนไปยังเคาน์เตอร์เพื่อบังคับให้นำเงินมาให้ โชคดีขณะนั้นมีพนักงานคนอื่นๆ เข้ามาช่วยจึงได้เกิดการต่อสู้กันขึ้น โดยทางพนักงานชายคนหนึ่งยกเก้าอี้ขึ้นมาบังและทุ่มใส่คนร้าย จนเกิดการชุลมุนประมาณ 5 นาที เมื่อคนร้ายเห็นว่าต่อสู้ไม่ได้จึงวิ่งหลบหนีโดยไม่ได้เงินไปแต่อย่างใด

เมื่อตำรวจไปตรวจสอบกล้องวงจรปิดภายในธนาคารก็พบว่าสามารถบันทึกภาพเหตุการณ์ตามคำให้การเอาไว้ได้ทั้งหมดจึงนับเป็นหลักฐานอย่างดี รวมทั้งเมื่อสอบสวนหาข้อมูลต่อไปก็ทำให้ทราบว่าก่อนเกิดเหตุคนร้ายขับขี่รถจักรยานยนต์มาจอดเอาไว้ที่หน้าธนาคาร ซึ่งหลังก่อเหตุได้ขี่รถหลบหนีไป เจ้าหน้าที่จึงไล่เช็กภาพจากกล้องวงจรปิดตามเส้นทางต่างๆ บริเวณใกล้เคียงธนาคารจนได้ภาพคนร้ายขณะขี่รถจักรยานยนต์หลบหนี รวมทั้ง รายละเอียดของรถจักรยานยนต์ที่ใช้ในการก่อเหตุ ซึ่งเป็นหลักฐานสำคัญในการติดตามจับกุมตัวมาดำเนินคดีตามกฎหมาย


หลักฐานจยย.

ไม่ทันครบ 24 ชั่วโมง ตำรวจก็สามารถปิดคดีลงได้ โดยเมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 6 พ.ค. 2564 พ.ต.ท.มนัสชัย อินทร์เถื่อน รอง ผกก.สส.สภ.เมืองเชียงใหม่ พ.ต.ท.ไกรศรี จุฬพรรค์ รอง ผกก.สส.สภ.สารภี จ.เชียงใหม่ ร่วมกันนำกำลังชุดสืบสวนเข้า จับกุมนายณัฐพล (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 24 ปี เจ้าหน้าที่กู้ชีพโรงพยาบาลแห่งหนึ่งใน จ.เชียงใหม่ ที่บ้านพักถนนคชสาร อ.เมืองเชียงใหม่ พร้อมของกลางรถจักรยานยนต์สีแดง ทะเบียน 1 กข 8022 ลำพูน คันที่ใช้ขับขี่ไปก่อเหตุบุกจี้พยายามชิงทรัพย์ธนาคารออมสิน สาขาท่าแพ เมื่อเย็นวาน

ภาพจากวงจรปิด

จากการสอบสวน นายณัฐพลยอมรับสารภาพแต่โดยดีว่ากำลังจะแต่งงานจึงต้องการเงินไปใช้จัดงานแต่ง และใช้หนี้พนันออนไลน์ที่ติดค้างอยู่เป็นเงินกว่า 80,000 บาท เจ้าหน้าที่จึงแจ้งข้อหา “พยายามชิงทรัพย์” พร้อมสอบสวนขยายผลประเด็นพนันออนไลน์ ก่อนส่งตัวไปดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

โจรหนุ่มสารภาพ

จากการตรวจสอบประวัติยังพบว่านายณัฐพลเป็นนักศึกษาสถาบันชื่อดังใน จ.เชียงใหม่ เรียนหนังสือเก่ง ได้เกียรตินิยม แถมยังมีจิตอาสาทำประโยชน์ให้กับสังคม โดยมาประกอบอาชีพกู้ภัย กู้ชีพของร.พ. แต่สุดท้ายต้องมาหมดอนาคตเพราะติดการพนัน

การถูกจับกุมครั้งนี้ทำเอาผู้เป็นแม่เสียใจถึงกับร้องไห้ ด้วย ไม่คาดคิดว่าลูกชายจะต้องเสียผู้เสียคน กลายมาเป็นโจรเพราะ การพนัน

กฤษณะ เชิญธงไชย
เรื่อง/ภาพ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สดจากสนามข่าว : ย้อนคดีจี้แบงก์ออมสิน หนุ่มถือกรรไกรบุกเดี่ยว ตร.เชียงใหม่จับใน24ชม.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง