กลโกง-แอพฯเถื่อน ปล่อยกู้ดอกเบี้ยโหด โทร.คุกคาม-ขู่ฆ่าลูก สาวลุย-จี้ตร.เร่งล่าตัว

16 พ.ค. 2564 - 00:02 น.

คอลัมน์ แฟ้มคดี

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

กลโกง-แอพฯเถื่อน ปล่อยกู้ดอกเบี้ยโหด – สำหรับกรณีแอพพลิเคชั่นเงินกู้เถื่อน ที่ใช้ความสิ้นหวังของประชาชนที่ต้องเผชิญกับภาวะโรคระบาดโควิด เป็นโอกาสในการเสวยสุข

ด้วยการหลอกลวง ใช้เทคโนโลยีออนไลน์รูปแบบใหม่ ที่บรรดาเจ้าหน้าที่ทั้งตำรวจและกระทรวงดีอีเอส ไม่รู้เท่าทัน เป็นช่องทางหลอกลวงปล่อยเงินกู้ แถมยังเข้าถึงข้อมูลส่วนบุคคลของเหยื่อ

ลามไปเป็นการข่มขู่คุกคามทวงหนี้อย่างถึงลูกถึงคน ไม่ได้หวาดกลัวกฎหมายเลยแม้แต่น้อย

จนกระทั่งเหยื่อสาวที่เป็นยูทูบเบอร์และเน็ตไอดอลโพสต์เตือนภัยสังคม จึงได้เป็นที่รับรู้

ซึ่งหลังเจ้าหน้าที่ตำรวจรับทราบก็ประชาสัมพันธ์ชี้แจงอย่าให้ตกเป็นเหยื่อ

เป็นยุคที่ประชาชนต้องช่วยตัวเอง เตือนภัยกันเอง เพื่อให้ผ่านพ้นวิกฤตไปให้ได้

 

แฉเงินกู้โหด-โทร.ขู่ฆ่าลูก

เรื่องดังกล่าวถูกเปิดเผยโดย ข้างกาย เอรียาสกุล เน็ตไอดอลและยูทูบเบอร์สาว โพสต์เตือนภัยเมื่อวันที่ 9 พ.ค.ที่ผ่านมา ระบุว่า ถูกคุกคามจากคนใช้แอพพลิเคชั่นเงินกู้ ระบุ “ถ้าไม่จ่าย กูจะเอาลูกปืนให้ลูกมึงกิน”

โดยเมื่อช่วงเย็นของวันที่ 8 พ.ค.ที่ผ่านมา มีโทรศัพท์เข้ามาที่โทรศัพท์ส่วนตัว ใช้หมายเลข 09-4340-9081 โดยตนก็ทักทายตามมารยาท เพราะถึงไม่รู้จัก แต่ก็คิดว่าเป็นลูกค้าทางธุรกิจใดธุรกิจหนึ่ง แต่ปลายสายถามด้วยน้ำเสียงห้วนๆ ว่า “นี่แม่ของซันนี่ใช่มั้ย อีบีอยู่ไหน?” ซึ่งตนก็ถามกลับไปว่า “ไม่มีค่ะ ที่นี่ไม่มีคนชื่อบี คุณคงโทร.ผิดแล้วค่ะ แล้วน้องซันไปเกี่ยวอะไรด้วย?”

แต่แทนที่จะชี้แจง ปลายสายกลับด่าด้วยคำหยาบคาย แล้วระบุว่า “อีบีมายืมตังค์กูไปแล้วไม่ใช้คืน จะไม่รู้จักมันได้ยังไง มันยังเมมเบอร์ไว้เลยว่าแม่ซันนี่ ให้ข้อมูลว่าเป็นบุคคลอ้างอิงถ้าไม่จ่ายหนี้ ก็มาตามที่นี่ไง”

สาวโร่แจ้งความ

ทำให้ตนต้องตอบกลับไปว่าไม่รู้เรื่องจริงๆ แล้วก็ไม่เกี่ยวอะไรกับคนชื่อบี และก็ไม่เกี่ยวกับลูก แต่ปลายสายก็ยังสาธยายโอ้อวดเพาเวอร์ของตัวเองว่าใหญ่คับฟ้า

ขู่ว่าถ้าไม่บอกให้บีคืนเงินหรือไม่ชดใช้แทน ลูกชายกายต้อง เตรียมตัวตาย

พูดชัดเจนว่า “กูรู้ลูกมึงเรียนโรงเรียน…กับอีบี ถ้ามึงยังปากดี ลูกมึงได้ตายฟรีแน่!” ขู่ สารพัดคำถ่อยๆ ที่จะสรรหามาได้

ข้างกาย โพสต์ต่อไปว่า ยอมรับว่าตอนแรกก็กลัว เพราะไม่รู้ว่าคนพวกนี้เป็นใคร อยู่ที่ไหน แล้วจะรู้ที่อยู่บ้านเราไหม แถมยังรู้ชื่อลูก รู้ชื่อโรงเรียนลูก จึงพยายามชวนคุยไปเรื่อยๆ เพื่อเก็บข้อมูลว่ารู้จักกันได้อย่างไร

จนกระทั่งคุยไปสักพัก ปลายสายก็ยังข่มขู่ จะทำร้ายลูกเรา จึงพยายามถามให้ชัดเจนว่าคนชื่อบี นี่คือใครกันแน่ ในที่สุดเขาก็บอกว่า คนชื่อบีก็คือครูที่โรงเรียนลูกเรา และยังขู่ฆ่าลูกชายตนต่อไป

จึงรู้ว่า คนชื่อบี คือครูประจำชั้นลูกชายตนนั่นเอง จึงวางหูไป แล้วก็โทรศัพท์ไปหาครูบี เพื่อสอบถามข้อเท็จจริงว่าเป็นอย่างไรกันแน่

ครั้งแรกครูบีไม่รับ จึงโทรศัพท์ไปยังฝ่ายธุรการ เพื่อสอบถามเรื่องดังกล่าว ในที่สุดหลังจากรับรู้กันทั้งโรงเรียนเป็นเรื่องบานปลายใหญ่โต

ครูบีก็โทรศัพท์กลับมาหาพร้อมยอมรับว่าโหลดแอพพลิเคชั่น กู้เงินออนไลน์มา และกู้เงินจำนวนหนึ่ง และขาดส่งไป 8 วันเพราะหมุนเงินไม่ทัน

แต่ไม่เคยให้เบอร์ข้างกายเป็นบุคคลอ้างอิงแน่นอน

 

ตร.เตือนอย่าตกเป็นเหยื่อ

ทั้งนี้ ข้างกาย นำเรื่องเข้าแจ้งความที่สน.พระโขนง เพื่อดำเนินคดีเกี่ยวกับการข่มขู่คุกคาม

โดย พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกตร. และโฆษกกองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บช.สอท.) ระบุว่า ช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้พี่น้องประชาชนต้องประสบปัญหาในหลายๆ เรื่อง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของวิถีชีวิตที่เปลี่ยนไป, เรื่องของหน้าที่การงาน และอีกเรื่องหนึ่งที่สำคัญมากคือเรื่องการเงิน ทำให้พี่น้องประชาชนหลายคนต้องไปกู้หนี้ยืมสินจากแหล่งกู้เงินต่างๆ

ในปัจจุบันก็ได้มีวิธีกู้เงินที่หลากหลาย หนึ่งในวิธีที่สะดวกที่สุดคือการกู้เงินผ่านแอพพลิเคชั่น ซึ่งในการจะเลือกใช้แอพ พลิเคชั่นใดควรเลือกให้ดี

รายชื่อแอพฯเงินกู้

โดยการกระทำของแอพพลิเคชั่นดังกล่าวอาจจะเข้าข่ายความผิดฐานข่มขืนใจผู้อื่นให้ยอมให้หรือยอมจะให้ตนหรือผู้อื่นได้ประโยชน์ในลักษณะที่เป็นทรัพย์สิน โดยใช้กำลังประทุษร้าย หรือโดยขู่เข็ญว่าจะทำอันตรายต่อชีวิต ร่างกาย เสรีภาพ ชื่อเสียงหรือทรัพย์สินของผู้ถูกขู่เข็ญ หรือของบุคคลที่สาม มีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือกฎหมายอื่นที่เกี่ยวข้อง

ทั้งนี้แนวทางการป้องกันตนจากเหล่ามิจฉาชีพที่แฝงมา ในแอพพลิเคชั่นกู้เงิน ดังนี้

1) ไม่ควรยินยอมให้แอพพลิเคชั่นเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวในโทรศัพท์

2) ควรตรวจสอบแอพพลิเคชั่นให้ดีว่าเคยมีผู้ใช้งานที่กู้เงินได้จริงหรือไม่ มีรูปแบบการทวงหนี้ที่ชอบด้วยกฎหมายหรือไม่

3) ควรศึกษาข้อตกลงหรือเงื่อนไขในสัญญาให้ดีก่อนตกลง

4) ควรหลีกเลี่ยงการกู้เงินในลักษณะที่ดูสะดวกรวดเร็ว ขั้นตอนน้อย หรือมีข้อเสนอที่ดูดีมากเกินไป ทั้งนี้เพื่อความปลอดภัยของตัวท่านและคนรอบข้าง

หากพบเห็นเบาะแสการกระทำความผิด สามารถแจ้งไปยังคอลเซ็นเตอร์สำนักงานตำรวจแห่งชาติ หมายเลขโทรศัพท์ 191 หรือ 1599 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

ถือเป็นเรื่องราวที่เป็นภัยสังคมซ้ำเติมในช่วงโควิด และเมื่อ เจ้าหน้าที่ตำรวจยังไม่สามารถทลายแหล่งผิดกฎหมาย หรือ ปราบปรามได้ราบคาบ

ประชาชนก็ต้องพึ่งพาตัวเอง อย่าตกเป็นเหยื่อของแก๊งอาชญากรรม!??

 

เปิดกลโกงแอพฯ ล้วงข้อมูล

จากการตรวจสอบพบว่าการเปิดแอพพลิเคชั่นกู้เงินด่วน นอกระบบนี้เกิดขึ้นมาสักระยะหนึ่ง แต่ช่วงนี้กลายเป็นที่นิยมใช้บริการ ด้วยผล กระทบทางเศรษฐกิจตกต่ำ และผลกระทบจากโรคระบาดโควิด-19 ขณะที่การช่วยเหลือเยียวยาของรัฐบาล ก็ดำเนินการไปอย่างล่าช้า

การพึ่งพาเงินกู้นอกระบบนี้จึงกลายเป็นช่องทางรอดของคนที่อับจนหนทาง

ซึ่งกลโกงของกลุ่มคนเหล่านี้ จะเชิญชวนโฆษณาในโลกออนไลน์ เน้นเป้าหมายเป็นกลุ่มคนวัยทำงานที่มีความรู้เรื่องเทคโนโลยีระดับหนึ่ง แต่ไม่มากนัก ชักชวนให้โหลดแอพฯ เงินกู้ หรือคลิกลิงก์เพื่อรับเงินกู้ทันใจ โฆษณาว่าสะดวก สบาย อนุมัติเร็ว

เมื่อเข้าสู่ขั้นตอนให้กรอกข้อมูลส่วนตัว เช่น ชื่อ ที่อยู่ เลขบัตรประชาชน ข้อมูลญาติพี่น้อง เพื่อลงทะเบียนเข้าระบบ พร้อมกับระบุว่า ‘ต้องอนุญาตให้เข้าถึงข้อมูลในโทรศัพท์ และยินยอมตามเงื่อนไขในสัญญากู้ยืม’

ซึ่งเป็นการยินยอมให้แอพพลิเคชั่น ดังกล่าวเข้าสู่ข้อมูลในมือถือของเรา จะสามารถดูลิสต์รายชื่อเบอร์โทรศัพท์ และอาจมีข้อมูลต่างๆ เช่น รูปภาพต่างๆ หรืออะไรบางอย่างที่จะนำไปใช้แบล็กเมล์ข่มขู่ในอนาคต

แช็ตข่มขูู่

หลังจากนั้นจะเป็นกลโกงเรื่องของเงินกู้ ไม่ว่าจะเป็นการอ้างว่าต้องโอนค่ามัดจำเพื่อปลดระบบ

อาทิ ถ้าสัญญาเงินกู้ 5 หมื่นบาท ต้องโอนเงินกลับมาก่อน จะเรียกว่าเป็นการปลดล็อกระบบ หรือดอกเบี้ยล่วงหน้าก็สุดแล้วแต่ ซึ่งก็มีคนโอนเงินส่วนนี้ไปแล้วบางแอพฯ ปิดหายไปก็มี

หรือการโอนเงินให้ แต่เรียกเก็บเงินต้นและดอกเบี้ยที่แพงเกินจริง เกินกว่าอัตราที่กฎหมายกำหนด

เมื่อผู้กู้ไม่สามารถหาเงินมาใช้คืนได้ในกรณีอย่างครูบี ก็จะใช้ข้อมูลที่แฮ็กได้จากโทรศัพท์ ไปข่มขู่คุกคามโทรศัพท์หาคนนั้นคนนี้ หวังให้ได้อาย และหาเงินมาจ่ายคืนโดยเร็ว หรือไม่ก็หากเจอคนที่สนิทสนม ก็อาจรับใช้หนี้แทนได้

ไม่เพียงแค่นั้นล่าสุดยังพัฒนาไปถึงขั้นการปลอมแอพพลิเคชั่นให้เหมือนแอพฯ ของธนาคารชื่อดัง จนมีเหยื่อหลงเชื่อ ทำรายการกู้เงิน

เป็นภัยคุกคามช่วงโควิดจริงๆ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ กลโกง-แอพฯเถื่อน ปล่อยกู้ดอกเบี้ยโหด โทร.คุกคาม-ขู่ฆ่าลูก สาวลุย-จี้ตร.เร่งล่าตัว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง