สดจากสนามข่าว : ย้อนคดีสยองเมืองน่าน ‘เขยฝรั่ง’ฆ่ายัดถังเมีย ตร.ตามจับถึงเชียงใหม่

14 พ.ค. 2564 - 01:27 น.

ย้อนคดีสยองเมืองน่าน – เมียฝรั่ง คำที่หญิงไทย จำนวนหนึ่งใฝ่ฝันอยากจะเป็น ส่วนใหญ่ก็คาดหวังให้เขยฝรั่งมาช่วยทำให้ฐานะของครอบครัวดีขึ้น แต่เพราะวัฒนธรรมประเพณีที่แตกต่างกัน หากไม่สามารถ ปรับตัวให้เข้ากันได้ กลายเป็นทะเลาะระหองระแหง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

หรือหากโชคร้ายเจอเข้ากับฝรั่งที่หลบหนีคดีมาจากบ้านเกิด นอกจากจะไม่ช่วยให้ชีวิตดีขึ้นแล้ว อาจกลายเป็นจุดเริ่มต้นของเรื่องราวสยอง

นางอนงค์ ตันยา อายุ 52 ปี แม่ของ น.ส.พิชชาพร คิดชอบ หรือส้มโอ อายุ 32 ปี ซึ่งกำลังตั้งครรภ์ได้ 3 เดือน รับรู้ได้ถึงความผิดปกติ อย่างแรง เมื่อไม่สามารถติดต่อลูกสาวได้ ตั้งแต่ช่วงบ่ายวันที่ 2 พ.ค.2564 ที่ผ่านมา

จับคาห้องพัก

วันรุ่งขึ้นจึงตัดสินใจเดินทางไปหาลูกสาวที่บ้าน ใน ต.ไชยสถาน อ.เมือง จ.น่าน แต่ไม่พบตัว เจอเพียง นายเจสัน แมทธิว บัลเซอร์ โปรแกรมเมอร์หนุ่มชาวอเมริกันวัย 32 ปี ลูกเขยฝรั่ง เมื่อสอบถามหาลูกสาว ลูกเขยทำเป็นไม่รู้เรื่องแล้วรีบขี่รถจักรยานยนต์ออกจากบ้านไปทันที

พลันที่เข้าไปภายในบ้าน เจ้าตัวก็ต้องตกใจเมื่อพบในห้องนอนของลูกสาวมีร่องรอยคราบเลือดจำนวนมาก

ศพยัดในถังขยะ

พล.ต.ต.มงคล สัมภวะผล ผบก.ภ.จว.น่าน พ.ต.อ.ชาตรี หทยะวัฒน์ ผกก.สภ.เมืองน่าน พ.ต.ท.จักรพงษ์ วงศ์ไชย รอง ผกก.สส. รีบนำกำลัง ไปตรวจสอบเหตุร้าย พร้อมปูพรมค้นหาหญิงสาว รัศมีวงกว้างจากบ้านพัก 15 กิโลเมตร พบผ้าปูที่นอน เปื้อนเลือด ตกอยู่บริเวณป่าห่างจากบ้านไปประมาณ 2 กิโลเมตร จึงให้สุนัขดมกลิ่นแกะรอย แต่ยังไร้วี่แวว และบริเวณนั้นมีบ่อน้ำขนาดใหญ่ซึ่งเป็นจุดที่ครอบครัวสันนิษฐานว่าร่างของหญิงสาวอาจจะจม อยู่ในน้ำ

ขณะที่การติดตามตัวนายเจสัน ตำรวจเช็กข้อมูลจนรู้ว่าน่าจะหลบหนีเข้ามาในพื้นที่ จ.เชียงใหม่

พฐ.เก็บหลักฐาน

พล.ต.ต.บัณฑิต ตุงคะเศรณี รอง ผบช.ภาค 5 สั่งการให้ชุดสืบสวนภาค 5 และสืบจังหวัดเชียงใหม่ ประสานงานกับตำรวจท้องที่ สภ.เมือง จ.น่าน หลังทราบชัดเจนว่า ผู้ต้องสงสัยหนีมาหาเพื่อนที่บ้านเช่า ต.หางดง อ.หางดง เชียงใหม่


เย็นวันที่ 6 พ.ค. พ.ต.อ.นพฤทธิ์ กันทา ผกก.สส.ภ.จ.เชียงใหม่ พ.ต.ท.ไกรศรี จุฬพรรค์ รอง ผกก.สส. นำกำลังเข้าควบคุมตัวนายเจสัน เอาไว้ได้

นายเจสันให้การรับสารภาพว่าทำร้ายภรรยาจนเสียชีวิต เนื่องจากช่วงระยะที่ผ่านมา มักมีปากเสียงกันบ่อยครั้ง ทุกครั้งที่ทะเลาะกัน จะถูกภรรยาไล่กลับประเทศ จึงมีความเครียดกังวลว่าภรรยาจะตีจาก ทั้งที่ตนก็คอยดูแลภรรยาเป็นอย่างดี ก่อนเกิดเหตุก็ทะเลาะกันอีก เลยใช้อาวุธมีดแทงผู้ตายที่หน้าอก 2 ครั้ง แล้วนำร่างภรรยายัดถังพลาสติก และนำไปฝังไว้ป่าแถวโรงเรียนบ้านศรีเกิด ห่างจากบ้านพักประมาณ 15 กิโลเมตร

คุมทำแผนฯ

เจ้าหน้าที่คุมนายเจสันกลับไปสอบสวนต่อที่ สภ.เมืองน่าน ก่อนจะเดินทางไปตามที่จุดผู้ต้องหาให้การ ก็พบศพยัดในถังขยะพลาสติกนำไปทิ้งป่าละเมาะ จึงประสานกู้ภัยนำศพขึ้นมา ในสภาพขึ้นอืด สวมเพียงชุดนั้นใน มีบาดแผลถูกแทงบริเวณหน้าอก 2 แผล คาดเสียชีวิตมาแล้วราว 3 วัน

รถจยย.ที่ใช้หลบหนี

รุ่งขึ้นตำรวจคุมนายเจสันไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ โดยมีมารดาภรรยา พร้อมญาติพี่น้องของภรรยา มารอดูการทำแผนด้วยความโกรธแค้น และตะโกนด่าทอให้โดนโทษประหารชีวิต ส่วนเจ้าตัวมีอาการเคร่งเครียด หลังการทำแผนเสร็จต้องรีบพาตัว กลับไปสอบสวนทันที

หลังถูกจับมีข่าวว่าเขยฝรั่งรายนี้หนีคดีมาจากบ้านเกิด แต่ยังต้องรอการยืนยันอีกครั้ง

คุมตัวดำเนินคดี

พล.ต.ต.มงคล สัมภวะผล ผบก.ภ.จว.น่าน เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่ จะพิจารณาพฤติการณ์อีกครั้งว่าการก่อเหตุครั้งนี้ มีการวางแผนหรือไตร่ตรองมาก่อนหรือไม่ ขณะนี้ได้รวบรวมหลักฐานอย่างละเอียด ทั้งพยานวัตถุ พยานแวดล้อม บุคคล และนิติวิทยาศาสตร์ เพียงพอ ต่อการดำเนินคดีแล้ว โดยตั้งข้อกล่าวหา “ฆ่าผู้อื่นตายโดยเจตนาและปกปิดซ่อนเร้นศพ”

“ส่วนของคดีอื่นๆ ที่มีต่างประเทศยังอยู่ในระหว่างการตรวจสอบต่อไป” ผบก.ภ.จว.น่าน กล่าว

ระรินทร เพ็ชรเจริญ
กฤษณะ เชิญธงไชย
เรื่อง/ภาพ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สดจากสนามข่าว : ย้อนคดีสยองเมืองน่าน ‘เขยฝรั่ง’ฆ่ายัดถังเมีย ตร.ตามจับถึงเชียงใหม่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง